Powered by Techcity

Hương Tết cổ truyền trong bánh chưng Hưng Hoá


Mỗi độ Tết về, các gia đình làm nghề gói bánh chưng truyền thống ở thị trấn Hưng Hoá, huyện Tam Nông lại tất bật với gạo nếp, lá dong, đỗ xanh, thịt lợn và đỏ lửa xuyên đêm để phục vụ người dân khắp nơi ăn Tết. Với bí quyết gia truyền, nghề làm bánh chưng, bánh giầy huyện Tam Nông đã vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chứng nhận đưa vào danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

Hương Tết cổ truyền trong bánh chưng Hưng Hoá

Gia đình bà Trần Thị Miễn- 78 tuổi có thâm niên gần 50 năm gắn bó với nghề làm bánh chưng ở thị trấn Hưng Hoá. Ngày thường gia đình bà Miễn chỉ làm khoảng100 chiếc bánh chưng, những ngày giáp Tết số lượng bánh tăng lên gấp 4 – 5 lần.

Hương Tết cổ truyền trong bánh chưng Hưng Hoá

“Cha truyền con nối” các thế hệ trong gia đình đều thành thạo nghề. Chị Đào Thị Luân là thế hệ thứ 2 làm bánh chưng truyền thống chia sẻ: Bình thường gia đình tôi có khoảng 4 – 5 người làm, đều là người trong gia đình. Bắt đầu qua Rằm tháng Chạp, khi đơn đặt hàng nhiều hơn thì gia đình chị mới thuê thêm nhân công. Trung bình mỗi ngày có khoảng 10 người làm tất bật từ sáng sớm đến đêm mới kịp giao cho khách đặt.

Bánh chưng Hưng Hoá mang hương vị hòa quyện giữa gạo nếp, đỗ xanh. Cùng thịt lợn, đậm đà, dân dã mà lại không quá ngấy.

Hương Tết cổ truyền trong bánh chưng Hưng Hoá

Làm nghề lâu năm bàn tay người thợ khéo léo, chưa đầy 30 giây đã gói xong một chiếc bánh chưng vuông vức.

Hương Tết cổ truyền trong bánh chưng Hưng Hoá

Từ ngày Rằm tháng Chạp lượng công việc trong gia đình bà Miễn đã bắt đầu nhiều hơn, cao điểm nhất vào khoảng 26 đến 30 Tết, bà Miễn chia sẻ: “Cận Tết, các con tôi làm việc liên tục rồi thay nhau nghỉ ngơi. 5 giờ sáng mỗi ngày mọi người bắt đầu công việc đi chợ mua nguyên liệu, chuẩn bị và quây quần gói bánh, nấu bánh đến sáng hôm sau giao bánh”.

Hương Tết cổ truyền trong bánh chưng Hưng Hoá

Công đoạn gói bánh được chia thành các khâu do từng người phụ trách, người rửa lá, người làm nhân, người gói bánh, người buộc lạt…

Hương Tết cổ truyền trong bánh chưng Hưng Hoá

Vào dịp cao điểm Tết, các lao động làm việc liên tục ngày đêm để kịp giao hàng cho khách

Hương Tết cổ truyền trong bánh chưng Hưng Hoá

Người dân làm nghề bánh chưng, bánh giầy ở Hưng Hoá đến nay vẫn duy trì công việc ổn định mặc dù số lượng sản xuất cuối năm nhiều lên nhưng chất lượng, hương vị bánh vẫn được nguyên vẹn và có phần ngon hơn theo năm tháng.

Hương Tết cổ truyền trong bánh chưng Hưng Hoá

Bánh chưng Hưng Hoá mang hương vị hòa quyện giữa gạo nếp, đỗ xanh, có giá phổ biến dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/chiếc, tùy vào kích cỡ giá thành sẽ khác nhau.

Ninh Giang



Nguồn: https://baophutho.vn/huong-tet-co-truyen-trong-banh-chung-hung-hoa-227111.htm

Cùng chủ đề

Sắc đỏ đón mùa Xuân

Vào mỗi dịp Tết cổ truyền, người Cao Lan sẽ cắt dán, tạo hình trên những tờ giấy đỏ, sau đó dán lên các vật dụng trong nhà. Những hình thù, họa tiết... cầu kỳ, đẹp mắt không chỉ là vật trang trí đơn thuần mà còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, tinh thần, tượng trưng cho ước vọng về một năm mới an khang, thịnh vượng. Đây là phong tục đẹp, thể hiện bản sắc độc...

“Đụng lợn” ngày Tết

Mới 5h sáng, trời vẫn còn tối đen nhưng hai vợ chồng ông bà Thanh - Chất ở khu 10, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh đã lục tục trở dậy đun nước để mổ lợn. Nhiều năm nay từ khi các con còn nhỏ, cho đến giờ con trai, con gái đều đã lập gia đình và ra ở riêng nhưng ông bà vẫn giữ nếp mổ lợn để các con “ăn đụng” trong dịp Tết Nguyên đán....

Mang Xuân hậu phương tới biên cương

Với mỗi người dân đất Việt, Tết là dịp để gia đình được đoàn viên, quây quần bên nhau ôn lại những kỷ niệm của năm cũ, chia sẻ những dự định của năm mới và trao cho nhau những lời chúc ngọt ngào, hạnh phúc. Thế nhưng, với những người chiến sĩ nơi biên cương, Tết là khoảng thời gian các anh gác lại hạnh phúc riêng vì nhiệm vụ canh giữ bình yên cho Tổ quốc. Ở...

Hướng tới phát triển du lịch cộng đồng ở Mỹ Lung

Xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với các phong tục tập quán của bà con dân tộc thiểu số. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nâng cao đời sống cho người dân.Các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy ở Mỹ LungVề Mỹ Lung những ngày cuối năm chuẩn bị đón Tết...

Đồng bào công giáo đón Tết cổ truyền

Mùa Xuân về, hiện hữu trong sắc thắm của hoa đào, len lỏi trong từng ngõ phố, thôn xóm, trong tiếng chuông nhà thờ ngân nga hòa cùng khúc thánh ca hoan hỷ nguyện cầu cho cuộc sống an vui, hạnh phúc. Hòa cùng dòng chảy văn hóa của dân tộc, Tết cổ truyền đối với người theo đạo Công giáo cũng là dịp để gia đình sum vầy, con cháu hội ngộ, tưởng nhớ tổ tiên, là dịp...

Cùng tác giả

Cây nêu ngày Tết

Hàng năm, mỗi dịp Xuân về, khi hoa đào đua nhau khoe sắc trên những triền núi cũng là lúc đồng bào dân tộc Mường ở Thanh Sơn lại nô nức đón Tết cổ truyền. Ở các xã như Yên Lãng, Yên Sơn, Cự Đồng..., các gia đình người Mường vẫn lưu giữ phong tục dựng cây nêu ngày Tết như một nét văn hóa độc đáo vào những ngày đầu năm mới.Gia đình ông Đinh Văn Mót, ở...

Sắc đỏ đón mùa Xuân

Vào mỗi dịp Tết cổ truyền, người Cao Lan sẽ cắt dán, tạo hình trên những tờ giấy đỏ, sau đó dán lên các vật dụng trong nhà. Những hình thù, họa tiết... cầu kỳ, đẹp mắt không chỉ là vật trang trí đơn thuần mà còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, tinh thần, tượng trưng cho ước vọng về một năm mới an khang, thịnh vượng. Đây là phong tục đẹp, thể hiện bản sắc độc...

xanh, sạch đẹp đón Xuân mới

Xuân Ất Tỵ 2025 đang đến rất gần, những ngày này, các cơ quan, người dân trong toàn tỉnh đang khẩn trương chỉnh trang cảnh quan, môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, tạo không khí vui tươi, phấn khởi để chào đón Xuân mới. Quê hương Đất Tổ đang được khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ chào đón Xuân Ất Tỵ đầm ấm, hạnh phúc.Người dân thành phố Việt Trì treo cờ Tổ Quốc...

Đưa sản phẩm làng nghề vươn xa

Thay đổi phương thức sản xuất, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật, tăng cường xúc tiến thương mại, đặc biệt là thương mại điện tử; tìm kiếm thị trường tiêu thụ, quảng bá và giới thiệu sản phẩm... là hướng đi tất yếu để các làng nghề phát triển trong xu thế hiện nay. Vì vậy, nhiều làng nghề trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đưa sản phẩm của mình...

Tạo động lực phát triển kinh tế

Năm 2024 được xác định là năm tăng tốc triển khai các công trình dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do đó, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương rà soát, xác định rõ các nhóm dự án trọng điểm để tập trung thực hiện, đồng thời vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách, quyết liệt, khẩn trương giải phóng mặt bằng (GPMB), từng bước đầu tư...

Cùng chuyên mục

Khách quốc tế thích thú trải nghiệm du lịch làng cổ Hùng Lô

Ngày 25/1, đoàn khách quốc tế đến từ Pháp và Thụy Sỹ đã ghé thăm làng cổ Hùng Lô trong tour du lịch đường sông từ thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lên thành phố Việt Trì.Những ngày này, trong tiết trời Xuân ấm áp, nhiều đoàn du khách trong và ngoài nước đã đến với làng cổ Hùng Lô, TP Việt Trì - điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng của vùng Đất Tổ.Làng cổ Hùng Lô (thành...

Gia vị trong mâm cỗ Tết

Nói đến ẩm thực Việt Nam là nói đến sự tinh tế, đa dạng trong cách chế biến của mỗi vùng miền. Để tạo nên sự tinh tế, đa dạng ấy, bên cạnh các loại nguyên liệu thì không thể thiếu các loại gia vị. Mỗi một loại thực phẩm thường đi kèm với những loại gia vị riêng gợi nên hương vị đặc trưng, phẩm vị của riêng món ăn đó. Dùng gia vị là nghệ thuật của...

Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày “Tiên Thăng”

Sáng 24/1 (tức ngày 25 tháng Chạp năm Giáp Thìn), tại đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên đỉnh núi Ốc Sơn, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày “Tiên thăng”.Các đại biểu tham dự Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ ngày “Tiên thăng”.Sau nghi thức Tế lễ Tổ Mẫu do đội Tế nữ quan xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao thực hiện,...

Lá dong vào vụ Tết

Giáp Tết, từ những chợ quê yên bình đến các chợ ở phố thị náo nhiệt, sắc xanh mướt của những bó lá dong đã hiện diện. Lá dong là nguyên liệu không thể thiếu để gói bánh chưng - món bánh truyền thống trong dịp Tết cổ truyền.Lá dong có phiến lá dài và rộng, mỏng mà dai. Bánh chưng gói bằng lá dong khi luộc chín có màu xanh tự nhiên, vừa đẹp mắt lại giữ hương...

Bánh sắn Hùng Lô – món ngon làng cổ

Làng cổ Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì từ lâu đã nổi tiếng có nhiều món ngon dân dã, lạ miệng, khiến ai đã từng được thưởng thức đều nhớ mãi không thôi. Cùng với bánh chưng, bánh giầy, mì, bún, kẹo lạc, kẹo gừng, bánh đa... thì bánh sắn cũng là một thức quà quê đặc biệt trong làng cổ.Nguyên liệu chính của món ăn này là củ sắn (hay còn gọi là khoai mì)....

Đoàn đại biểu Hiệp hội xúc tiến hợp tác Kinh tế Việt Nam

Ngày 17/1, Đoàn đại biểu của Hiệp hội xúc tiến hợp tác Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản thăm Khu Di tích lịch sử Đền Hùng do bà Lê Thương - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản, Chủ tịch Hội người Việt Nam vùng Kansai và Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội xúc tiến hợp tác Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản làm Trưởng đoàn đã tới thăm Khu Di...

Rực rỡ chợ hoa ngày Tết

Đi chợ hoa là một trong những hoạt động văn hoá truyền thống có từ lâu đời của người Việt mỗi độ Tết đến, Xuân về. Những ngày này, tại chợ hoa Xuân ở quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì không khí đã trở nên nhộn nhịp. Bên cạnh những hàng đào, hàng quất, chợ hoa còn bày bán hàng trăm loại hoa, cây cảnh các loại. Mỗi loại hoa, cây cảnh có vẻ đẹp khác nhau...

Phát triển du lịch gắn với bảo vệ rừng

Vườn Quốc gia (VQG) Xuân Sơn là nguồn tài nguyên quý giá của tỉnh Phú Thọ, với hệ động, thực vật phong phú, thời gian qua, VQG Xuân Sơn đã khai thác, phát triển hiệu quả các sản phẩm du lịch sinh thái. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phát triển bền vững, bài toán đặt ra cho VQG Xuân Sơn là đảm bảo khai thác hợp lý tài nguyên, bảo vệ rừng và bảo tồn môi trường...

Độc đáo mâm cỗ xứ Mường

Là một trong những dân tộc sinh sống lâu đời trên mảnh đất cội nguồn, đồng bào dân tộc Mường, huyện Yên Lập vẫn giữ được cho mình những bản sắc truyền thống về ngôn ngữ, trang phục và đặc biệt là nét độc đáo món ăn, trong đó có cỗ lá.Trải qua thời gian với những đổi thay của cuộc sống nhưng những món ăn truyền thống trong mâm cỗ lá vẫn được lưu giữ trong đời sống...

Tin nổi bật

Tin mới nhất