Powered by Techcity

Gia vị trong mâm cỗ Tết


Nói đến ẩm thực Việt Nam là nói đến sự tinh tế, đa dạng trong cách chế biến của mỗi vùng miền. Để tạo nên sự tinh tế, đa dạng ấy, bên cạnh các loại nguyên liệu thì không thể thiếu các loại gia vị. Mỗi một loại thực phẩm thường đi kèm với những loại gia vị riêng gợi nên hương vị đặc trưng, phẩm vị của riêng món ăn đó. Dùng gia vị là nghệ thuật của người làm bếp để món ăn tăng hương vị, kích thích vị giác và tiêu hóa. Sử dụng sao cho phù hợp với từng món ăn là sự khéo léo của người nội trợ, đặc biệt là trong mâm cỗ cúng gia tiên và những bữa cơm trong ngày Tết.

Gia vị trong mâm cỗ TếtBà con nông dân xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao chăm sóc hành, tỏi để cung cấp cho thị trường trong dịp Tết cổ truyền.

Đối với bữa cơm thường ngày, có thể thiếu 1-2 loại gia vị nhưng trong mâm cỗ Tết thì người nội trợ khéo sẽ không để thiếu bất kỳ một loại gia vị nào từ hành, gừng, tỏi, ớt, tiêu cho đến các loại rau thơm để ăn kèm. Cái hăng, cái cay của tiêu, ớt, tỏi, gừng…làm cho thức ăn thêm mùi vị hấp dẫn. Màu xanh của rau, đỏ của ớt, vàng của cà rốt tỉa hoa làm cho bàn tiệc thêm màu sắc. Mùi thơm cũng phải đủ cung bậc để xác định món nào ra món ấy. Mâm cỗ ngày Tết là tập hợp tinh hoa sản vật trên rừng dưới bể. Đó là gạo, nếp vùng quê chắt chiu quanh năm cấy hái, những thứ rau thơm mọc lên từ thửa đất ven đô hay mảnh vườn nhỏ sau nhà, nấm hương, mộc nhĩ, măng khô từ rừng xa đưa về phố thị… Người thưởng thức khi nâng đũa cảm thấy như mình được hưởng lộc của mọi miền quê hương. Chính vì thế mà món ăn càng được chăm chút sao cho thật vừa miệng và toát lên hương vị đặc trưng. Món nào cần cay phải cay, món nào cần nồng phải nồng.

Gia vị trong mâm cỗ TếtCác loại rau, củ gia vị được bày bán tại một phiên chợ Tết ở nông thôn.

Tết Nguyên đán thuộc về mùa lạnh, là mùa mà các gia vị ấm nóng như gừng, ớt, tiêu, hành, tỏi…lên ngôi. Người nội trợ khéo léo là người biết lựa từng loại gia vị, gia giảm sao cho phù hợp với từng món ăn, khẩu vị chung cho mọi người trong gia đình. Người nội trợ đoảng thì sẽ tặc lưỡi, thiếu 1-2 vị cũng không sao, bởi chỉ là người trong nhà nên không cần cầu kỳ, kỹ lưỡng. Tất nhiên món ăn sẽ vì thế mà kém ngon, mất đi hương vị riêng của nó.

Sự lo lắng cho những thứ tưởng chừng nhỏ như gia vị không phải không có lý do. Gia vị là thứ tác động trực tiếp vào ngũ quan của mọi người, làm cho món ăn không chỉ là thức ăn nấu chín mà thực sự là tuyệt tác của tấm lòng thơm thảo, là biểu hiện cho cái hoa tay của người nột trợ.Cái hăng, cái cay làm cho thức ăn vừa đủ độ nóng bỏng. Cái xanh, đỏ vàng làm cho bữa cỗ thêm sặc sỡ. Cái thơm đủ cung bậc để xác định món nào ra món ấy. Tất cả đều bắt người ta phải nhìn ngắm, hít hà trước khi hưởng lộc của trời đất, những thức ngọc thực của bữa cỗ ngày tiễn đưa năm cũ, đón năm mới về.

Gia vị trong mâm cỗ TếtGia vị góp phần làm mâm cỗ Tết thêm đẹp mắt, ngon miệng.

Những loại gia vị trong bữa ăn thường ngày không chỉ làm khiến cho món ăn thêm đậm đà hương vị, đẹp mắt, ngon miệng mà còn là những vị thuốc quý được thiên nhiên ban tặng, làm bớt đi cái ngán của thịt, mỡ, bánh chưng, giúp tăng cường sức khỏe.

Trước đây, khi còn khó khăn, để chuẩn bị đầy đủ gia vị cho mâm cỗ Tết, người nội trợ phải chuẩn bị trước hàng tháng trời mới lo được đầy đủ các loại gia vị. Tết bây giờ cũng chẳng mấy nhiêu khê. Sáng 30 chạy một vòng siêu thị, quay ra chợ hoa, về đến nhà là vừa đủ cho một cái Tết. Mọi thứ đều có sẵn, điều quan trọng nhất đối với người nội trợ là đừng quên thứ gì nhất là gia vị bởi thiếu gia vị là “nhân duyên thiếu đi ngọn lửa nồng”.

Phan Cường



Nguồn: https://baophutho.vn/gia-vi-trong-mam-co-tet-226615.htm

Cùng chủ đề

Trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Đoan Hùng

Ngày 17/1, Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với UBND huyện Đoan Hùng và tổ chức Humanitarian Services for Children of Vietnam (HSCV)/Hoa Kỳ tổ chức Chương trình trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Đoan Hùng.Đại diện ban tổ chức và tổ chức Humanitarian Services for Children of Vietnam (HSCV)/Hoa Kỳ trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.Tại...

Bên bếp chờ bánh in

Trong nỗi bận lòng của đứa con xa quê nghĩ mình sẽ lỗi hẹn mùa xuân, tôi tự hỏi mình, chừ xứ Quảng đã rục rịch chuẩn bị tết chưa?Hồi đó, chừng giữa Chạp đã thấy má bày biện gian bếp làm đủ thứ bánh trái. Người nhà quê quan niệm: “Đói cũng ngày tết, hết cũng ngày mùa”.Có bao nhiêu ngon ngọt, họ đều ráng nhín lại để dành cho bếp tết. Thể nào má cũng làm mấy...

Tô thắm những đường hoa

Những ngày này, từ thành thị đến nông thôn những con đường hoa đang độ khoe sắc, đánh thức mùa Xuân trong mỗi ngõ nhỏ, phố nhỏ, ở lối vào các thôn, bản và trong tâm hồn mỗi người...Đi dọc tuyến tường đê đoạn qua xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao, ai cũng cảm thấy ấn tượng bởi con đường tràn ngập một màu tím biếc của hoa chiều tím, màu đỏ của hoa mào gà và nhiều loại...

Sắc màu ẩm thực người Mường Mỹ Lung

Mỹ Lung là xã miền núi nằm phía Tây Bắc của huyện Yên Lập; nơi cư trú của 11 dân tộc anh em, trong đó dân tộc Mường chiếm trên 80% dân số.Đồng bào Mường Mỹ Lung tổ chức thi làm xôi nếp Gà Gáy truyền thống trong những dịp lễ Tết, ngày hội trọng đại của địa phương.Sinh sống lâu đời trên vùng đất có điều kiện thổ nhưỡng màu mỡ, nơi ngòi Lao chảy qua quá nửa...

“Thổi hồn” cho gỗ lũa

Qua đôi bàn tay khéo léo, tài hoa và trí tưởng tượng phong phú của mình, anh Hoàng Văn Kiên - thợ chạm khắc đã “thổi hồn” và biến những gốc cây, khúc gỗ xù xì, vô tri trở thành sản phẩm độc đáo, mang giá trị nghệ thuật cao. Những sản phẩm nghệ thuật được chế tác từ gỗ lũa này từng bước có chỗ đứng trên thị trường, được nhiều khách hàng ưa chuộng.Anh Kiên (bên phải)...

Cùng tác giả

Đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết

Tết Nguyên đán là thời điểm các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách huy động tối đa nhân lực, phương tiện và xây dựng biểu đồ chạy xe phù hợp để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Do đó, Sở Giao thông vận tải (GTVT) chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn thực hiện kế hoạch; yêu cầu các đơn vị vận tải chuẩn bị phương án vận...

Cây nêu ngày Tết

Hàng năm, mỗi dịp Xuân về, khi hoa đào đua nhau khoe sắc trên những triền núi cũng là lúc đồng bào dân tộc Mường ở Thanh Sơn lại nô nức đón Tết cổ truyền. Ở các xã như Yên Lãng, Yên Sơn, Cự Đồng..., các gia đình người Mường vẫn lưu giữ phong tục dựng cây nêu ngày Tết như một nét văn hóa độc đáo vào những ngày đầu năm mới.Gia đình ông Đinh Văn Mót, ở...

Sắc đỏ đón mùa Xuân

Vào mỗi dịp Tết cổ truyền, người Cao Lan sẽ cắt dán, tạo hình trên những tờ giấy đỏ, sau đó dán lên các vật dụng trong nhà. Những hình thù, họa tiết... cầu kỳ, đẹp mắt không chỉ là vật trang trí đơn thuần mà còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, tinh thần, tượng trưng cho ước vọng về một năm mới an khang, thịnh vượng. Đây là phong tục đẹp, thể hiện bản sắc độc...

xanh, sạch đẹp đón Xuân mới

Xuân Ất Tỵ 2025 đang đến rất gần, những ngày này, các cơ quan, người dân trong toàn tỉnh đang khẩn trương chỉnh trang cảnh quan, môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, tạo không khí vui tươi, phấn khởi để chào đón Xuân mới. Quê hương Đất Tổ đang được khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ chào đón Xuân Ất Tỵ đầm ấm, hạnh phúc.Người dân thành phố Việt Trì treo cờ Tổ Quốc...

Đưa sản phẩm làng nghề vươn xa

Thay đổi phương thức sản xuất, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật, tăng cường xúc tiến thương mại, đặc biệt là thương mại điện tử; tìm kiếm thị trường tiêu thụ, quảng bá và giới thiệu sản phẩm... là hướng đi tất yếu để các làng nghề phát triển trong xu thế hiện nay. Vì vậy, nhiều làng nghề trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đưa sản phẩm của mình...

Cùng chuyên mục

Hương Tết cổ truyền trong bánh chưng Hưng Hoá

Mỗi độ Tết về, các gia đình làm nghề gói bánh chưng truyền thống ở thị trấn Hưng Hoá, huyện Tam Nông lại tất bật với gạo nếp, lá dong, đỗ xanh, thịt lợn và đỏ lửa xuyên đêm để phục vụ người dân khắp nơi ăn Tết. Với bí quyết gia truyền, nghề làm bánh chưng, bánh giầy huyện Tam Nông đã vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chứng nhận đưa vào danh...

Khách quốc tế thích thú trải nghiệm du lịch làng cổ Hùng Lô

Ngày 25/1, đoàn khách quốc tế đến từ Pháp và Thụy Sỹ đã ghé thăm làng cổ Hùng Lô trong tour du lịch đường sông từ thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lên thành phố Việt Trì.Những ngày này, trong tiết trời Xuân ấm áp, nhiều đoàn du khách trong và ngoài nước đã đến với làng cổ Hùng Lô, TP Việt Trì - điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng của vùng Đất Tổ.Làng cổ Hùng Lô (thành...

Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày “Tiên Thăng”

Sáng 24/1 (tức ngày 25 tháng Chạp năm Giáp Thìn), tại đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên đỉnh núi Ốc Sơn, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày “Tiên thăng”.Các đại biểu tham dự Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ ngày “Tiên thăng”.Sau nghi thức Tế lễ Tổ Mẫu do đội Tế nữ quan xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao thực hiện,...

Lá dong vào vụ Tết

Giáp Tết, từ những chợ quê yên bình đến các chợ ở phố thị náo nhiệt, sắc xanh mướt của những bó lá dong đã hiện diện. Lá dong là nguyên liệu không thể thiếu để gói bánh chưng - món bánh truyền thống trong dịp Tết cổ truyền.Lá dong có phiến lá dài và rộng, mỏng mà dai. Bánh chưng gói bằng lá dong khi luộc chín có màu xanh tự nhiên, vừa đẹp mắt lại giữ hương...

Bánh sắn Hùng Lô – món ngon làng cổ

Làng cổ Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì từ lâu đã nổi tiếng có nhiều món ngon dân dã, lạ miệng, khiến ai đã từng được thưởng thức đều nhớ mãi không thôi. Cùng với bánh chưng, bánh giầy, mì, bún, kẹo lạc, kẹo gừng, bánh đa... thì bánh sắn cũng là một thức quà quê đặc biệt trong làng cổ.Nguyên liệu chính của món ăn này là củ sắn (hay còn gọi là khoai mì)....

Đoàn đại biểu Hiệp hội xúc tiến hợp tác Kinh tế Việt Nam

Ngày 17/1, Đoàn đại biểu của Hiệp hội xúc tiến hợp tác Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản thăm Khu Di tích lịch sử Đền Hùng do bà Lê Thương - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản, Chủ tịch Hội người Việt Nam vùng Kansai và Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội xúc tiến hợp tác Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản làm Trưởng đoàn đã tới thăm Khu Di...

Rực rỡ chợ hoa ngày Tết

Đi chợ hoa là một trong những hoạt động văn hoá truyền thống có từ lâu đời của người Việt mỗi độ Tết đến, Xuân về. Những ngày này, tại chợ hoa Xuân ở quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì không khí đã trở nên nhộn nhịp. Bên cạnh những hàng đào, hàng quất, chợ hoa còn bày bán hàng trăm loại hoa, cây cảnh các loại. Mỗi loại hoa, cây cảnh có vẻ đẹp khác nhau...

Phát triển du lịch gắn với bảo vệ rừng

Vườn Quốc gia (VQG) Xuân Sơn là nguồn tài nguyên quý giá của tỉnh Phú Thọ, với hệ động, thực vật phong phú, thời gian qua, VQG Xuân Sơn đã khai thác, phát triển hiệu quả các sản phẩm du lịch sinh thái. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phát triển bền vững, bài toán đặt ra cho VQG Xuân Sơn là đảm bảo khai thác hợp lý tài nguyên, bảo vệ rừng và bảo tồn môi trường...

Độc đáo mâm cỗ xứ Mường

Là một trong những dân tộc sinh sống lâu đời trên mảnh đất cội nguồn, đồng bào dân tộc Mường, huyện Yên Lập vẫn giữ được cho mình những bản sắc truyền thống về ngôn ngữ, trang phục và đặc biệt là nét độc đáo món ăn, trong đó có cỗ lá.Trải qua thời gian với những đổi thay của cuộc sống nhưng những món ăn truyền thống trong mâm cỗ lá vẫn được lưu giữ trong đời sống...

Tin nổi bật

Tin mới nhất