Ngày 8/12, Bộ Ngoại giao tổ chức Liên hoan ẩm thực quốc tế 2024. Với chủ đề “Gastronomy of Unity – Ẩm thực kết nối”, liên hoan có sự tham gia của 40 đại sứ quán và các tổ chức quốc tế, 18 địa phương, các đơn vị trong Bộ Ngoại giao với hơn 130 gian hàng. Đây là lần thứ 12 Bộ Ngoại giao tổ chức liên hoan.

Bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm; bà Mai Thị Hạnh, Phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng nhiều đại sứ, trưởng cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam tham dự liên hoan.

Trong ngày đầu đông dù tiết trời khá rét nhưng vẫn có hàng nghìn lượt người đổ về liên hoan để trải nghiệm ẩm thực khắp nơi trên thế giới. Phu nhân Tổng Bí thư cùng các đại biểu và người dân đã tham quan các gian hàng, trải nghiệm từ những món ăn đa dạng với gia vị thơm lừng của các nước Đông Nam Á đến những món ăn đậm chất châu Âu.

 Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha giới thiệu với Phu nhân Ngô Phương Ly về văn hóa ẩm thực Campuchia.

Phu nhân Ngô Phương Ly tại gian hàng của Đại sứ quán Ấn Độ.

Là một quốc gia có nền ẩm thực phong phú, Việt Nam là nơi tuyệt vời để tổ chức liên hoan ẩm thực. Các món ăn Việt Nam với nguyên liệu sạch, hương vị thanh khiết và kỹ thuật chế biến cầu kỳ được giới thiệu bên cạnh tinh hoa ẩm thực của các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, từ năm 2014 đến nay, thành công của 11 lần tổ chức đã tạo nên thương hiệu của liên hoan, trở thành sự kiện giao lưu về văn hóa – ẩm thực – ngoại giao với tầm cỡ quốc tế.

“Qua từng món ăn, từng tiết mục nghệ thuật, chúng ta sẽ không chỉ chia sẻ những tinh túy trong hương vị ẩm thực mà còn lan tỏa những câu chuyện về lịch sử, về giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên khắp thế giới”, bà Vũ Bích Ngọc bày tỏ.

​Bà Ngọc cho biết, số tiền do các nhà hảo tâm đóng góp qua hơn một thập kỷ diễn ra liên hoan đã được sử dụng vào các hoạt động từ thiện giúp đỡ trẻ em mồ côi, người khuyết tật, phụ nữ nghèo hay những hoàn cảnh khó khăn trên cả nước…

Phu nhân Tổng Bí thư, Phu nhân nguyên Chủ tịch nước cùng các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện tham dự liên hoan.

Còn bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc khẳng định, sự kiện thường niên này kết nối mọi người từ những nền văn hóa cùng tận hưởng một ngôn ngữ chung của ẩm thực.

“Ẩm thực là yếu tố cần thiết cho mọi xã hội. Nó nuôi sống cơ thể và cũng là động lực để làm việc. Nhưng chức năng của ẩm thực không chỉ giới hạn ở những nhu cầu đơn thuần. Chế biến và thưởng thức món ăn đánh thức những tâm hồn nghệ sĩ. Chia sẻ thức ăn là một phương thức của việc tương tác xã hội. Kết hợp các hương vị khác nhau là một cách để kết nối các nền văn hóa”, bà Tamesis nêu cảm nhận.

Bà đặc biệt ấn tượng với màn trình diễn về chiếc bánh mì đa văn hóa, đã thể hiện đầy đủ sự sáng tạo và hòa nhập của các món ăn Việt Nam. 

Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc chia sẻ về những người nông dân đang sử dụng các phương thức canh tác nông nghiệp bền vững, những người đầu bếp đang tạo ra những bếp ăn không có rác thải và những nhà sản xuất lương thực đang ưu tiên sử dụng cách đóng gói thân thiện với môi trường. 

Tại khu vực ẩm thực Nam bộ, Phu nhân Ngô Phương Ly và các đại biểu chấm điểm cuộc thi cuốn nem nhanh nhất dành cho các nhà ngoại giao.

Liên hoan ẩm thực quốc tế không chỉ là cầu nối thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, làm giàu trải nghiệm ẩm thực cho người dân, mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa và du lịch của Hà Nội – thành phố vì hòa bình

Liên hoan ẩm thực quốc tế 2024 được tổ chức lớn nhất từ trước tới nay.

Với hàng nghìn lượt người tham quan, trải nghiệm các gian hàng ẩm thực, liên hoan sẽ diễn ra trong cả ngày hôm nay.

Vietnamnet.vn

Nguồn:https://vietnamnet.vn/phu-nhan-tong-bi-thu-va-cac-nha-ngoai-giao-trai-nghiem-am-thuc-nhieu-nen-van-hoa-2349908.html