Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếPhòng tránh ngộ độc thực phẩm do botulinum

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm do botulinum

Ngộ độc thực phẩm do botulinum có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh nếu thực hiện đúng các biện pháp an toàn trong chế biến và bảo quản thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm do botulinum có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh nếu thực hiện đúng các biện pháp an toàn trong chế biến và bảo quản thực phẩm.

Thực phẩm nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum do quá trình chế biến không đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Khi thực phẩm nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum bị đóng kín (môi trường yếm khí) sẽ sản sinh ra độc tố botulinum.





Các thực phẩm không rõ nguồn gốc, chế biến thủ công, không đảm bảo vệ sinh có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn botulinum cao hơn so với các loại khác.

Do đó, các thực phẩm không rõ nguồn gốc, chế biến thủ công, không đảm bảo vệ sinh có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn cao hơn. Người dân không thể biết thực phẩm đó có độc tố botulinum hay không bằng cảm quan bình thường.

Về nguy cơ nhiễm botulinum của thực phẩm muối chua, theo PGS-TS.Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, nhiều nguyên nhân khiến thực phẩm muối chua bị nhiễm độc botulinum.

Nguyên nhân đầu tiên là đầu vào của thực phẩm không sạch, có thể thực phẩm như cá, rau, hoa quả sinh trưởng trong môi trường chứa vi khuẩn clostridium.

Người dân khi mua những loại thực phẩm này về không sơ chế sạch sẽ, sát trùng, khử khuẩn khiến thực phẩm vẫn mang theo vi khuẩn gây bệnh. Trong môi trường kín khí khi muối chua tạo điều kiện cho vi khuẩn clostridium sản sinh ra lượng lớn độc tố botulinum.

Bên cạnh đó, muối thực phẩm không đúng cách cũng làm sản sinh độc tố gây hại cho cơ thể. Thực phẩm không đạt độ chua, độ mặn làm cho vi khuẩn có hại sinh sôi.

Các dấu hiệu cho thấy, thực phẩm nhiễm clostridium botulinum thường khó nhận biết. Thực phẩm không có mùi thối khó chịu, không biến đổi màu, không nhớt nên người dân khó có thể nhận biết để tránh.

Cà muối, dưa muối hay bất kỳ loại thực phẩm muối chua nào nếu không được chế biến cẩn thận, trong môi trường kín khí đều có thể gây ra độc tố.

Botulinum là độc tố do vi khuẩn Clostridium sản sinh trong môi trường yếm khí. Vì thế, cà muối, dưa muối hay bất kỳ loại thực phẩm muối chua nào nếu không được chế biến cẩn thận, trong môi trường kín khí đều có thể gây ra độc tố.

Botulinum có độc lực mạnh hơn độc tố của các vi khuẩn khác, người ăn có thể gặp nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Chúng ta cần một nguồn thực phẩm sạch, chế biến theo đúng quy trình vệ sinh an toàn thì thực phẩm không bị nhiễm các loại độc tố gây hại. Cà muối, dưa muối chua chỉ là món ăn kèm để giải ngán, không nên ăn nhiều tránh gây hại cho cơ thể.

Trường hợp cà, dưa muối không nhiễm độc tố trong quá trình muối chua thì nó vẫn chứa nhiều muối. Đối với người mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì, mỡ máu, người mắc các bệnh về đường tiêu hoá không nên ăn, có thể làm tình trạng bệnh tăng nặng.

Vi khuẩn C.Botulinum phổ biến trong môi trường nên có thể lây nhiễm qua các khâu sản xuất, vận chuyển, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Đặc biệt các loại thực phẩm đóng hộp như: sữa bột, pho mát, xúc xích, lạp xưởng, thực phẩm lên men yếm khí.

Các thực phẩm đóng hộp công nghiệp thường sử dụng nitric để ức chế độc tố Bbotulinum. Các thực phẩm đóng hộp được chế biến thô sơ rất dễ nhiễm khuẩn C. Botulinum.

Ngoài ra, tất cả các loại thực phẩm khác như rau, củ, quả, hải sản… vẫn có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm và được ủ, bọc kín.

Các loại thực phẩm phổ biến dễ gây ngộ độc Botulinum là các thực phẩm chế biến, đóng gói thủ công, sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình hoặc điều kiện sản xuất không đảm bảo.

Đặc biệt, khi xu hướng sử dụng túi hút khí chứa đựng thực phẩm gia tăng, không đun chín kỹ thức ăn trước ăn.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng thông tin thêm, cơ thể bị bệnh do ăn phải độc tố có trong thực phẩm và cả độc tố mới tiết ra đường tiêu hóa và các mô do vi khuẩn xâm nhập vào ở dạ dày, ruột, độc tố không bị acid của dịch vị tiêu hủy, độc tố ngấm nhanh vào máu và phân tán ra toàn cơ thể vào các tế bào của các mô khác nhau.

Trước hết, vào các mô của hệ thần kinh trung ương, gắn kết vào các đầu mút thần kinh, rồi gây ra những biểu hiện lâm sàng phát sinh từ hành tủy, nôn, buồn nôn.

Độc tố còn ngấm nhanh vào máu qua lớp màng nhầy của đường hô hấp. Thời gian ủ bệnh từ 8-10 giờ, có trường hợp 4 giờ.

Người bị ngộ độc có các biểu hiện như: Nôn, buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, yếu ớt, da khô, đau bụng, bụng chướng, táo bón, không sốt hoặc sốt nhẹ, không rối loạn ý thức.

Sau đó xuất hiện triệu chứng thần kinh điển hình: Liệt cơ mắt: giãn đồng tử, mất phản xạ ánh sáng, liệt cơ tim, liệt điều tiết (viễn thị), liệt cơ vận động nhãn cầu (lác mắt), nhìn đôi; liệt màn hầu, co thắt họng: nghẹn, sặc đường mũi, doãi cơ hàm, nhai nuốt khó khăn.

Liệt cơ thanh quản: Nói khàn, giọng mũi, nói nhỏ, nói không thành tiếng. Các triệu chứng liệt có đặc điểm thường liệt cả hai bên đối xứng.

Triệu chứng tiêu hóa vẫn tiếp tục theo chiều hướng: táo bón, giảm tiết dịch tiêu hóa, khô miệng, khô họng.

Bệnh kéo dài từ 4-8 ngày. Trường hợp nặng thì trung khu thần kinh tuần hoàn và hô hấp bị liệt (khó thở, thở nhanh, nông) cuối cùng thì chết do ngạt. Ngộ độc do Clostridium Botulinum rất hiếm nhưng được biết nhiều vì tiên lượng nặng, tỉ lệ tử vong cao.

Bệnh hồi phục tương đối chậm, thường để lại di chứng tương đối dài. Nếu không được điều trị sẽ tử vong sau 3 – 4 ngày. Ngày nay với các phương pháp điều trị tích cực, nhanh chóng, tỷ lệ tử vong còn khoảng 10%.

Để phòng chống ngộ độc do Botulinum, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo trong sản xuất, chế biến phải dùng những nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất. Trong sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt;

Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường; thực hiện ăn chín, uống sôi. Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín.

Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá. Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối…) cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc Botulinum, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.





Nguồn: https://baodautu.vn/phong-tranh-ngo-doc-thuc-pham-do-botulinum-d228628.html

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

4 dự án tại Khu kinh tế Nhơn Hội sắp đấu giá tìm nhà đầu tư

4 dự án tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư gồm Khu đô thị Tây Nam xã Nhơn Lý; Khu du lịch sinh thái Eo Gió; Bãi đỗ xe khu vực sườn núi Phương Mai và Điểm số 2 (2-2). Bình Định: 4 dự án tại Khu kinh tế Nhơn Hội sắp đấu giá lựa chọn nhà đầu tư4 dự án tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư...

Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng sẽ hoàn thành giai đoạn 1 trước ngày 31/12/2025

Hoàn thành Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng giai đoạn 1 trước ngày 31/12/2025; hoàn thành công tác GPMB Dự án trước ngày 31/7/2025; tiến hành chặn dòng công trình đầu mối bắt đầu từ ngày 01/11/2024. Nghệ An: Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng sẽ hoàn thành giai đoạn 1 trước ngày 31/12/2025Hoàn thành Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng giai đoạn 1 trước ngày 31/12/2025; hoàn thành công tác GPMB Dự án trước ngày 31/7/2025;...

Tích luỹ nội lực, sẵn sàng bứt phá

Sau khi đổi tên và chuyển đổi mô hình hoạt động, Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Tracodi (TCD), thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) đã kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao để nhanh chóng bứt phá. Tập đoàn Xây dựng Tracodi: Tích luỹ nội lực, sẵn sàng bứt pháSau khi đổi tên và chuyển đổi mô hình hoạt động, Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Tracodi (TCD), thành viên của...

Công ty chứng khoán nào kiếm bộn nhất từ tự doanh, margin?

Thống kê 15 công ty chứng khoán có doanh thu hoạt động lớn nhất trong 9 tháng từ đầu năm cho thấy, tự doanh vẫn là mảng đóng góp lớn nhất tại nhiều nơi với hơn 50% cơ cấu doanh thu như VND, VCI, KIS, SHS, VIX. Thống kê 15 công ty chứng khoán có doanh thu hoạt động lớn nhất trong 9 tháng từ đầu năm cho thấy, tự doanh vẫn là mảng đóng góp lớn nhất tại...

Bộ Y tế làm gì để giải quyết vấn nạn thiếu thuốc?

Vấn nạn thiếu thuốc là một thách thức lớn đối với ngành Y tế và để cải thiện tình trạng này, Bộ Y tế đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ với kỳ vọng việc này sớm chấm dứt. Vấn nạn thiếu thuốc là một thách thức lớn đối với ngành Y tế và để cải thiện tình trạng này, Bộ Y tế đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ với kỳ vọng việc...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Dấu hiệu nhận biết viêm màng não ở trẻ em

Hỏi:Tôi được biết nhiều trẻ mắc viêm màng não nhưng thường đến bệnh viện...

Tình trạng thiếu thuốc đã được khắc phục đến đâu?

Theo một số cơ sở y tế, hiện tình trạng thiếu thuốc cơ bản đã được giải quyết tạo điều kiện nâng chất lượng hoạt động khám chữa bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong hoạt động này. Theo một số cơ sở y tế, hiện tình trạng thiếu thuốc cơ bản đã được giải quyết tạo điều kiện nâng chất lượng hoạt động khám chữa bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc...

Người phụ nữ 54 tuổi ở Hà Nội đi cấp cứu sau khi trải đệm ngủ dưới sàn nhà

GĐXH - Trong khi ngủ, bà H bất ngờ nghe tiếng sột soạt, cảm giác đau nhói sâu bên trong tai. Dị vật lạ khiến bệnh nhân đau nhức, ngứa ngáy không ăn, không ngủ được. ...

Hy vọng vào công nghệ liệu pháp tế bào trong khám chữa bệnh

Theo GS.Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec về liệu pháp tế bào nan y là một cuộc cách mạng trong y học. Theo vị giáo sư này, hiện các bệnh được phép điều trị bằng tế bào gốc là xơ gan, teo mật, chấn thương tủy sống, thoái hóa khớp gối và hiện đang nghiên...

Cùng chuyên mục

Những người không nên chạy bộ

Những người không nên chạy bộChạy bộ mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng không phù hợp với một số người. Những người dưới đây được khuyến cáo không nên chạy bộ:Người có tầm nhìn kémTheo trang Aboluowang cho biết, người có tầm nhìn kém vào ban đêm, điều kiện đường xá khó quan sát, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, vì vậy không nên chạy bộ vào ban đêm mà nên chạy bộ vào...

Hy vọng mới từ liệu pháp tế bào Car-T

Liệu pháp CAR-T mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư NHL và ALL tái phát, kháng thuốc. Tế bào CAR-T sản xuất tại Việt Nam đạt chất lượng cao, với chi phí thấp hơn quốc tế. ...

Xử phạt vài ngày, cơ sở thẩm mỹ ‘lột xác’ làm giấy đăng ký giấy kinh doanh mới

Từ nay đến cuối tháng 12-2024, quận 1 (TP.HCM) sẽ mở chiến dịch cao điểm xử lý cơ sở thẩm mỹ trái phép trên địa bàn. Ngày 31-10, UBND quận 1 (TP.HCM) đã tổ chức lễ phát động chiến dịch cao điểm kiểm tra,...

Cơ thể bạn sẽ thay đổi thế nào nếu kiên trì chạy bộ 30 phút mỗi ngày?

Chạy bộ chậm là một trong những bài tập vận động cường độ trung bình, được nhiều người ưa chuộng. So với các môn thể thao khác, chạy bộ chậm tương đối đơn giản, phù hợp với hầu hết mọi người. Mỗi ngày chỉ cần duy trì chạy bộ chậm 30 phút sẽ mang lại những lợi ích gì cho cơ thể?Theo Aboluowang, dưới đây là những lợi ích bạn có thể nhận được khi kiên trì chạy...

Bác sĩ ‘mách’ 2 việc cần làm ngay để phòng ngừa

Gần đây, thời tiết miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của không khí lạnh. Thời tiết chuyển lạnh đột ngột tiềm ẩn nguy cơ mắc nhiều bệnh lý trong đó có cả đột quỵ. ...

Mới nhất

Xuân Bắc: Hành trình từ diễn viên trở thành Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn

NSND Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam vừa được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn. Rất nhiều khán giả, đồng nghiệp và bạn bè đã chúc mừng NSND Xuân Bắc với vai trò mới. "Tôi không có định hướng gì cụ thể. Tôi chỉ nói các con hãy học, trang bị cho...

Xăng tiếp tục giảm gần 400 đồng/lít, giá dầu tăng

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 31/10. Theo đó, mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 284 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 391 đồng/lít; trong khi đó giá dầu tăng trở lại. Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh hôm nay (31/10)....

CEO FPT: Chúng tôi có sinh viên Trương Gia Bình, lương 50 triệu đồng/tháng

Mở đầu chương trình, ông Nguyễn Văn Khoa chia sẻ: “25 năm trước, khi chúng tôi nói sẽ xuất khẩu phần mềm, nhiều người nghĩ đầu óc chúng tôi có vấn đề, thần kinh. Họ nói chúng tôi, ăn còn không đủ no bày đặt đi làm phần mềm. Bây giờ, chúng tôi lại tiếp tục đặt cược...

Kinh tế Đức “vén mây mù”, bước qua suy thoái, khó khăn đang “càn quét” ngành chiếm tới 20% GDP

Mới đây, Cơ quan Thống kê Liên bang (Destatis) cho biết, kinh tế Đức đã tăng trưởng nhẹ 0,2% trong quý III/2024. Thông tin trên khiến các chuyên gia ngạc nhiên do kết quả đảo chiều so với dự báo nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật.

Mới nhất