Thời gian gần đây, thị trường nông sản Việt Nam chứng kiến một hiện tượng khá bất ngờ: Giá cau tươi tăng vọt. Tại Phú Thọ, giá cau tươi trước ngày Rằm tháng 9 (âm lịch) đã lên tới 100.000đ/kg, tăng gấp 2- 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này khiến nhiều người liên tưởng đến giá vàng, và không ít người đã ví von cau là “vàng xanh” của bà con nông dân.
Giá cau tươi tăng kỷ lục.
Chỉ trong vòng một tháng trở lại đây, giá loại quả này đã liên tục leo thang. Tại nhiều địa phương trên cả nước, giá cau tươi đang ở mức cao kỷ lục từ 90.000-100.000đ/kg.
Nếu như các năm trước, giá cau đầu vụ thu mua tại một số vườn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ khoảng 20.000đ/kg thì năm 2024, ngay từ đầu vụ, giá cau đã chạm mốc 40.000- 50.000đ/kg.
Cụ thể, từ giữa tháng 9 (dương lịch), giá cau tươi ở Phú Thọ là 40.000- 50.000đ/kg, giá cau tiếp tục được đẩy lên mức trên 60.000đ- 70.000đ/kg chỉ trong vòng một tháng khi được các thương lái thu mua tại vườn (tính đến ngày 14/10).
Sở hữu 20 cây cau đã trồng được khoảng 25 năm, ông bà Cường Hiền (xóm Thanh Hà, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao) cho biết: Vào khoảng giữa tháng 9, thương lái đến thu mua tại vườn nhà tôi với giá 45.000đ/kg, đến cuối tháng 9, họ thu mua với giá 50.000đ/kg, cách đây 4- 5 hôm, họ thu mua với giá 60.000đ/kg. Hôm đó nhà tôi bán được 3 yến cau, thu về 1,8 triệu đồng, gấp 3 lần năm ngoái. Hôm nay, tôi lại nghe tin họ thu mua với giá 70.000đ/kg ở các xã khác.
Gia đình ông bà Cường Hiền (xóm Thanh Hà, xã Cao Xá) sở hữu 20 cây cau có tuổi đời 25 năm.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hưởng lợi từ giá cau cao. Bà Hoàng Thị Thụ- tiểu thương buôn bán trên địa bàn huyện Lâm Thao cho biết, do giá cau tươi neo cao, bà Thụ phải tính toán cẩn thận khi nhập cau về bán: “Khoảng nửa tháng nay, Trung Quốc thu mua cau với giá 70.000- 80.000đ/kg, nên tôi cũng phải mua theo giá 70.000đ- 100.000đ/kg tùy loại quả. Với giá cao ngất ngưởng như vậy tôi chỉ dám nhập loại thấp nhất là 70.000đ/kg, duy trì bán ở mức giá 5.000-7.000đ/quả, tuy nhiên, mẫu quả không được đẹp và to đồng đều như loại 100.000đ/kg.
Bà Thụ phân trần: “Năm ngoái, cau tươi thu mua tại vườn với giá 20.000đ/kg còn không có người mua. Nhà tôi trồng 2 cây còn phải bỏ già mất 2 buồng vì cây cao, có thuê người trèo hái thì tiền bán cau cũng chẳng bù lại được tiền công thuê thợ.”
Tại Phú Thọ, giá cau tươi trước ngày Rằm tháng 9 (âm lịch) đã lên tới 100.000 đồng/kg.
Một tiểu thương bán cau ở chợ Trung tâm TP Việt Trì thông tin: “Giá cau bán lẻ ở thời điểm hiện tại là 8.000đ/quả. Thương lái họ giao cho tôi tính giá theo từng quả, chứ không bán theo cân nữa. Tầm này có cau bán là tốt rồi, họ kêu Trung Quốc thu mua nhiều, cả nhà họ phải thức ngày, thức đêm, đi gom số lượng cau khắp nơi để giao cho khách lẻ. Chỗ tôi là khách quen biết lâu năm mới được để lại cho một ít để bán”.
Sự khan hiếm cau và giá cả tăng cao khiến nhiều người đặt câu hỏi về nguyên nhân của hiện tượng này. Theo thông tin từ nhiều thương lái, nguyên nhân chính dẫn đến giá cau tăng đột biến là do nhu cầu từ thị trường Trung Quốc tăng mạnh .
Thương lái ở Trung Quốc đang đổ xô mua cau để chế biến thành kẹo ngậm ho, khiến cho nguồn cung của quả cau trong nước trở nên khan hiếm. Ngoài doanh nghiệp Trung Quốc thu mua, còn có các doanh nghiệp Ấn Độ đặt hàng mua cau ở nhiều địa phương.
Những năm trước, giá cau được các tiểu thương nhập về bán chỉ khoảng 30.000đ/kg.
Bà Trần Loan- thương lái trên địa bàn tỉnh thông tin: “Tôi phải đi rất nhiều nhà vườn nhỏ lẻ mới gom đủ số lượng cau để giao cho khách. Các tiểu thương muốn nhập cau về bán ngày Rằm tháng 9 (âm lịch) giá buôn sẽ là 100.000đ/kg nhưng tôi cũng không còn hàng để bán vì đa số phải để lại cho khách quen. Trung Quốc người ta thu mua hết rồi, đó là lý do tại sao giá cau ở Việt Nam lại tăng và khan hiếm. Chỉ sợ rằng từ giờ đến Tết giá cau vẫn tiếp tục cao”.
Không chỉ riêng tỉnh Phú Thọ, hầu hết các tỉnh thành trong cả nước giá cau tươi đều được thu mua với giá cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, quả cau chủ yếu tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc nên tiềm ẩn nhiều rủi ro vì giá cả bấp bênh.
Như mọi năm, giá cau tươi phổ biến dao động từ 20.000- 40.000đ/kg. Lần sốt giá cau tươi gần nhất là vào tháng 9/2021, lên tới 70.000đ/kg. Ở thời điểm đó các chuyên gia, cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân không nên chạy theo cơn sốt giá nhất thời vì sản phẩm chưa được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.
Nhà nào có nhiều cây cau tươi cho thu hoạch đều bán giá từ 70.000- 100.000đ/kg quả tuỳ mẫu mã.
Giá cau neo cao đã chạm mốc 100.000/kg là chuyện chưa từng xảy ra. Sự tăng giá chóng mặt của cau trong thời gian gần đây là một hiện tượng đáng chú ý. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho người trồng cau nhưng cũng đặt ra nhiều câu hỏi về sự bền vững của thị trường. Việc giá cau tăng cao cũng khiến cho giá thành của các sản phẩm từ cau tăng theo, gây không ít khó khăn cho người tiêu dùng.
Bảo Thoa
Nguồn: https://baophutho.vn/gia-qua-cau-tuoi-tang-bat-ngo-220815.htm