Powered by Techcity

Mùa dổi chín


Hàng năm, cứ vào tầm tháng 9, tháng 10, hai em Bùi Văn Thọ, xã Xuân Đài và Hà Văn Toàn, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn lại chuẩn bị dụng cụ, đồ nghề lang thang khắp làng trên, xóm dưới tìm hái dổi rừng. Những cây dổi lâu năm cao từ 25-40m, quả sai lúc lỉu, thấp thoáng có chùm đã nứt vỏ, lộ hạt đỏ ra ngoài báo hiệu quả có thể thu hoạch.

Mùa dổi chín

Chùm hạt dổi chín đỏ, bung nở ngay từ trên cây.

Mùa dổi chín

Hạt dổi khi chín có màu đỏ đặc trưng.

Sắc đỏ giữa rừng

Hạt dổi là vật báu của người miền núi bởi giá trị kinh tế cao, có thời điểm lên tới 2-3 triệu đồng/kg. Khi chín hạt dổi có màu đỏ tươi, nổi bật giữa màu xanh của núi rừng.

Dổi cũng có nhiều loại, nếu không phân biệt được rất dễ mua phải những hạt dổi kém chất lượng. Theo đồng bào miền núi thì có hai loại dổi nếp và dổi tẻ.

Đặc trưng của cây dổi tẻ là hạt thường hắc và cứng, khi nướng hay giã ra dùng thì đắng và không sử dụng làm gia vị được. Ngược lại, nếu là hạt dổi nếp, khi tẩm ướp cùng thức ăn sẽ có mùi thơm đặc trưng, không bị đắng. Đặc biệt, cây dổi càng lâu năm thì chất lượng hạt càng ngon. Vườn nhà nào có cây dổi tuổi đời từ 20-30 năm được coi là bảo bối trong gia đình.

Theo chân hai em Bùi Văn Thọ, Hà Văn Toàn, chúng tôi tìm đến gia đình bà Hà Thị Thanh Xuân – khu Xuân 1, xã Kim Thượng. Bà Xuân nổi tiếng quanh vùng vì gia đình hiện còn giữ được khoảng 10 cây dổi nếp với tuổi cây trên 20 năm.

Bà Xuân chia sẻ: Gia đình tôi bắt đầu trồng dổi từ năm 1992. Vì trồng bằng hạt nên đúng 15 năm mới được thu. Do là giống dổi nếp, hạt thơm, mẩy, nên năm nào cứ vào tầm tháng 10 là có người tìm đến hỏi mua. Vài năm trước, hạt dổi bán rất được giá, đem đến nguồn thu ổn định cho gia đình. Khoảng 2 năm trở lại đây do trên thị trường xuất hiện tràn lan các loại hạt dổi không rõ nguồn gốc, hạt dổi tẻ chất lượng kém nên thị trường có sự so sánh, cạnh tranh làm giá hạt dổi giảm đáng kể.

Cây dổi thường không kén đất hay địa hình, dù mọc tự nhiên trong rừng hay được trồng trong vườn nhà thì chất lượng quả không đổi. Cây có xu hướng mọc thẳng, những cây lâu năm có thể cao từ 40-50m. Tuy nhiên, cây giòn và dễ gẫy vì vậy không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm và kỹ năng trèo dổi.

Mùa dổi chín

Niềm vui của người dân trong ngày thu hoạch dổi.

Những người trèo dổi thường xuyên như Thọ, Toàn trước khi trèo đều phải chuẩn bị đồ nghề rất kỹ lưỡng. Dụng cụ gồm có guốc trèo cây, đai an toàn, sào nứa dài dùng để ngoắc các chùm quả ở xa và bạt trải dưới gốc cây để hạt dổi không rơi ra ngoài. Trong quá trình thu hái cần hạn chế tối đa việc bẻ cành vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất các năm tiếp theo.

Thông thường, một cây dổi nhiều nhất có thể thu được từ 20-30kg quả. Những quả dổi chín là sau khi tách vỏ bên trong xuất hiện hạt màu đỏ rất đẹp mắt. Hạt dổi sau khi tách xong sẽ được phơi phô bằng nắng hoặc sấy gác rựa rồi bọc trong túi bóng để hạt có thể bảo quản được lâu hơn mà không mất đi hương vị.

Hương vị ẩm thực vùng cao

Hạt dổi sau khi thu hoạch có thể được sử dụng làm gia vị để chế biến nhiều món ăn truyền thống. Người Mường ở Tân Sơn thường lấy hạt dổi rừng làm gia vị cho các món chấm cùng thịt lợn nướng, thịt lợn luộc, vịt, gà nướng, lòng lợn xe điếu hoặc làm gia vị tẩm ướp. Khi đem chế biến, hạt dổi thường sẽ được nướng trên than hoa cho dậy mùi thơm, sau đó đem giã nhỏ như hạt tiêu.

Hạt dổi cũng là thứ gia vị không thể thiếu để tẩm ướp cùng thịt lợn rừng và các món ăn nướng như gà, thịt ba chỉ hay món sườn nướng. Một số người còn sử dụng hạt dổi khi nấu cùng với thịt gà và măng chua cũng tạo nên món ăn hấp dẫn, tròn vị.

Mùa dổi chín

Hạt dổi sau khi phơi khô được bọc trong túi bóng để bảo quản.

Mùa dổi chín

Hạt dổi sau khi tách vỏ.

Tuy nhiên, hạt dổi có đặc điểm là sau khi đã rang hoặc nướng chín thì thường không để được lâu như hạt tiêu, do đó khi nào sử dụng mới đem nướng và dùng bao nhiêu thì nướng bấy nhiêu.

Ngoài những giá trị về ẩm thực, hạt dổi còn đem nhiều giá trị về kinh tế. Cây thường ra hoa khoảng tháng 2 hoặc tháng 3 và thu hoạch vào tháng 9 đến tháng 10. Ra hoa mỗi năm một vụ nên hạt dổi thu hoạch được rất hiếm.

Để có thể ra quả cho hạt thì cây dổi mất 5 năm để phát triển. Mặc dù vậy, phải có tuổi đời trên 10 năm cây mới có thể cho một lượng hạt nhất định từ 3kg trở lên. Những cây dổi mới lớn chỉ có thể thu hoạch được từ 0,5 đến 1kg một vụ mùa. Nếu phơi khô thì 3kg hạt dổi tươi mới cho được 1kg hạt khô. Do số lượng ít nên hạt dổi rừng khá quý hiếm, thường xuyên hết hàng, không đủ để bán cho khách. Hiện nay trên thị trường hạt dổi có giá từ 1,5-2 triệu đồng/kg hạt khô.

Mùa dổi chín

Bà Hà Thị Thanh Xuân – khu Xuân 1, xã Kim Thượng hiện có 10 cây dổi đã đến mùa thu hoạch.

Mùa dổi chín

Người dân thực hiện tách hạt dổi sau khi thu.

Chủ tịch UBND xã Kim Thượng Phùng Trọng Luận cho biết: Trên địa bàn xã chủ yếu là người dân tộc thiểu số, trong đó 90% bà con làm lâm, nông nghiệp, kinh tế chủ yếu dựa vào ruộng nương, đồi rừng, một số ít đi làm công nhân ở các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Do đường sá xa xôi, đi lại vất vả, sản phẩm làm ra chủ yếu phục vụ nhu cầu mua bán trong vùng nên thu nhập của người dân không cao. Với những gia đình có cây dổi lâu năm, hạt thơm và chắc thì được nhiều người biết đến và xuất bán đi nhiều nơi hơn. Chúng tôi cũng mong muốn bà con tiếp tục giữ được những cây trồng truyền thống, có giá trị kinh tế cao như cây dổi để góp phần cải thiện kinh tế hộ gia đình.

Một mùa dổi chín đã đến, thứ gia vị đặc trưng của núi rừng khiến cho bao người phải say mê, yêu thích. Và những cây dổi hàng chục năm tuổi ở miền núi Tân Sơn đã và đang là một thứ hàng đặc sản, để mỗi người đều nhớ đến mảnh đất này mỗi khi tháng 10 về, tháng của mùa thu hoạch dổi.

Vĩnh Hà



Nguồn: https://baophutho.vn/mua-doi-chin-220290.htm

Cùng chủ đề

Bánh cá của người Mường ở Tu Vũ

Cứ vào dịp lễ, Tết, những người phụ nữ Mường ở xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh cá - món bánh truyền thống của người dân tộc Mường nơi đây.Chị Trần Thị Thanh Xuân ở khu 6 xã Tu Vũ chia bột thành từng phần nhỏ để làm bánh cá.Những nguyên liệu để làm món ăn này được chọn lựa rất kỹ càng, từng khâu chuẩn bị cũng vô...

Hương Tết cổ truyền trong bánh chưng Hưng Hoá

Mỗi độ Tết về, các gia đình làm nghề gói bánh chưng truyền thống ở thị trấn Hưng Hoá, huyện Tam Nông lại tất bật với gạo nếp, lá dong, đỗ xanh, thịt lợn và đỏ lửa xuyên đêm để phục vụ người dân khắp nơi ăn Tết. Với bí quyết gia truyền, nghề làm bánh chưng, bánh giầy huyện Tam Nông đã vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chứng nhận đưa vào danh...

Gia vị trong mâm cỗ Tết

Nói đến ẩm thực Việt Nam là nói đến sự tinh tế, đa dạng trong cách chế biến của mỗi vùng miền. Để tạo nên sự tinh tế, đa dạng ấy, bên cạnh các loại nguyên liệu thì không thể thiếu các loại gia vị. Mỗi một loại thực phẩm thường đi kèm với những loại gia vị riêng gợi nên hương vị đặc trưng, phẩm vị của riêng món ăn đó. Dùng gia vị là nghệ thuật của...

Phát triển nuôi giun quế mang lại nhiều lợi ích cho nông nghiệp và môi trường

Những năm qua, mô hình nuôi giun quế không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao, mà còn tận dụng nguồn chất thải lớn trong chăn nuôi, cung cấp phân vi sinh cho trồng trọt, qua đó góp phần cải tạo môi trường.Trong định hướng phát triển nông nghiệp hiện nay ngày càng chú trọng đến yếu tố bền vững và thân thiện với môi trường, mô hình nuôi giun quế là một giải pháp đa giá trị,...

Lao xao tiếng phố về đêm

Hai giờ sáng, phố say giấc. Bóng tối trùm riết lấy mấy ngôi nhà, chỉ còn thừa những ngọn đèn ngoài cửa. Trong thinh lặng, tôi nghe tiếng bánh xe kéo.Loại âm thanh phát ra từ bánh xe, thỉnh thoảng cộm đá làm thùng xe kêu lên lộc cộc. Nó vang dài từ đầu hẻm tới trước cổng nhà rồi dừng lại phút chốc.Từ mái hiên ngó sang, một bóng lưng khuỵu cong xuống để nhấc lên bao rác....

Cùng tác giả

Nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Ngày 10/2, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 538/UBND-KTTH gửi các sở, ban, ngành; các đơn vị trực thuộc UBND tỉnh; UBND các huyện, thành, thị về việc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.Cụ thể, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ luật hành chính, tập trung xử lý công việc ngay từ đầu năm, đặc biệt là các nhiệm vụ...

Tăng tốc sản xuất cho đơn hàng xuất khẩu

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa phục vụ xuất khẩu nhanh chóng bắt tay vào công việc để đảm bảo tiến độ giao hàng cho đối tác. Đây cũng là thời điểm quan trọng đẩy mạnh sản xuất, tận dụng cơ hội từ các đơn hàng ngay từ đầu năm.Dây chuyền may quần áo phục vụ xuất khẩu tại Công ty TNHH Teijin Frontier Shonai, phường Vân Phú, TP Việt Trì.Theo thống...

Bắc Bộ sương mù kéo dài, hiện tượng nồm ẩm sẽ sớm xuất hiện

Với thời tiết mưa phùn, sương mù kéo dài làm độ ẩm trong không khí ở mức cao, không loại trừ khả năng xảy ra hiện tượng nồm ẩm ở Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ.Mưa phùn và sương mù xuất hiện từ sáng sớm khiến tầm nhìn bị hạn chế đối với người tham gia giao thông.Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 11/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ...

Giá vàng lập kỷ lục mọi thời đại do lo ngại cuộc chiến thuế quan

Vào cuối phiên giao dịch ngày 10/2 trên sàn giao dịch New York, giá vàng trong hợp đồng tương lai tháng 4 đã biến động mạnh và chốt ở mức 2.934,30 USD/ounce, tăng tới 48,8 USD (1,69%).Vàng miếng tại Zimbabwe. (Ảnh: LN 247/TTXVN)Ngày 10/2, giá vàng thế giới đã tăng lên mức kỷ lục mọi thời đại 2.938,10 USD/ounce, trong bối cảnh giới đầu tư ngày càng quan ngại căng thẳng thương mại do các chính sách thuế quan...

Nét đẹp văn hoá trong hội “Hát qua làng” tại xã Bản Phiệt

Cứ mỗi độ Xuân về, người Dao Tuyển ở xã Bản Phiệt lại mong chờ lễ hội “Hát qua làng” để chúc phúc, mừng năm mới qua các câu hát giao duyên và tham gia các trò chơi dân gian. Đây là phong tục truyền thống mang đậm nét văn hoá độc đáo của đồng bào Dao Tuyển tại xã Bản Phiệt.Bà con các thôn thi hát đối về mùa Xuân, tình yêu lứa đôi, hát giao duyên, hát...

Cùng chuyên mục

Tục giã bánh giầy làng Trúc Phê

Mùng 7 tháng Giêng hằng năm, các khu dân cư tại Thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông sẽ tổ chức giã bánh giầy để dâng lên Đền Mẫu tri ân công đức nữ tướng Hồ Thiên Hương. Đây là truyền thống tốt đẹp đã tồn tại hàng trăm năm tại địa phương.Người dân khu 1, Thị trấn Hưng Hóa tề tựu tại Nhà văn hóa khu để chuẩn bị giã bánh giầyTục giã bánh giầy tại làng Trúc...

Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa

Theo văn bản của UBND tỉnh, Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Ất Tỵ sẽ diễn ra từ ngày 29/3 đến ngày 7/4 (tức từ mùng 1-10/3 năm Ất Tỵ) tại thành phố Việt Trì, Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các địa phương với quy mô cấp tỉnh.Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Ất Tỵ sẽ diễn ra từ ngày...

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Nhân dịp đầu năm mới Ất Tỵ 2025, ngày 5/2 (tức ngày 8 tháng Giêng), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã đến dâng hương tưởng niệm, tri ân công đức các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì.Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại Thượng cungCùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư...

Lễ hội hạ điền của người Mường xã Mỹ Lung

Ngày 4/2 (tức ngày mùng 7 tháng Giêng), UBND xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập tổ chức Lễ hội hạ điền của người Mường. Lễ hội đã thu hút sự tham gia của đông đảo Nhân dân địa phương và các xã lân cận. Năm 2025 là năm đầu tiên huyện Yên Lập và xã Mỹ Lung phục dựng di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu này.Lễ hội hạ điền là nghi lễ nông nghiệp truyền thống...

Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày “Tiên giáng”

Sáng ngày 4/2 (tức ngày mùng 7 tháng Giêng năm Ất Tỵ), tại đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên đỉnh núi Ốc Sơn, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày “Tiên giáng”.Các đại biểu tham dự Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày “Tiên giáng".Trong không khí trang nghiêm, lãnh đạo Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã cùng các đại...

Phú Thọ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ

Sáng 3/2 (tức mùng 6 Tết Ất Tỵ), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ năm 2 025.Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham gia trồng cây tại Lễ phát động.Dự lễ phát động có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND...

Phú Thọ đón khoảng 300 nghìn lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đón khoảng 300 nghìn lượt khách du lịch và Nhân dân tham quan.Người dân và du khách dâng hương, vãn cảnh Đền Hùng trong ngày đầu năm mới.Trong đó, khách lưu trú ước đạt 17.200 lượt; công suất sử dụng phòng bình quân của cơ sở lưu trú du lịch...

Khó quên cá ngạnh nấu vờ

Tuy chưa phải là loại cá sông đặc sản cao cấp, có giá quá đắt và hiếm thấy như chiên, lăng, quất...nhưng cá ngạnh- loại cá da trơn, có mặt ở hầu hết các con sông trên địa bàn tỉnh, nhất là sông Lô, sông Đà lại luôn được coi là món ngon, dễ chế biến với nhiều cách nấu khiến người ăn khó quên, luôn được thực khách ở các nhà hàng lưu tâm khi muốn thưởng thức...

Bánh kẹo “handmade” hút khách

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, trên bàn tiếp khách của các gia đình không thể thiếu đĩa bánh, kẹo thơm ngon. Tết năm nay, thay vì lựa chọn bánh, kẹo, mứt Tết có sẵn ngoài thị trường, nhiều gia đình lại ưu tiên lựa chọn bánh kẹo tự làm (handmade) vì chủ động lựa chọn được khẩu vị phù hợp, giữ được hương vị tự nhiên của các loại nguyên liệu.Dịp Tết, cả gia đình thường thưởng thức...

Bánh cá của người Mường ở Tu Vũ

Cứ vào dịp lễ, Tết, những người phụ nữ Mường ở xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh cá - món bánh truyền thống của người dân tộc Mường nơi đây.Chị Trần Thị Thanh Xuân ở khu 6 xã Tu Vũ chia bột thành từng phần nhỏ để làm bánh cá.Những nguyên liệu để làm món ăn này được chọn lựa rất kỹ càng, từng khâu chuẩn bị cũng vô...

Tin nổi bật

Tin mới nhất