Trang chủDu lịchẨm thựcPhở và mì Quảng được ghi danh di sản, bún bò Huế...

Phở và mì Quảng được ghi danh di sản, bún bò Huế và bao món ngon khác thì sao?


Phở và mì Quảng được ghi danh di sản, bún bò Huế và bao món ngon khác thì sao?- Ảnh 1.

Bún bò Huế chưa được tỉnh Thừa Thiên Huế lập hồ sơ khoa học di sản – Ảnh: CN

Giải đáp thắc mắc này của đông đảo người người dân quan tâm, đại diện Cục Di sản văn hóa cho biết việc ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không phải là quyết định “từ trên xuống” mà phải do ý muốn của cộng đồng đưa lên.

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch không tự chấm chọn, ghi danh, mà phải do địa phương trên cơ sở ý muốn của người dân, cộng đồng sở hữu di sản, xét đủ tiêu chí phù hợp mới lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể để trình Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xét duyệt.

Ghi danh di sản văn hóa phải do địa phương đề xuất

Bà Lê Thị Thu Hiền – cục trưởng Cục Di sản văn hóa – cho biết thông tư số 04/2010/TT-BVHTTDL năm 2010 của bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có quy định rõ về tiêu chí và trình tự, thủ tục lập và gửi hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể để đề nghị đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo đó, tiêu chí lựa chọn di sản văn hóa phi vật thể để đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia bao gồm:

– Có tính đại diện, thể hiện bản sắc của cộng đồng, địa phương.

– Phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ.

– Có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài.

– Được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.

Về trình tự, thủ tục: giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Sau khi trình hồ sơ, hội đồng thẩm định hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể sẽ làm việc, cho ý kiến.

Cục trưởng Cục Di sản văn hóa căn cứ ý kiến thẩm định của hội đồng thẩm định trình bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định việc đưa di sản văn hóa phi vật thể vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thừa Thiên Huế chưa lập hồ sơ di sản món bún bò Huế

Bà Thu Hiền cho biết, ẩm thực của Việt Nam không chỉ đa dạng, phong phú mà còn vô cùng hấp dẫn.

Tuy nhiên, việc ghi danh di sản văn hóa phi vật thể vào danh mục quốc gia cần tuân thủ những quy định của pháp luật.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn khuyến khích các tỉnh, thành phố liên tục tiến hành nghiên cứu, kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể, xây dựng hồ sơ khoa học di sản liên quan đến lĩnh vực ẩm thực truyền thống đề nghị đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thời gian qua, đã có nhiều tỉnh, thành phố xây dựng hồ sơ khoa học di sản liên quan đến lĩnh vực ẩm thực truyền thống và được ghi danh.

Như nghề làm bánh pía (Sóc Trăng), nghệ thuật chế biến món ăn chay (Tây Ninh), nghề làm nem Lai Vung (Đồng Tháp), nghề làm bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng (Điện Biên), nghề làm bánh chưng, bánh giầy (Phú Thọ), kỹ thuật chế biến rượu cần của người Xtiêng (Bình Phước)…

Tuy nhiên, đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế chưa lập hồ sơ khoa học di sản cho món bún bò Huế.

Ông Phan Thanh Hải – giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế – xác nhận với Tuổi Trẻ Online hiện tỉnh này mới đang trình hồ sơ Nghề làm bún làng Vân Cù.

Người Việt tự hào về phởNgười Việt tự hào về phở

Trò chuyện với Tuổi Trẻ nhân dịp nghề nấu phở Hà NộiNam Định được ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, bà Lê Thị Thu Hiền, cục trưởng Cục Di sản văn hóa, nói mỗi người Việt Nam đều có quyền tự hào.



Nguồn: https://tuoitre.vn/pho-va-mi-quang-duoc-ghi-danh-di-san-bun-bo-hue-va-bao-mon-ngon-khac-thi-sao-20240816175845846.htm

Cùng chủ đề

Phở Hà Nội – Tinh hoa ẩm thực Việt

Phở - món ăn đậm quốc hồn quốc túy của Việt Nam đã có mặt ở 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Từ những gánh phở thời tản cư, thời bao cấp, rồi hội nhập, câu chuyện của phở không chỉ dừng lại ở một món ăn mà nó là câu chuyện về việc lưu giữ tinh hoa ẩm thực Việt. Nhân ngày của phở mời quí vị cùng chúng tôi trải nghiệm chuỗi cửa hàng Phở sạch nổi tiếng...

Cảnh cáo đối tượng thông tin sai sự thật về ‘Cháo lươn’ Nghệ An là di sản

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa cảnh cáo đối tượng đăng quyết định giả mạo của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc ''Cháo lươn'' là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an vừa có văn bản thông báo kết quả xử lý đối tượng phát...

16 Di sản Văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh

Di sản Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam của Việt Nam đã chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là 1 trong tổng số 66 đề xuất được xem xét trong Kỳ họp thứ 19 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO diễn ra tại Trung tâm hội...

‘Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam’ được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể

Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn nguồn tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), vào 9h48' (giờ địa phương, tức 19h48' giờ Việt Nam) ngày 4/12, tại thủ đô Asunción, Paraguay, trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 19 Uỷ ban liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, Lễ hội vía Bà Chúa Xứ...

Hội An kỷ niệm 25 năm UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới

Ngày 4/12, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 25 năm Đô thị cổ Hội An được công nhận Di sản văn hóa thế giới (4/12/1999-4/12/2024). Phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Xây dựng cho được hình mẫu thanh niên mới

980 đại biểu chính thức đã hoàn tất hai phiên làm việc ngày đầu tiên của Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2024-2029) hôm qua. Đại hội sẽ làm việc phiên trọng thể và bế mạc vào hôm nay (18-12). ...

Mờ mắt đột ngột, cảnh giác có thể dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Rất nhiều người khi xuất hiện dấu hiệu nhìn mờ lại chủ quan cho rằng đó là vấn đề về mắt như cận thị, viêm mắt... mà không nhận ra rằng đó có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Phân biệt nhìn mờ...

Thiết kế phượng bào cho Hoa hậu Quốc gia Việt Nam lấy cảm hứng từ triều Nguyễn

Nhà thiết kế Trần Thiện Khánh cho biết bộ phượng bào cho Hoa hậu Quốc gia Việt Nam mang tên Ngũ phụng tề phi, được lấy cảm hứng từ phượng bào của hoàng hậu và công chúa triều Nguyễn. Mẫu thiết kế phượng bào Ngũ phụng tề phi của nhà thiết kế Trần Thiện Khánh - Ảnh: NTK cung cấp Ban tổ chức Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2024 vừa công bố các vật phẩm đăng quang dành cho hoa hậu gồm: vương...

Nữ sinh 17 tuổi trúng tuyển Harvard với bài luận chia sẻ lý do muốn học lịch sử

Phan Linh Lan, 17 tuổi, lớp 12 Trường Concordia (Hà Nội), vừa vỡ òa cảm xúc khi nhận thư báo trúng tuyển ngành luật, Đại học Harvard trong đợt xét tuyển sớm. Linh Lan trở thành học sinh đầu tiên của trường trúng tuyển vào đại học danh giá này. ...

Tin tức sáng 18-12: Đề nghị tính toán nhóm mức lương của Vietlott và các công ty xổ số miền Nam

Một số tin tức đáng chú ý: Khối ngoại rút ròng gần 90.000 tỉ đồng trên thị trường chứng khoán Việt; Công ty chứng khoán thuộc 'họ' FLC thay kế toán trưởng 4 lần trong hơn 1 năm; Dịch sởi tại TP.HCM tiếp tục tăng, trên 300 ca mắc/tuần... ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Mới nhất

Hội nghị Công tác Cảnh sát biển Việt Nam

(Bqp.vn) - Trong khuôn khổ Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ hai, chiều 16/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Công tác Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8. Hội nghị nhằm thúc đẩy hợp tác thực thi pháp luật trên biển trong...

Xây dựng cho được hình mẫu thanh niên mới

980 đại biểu chính thức đã hoàn tất hai phiên làm việc ngày đầu tiên của Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2024-2029) hôm qua. Đại hội sẽ làm việc phiên trọng thể và bế mạc vào hôm nay (18-12). ...

Mờ mắt đột ngột, cảnh giác có thể dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Rất nhiều người khi xuất hiện dấu hiệu nhìn mờ lại chủ quan cho rằng đó là vấn đề về mắt như cận thị, viêm mắt... mà không nhận ra rằng đó có thể là dấu hiệu của đột quỵ. ...

Quy hoạch tỉnh Bình Phước:

(MPI) - Với chủ đề “Bình Phước, điểm đến hấp dẫn”, ngày 14/12/2024 tại Bình Phước đã diễn ra Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc tham dự Hội nghị. ...

Triển lãm ảnh “Viết tiếp khúc quân hành”

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22.12.1944 – 22.12.2024), 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22.12.1989-22.12.2024), chiều 16.12, tại Công viên bờ biển phía Bắc tháp Trầm Hương, TP Nha...

Mới nhất