Thời điểm Tết Nguyên đán đến gần, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm ngày càng tăng cao. Trong khi thực tế cho thấy việc quản lý, kiểm soát giết mổ của chính quyền một số địa phương và của cơ quan thú y được giao quản lý cơ sở giết mổ và thực hiện kiểm soát giết mổ chưa được chặt chẽ, dẫn đến nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, làm lây lan dịch bệnh động vật và ô nhiễm môi trường.
Cán bộ Kiểm dịch Thú y kiểm tra quy trình giết mổ tại công ty cổ phần Nông nghiệp An Tâm, xã Lương Sơn, huyện Yên Lập.
Cũng trong thời gian qua, ở nhiều địa phương trong cả nước đã phát hiện nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là đối với các loại thực phẩm chế biến sẵn như giò, chả, viên chiên….Các cơ quan chức năng đã thu giữ hàng chục tấn thịt không rõ nguồn gốc, gom heo bị bệnh chết về giết mổ rồi mang bán các cơ sở chế biến làm giò, chả, xúc xích; gia cầm ra vào chợ đầu mối không được kiểm dịch theo đúng quy định… Lực lượng chức năng đã phát hiện và chặn đứng nhiều lô hàng sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm để kinh doanh…
Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh nhằm bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết cổ truyền, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Từ đầu tháng 1 đến nay, Chi cục đã tiến hành lấy 182 mẫu nước tiểu gia súc tại các cơ sở vỗ béo trâu, bò; cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh để test kiểm tra tồn dư chất cấm Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamin; lấy 4 mẫu thịt gà tại 4 cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật tại thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ; 10 mẫu thịt bò, thịt lợn tại các cơ sở giết mổ tại 2 huyện Thanh Thủy và Lâm Thao để xét nghiệm tồn dư kháng sinh và ô nhiễm vi sinh vật trong sản phẩm động vật. Điều đáng mừng là tại các cơ sở, đơn vị kiểm tra đều không phát hiện tồn dư chất cấm, chất kháng sinh..
Cán bộ Trạm Kiểm dịch, chẩn đoán và xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh thịt lợn tại phường Thanh Miếu, Việt Trì.
Bên cạnh đó, để tăng cường việc kiểm soát đối với động vật, sản phẩm từ động vật lưu thông vào địa bàn tỉnh hoặc qua địa bàn tỉnh, Trạm Kiểm dịch, chẩn đoán và xét nghiệm động vật thuộc Chi cục cũng đã tăng cường công tác phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông, quản lý thị trường để kiểm soát việc vận chuyển qua địa bàn. Kết quả đã phát hiện 3 vụ việc vi phạm với trên 1 tấn nội tạng động vật, sản phẩm từ động vật hư hỏng, xử phạt trên 30 triệu đồng.
Cán bộ Thú y lấy mẫu kiểm tra tồn dư chất cấm và kháng sinh tại huyện Lâm Thao.
Chị Hà Thị Thu Nguyệt ở phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì cho biết: Tết là thời điểm nhu cầu sử dụng thực phẩm cao hơn nhiều lần sao với ngày thường nên việc lựa chọn và bảo đảm an toàn hết sức quan trọng. Vì vậy, tôi luôn lựa chọn các cửa hàng có uy tín để mua sản phẩm, nhằm bảo đảm an toàn cho cả gia đình. Chúng tôi cũng rất mong các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác kiểm dịch, giết mổ ngay từ đầu, có đóng dấu để người tiêu dùng có thể yên tâm khi sử dụng.
Ông Hoàng Mạnh Thông, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y khẳng định: Để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân, Chi cục đã chỉ đạo cho các Trạm cấp huyện tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Đồng thời, chủ động tham mưu với UBND cấp huyện chỉ đạo các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh sản phẩm thịt trên địa bàn có các giải pháp quản lý, sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm không để xảy ra các trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Phan Cường
Nguồn: https://baophutho.vn/bao-dam-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-dip-tet-227107.htm