Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếPhòng chống rối loạn tiêu hóa mùa hè

Phòng chống rối loạn tiêu hóa mùa hè


Mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển, dẫn đến thức ăn dễ bị ôi thiu hoặc nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản thích hợp dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Mới đây, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận bệnh nhân L.V. 56 tuổi, đến từ Hải Dương.





Mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển, dẫn đến thức ăn dễ bị ôi thiu hoặc nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản thích hợp dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, khó thở nhẹ, mạch nhanh, huyết áp tụt, phụ thuộc thuốc vận mạch, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đau quặn bụng quanh rốn.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, biến chứng sốc (hay còn gọi là shock nhiễm khuẩn cửa vào đường tiêu hoá), tổn thương thận cấp.

Theo lời kể, sau khi ăn bánh cuốn, bệnh nhân đột ngột xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn nhiều, nôn ra thức ăn, dịch dạ dày, đau quặn bụng từng cơn, đau bụng liên tục, đại tiện phân lỏng nhiều lần, phân vàng, không có bọt, sốt nhẹ, toàn thân gai rét. Ngoài ra ý thức tỉnh táo, không đau đầu, đau ngực, tiểu tiện bình thường.

Nhờ phát hiện sớm các triệu chứng, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện kịp thời, chẩn đoán, điều trị đúng, tích cực bằng phác đồ điều trị hồi sức chống shock, kháng sinh, cân bằng điện giải kiềm toan, dinh dưỡng tích cực, bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện sau 5 ngày điều trị.

Theo TS.Nguyễn Trọng Thế, Chủ nhiệm khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn nếu chủ quan có thể có các biểu hiện rất nặng, thậm chí có nhiều trường hợp đến với chúng tôi vào giai đoạn muộn trong tình trạng suy đa tạng dẫn đến tử vong.

Tác nhân gây bệnh xâm nhập qua đường ăn uống, khi ăn phải những thực phẩm, nguồn nước có chứa vi khuẩn gây bệnh. Các vi sinh vật bao gồm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng xuất phát từ những thực phẩm vệ sinh kém, là môi trường thuận lợi khiến người bệnh dễ dàng mắc bệnh.

Người bị nhiễm khuẩn đường tiêu hoá thường xuất hiện các triệu chứng sau khi ăn khoảng 6-24 giờ, bao gồm: Đi ngoài phân lỏng, phân nát, có lúc bị táo bón; buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc chướng bụng; cảm giác buồn ăn nhưng không ngon miệng; sốt, mệt mỏi, suy nhược; đau đầu, chóng mặt; mất nước và điện giải, vã mồ hôi.

Còn thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, nếu như trước đây, mỗi ngày Khoa Nội Hô hấp – Tiêu hóa của cơ sở y tế này chỉ tiếp nhận từ 3 – 5 người bệnh nhập viện do bệnh lý tiêu hóa thì ở thời điểm hiện tại, số lượng này đã tăng gấp 2 – 3 lần, dao động từ 10 – 15 người bệnh ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Bác sĩ lý giải, nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu do thời tiết nắng nóng, việc bảo quản thực phẩm mùa nóng chưa được tốt khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu.

Theo bác sĩ Trần Văn Sơn, Khoa Nội Hô hấp – Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thường do các loại vi khuẩn như e.coli, campylobacter, listeria, salmonella, botulinum… gây ra.

Thời tiết nắng nóng khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng, nhiễm khuẩn nếu không bảo quản đúng. Khi người bệnh tiêu thụ các loại thực phẩm này, vi khuẩn sẽ tấn công hệ tiêu hóa, gây ra các bệnh về tiêu hóa, phổ biến là rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột, nặng hơn là ngộ độc.

Nhiễm trùng đường tiêu hóa chủ yếu lây qua đường ăn uống. Các sinh vật gồm nấm men, vi khuẩn, hoặc ký sinh trùng tấn công cơ thể gây nhiễm trùng đường ruột, dễ biến chứng nhiễm trùng máu.

Thông thường, sau khoảng 2 ngày nhiễm virus, vi khuẩn, người bệnh có thể có các biểu hiện nôn, buồn nôn, sốt, tiêu chảy nhiều lần, kéo dài trong 3-10 ngày.

Nếu không được khám, điều trị kịp thời, người bệnh có thể mất nước, mất điện giải, thậm chí nguy hiểm tính mạng nếu ngộ độc hoặc nhiễm trùng nặng.

Dự báo thời tiết miền Bắc có thể tiếp tục nắng nóng kéo dài, các chuyên gia nhận định, nhiều khả năng số người mắc bệnh tiêu chảy nhập viện sẽ tiếp tục tăng.

Thời tiết nắng nóng làm cơ thể ra nhiều mồ hôi, gây mất nước, điện giải, đặc biệt là ở trẻ em dễ dẫn đến mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa.

Để phòng ngừa các bệnh tiêu hóa, người dân cần lựa chọn thực phẩm kỹ lưỡng, hạn chế sử dụng nước có gas, giảm ăn đồ lạnh, xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý trong mùa nắng nóng như uống đủ nước, tăng cường rau xanh.

Đồng thời cần tuân thủ ăn chín, uống sôi, rửa sạch thực phẩm trước khi ăn. Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ, không để chung thực phẩm tươi sống và thực phẩm nấu chín.

Thức ăn bảo quản lâu trong tủ mát vẫn có thể bị hỏng và ngộ độc, do đó không nên sử dụng đồ ăn thừa sau 4 – 5 ngày bảo quản ở ngăn mát. Khi thấy các dấu hiệu đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu chảy… cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Để ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra, Ths.Bs. Lê Thị Hồng Nhung, Phó trưởng Khoa Nội Hô hấp – Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã đưa ra một số khuyến cáo trong việc bảo quản thực phẩm mùa nóng có thể áp dụng trong gia đình.

Cụ thể bác sĩ khuyến cáo, khi lựa chọn thực phẩm phải chọn những thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, không ôi thiu, kém chất lượng.

Không chọn những thực phẩm nhiễm chất độc hóa học, hoặc các loại thực phẩm chứa chất độc như nấm lạ, khoai tây mọc mầm, cá nóc… Hạn chế ăn đồ ăn chế biến sẵn, nên nấu ăn tại nhà để giảm sự ô nhiễm từ môi trường.

Với bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, cần để ở nhiệt độ phù hợp và trong thời gian cho phép, không nên trữ quá nhiều thực phẩm, không để lẫn thực phẩm đã qua chế biến với thực phẩm sống.

Không để thức ăn ở ngoài quá hai giờ; không quá một giờ đồng hồ vào mùa hè hoặc khi thời tiết nắng nóng vì có thể gây hư hỏng, ôi thiu.

Hạn chế lưu trữ thức ăn từ sáng tới chiều tối, thậm chí để qua đêm. Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh.

Khi chế biến thức ăn, cần rửa tay trước khi tiếp xúc thực phẩm, trong và sau khi chế biến món ăn để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn qua đường ăn uống.

Làm sạch các nguyên vật liệu trước khi chế biến món ăn. Thực hiện rã đông thực phẩm đông lạnh tốt nhất là trong môi trường mát của tủ lạnh hoặc lò vi sóng, không nên tái đông lạnh thực phẩm sau khi đã rã đông. Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ nấu nướng, ăn uống; rửa sạch bằng xà phòng và nên rửa bằng nước ấm.

Thực hiện nguyên tắc “ăn chín uống sôi”, hạn chế tối đa thức ăn sống hoặc tái, các loại thực phẩm lên men không qua xử lý nhiệt (dưa muối, nem chua…). Đun kỹ lại thức ăn cũ lưu trữ trong tủ lạnh trước khi sử dụng.

Rút ngắn thời gian chuẩn bị và phục vụ bữa ăn, bảo quản bằng lồng che, hộp đựng, nên ăn ngay sau khi chế biến xong.

Nâng cao ý thức về an toàn thực phẩm cho bản thân và gia đình là điều cần thiết. Đặc biệt, trong mùa nắng nóng, khi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, cần đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.



Nguồn: https://baodautu.vn/phong-chong-roi-loan-tieu-hoa-mua-he-d219609.html

Cùng chủ đề

Tăng hơn 1.000 ca ngộ độc thực phẩm so với cùng kỳ

Tin mới y tế ngày 2/8: Tăng hơn 1.000 ca ngộ độc thực phẩm so với cùng kỳTheo Bộ Y tế, trong những tháng qua, số ca mắc ngộ độc thực phẩm tăng 1.432 người (tức tăng khoảng đến hơn 202%), số tử vong giảm 5 người (45,5%). Số mắc tăng, tử vong giảm Theo Bộ Y tế, số vụ ngộ độc thực phẩm có xu...

Hà Nội công bố nguyên nhân ngộ độc thực phẩm tại đám cưới

Tin mới y tế ngày 31/7: Hà Nội công bố nguyên nhân ngộ độc thực phẩm tại đám cướiChi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thông báo đã có kết quả điều tra, giám sát về vụ ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) tại đám cưới ở thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín. Hà Nội công bố nguyên nhân...

Dừng lưu thông, truy xuất nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc

Tin mới y tế ngày 25/7: Dừng lưu thông, truy xuất nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai về 05 trường hợp đang cấp cứu, điều trị do ngộ độc methanol, trong đó 01 trường hợp từ Thái Nguyên và 04 trường hợp từ Hà Nội cùng uống 01 loại rượu. ...

Gia hạn hơn 600 loại thuốc chữa bệnh phục vụ đấu thầu

Tin mới y tế ngày 29/7: Gia hạn hơn 600 loại thuốc chữa bệnh phục vụ đấu thầuBộ Y tế gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 626 loại thuốc, trong đó có nhiều thuốc biệt dược, thuốc tương đương sinh học... để phục vụ công tác đấu thầu, mua sắm thuốc phòng chống dịch bệnh và điều trị. Nhiều loại thuốc chữa bệnh...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cao điểm chống thất thu thuế thương mại điện tử

Cơ quan chức năng sẽ áp dụng nhiều giải pháp để chống thất thu thuế thương mại điện tử (TMĐT), đặc biệt với hình thức livestream bán hàng. Thương mại điện tử đang phát triển rất nhanh và vấn đề đặt ra là làm sao quản lý hiệu quả hoạt động này. Ảnh: Đ.T Thuế TMĐT tăng, nhưng chưa đủ Theo Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính),...

SeABank và Norfund ký kết Hợp đồng khoản vay chuyển đổi trị giá 30 triệu USD

Ngày 13/8/2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) và The Norwegian Investment Fund for developing countries (Norfund) - quỹ đầu tư cho các nước đang phát triển của Chính phủ Na Uy chính thức ký kết Hợp đồng vay chuyển đổi trị giá 30 triệu USD. SeABank và Norfund ký kết Hợp đồng khoản vay chuyển đổi trị giá 30 triệu USD Khoản vay nhằm bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), khách hàng...

Dự án LIC điển hình được triển khai tại tỉnh Hà Nam

Cụm công nghiệp Yên Lệnh: Dự án LIC điển hình được triển khai tại tỉnh Hà NamNằm trong hệ sinh thái Cụm liên kết ngành Khu công nghiệp & Logistics (LIC) của Western Pacific Group, Cụm công nghiệp Yên Lệnh tại tỉnh Hà Nam sở hữu nhiều lợi thế về vị trí kết nối giao thông, hạ tầng được xây dựng đồng bộ cùng những lợi thế đầu tư đa dạng... ...

“Liều doping” thúc đẩy nhà đầu tư tăng tốc đổ bộ Vincom Shophouse Royal Park

“Liều doping” thúc đẩy nhà đầu tư tăng tốc đổ bộ Vincom Shophouse Royal ParkSố lượng hữu hạn, tiện ích mới liên tục được bổ sung, giá trị đầu tư vừa tầm, pháp lý rõ ràng, sẵn sàng bàn giao, tiềm năng tăng giá vượt trội… Những lợi thế có 1-0-2 này khiến Vincom Shophouse Royal Park trở thành khoản đầu tư vượt kỳ vọng. Bộ “đòn...

“Miếng bánh ngon” của thị trường bán lẻ điện máy

Miếng bánh ngon của thị trường bán lẻ điện máy chỉ dành cho những doanh nghiệp chiếm được thị phần tốt nhất, có chiến lược kinh doanh bài bản FPT Shop bắt tay hợp tác với các thương hiệu sản xuất điện máy, gia dụng hàng đầu thị trường hiện nay FPT Shop chơi lớn Khởi đầu tháng 8/2024, FPT Shop đồng loạt đưa 10 cửa hàng...

Bài đọc nhiều

Phòng chống ung thư dạ dày bằng cách nào?

Ung thư dạ dày là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong do ung thư ở cả nam và nữ tại Việt Nam. Theo thống kê của GLOBOCAN, tại Việt Nam ước tính có 180.480 ca mắc mới và 120.184 ca tử vong do ung thư mỗi năm. Trong đó, dẫn đầu tỷ lệ mắc bệnh là ung thư vú, ung thư gan, dạ dày,...

Cảnh giác với ngộ độc hóa chất

Sau vụ việc 5 người ở TP.HCM bị ngộ độc hóa chất tẩy rửa đến mức nguy hiểm tính mạng, chuyên gia cảnh báo người dân cần cẩn trọng khi tiếp xúc với các hóa chất. Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, Bệnh viện huyện Bình Chánh vừa tiếp nhận 5 trường hợp nghi ngộ độc hoá chất PAC (Poly Aluminium Chloride). Được...

Bệnh nhi phía Nam nhập viện dồn dập vì mắc bệnh sởi

Đa phần bệnh nhi đều có bệnh lý nền nặng đi kèm Sau hơn 4 ngày cùng con chiến đấu với bệnh sởi, sáng 12.8, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, mẹ của bệnh nhi 5 tháng tuổi từ tỉnh Long An, phải chuyển con sang khoa Thận, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM để điều trị.Chị Nhung chia sẻ, trước đó, con chị được phát hiện mắc bệnh thận nên cần điều trị tại khoa Thận của bệnh...

Nguy hiểm thói quen ăn thịt tái sống

Nữ bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng, xuất hiện sẩn ngứa, ban mày đay suốt 1 năm vì thói quen ăn món khoái khẩu này. Thịt chua- thủ phạm gây bệnh giun sán Nữ bệnh nhân Bùi Thị Huyền (58 tuổi, Hòa Bình) tới Phòng khám Đa khoa Medlatec Cầu Giấy khám trong tình trạng ngứa kèm ban mày đay nổi khắp toàn thân. Sau khi...

Cùng chuyên mục

7 lợi ích sức khỏe từ trái cây sấy khô

Dưới đây là các lợi ích sức khỏe của trái cây sấy khô được chuyên gia dinh dưỡng Avni Kaul (Ấn Độ) chia sẻ.1. Có thể cải thiện sức khỏe tim mạchNhững chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa trong trái cây sấy khô giúp giảm mức cholesterol xấu. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim vì axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa động mạch bị tắc nghẽn, giảm nguy cơ bị...

Đi khám vì đau đầu, người đàn ông ở Hà Nội mới biết mình bị suy thận giai đoạn cuối

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, các bác sĩ nơi đây vừa tiếp nhận bệnh nhân là anh T.V.T (34 tuổi) ở Ba Vì, Hà Nội bị suy thận mạn giai đoạn cuối.Người bệnh cho biết,...

phát hiện, thu giữ 11 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc

Thu giữ 11 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc Cụ thể, vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 13/8, tại km 671 quốc lộ 1A, bằng phương pháp nghiệp vụ, Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình phối hợp với tổ 141 phía Bắc, Công an tỉnh Quảng Bình đã đón dừng, kiểm tra xe ô tô tải mang BKS 73G 01298 do lái xe Phan Tri Thức...

Thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia

Hội đồng Y khoa Quốc gia là tổ chức có chức năng đánh giá độc lập năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Hội đồng Y khoa Quốc gia có con dấu, tài khoản riêng và trụ sở đặt tại Thành phố Hà Nội. Hội đồng Y khoa Quốc gia thực hiện các nhiệm vụ theo quy định tại khoản 3, Điều 24; khoản 2, Điều 25; khoản 3, Điều 120 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và...

Mẹo bảo quản bánh Trung thu tránh hỏng và mốc

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), đối với bánh mua sẵn, nhờ vào một lượng nhỏ chất bảo quản (các chất này phải trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế), các loại bánh trung thu thường có thời hạn sử dụng trung bình khoảng 3 tháng. Thông tin này cũng được in trên bao bì sản phẩm.Đối với bánh trung thu tự làm (handmade), vì không sử dụng chất bảo quản,...

Mới nhất

Khai giảng năm học 2024

Ngày 14/8, Bộ GDĐT có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về...

Trợ lý AI cho tổng đài viên – bước tiến mới trong đầu tư contact center

Trong kỷ nguyên số hóa, khi kỳ vọng của khách hàng đang ngày càng lớn, sự canh tranh với đối thủ ngày càng gay gắt, thì việc các trung tâm liên lạc (Contact Center) được đầu tư về trí tuệ nhân tạo AI là xu hướng tất yếu.  Theo Forbes, 74% người tiêu dùng sẵn sàng mua hàng chỉ...

Chủ doanh nghiệp ở TPHCM trúng độc đắc Vietlott hơn 47 tỷ đồng

Ngày 14/8, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã tiến hành trao giải Jackpot của loại hình xổ số tự chọn Mega 6/45 ở kỳ quay số mở thưởng lần thứ 1234 đến anh T.D - chủ nhân thuê bao Viettel - với trị giá hơn 47 tỷ đồng. Trước đó, qua kiểm tra trên hệ...

Việt Nam chi hơn 2,9 tỷ USD nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu

6 tháng đầu năm, Việt Nam chi 2,56 tỷ USD mua thức ăn gia súc và nguyên liệu Trung Quốc - thị trường nhập khẩu nhiều nhất thức ăn gia súc và nguyên liệu của Việt Nam Theo số liệu từ Tổng cục...

Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải đạt được yêu cầu phục vụ tốt phát triển kinh tế-xã hội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu từ nay đến hết năm 2024, tập trung kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 30 vụ án; kết thúc xác minh, giải quyết 6 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Mới nhất

Khai giảng năm học 2024