Powered by Techcity

Dừng chân núi Cút học cách làm rượu chum sành hạ thổ Vân Sơn Tửu


Trong hành trình khám phá các sản vật nổi tiếng của huyện miền núi Tân Sơn, chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất rượu chum sành hạ thổ Vân Sơn Tửu của chị Nguyễn Thị Thu – khu 1, xã Tân Phú.

Dừng chân núi Cút học cách làm rượu chum sành hạ thổ Vân Sơn Tửu

Sản phẩm rượu nếp hạ thổ Vân Sơn Tửu.

Được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, hạ thổ trong vườn nhà dưới chân núi Cút, sản phẩm rượu nếp Vân Sơn Tửu với hương vị đặc trưng của núi rừng đang dần tạo được chỗ đứng trên thị trường, góp phần gìn giữ nghề nấu rượu gạo vốn được lưu truyền trong dân gian.

Từ xa xưa, rượu đã có mặt từ rất sớm trong đời sống văn hóa của người Việt và được đại đa số các tầng lớp Nhân dân ưa chuộng. Vì thế nên đi từ Bắc vào Nam có rất nhiều làng nghề nấu rượu nổi tiếng, mang bản sắc của mỗi vùng miền. Việc sử dụng rượu của người Việt không chỉ dừng lại trong giao lưu, đãi khách đời thường mà đã được nâng lên thành một nghi lễ, mang tính tâm linh. Điều này được thể hiện rõ nét trong mâm lễ cúng của người Việt, bên cạnh hương hoa, chè oản, ván xôi thủ lợn hay cơi trầu, nén hương, chén nước thì không thể thiếu chén rượu trắng, thể hiện sự thành tâm của gia chủ, sự đủ đầy của mâm lễ.

Xuất phát từ những yếu tố đó, kết hợp gia đình lại biết nghề nấu rượu nên chị Nguyễn Thị Thu đã quyết định nấu rượu nếp Vân Sơn Tửu.

Dừng chân núi Cút học cách làm rượu chum sành hạ thổ Vân Sơn Tửu

Chị Nguyễn Thị Thu giới thiệu về khu vực hạ thổ rượu của gia đình.

Rượu nếp Vân Sơn Tửu được nấu tại lò truyền thống của gia đình bằng phương pháp nấu rượu cách thủy, sau đó được đem hạ thổ. Nguyên liệu nấu rượu là nếp cái hoa vàng và men lá truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Sơn. Gạo được chọn phải là gạo mới, thơm, hạt mẩy vì nguồn nguyên liệu ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và mùi vị rượu.

Men rượu được làm từ những loại thảo dược, hoa sẵn có, quen thuộc như gừng, cam thảo, quế chi, bạch chỉ, rễ cây ớt… Quy trình là gạo nấu thành cơm, sau đó ủ với men truyền thống, qua nhiều lần chưng cất để tạo thành rượu.

Đặc biệt, rượu trước khi ủ đã được xử lí làm mất hết thành phần andehit nên giúp rượu uống ngon hơn, hương vị đậm đà, giảm thiểu những ảnh hưởng xấu đến người sử dụng.

Quá trình ủ rượu diễn ra trong những chiếc chum sành được hạ thổ sâu trong lòng đất, nơi có nhiệt độ và độ ẩm ổn định, giúp rượu lên men một cách tự nhiên và giữ được trọn vẹn hương vị nguyên bản. Thời gian hạ thổ ít nhất là một năm để rượu đạt đến độ chín muồi, uống êm nhưng vẫn giữ được hương thơm của gạo nếp cái hoa vàng.

Tùy theo nhu cầu của khách, chị Thu sẽ chưng cất rượu từ 1 đến 3 lần để lấy độ rượu khác nhau. Rượu chung (ở giữa) để hạ thổ và bán cho khách. Rượu ngọn nhạt để dành khách hàng muốn hạ độ rượu. Rượu đầu thì độ rượu sẽ cao hơn.

Chị Thu chia sẻ: Để có được những mẻ rượu chất lượng như hôm nay, gia đình đã phải trải qua nhiều lần tìm tòi học hỏi và thử nghiệm các cách nấu rượu khác nhau. Đặc biệt, để đảm bảo chất lượng rượu, gia đình đầu tư thêm máy khử andehit và một số độc tố trong rượu và thiết bị lão hoá rượu, giúp nâng cao tuổi rượu. Vì vậy, sản phẩm rượu của gia đình sau khi làm ra được đông đảo khách hàng đón nhận. Bên cạnh việc mua để tiếp đãi bạn bè, nhiều người còn mua để biếu tặng ở khắp trong và ngoài tỉnh.

Được biết, mặc dù nhu cầu tiêu thụ rượu của khách hàng tương đối lớn nhưng chị Thu chỉ tập trung nấu vào 6 tháng là 3 tháng mùa Xuân và 3 tháng mùa thu do thời tiết mát, độ ẩm cao, rượu ngon, uống êm.

Căn cứ vào nhu cầu của khách hàng, rượu Vân Sơn Tửu sẽ được đóng rượu vào chai thuỷ tinh hoặc đóng can. Giá bán dao động từ 30 – 50k/lít tuỳ theo độ rượu. Trung bình mỗi năm, chị Thu bán từ 6 – 7.000 lít, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Đồng chí Nguyễn Xuân Việt – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Sơn cho biết: Sản phẩm rượu chum sành hạ thổ Vân Sơn Tửu của cơ sở sản xuất rượu Thu Anh – xã Tân Phú hiện nay được nhiều người ưa chuộng đặt mua. Sản phẩm đang từng bước hoàn thiện các quy trình để đề nghị công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Vĩnh Hà



Nguồn: https://baophutho.vn/dung-chan-nui-cut-hoc-cach-lam-ruou-chum-sanh-ha-tho-van-son-tuu-217312.htm

Cùng chủ đề

Chung tay bảo tồn, tôn vinh văn hóa truyền thống

Bằng những cách làm hay, sáng tạo, thời gian qua không ít giá trị văn hóa truyền thống từng có nguy cơ mai một đang từng bước được khôi phục, bảo tồn và tiếp tục phát huy giá trị trong đời sống hiện đại. Đây là tín hiệu đáng mừng trong nỗ lực gìn giữ và phát triển văn hóa đất nước, với sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, nhất là sự vào cuộc...

Vui Tết Mường

Vui Xuân, đón Tết là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt. Ở mỗi dân tộc, tuy phong tục, nghi thức đón Tết có khác nhau nhưng đều chung một niềm vui, mong ước năm mới ấm no, bình an, hạnh phúc và thịnh vượng. Tết năm mới của người Mường (huyện Tân Sơn) cũng vậy - một nét đẹp văn hóa có từ ngàn xưa thể hiện tính nhân văn, bản sắc cộng đồng. Không chỉ...

Đưa sản phẩm làng nghề vươn xa

Thay đổi phương thức sản xuất, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật, tăng cường xúc tiến thương mại, đặc biệt là thương mại điện tử; tìm kiếm thị trường tiêu thụ, quảng bá và giới thiệu sản phẩm... là hướng đi tất yếu để các làng nghề phát triển trong xu thế hiện nay. Vì vậy, nhiều làng nghề trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đưa sản phẩm của mình...

Mở rộng chủ thể nắm giữ văn hóa tại Điện Biên Đông

Huyện Điện Biên Đông là nơi sinh sống của cộng đồng các dân tộc: Mông, Thái, Khơ Mú, Lào, Xinh Mun, Kinh. Mỗi dân tộc đều có phong tục, tín ngưỡng, trang phục riêng. Vài năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của xã hội, các chủ thể nắm giữ văn hóa truyền thống dần được mở rộng.Là một trong 6 dân tộc anh em tại huyện Điện Biên Đông, dân tộc Mông có nhiều nét văn...

Chăm lo Tết cho người nghèo

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, với tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo lại được cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội chung tay thực hiện, giúp những người kém may mắn được đón Tết đầm ấm, hạnh phúc hơn. Những món quà ấm áp, những tấm lòng sẻ chia, sự chung tay của cộng đồng đã giúp người nghèo, người có hoàn...

Cùng tác giả

Bắc Bộ thấp nhất từ 9-12 độ C, Trung Bộ chuyển rét đậm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại; Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm; Quảng Bình đến Huế trời chuyển rét, có nơi rét đậm; nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 9-12 độ C. (Ảnh minh họa. TTXVN phát)Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 8/2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Vịnh Bắc Bộ đã có...

An toàn, văn minh lễ hội mùa Xuân

Mùa Xuân là thời điểm nhiều lễ hội được tổ chức trên khắp ba miền đất nước. Với Phú Thọ, các lễ hội mùa Xuân được tổ chức trải dài trong tháng Giêng cho đến Lễ hội Đền Hùng vào mùng 10 tháng 3 âm lịch. Vui Xuân, trẩy hội là nét đẹp văn hóa truyền thống cần song hành với việc đảm bảo an toàn, văn minh để không làm mất đi giá trị tốt đẹp vốn có...

Xuân ấm ruộng đồng

Sau những ngày vui Tết cổ truyền đoàn viên đầm ấm, những người nông dân khắp các vùng miền trong tỉnh lại hối hả bắt tay vào sản xuất vụ Xuân cho ruộng đồng thêm trải dài màu xanh trù phú với ước vọng một năm mới đủ đầy, hạnh phúc.Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì xuống đồng gieo cấy vụ Xuân đảm bảo đúng khung lịch thời vụ. Ảnh:...

6 lĩnh vực trọng tâm thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí năm 2025

Để công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được thực hiện có hiệu quả, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 205/QĐ-UBND về việc ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2025 của tỉnh Phú Thọ. Trong đó, 6 lĩnh vực trọng tâm được quy định với nhiều chỉ tiêu, giải pháp cụ thể.Trụ sở Công an xã Bình Phú, huyện Phù...

Lễ hội Hoa – Sinh vật cảnh Supe Lâm Thao lần thứ Nhất Xuân Ất Tỵ 2025

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân mới Ất Tỵ 2025, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tổ chức Lễ hội Hoa- Sinh vật cảnh Supe Lâm Thao lần thứ Nhất.Các đại biểu tham dự cắt băng khai mạc Lễ hội.Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Sở VHTT&DL,Tập đoàn Hoá chất Việt Nam, Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam cùng lãnh đạo Công ty cắt băng khánh thành Quảng trường khu vực Vườn...

Cùng chuyên mục

Tục giã bánh giầy làng Trúc Phê

Mùng 7 tháng Giêng hằng năm, các khu dân cư tại Thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông sẽ tổ chức giã bánh giầy để dâng lên Đền Mẫu tri ân công đức nữ tướng Hồ Thiên Hương. Đây là truyền thống tốt đẹp đã tồn tại hàng trăm năm tại địa phương.Người dân khu 1, Thị trấn Hưng Hóa tề tựu tại Nhà văn hóa khu để chuẩn bị giã bánh giầyTục giã bánh giầy tại làng Trúc...

Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa

Theo văn bản của UBND tỉnh, Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Ất Tỵ sẽ diễn ra từ ngày 29/3 đến ngày 7/4 (tức từ mùng 1-10/3 năm Ất Tỵ) tại thành phố Việt Trì, Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các địa phương với quy mô cấp tỉnh.Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Ất Tỵ sẽ diễn ra từ ngày...

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Nhân dịp đầu năm mới Ất Tỵ 2025, ngày 5/2 (tức ngày 8 tháng Giêng), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã đến dâng hương tưởng niệm, tri ân công đức các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì.Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại Thượng cungCùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư...

Lễ hội hạ điền của người Mường xã Mỹ Lung

Ngày 4/2 (tức ngày mùng 7 tháng Giêng), UBND xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập tổ chức Lễ hội hạ điền của người Mường. Lễ hội đã thu hút sự tham gia của đông đảo Nhân dân địa phương và các xã lân cận. Năm 2025 là năm đầu tiên huyện Yên Lập và xã Mỹ Lung phục dựng di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu này.Lễ hội hạ điền là nghi lễ nông nghiệp truyền thống...

Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày “Tiên giáng”

Sáng ngày 4/2 (tức ngày mùng 7 tháng Giêng năm Ất Tỵ), tại đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên đỉnh núi Ốc Sơn, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày “Tiên giáng”.Các đại biểu tham dự Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày “Tiên giáng".Trong không khí trang nghiêm, lãnh đạo Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã cùng các đại...

Phú Thọ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ

Sáng 3/2 (tức mùng 6 Tết Ất Tỵ), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ năm 2 025.Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham gia trồng cây tại Lễ phát động.Dự lễ phát động có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND...

Phú Thọ đón khoảng 300 nghìn lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đón khoảng 300 nghìn lượt khách du lịch và Nhân dân tham quan.Người dân và du khách dâng hương, vãn cảnh Đền Hùng trong ngày đầu năm mới.Trong đó, khách lưu trú ước đạt 17.200 lượt; công suất sử dụng phòng bình quân của cơ sở lưu trú du lịch...

Khó quên cá ngạnh nấu vờ

Tuy chưa phải là loại cá sông đặc sản cao cấp, có giá quá đắt và hiếm thấy như chiên, lăng, quất...nhưng cá ngạnh- loại cá da trơn, có mặt ở hầu hết các con sông trên địa bàn tỉnh, nhất là sông Lô, sông Đà lại luôn được coi là món ngon, dễ chế biến với nhiều cách nấu khiến người ăn khó quên, luôn được thực khách ở các nhà hàng lưu tâm khi muốn thưởng thức...

Bánh kẹo “handmade” hút khách

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, trên bàn tiếp khách của các gia đình không thể thiếu đĩa bánh, kẹo thơm ngon. Tết năm nay, thay vì lựa chọn bánh, kẹo, mứt Tết có sẵn ngoài thị trường, nhiều gia đình lại ưu tiên lựa chọn bánh kẹo tự làm (handmade) vì chủ động lựa chọn được khẩu vị phù hợp, giữ được hương vị tự nhiên của các loại nguyên liệu.Dịp Tết, cả gia đình thường thưởng thức...

Bánh cá của người Mường ở Tu Vũ

Cứ vào dịp lễ, Tết, những người phụ nữ Mường ở xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh cá - món bánh truyền thống của người dân tộc Mường nơi đây.Chị Trần Thị Thanh Xuân ở khu 6 xã Tu Vũ chia bột thành từng phần nhỏ để làm bánh cá.Những nguyên liệu để làm món ăn này được chọn lựa rất kỹ càng, từng khâu chuẩn bị cũng vô...

Tin nổi bật

Tin mới nhất