Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếPhòng tránh ngộ độc botulinum bằng cách nào?

Phòng tránh ngộ độc botulinum bằng cách nào?


LƯU Ý VỚI THỰC PHẨM BAO GÓI KÍN THỦ CÔNG

Liên quan đến các trường hợp được chẩn đoán ngộ độc botulinum gần đây, trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho hay từ năm 2020 và ngay đầu năm nay, khi một số địa phương có ca ngộ độc nặng do botulinum, Cục đã liên tục có văn bản đề nghị Ban Quản lý ATTP, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh thành đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, đình chỉ hoạt động những cơ sở gây ra ngộ độc, cơ sở sản xuất, kinh doanh không đủ điều kiện, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Lỡ mất ‘thời gian vàng’ giải độc botulinum, hai bệnh nhân đang diễn biến xấu

Cục đặc biệt lưu ý địa phương cần tăng cường cung cấp các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người dân; chú trọng hướng dẫn người dân không bao kín thực phẩm để tránh xuất hiện các độc tố trong môi trường yếm khí. Hạn chế sử dụng thiết bị đóng túi hút chân không tạo điều kiện môi trường yếm khí thuận lợi cho vi khuẩn Clostridium botulinum (C.botulinum) phát triển. Người dân chỉ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ an toàn, được chế biến, bảo quản đảm bảo các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phòng tránh ngộ độc botulinum bằng cách nào? - Ảnh 1.

Người dân cần thực hiện ăn chín uống sôi, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh ngộ độc

TĂNG CƯỜNG ĂN CHÍN UỐNG SÔI

Theo Bộ Y tế, ngộ độc botulinum thường có nguyên nhân là ăn uống các thực phẩm có sẵn độc tố này do vi khuẩn C.botulinum sinh ra.

Vi khuẩn C.botulinum tồn tại ở nhiều môi trường khác nhau. Trong môi trường bất lợi, chúng tạo lớp vỏ bọc (nha bào). Khi gặp môi trường thuận lợi, có dinh dưỡng và đặc biệt trong môi trường thiếu không khí, các nha bào này phá vỡ vỏ bọc, phát triển và sinh độc tố. Do vậy, sử dụng thực phẩm không đảm bảo ATTP được đóng hộp, bao gói kín, dễ có nguy cơ ngộ độc botulinum nhất. Các loại thực phẩm như rau củ quả, hải sản… cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn C.botulinum nếu không đảm bảo ATTP và được ủ, bọc kín.

Các loại thực phẩm phổ biến dễ gây ngộ độc botulinum là các thực phẩm chế biến, đóng gói thủ công, sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình hoặc điều kiện sản xuất không đảm bảo.

Đặc biệt, xu hướng ngộ độc tăng lên trên thế giới do trào lưu sử dụng túi hút khí chứa đựng thực phẩm, bảo quản thực phẩm không đảm bảo, không đun chín kỹ thức ăn trước khi ăn.

Từ chuyện thiếu thuốc giải độc botulinum, đề xuất cơ chế mua dự trữ thuốc hiếm

BIẾN CHỨNG LIỆT TOÀN BỘ CƠ

Theo Bộ Y tế, triệu chứng chính khi bị ngộ độc botulinum là liệt đối xứng hai bên lan xuống. Người bệnh có thể liệt toàn bộ các cơ với mức độ khác nhau, dù vẫn tỉnh táo. Ngộ độc nặng dẫn tới liệt cơ hô hấp, suy hô hấp gây tử vong.

Ngộ độc do botulinum tỷ lệ tử vong cao, có thể gây liệt kéo dài. Với ca thở máy, thời gian trung bình khoảng 2 tháng mới có thể cai thở máy, và bệnh nhân cần nhiều tháng sau đó để phục hồi.

Ngộ độc botulinum còn gây các biến chứng khác do phải điều trị kéo dài như: nhiễm trùng bệnh viện, viêm phổi và các biến chứng của thở máy; các biến chứng do bất động, nằm kéo dài, loét; liệt ruột, táo bón, trào ngược, sặc phổi. 

Độc tố của C.botulinum có độc lực mạnh hơn độc tố của các vi khuẩn khác, chịu được môi trường a xít nhẹ của dạ dày nhưng mất tác dụng bởi kiềm và nhiệt độ cao 120 độ C trong 5 phút, 80 độ C trong 10 phút, hoặc đun sôi trong vài phút.

Vi khuẩn C.botulinum phổ biến trong môi trường nên có thể lây nhiễm qua các khâu không đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Các thực phẩm đóng hộp, bao gói kín được chế biến thô sơ rất dễ nhiễm khuẩn C.botulinum. Các thực phẩm đóng hộp công nghiệp thường sử dụng nitric để ức chế độc tố botulinum. 

(Nguồn: Bộ Y tế)



Source link

Cùng chủ đề

Hai người đàn ông nhập viện sau bữa ăn hải sản

Ngày 11/12, Trung tâm Y tế huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu)...

Ngộ độc do nhầm lá hoa thủy tiên với lá hẹ

Hai bệnh nhi 2 tuổi đã phải cấp cứu sau khi ăn cháo nấu với lá của cây hoa thủy tiên. ...

Hàng chục công nhân nhập viện sau bữa ăn hiện thế nào?

Sức khỏe các công nhân đã ổn địnhSáng 7/12, trao đổi với PV Báo...

63 công nhân ở hai công ty nhập viện sau bữa ăn trưa

Nhiều công nhân của hai công ty ở Nghệ An có biểu hiện nôn ói, nổi mẩn đỏ nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa 6-12. Chiều tối 6-12, ông Phạm Ngọc Quy - chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ...

Điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân nghi ngộ độc tại Nghệ An

Sở Y tế Nghệ An chỉ đạo các bệnh viện rà soát, sẵn sàng bố trí nhân lực, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, giường bệnh một cách tối đa, tiếp nhận xử trí và điều trị các bệnh nhân bị ngộ độc chuyển đến. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bác sĩ chỉ ra cách uống cà phê an toàn cho người bệnh tim, tiểu đường

Cà phê từ lâu đã trở thành 'bạn đồng hành' trong nhịp sống của nhiều người. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu cà phê có thực sự tốt cho sức khỏe tim mạch? ...

Loại cải có thể giúp ngừa ung thư, bệnh tim

'Cải thìa chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống ô xy hóa có tác dụng kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm...

Bài đọc nhiều

Những người không nên ăn gạo nếp, xôi

Thành phần dinh dưỡng Từ xưa, gạo nếp đã trở thành nguyên liệu khá quen thuộc trong đời sống hàng ngày, nhờ đặc tính hạt gạo to tròn, dẻo, mềm, vị ngọt tự nhiên và có mùi thơm đặc trưng mà gạo nếp thường được dùng để nấu xôi, làm bánh vào các dịp lễ, Tết.Không chỉ là loại lương thực quan trọng, gạo nếp còn được ghi nhận như vị thuốc chữa bệnh.Báo VietNamNet dẫn lời BSCKII Huỳnh...

4 triệu chứng nam giới trên 40 tuổi không nên bỏ qua

Theo Fortune Well, nghiên cứu cho thấy nam giới thường có xu hướng tránh hoặc trì hoãn việc chăm sóc y tế cần thiết, ngay cả khi các triệu chứng gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hoặc trở thành mãn tính. Một khảo...

Phát hiện ung thư phổi sau thời gian dài nghiện thuốc lá

Đau âm ỉ vùng xương chậu cả tháng không hết, ông Tấn, 55 tuổi, bất ngờ phát hiện kén khí phổi khổng lồ kết hợp ung thư phổi. Đau âm ỉ vùng xương chậu cả tháng không hết, ông Tấn, 55 tuổi, bất ngờ phát hiện kén khí phổi khổng lồ kết hợp ung thư phổi. Cách nhập viện một tháng, ông Tấn (ở Bình Thuận) đau...

Phát triển ngành nhãn khoa kỹ thuật cao, giảm tỷ lệ mù lòa cho người dân

Trong những năm qua, ngành nhãn khoa đã phát triển với nhiều tiến bộ vượt bậc, áp dụng các kỹ thuật hiện đại của thế giới, góp phần giảm tỷ lệ mù loà cho người dân Việt Nam. Phát triển ngành nhãn khoa kỹ thuật cao, giảm tỷ lệ mù lòa cho người dânTrong những năm qua, ngành nhãn khoa đã phát triển với nhiều tiến bộ vượt bậc, áp dụng các kỹ thuật hiện đại của thế giới, góp...

Trứng xào cà chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe, ăn buổi nào tốt nhất?

Trứng xào cà chua là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc ăn trứng xào cà chua vào buổi nào là tốt nhất? ...

Cùng chuyên mục

Bác sĩ chỉ ra cách uống cà phê an toàn cho người bệnh tim, tiểu đường

Cà phê từ lâu đã trở thành 'bạn đồng hành' trong nhịp sống của nhiều người. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu cà phê có thực sự tốt cho sức khỏe tim mạch? ...

Xử phạt các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm hơn 14,1 tỷ đồng

Trong năm 2024, TP.Hà Nội đã kiểm tra và hậu kiểm 70.809 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn. Trong đó, 3.234 cơ sở vi phạm đã bị xử phạt với tổng số tiền lên đến hơn 14,1 tỷ đồng. Hà Nội: Xử phạt các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm hơn 14,1 tỷ đồng Trong năm 2024, TP.Hà Nội đã kiểm tra và hậu kiểm 70.809 cơ sở sản xuất, kinh...

Nhiều trường hợp người trẻ bị tổn thương não nghiêm trọng vì thuốc lá điện tử

Ngày càng nhiều trường hợp thanh thiếu niên bị tổn thương não do hút thuốc lá điện tử, một căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, như vỡ mạch máu não hay xuất huyết não. Nhiều trường hợp người trẻ bị tổn thương não nghiêm trọng vì thuốc lá điện tửNgày càng nhiều trường hợp thanh thiếu niên bị tổn thương não do hút thuốc lá điện tử, một căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, như vỡ...

Loại cải có thể giúp ngừa ung thư, bệnh tim

'Cải thìa chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống ô xy hóa có tác dụng kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm...

Nghiên cứu từ Harvard phát hiện ‘loại kẹo’ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa BMJ, các nhà khoa học Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ), đã phát hiện một 'loại kẹo' được yêu thích có khả năng giảm đến 21% nguy cơ...

Mới nhất

Xử phạt các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm hơn 14,1 tỷ đồng

Trong năm 2024, TP.Hà Nội đã kiểm tra và hậu kiểm 70.809 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn. Trong đó, 3.234 cơ sở vi phạm đã bị xử phạt với tổng số tiền lên đến hơn 14,1 tỷ đồng. Hà Nội: Xử phạt các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm hơn...

Đồng chí Đồng Văn Thanh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang

(ĐCSVN) - Chiều 12/12, tại Hậu Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức Bí thư Tỉnh...

Đánh giá toàn diện di sản văn hóa, văn nghệ của Nguyễn Đình Thi

(ĐCSVN) – Trong cuộc đời của mình, nhà văn hóa lớn, nghệ sĩ tài năng Nguyễn Đình Thi đã có những đóng góp to lớn, đặc sắc cho nền văn hóa, văn nghệ nước nhà trên các lĩnh vực sáng tác và nghiên cứu văn học, sân khấu, âm nhạc, điện ảnh, lý luận phê bình... Chiều 12/12, tại Hà...

Mới nhất