Thực hiện Tiểu dự án 2 – Dự án 3 của Chương trình phát triển kinh tế – xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Xã Mỹ Lung huyện Yên Lập đang tiếp tục triển khai Dự án phục tráng giống lúa nếp đặc sản Gà gáy, nhằm đảm bảo giống chuẩn nguồn gien, không bị thoái hóa để phát triển nguồn gien quý của địa phương.
Lưu giữ, bảo tồn giống lúa nếp Gà gáy Mỹ Lung
Nếp Gà gáy là giống lúa nếp đặc sản của xã Mỹ Lung, đã được người dân lưu giữ, duy trì gieo trồng từ nhiều đời nay. Gạo khi xôi lên dẻo, thơm, được đánh giá là có chất lượng cao hơn so với các loại lúa nếp khác. Hàng năm trên địa bàn xã luôn duy trì canh tác ổn định 100ha trở lên với giống lúa đặc sản này; sản lượng đạt trên 350 tấn/năm. Để gìn giữ, bảo tồn, phát triển giống lúa nếp đặc sản Gà gáy này, xã Mỹ Lung đang thực hiện Dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, phát triển sản phẩm theo hướng sản xuất hữu cơ trên 24ha. Đây là nguồn thu nhập lớn, giúp người dân thoát nghèo vươn lên làm giàu; đồng thời góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Cánh đồng trồng lúa nếp Gà gáy
Ngoài làm xôi, gạo nếp Gà gáy còn được chế biến thành rất nhiều sản phẩm có chất lượng cao như: Rượu nếp Gà gáy, bánh chưng thảo dược nếp Gà gáy… Hiện gạo nếp Gà gáy đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao; nâng tổng số sản phẩm OCOP của xã Mỹ Lung lên 5 sản phẩm; xã đang hoàn thiện chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm gạo nếp Gà gáy Mỹ Lung.
Thúy Hằng
Nguồn: https://baophutho.vn/bao-ton-giong-lua-nep-ga-gay-my-lung-219478.htm