Powered by Techcity

5 đặc sản Phú Thọ ngon lạ miệng, khách vừa ăn đã muốn mua ngay làm quà

Đặc sản Phú Thọ nổi tiếng với nhiều món ăn tuy dân dã nhưng hương vị lạ miệng, khó có thể tìm thấy ở tỉnh thành nào khác như thịt chua Thanh Sơn, cọ ỏm, rau sắn, bưởi Đoan Hùng, bánh tai,…

Thịt chua Thanh Sơn

Nhắc đến đặc sản Phú Thọ, người ta nhớ ngay tới món thịt chua nổi tiếng của vùng đất Thanh Sơn. Đây là một trong những món ăn dân dã, quen thuộc của bà con dân tộc Mường sinh sống ở nơi đây.

Món ăn được làm từ hai nguyên liệu chính là thịt lợn và thính rang xay mịn. Để làm thịt chua ngon, người ta phải chọn phần thịt ba chỉ và thịt nạc vai. Sau đó, thịt được lên men theo công thức đặc biệt của người Mường.

Ở Thanh Sơn, lợn được chăn nuôi chủ yếu bằng rau củ và trái cây rừng nên thịt thơm, khi chế biến sẽ tạo được hương vị tự nhiên hấp dẫn (Ảnh: Phố Vàng Foods).

Thịt chua ngon nhất khi được ăn kèm với các loại rau sống như lá sung, đinh lăng, chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt, trở thành món nhậu khoái khẩu được nhiều người yêu thích.

Cọ ỏm

Cọ ỏm cũng là một trong những đặc sản “trứ danh” được chế biến từ loài cây đặc trưng của tỉnh Phú Thọ. Cọ sống khá chát, không ăn được nên người địa phương thường “ỏm” (làm chín) để quả mềm hơn và giảm độ chát. Nhờ đó mà cọ ỏm có độ bùi, ngọt và béo ngậy, trở thành món ăn vặt được nhiều người yêu thích.

Để làm được mẻ cọ “ỏm” ngon cần căn nhiệt độ nước và thời gian hợp lý. Cọ được rửa sạch, đem xóc lẫn với những mảnh cật nứa già cho bong vỏ.

Mùa cọ bắt đầu từ độ cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch. Lúc này, người ta đi hái cọ, đem về ỏm làm thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn thực khách trong và ngoài tỉnh (Ảnh: My Na).

Đun nước sôi lăn tăn khoảng 85-90 độ C rồi đổ vào thùng hoặc chậu, ngâm cọ trong nước đó khoảng 15-20 phút để cọ chín mềm. Không được ngâm cọ trong nước quá nóng sẽ làm quả teo lại, ăn cứng và chát. Cọ cũng không được ỏm lâu quá dễ bị mềm nhũn, ăn không ngon.

Khi mặt nước nổi váng màu vàng, quả chuyển từ màu xanh đậm sang màu vàng là được. Cọ ỏm ngon có cùi dày, mềm, vị bùi và ngọt dịu.

Rau sắn

Không phải món ăn sang trọng hay cầu kỳ về hình thức nhưng rau sắn lại trở thành món ăn làm nên thương hiệu cho ẩm thực vùng đất Tổ.

Rau sắn sau khi hái về được vò nát, ngâm vào nước cho bớt nhựa, sau đó đem đi trộn với muối, ướp gia vị rồi ủ trong khoảng từ 4 – 5 ngày. Loại rau này được sử dụng giống như dưa, cà muối, có thể ăn ngay hoặc dùng kho cá, kho thịt, nấu canh cá rô,…

Những búp sắn tươi ngon nhất là khi còn non, mập mạp, còn nguyên lớp phấn mịn phía đầu chồi. Sau khi được muối, lá sắn có thể được nấu thành nhiều món ngon khác nhau như lá sắn xào với thịt lợn, lá sắn kho tép hay nấu canh cá,… (Ảnh: Hòa Bùi).

Không chỉ người Phú Thọ mà nhiều thực khách ở Hà Nội hay các tỉnh thành lân cận cũng yêu thích hương vị món rau sắn, thường tìm mua để đổi bữa, chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức.

Bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng là loại trái cây đặc sản nổi tiếng với vị ngọt, thơm riêng biệt, tạo nên thương hiệu đặc trưng và thường được thực khách mua làm quà biếu tặng bạn bè, người thân.

Bưởi Đoan Hùng có dáng thon tròn, khi chín vỏ màu vàng sáng, hơi héo, cùi mỏng, múi ráo và mọng nước, màu trắng ngà, nhất là dậy mùi thơm đặc trưng. Giống bưởi đặc sản này còn quý ở chỗ, có thể bảo quản được vài tháng đến nửa năm, khi bổ ra, ăn vẫn ngọt, ngon như khi vừa mới hái.

Bưởi Đoan Hùng khác các giống bưởi quý khác ở chỗ quả nhỏ, thon tròn, vỏ mỏng, múi dày và mọng nước. Loại bưởi này cũng rất thơm (Ảnh: Lan Anh).

Đây cũng là đặc sản thường được thực khách chọn mua về làm quà với số lượng lớn, đem biếu tặng người thân, bạn bè. Vào mùa, những quả bưởi to, ngon bán với giá từ 80.000 – 100.000 đồng/quả, rẻ nhất là 15.000 – 20.000 đồng/quả, tùy loại và kích cỡ.

Bánh tai

Bánh tai (hay còn gọi là bánh tai heo) tuy có cách chế biến đơn giản nhưng lại trở thành thức quà được nhiều người yêu thích khi có dịp du lịch Phú Thọ.

Món bánh này được làm từ các nguyên liệu dân dã gồm gạo tẻ, thịt lợn và một số gia vị quen thuộc. Phần gạo tẻ được ngâm, đem xay mịn, sau đó hòa cùng chút nước và quấy đều thành hỗn hợp bột sền sệt. Tiếp đến, thịt lợn được băm nhỏ, tẩm ướp với các loại gia vị rồi bọc trong lớp bột gạo và đem đi hấp.

Khi hấp phải để lửa to, tránh làm bột vón cục. Bánh tai đạt yêu cầu là khi dậy mùi thơm của bột, hòa quyện phần nhân thịt béo ngậy. Khi ăn, thực khách cảm nhận được độ dẻo thơm, đậm đà của bánh.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/5-dac-san-phu-tho-ngon-la-mieng-thu-hut-khach-du-lich-2133672.html

Cùng chủ đề

Văn Miếu phát triển mô hình kinh tế giảm nghèo bền vững

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn đã tập trung huy động mọi nguồn lực và quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn và đã đạt được những hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo hằng năm giảm dần, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong xã được cải thiện, kinh tế...

Phú Thọ có 2 giáo viên được trao giải “Cánh én hồng” toàn quốc

Trong 2 ngày 29 và 30/11, tại thành phố Hải Phòng, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình trao Giải thưởng “Cánh én hồng” và tuyên dương Phụ trách Đội tiêu biểu toàn quốc năm 2024 với sự tham gia của hơn 123 phụ trách Đội đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hanh và thầy Bùi Tuấn Sơn được Hội đồng Đội Trung ương tuyên dương, khen thưởng Phụ trách...

Phú Thọ có 2 giáo viên được trao phụ trách Đội tiêu biểu toàn quốc

Trong 2 ngày 29 và 30/11, tại thành phố Hải Phòng, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình trao Giải thưởng “Cánh én hồng” và tuyên dương Phụ trách Đội tiêu biểu toàn quốc năm 2024 với sự tham gia của hơn 123 phụ trách Đội đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hanh và thầy Bùi Tuấn Sơn được Hội đồng Đội Trung ương tuyên dương, khen thưởng Phụ trách...

Công ty Cổ phần Dược Phú Thọ gắn sản xuất kinh doanh với công tác an sinh xã hội

Chuyên sản xuất, kinh doanh, phân phối dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, vật tư y tế, những năm qua, Công ty Cổ phần Dược Phú Thọ (Fushico), thành phố Việt Trì luôn nỗ lực đầu tư nghiên cứu khoa học, áp dụng các phương thức kinh doanh, phân phối các sản phẩm chất lượng cao, vì sức khoẻ cộng đồng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đồng thời tích cực...

Hội thảo Tư vấn phản biện và giám định xã hội

Ngày 26/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh tổ chức hội thảo Tư vấn phản biện và giám định xã hội về “Nghiên cứu, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025; đề xuất khâu đột phá và một số nhiệm vụ trọng tâm phục vụ xây dựng dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ...

Cùng tác giả

Sông Hồng, sông Lô vượt Báo động 3, 7.000 hộ dân ở Phú Thọ phải di dời

Mực nước trên sông Hồng và sông Lô đoạn qua Phú Thọ sáng ngày 11.9 đã vượt mức Báo động 3, khiến hơn 7.000 hộ dân tại nhiều huyện phải di dời. Lũ sông Hồng, sông Lô vượt mức Báo động 3, đã có hơn 7.000 hộ dân tại nhiều huyện ở Phú Thọ phải di dời. Ảnh: Tô Công. Theo Báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Thọ, hồi...

Giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Ngày 10/6, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Trung Kiên - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo giai đoạn 2021-2023 trên địa bàn huyện Phù Ninh. Tham dự buổi giám sát có các đồng chí thành viên Đoàn giám sát của Ban Pháp chế, HĐND tỉnh. Trưởng...

Nỗ lực thực hiện Bảo hiểm y tế

Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới” (Chỉ thị) và đạt được kết quả tích cực. Công tác phổ biến, quán triệt, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị được tiến hành thường xuyên. Sau 15 năm, tỷ lệ bao phủ...

Lan tỏa Phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”

Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cẩm Khê hiện có 10.387 hội viên sinh hoạt tại 200 chi hội thuộc 26 tổ chức cơ sở hội. Những năm qua, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, các cán bộ, hội viên luôn rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, đoàn kết, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước gắn với “Xây dựng Hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng”. Hội...

Phát triển hợp tác xã gắn với tái cơ cấu nông nghiệp

Thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh nông sản, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp giữ vai trò quan trọng trong tổ chức, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. HTX sản xuất và kinh doanh nông sản sạch Lâm Thao (xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao) có diện tích canh tác...

Cùng chuyên mục

Đặc sắc mâm cúng Tết Đoan Ngọ

Nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, mâm cúng Tết Đoan Ngọ có đầy đủ hoa quả tươi, xôi, rượu cái nếp cẩm, nếp hoa vàng... với nhiều mẫu mã, hình thức bắt mắt, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tết Đoan Ngọ (giết sâu bọ) là một trong những ngày Tết đặc biệt theo quan niệm dân gian của người Việt được tiến hành vào chính giờ Ngọ - giữa trưa ngày 5/5 âm...

Hạt nếp đặc sản Phủ Đoan

Xã Hùng Xuyên, huyện Đoan Hùng có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, thuận lợi cho các giống lúa, trong đó giống lúa nếp Khoái Đen đặc sản đạt chất lượng OCOP 3 sao. Hương vị thuần khiết của giống lúa chính gốc bản địa cùng chất đất tự nhiên tạo cho hạt nếp Khoái Đen đạt độ thơm ngon, dẻo mềm độc đáo. Cánh đồng lúa nếp Khoái Đen tại khu Đoàn Kết. Giống bản địa có từ lâu đời,...

Mâm cơm tri ân Vua Hùng – nét đẹp văn hóa của người dân đất Tổ

Với tấm lòng thành kính, tri ân công đức tổ tiên, cứ đến dịp Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch, đông đảo người dân trên quê hương Đất Tổ nói chung và xã Hùng Lô nói riêng lại thành kính sửa soạn mâm cơm thắp hương tri ân công đức các Vua Hùng và bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước. Từ năm 2019, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương đã vận...

Thảo thơm thứ bánh vuông, tròn

Bánh chưng, bánh giầy luôn có một vị trí đặc biệt trong tâm thức người Việt, là sản vật không thể thiếu trong tục thờ cúng tổ tiên và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của dân tộc Việt Nam. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, nghề làm bánh chưng, bánh giầy vẫn luôn được bảo tồn, gìn giữ và phát triển ở nhiều miền quê trong cả nước. Tại Phú Thọ, từ tháng 5/2023, nghề làm bánh...

Khai mạc triển lãm tranh cổ động tấm lớn và điểm lưu diễn hội thi tuyên truyền lưu động

Tối 27/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Triển lãm tranh cổ động tấm lớn và điểm lưu diễn Hội thi tuyên truyền lưu động kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Các đại biểu tặng hoa cho các đoàn tham gia tuyên truyền lưu động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Tới...

Pẻng nẳng – món quà dẻo thơm từ vùng đất Phục Cổ Minh Hòa

Bánh nẳng trong tiếng Mường gọi là “pẻng nẳng”, là loại bánh có nguồn gốc từ lâu đời của người dân tộc Mường xã Minh Hòa, huyện Yên Lập. Bánh có màu vàng óng như mật ong, trong như hổ phách thường được chấm kèm mật mía sánh mịn là món ăn đặc sắc, ấn tượng để ai đã một lần thưởng thức cũng nhớ mãi không quên. Theo truyền thống của người Mường nơi đây, pẻng nẳng là một...

Phú Thọ có ba món ăn vào top 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã tổ chức lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn I - 2022 thuộc Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024”. Giai đoạn I, đề án đã nhận được 421 đề cử món ẩm thực được gửi đến từ 60/63 tỉnh, thành, qua đó,...

Đuông cọ – Đặc sản Đất Tổ hiếm có khó tìm

Cây cọ là loài cây thân thuộc trong đời sống của người dân Phú Thọ. Từ cây cọ, người dân có thể chế biến những món ăn dân dã mà đậm đà hương vị. Trong đó phải kể đến một món ăn độc, lạ, mang đặc trưng của vùng đất trung du mà thực khách muốn ăn phải đợi nhiều ngày mới có, đó là món nhộng cọ hay còn gọi là đuông cọ. Để có được món ăn từ...

Độc đáo ẩm thực Thanh Thủy

Thanh Thủy (Phú Thọ) được thiên nhiên ban tặng cho nguồn sản vật phong phú, đa dạng, tạo nên nhiều món ăn đặc sắc, hấp dẫn, từ những món thủy sản đặc trưng nơi sông Đà trong mát đến các món ăn mộc mạc, dân dã thôn quê, ghi dấu ấn riêng độc đáo trong bức tranh văn hóa ẩm thực vùng Đất Tổ. Bợ thơm ngon nức tiếng, thường được du khách mua về làm quà. Mang hương vị, dấu...

Đặc sản gỏi cá chép Hùng Lô

Phú Thọ là vùng đất có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, mỗi dân tộc đều có những món ăn truyền thống được chế biến theo phong cách riêng của dân tộc mình; điều đó tạo ra cho ẩm thực vùng Đất Tổ phong phú, đa dạng và hấp dẫn. Ngày nay, du khách ngoài việc tham quan, trải nghiệm hoặc vui chơi giải trí còn được thưởng thức những món ăn thổ sản đặc sắc của địa...

Tin nổi bật

Tin mới nhất