Powered by Techcity

Bánh cá của người Mường ở Tu Vũ


Cứ vào dịp lễ, Tết, những người phụ nữ Mường ở xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh cá – món bánh truyền thống của người dân tộc Mường nơi đây.

Bánh cá của người Mường ở Tu VũChị Trần Thị Thanh Xuân ở khu 6 xã Tu Vũ chia bột thành từng phần nhỏ để làm bánh cá.

Những nguyên liệu để làm món ăn này được chọn lựa rất kỹ càng, từng khâu chuẩn bị cũng vô cùng tỉ mỉ. Gạo nếp phải được ngâm từ 12 tiếng trở lên, sau đó đem xay rồi ủ bột trong vòng 1-2 tiếng mới đạt tiêu chuẩn để làm bánh. Giống cá được lựa chọn để làm nhân bánh ngon nhất là cá chép hoặc cá trắm có khối lượng từ 5kg trở lên. Sau khi làm sạch, cá được ướp với gia vị gồm hạt nêm, hạt tiêu, hạt dổi và nướng trên than củi. Khi nướng cá phải chú ý đảm bảo nhiệt đều, đặc biệt, chỉ nướng chín tới để giữ độ mềm, ngọt của thịt cá. Sau khi nướng xong, người làm bánh cẩn thận gỡ từng phần thịt cá để loại bỏ xương rồi đánh tơi và xào lại cho nhân cá thêm ngấm gia vị.

Bánh cá của người Mường ở Tu Vũ

Cẩn thận gỡ cá để làm nhân bánh.

Bánh cá của người Mường ở Tu Vũ

Bánh cá của người Mường ở Tu Vũ

Thịt cá nướng xào cùng lá táu thái nhỏ làm nhân tạo nên hương vị của bánh cá.

Chị Trần Thị Thanh Xuân ở khu 6 xã Tu Vũ chia sẻ: Ngoài những nguyên liệu cơ bản như bột nếp, nhân cá và các loại gia vị, một loại nguyên liệu không thể thiếu khi làm món bánh cá là lá táu. Lá táu nhìn qua giống lá trầu không, có mùi thơm nhẹ nhưng rất khó kiếm vì giống cây này thường chỉ có ở khu vực các khe suối, núi đá. Đây cũng là nguyên liệu đặc biệt làm nên hương vị riêng của bánh cá.

Bánh cá được người Mường ở Tu Vũ gói bằng tay. Khi gói bánh, người gói thường chia bột thành từng phần nhỏ đủ cho một chiếc bánh, làm dẹt rồi cho nhân vào và nặn lại. Sau đó, bánh sẽ được bọc một lượt bằng lá táu rồi dùng lá chuối gói lại bên ngoài làm vỏ bánh.

Bánh cá của người Mường ở Tu Vũ

Sau khi nặn, bánh cá được bọc bằng lá táu.

Bánh cá của người Mường ở Tu Vũ

Lá táu là nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh cá.

Quá trình hấp bánh cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chuẩn bị nước sao cho vừa đủ đến khâu chỉnh lửa. Trong lúc hấp bánh cần giữ cho lửa đều, đủ nhiệt và hấp trong khoảng 1 tiếng để hơi nước có thể làm bánh chín. Khi đủ thời gian, bánh chín phải vớt ra luôn để bánh nguội, ráo nước cho lá bánh khô, không bị mốc.

Bánh cá của người Mường ở Tu Vũ

Bánh được gói lại bằng lá chuối vuông vắn, đẹp mắt.

Bánh cá của người Mường ở Tu Vũ

…và xếp vào nồi đem hấp trong vòng 1 tiếng.

Theo bà Phùng Thị Thìn, dù là ngày lễ, Tết hay mỗi khi gia đình có việc, bà cũng như nhiều gia đình khác đều lựa chọn bánh cá là món ăn, món quà đặc biệt. Món bánh có từ xa xưa, qua bao thế hệ, đến nay vẫn giữ được nét truyền thống của người Mường ở Tu Vũ.

Bánh cá của người Mường ở Tu Vũ

Bánh cá của người Mường ở Tu Vũ

Bánh cá khi chín ăn dẻo và bùi, có mùi thơm đặc trưng của lá táu, cá và các loại gia vị.

Bánh cá của người Mường ở Tu Vũ

Chị Trần Thị Thanh Xuân cùng mẹ chồng cẩn thận gói từng chiếc bánh cá chuẩn bị đón Tết.

Thưởng thức từng miếng bánh cá, cảm nhận thật đặc biệt, vị thơm, dẻo của bột gạo nếp hòa quyện cùng vị ngọt bùi, vừa vặn của nhân cá với các loại gia vị truyền thống và vị thơm nhẹ đặc trưng của lá táu…

Cùng nhau chuẩn bị và gói từng chiếc bánh cá còn là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, gắn kết tình cảm trong mỗi dịp lễ, Tết truyền thống của dân tộc.

Mai Hoa



Nguồn: https://baophutho.vn/banh-ca-cua-nguoi-muong-o-tu-vu-226420.htm

Cùng chủ đề

Áo dài đón Xuân

Xuống phố du Xuân những ngày đầu năm mới, chúng ta rất dễ bắt gặp hình ảnh các mẹ, các chị và cả những em bé diện áo dài. Tà áo dài thướt tha, thanh lịch không chỉ tôn lên vẻ đẹp đoan trang của phụ nữ, mà còn chứa đựng nhiều giá trị văn hoá cao đẹp của dân tộc Việt Nam...Trong không khí những ngày đầu Xuân mới, nhiều người đã chọn cho mình tà áo dài...

Bánh kẹo “handmade” hút khách

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, trên bàn tiếp khách của các gia đình không thể thiếu đĩa bánh, kẹo thơm ngon. Tết năm nay, thay vì lựa chọn bánh, kẹo, mứt Tết có sẵn ngoài thị trường, nhiều gia đình lại ưu tiên lựa chọn bánh kẹo tự làm (handmade) vì chủ động lựa chọn được khẩu vị phù hợp, giữ được hương vị tự nhiên của các loại nguyên liệu.Dịp Tết, cả gia đình thường thưởng thức...

Gia vị trong mâm cỗ Tết

Nói đến ẩm thực Việt Nam là nói đến sự tinh tế, đa dạng trong cách chế biến của mỗi vùng miền. Để tạo nên sự tinh tế, đa dạng ấy, bên cạnh các loại nguyên liệu thì không thể thiếu các loại gia vị. Mỗi một loại thực phẩm thường đi kèm với những loại gia vị riêng gợi nên hương vị đặc trưng, phẩm vị của riêng món ăn đó. Dùng gia vị là nghệ thuật của...

Trường ca “Lũ”, sách điện tử đầu tiên được vinh danh là cuốn sách nổi bật năm 2024

Tại lễ vinh danh các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu và một số cuốn sách nổi bật lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và văn học năm 2024 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức, Trường ca “Lũ” của tác giả Lữ Mai đã trở thành ấn phẩm điện tử đầu tiên được vinh danh là một trong những cuốn sách nổi bật của...

Trải nghiệm làng hương Phja Thắp

Làng hương Phja Thắp thuộc xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng có lịch sử hơn 100 năm. Hương Phia Thắp làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên ở vùng miền núi đá vôi, là sản phẩm kết tinh từ sự tỉ mỉ và khéo léo của người dân địa phương. Trong chuyến thăm quê hương cội nguồn cách mạng Cao Bằng, chúng tôi được tìm hiều về nghề làm hương truyền thống của bà con...

Cùng tác giả

Khó quên cá ngạnh nấu vờ

Tuy chưa phải là loại cá sông đặc sản cao cấp, có giá quá đắt và hiếm thấy như chiên, lăng, quất...nhưng cá ngạnh- loại cá da trơn, có mặt ở hầu hết các con sông trên địa bàn tỉnh, nhất là sông Lô, sông Đà lại luôn được coi là món ngon, dễ chế biến với nhiều cách nấu khiến người ăn khó quên, luôn được thực khách ở các nhà hàng lưu tâm khi muốn thưởng thức...

Điểm sáng trong “bức tranh” thương mại, dịch vụ

Năm 2024, ngành thương mại, dịch vụ (TMDV) của tỉnh có nhiều khởi sắc, tăng trưởng khá; mạng lưới phân phối hàng hóa phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, chất lượng dịch vụ được nâng lên. Thêm vào đó, hệ thống cửa hàng bán buôn, bán lẻ phát triển rộng khắp, phủ kín tới tận khu vực nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa. Đây là tiền đề quan trọng để...

Bắc Bộ tăng nhiệt nhưng vẫn duy trì rét đậm, rét hại

Ngày 30/1 (mùng 2 Tết), Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ nhưng vẫn duy trì rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất từ 13-16 độ C, vùng núi có nơi dưới 11 độ C.Người dân Hà Nội đi lễ đầu năm tại chùa Trấn Quốc. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30/1 (mùng 2 Tết), Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ nhưng vẫn duy trì rét đậm, rét hại.Nam Bộ sáng sớm và đêm...

An cư cho người vùng lũ

Chúng tôi về xã Khả Cửu, huyện Thanh Sơn vào những ngày miền Bắc đón không khí lạnh đầu tiên của mùa Đông. Đất trời miền sơn cước dường như rét sâu, rét ngọt hơn vùng ngoài. Từng cơn gió lạnh lùa qua những tán rừng, miên man trên suối Dân len lỏi qua những lớp áo dày. Chỉ tay về khu đất trống trước mặt, anh Bùi Ngọc Hà- Chủ tịch UBND xã bảo, sắp tới đây sẽ...

Nắng ấm bản Mông (29/1)

Mặt trời nhô qua mỏm núi, nắng vàng tô điểm những cánh rừng trên núi Đát Hóp, núi Tổng Nhất như những cánh cung ôm lấy bản người Mông nơi đầu nguồn Khe Nhồi, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập. Hai bên đường, những cành hoa mận, hoa đào đang đâm chồi, nẩy lộc, thấp thoáng tà váy xếp ly rung rinh như những cánh bướm muôn màu theo nhịp bước chân người phụ nữ Mông xuống chợ chuẩn...

Cùng chuyên mục

Khó quên cá ngạnh nấu vờ

Tuy chưa phải là loại cá sông đặc sản cao cấp, có giá quá đắt và hiếm thấy như chiên, lăng, quất...nhưng cá ngạnh- loại cá da trơn, có mặt ở hầu hết các con sông trên địa bàn tỉnh, nhất là sông Lô, sông Đà lại luôn được coi là món ngon, dễ chế biến với nhiều cách nấu khiến người ăn khó quên, luôn được thực khách ở các nhà hàng lưu tâm khi muốn thưởng thức...

Bánh kẹo “handmade” hút khách

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, trên bàn tiếp khách của các gia đình không thể thiếu đĩa bánh, kẹo thơm ngon. Tết năm nay, thay vì lựa chọn bánh, kẹo, mứt Tết có sẵn ngoài thị trường, nhiều gia đình lại ưu tiên lựa chọn bánh kẹo tự làm (handmade) vì chủ động lựa chọn được khẩu vị phù hợp, giữ được hương vị tự nhiên của các loại nguyên liệu.Dịp Tết, cả gia đình thường thưởng thức...

Đền Hùng ngày cuối năm

Đất Tổ Vua Hùng là vùng đất cổ, cái nôi của nền văn hóa Lạc Việt, trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Phú Thọ ngày nay được ví như “bảo tàng” của văn hóa dân tộc Việt với những dấu ấn văn hóa đậm nét, hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, đa dạng gắn với thời đại Hùng Vương.Những ngày cuối năm, hàng nghìn người dân đất Việt lại thành...

Thơm hương bồ kết

Chiều cuối năm - những thời khắc cuối cùng chuẩn bị bước sang năm mới, nhiều gia đình vẫn có thói quen đun nước “dược liệu” để tắm gội. Không phải từ những thứ xa xỉ đó đều là các loại lá cây đơn giản, dân dã như: Bồ kết, mùi già, vỏ bưởi, lá bưởi, lá xả... Tắm nước lá cây chiều cuối năm là một tục lệ phổ biến, cũng là nét đẹp văn hóa được nhiều...

Tết này, chơi đâu

Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng Xuân Ất Tỵ 2025

Ngày 28/1 (tức ngày 29 tháng Chạp, năm Giáp Thìn), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thay mặt đồng bào cả nước, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ đã thành kính tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, tri ân công đức các Vua Hùng trước thềm Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang và...

Hương Tết cổ truyền trong bánh chưng Hưng Hoá

Mỗi độ Tết về, các gia đình làm nghề gói bánh chưng truyền thống ở thị trấn Hưng Hoá, huyện Tam Nông lại tất bật với gạo nếp, lá dong, đỗ xanh, thịt lợn và đỏ lửa xuyên đêm để phục vụ người dân khắp nơi ăn Tết. Với bí quyết gia truyền, nghề làm bánh chưng, bánh giầy huyện Tam Nông đã vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chứng nhận đưa vào danh...

Khách quốc tế thích thú trải nghiệm du lịch làng cổ Hùng Lô

Ngày 25/1, đoàn khách quốc tế đến từ Pháp và Thụy Sỹ đã ghé thăm làng cổ Hùng Lô trong tour du lịch đường sông từ thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lên thành phố Việt Trì.Những ngày này, trong tiết trời Xuân ấm áp, nhiều đoàn du khách trong và ngoài nước đã đến với làng cổ Hùng Lô, TP Việt Trì - điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng của vùng Đất Tổ.Làng cổ Hùng Lô (thành...

Gia vị trong mâm cỗ Tết

Nói đến ẩm thực Việt Nam là nói đến sự tinh tế, đa dạng trong cách chế biến của mỗi vùng miền. Để tạo nên sự tinh tế, đa dạng ấy, bên cạnh các loại nguyên liệu thì không thể thiếu các loại gia vị. Mỗi một loại thực phẩm thường đi kèm với những loại gia vị riêng gợi nên hương vị đặc trưng, phẩm vị của riêng món ăn đó. Dùng gia vị là nghệ thuật của...

Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày “Tiên Thăng”

Sáng 24/1 (tức ngày 25 tháng Chạp năm Giáp Thìn), tại đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên đỉnh núi Ốc Sơn, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày “Tiên thăng”.Các đại biểu tham dự Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ ngày “Tiên thăng”.Sau nghi thức Tế lễ Tổ Mẫu do đội Tế nữ quan xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao thực hiện,...

Tin nổi bật

Tin mới nhất