Trang chủDu lịchẨm thựcPhở trộn ngon 'khét tiếng' ở Hà Nội

Phở trộn ngon ‘khét tiếng’ ở Hà Nội


Phở bò chín cứ đứng lừng lững trong cả văn chương lẫn xếp hạng ẩm thực của người Hà Nội. So với “người anh em khỏe mạnh” đó, phở gà chỉ như cô gái nem nép đứng một bên với vị mềm mại dịu dàng. Nhưng giờ đây, phở trộn đã tưng bừng khoe sức sống mạnh mẽ để phá thế độc tôn của phở bò. Thậm chí, những hàng phở trộn ngon nhất đều nói không với thịt bò. “Nếu nói đến phở trộn thì phải nói đến phở tíu với thịt xíu từ thịt lợn và phở gà trộn với thịt gà ta loại ngon”, ông Nguyễn Việt, chuyên gia ẩm thực, nói.
Hàng phở trộn ngon lâu đời nhất ở Hà Nội là hàng phở tíu Phương béo nằm trong ngõ chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nằm sát vách chợ Đồng Xuân với khách ẩm thực tinh sành luôn yêu cầu ngon bổ rẻ, con ngõ này cũng là thiên đường ẩm thực. Trong ngõ, có đủ các món ngon Hà Nội từ rất xưa như bún chả que tre, bún ốc chuối đậu, cuốn diếp, bánh tôm. Vì thế, có một chỗ trong ngõ là cả một ghi nhận về tay nghề nhà hàng. Vậy mà phở tíu đã tồn tại ở đó hàng chục năm với bát phở đẹp đẽ, cân đối cả màu sắc lẫn mùi vị.

Bánh phở, giá được trần rồi cho vào bát. Bên trên sắp những lát thịt xíu rất mềm mà khách luôn tò mò dò bí quyết. Có người cho rằng, nhà hàng đã hấp thịt sau khi ướp rồi mới áp chảo để thịt săn bên ngoài mà vẫn mềm ngọt bên trong. Rau mùi xanh thơm nức. Lạc rang giã dập. Chỉ từng đó đã đủ màu xanh, đỏ, trắng hồng, vàng nâu. Nhưng chưa hết, đủ thứ nước được chan thêm tạo vị cho phở và thông thường khách chỉ đoán được mỗi… dấm tỏi. Nhà hàng không pha chung tất cả vào một âu mà để nhiều nước chan khác nhau trong nhiều âu, nhiều lọ. Bí quyết được bày ra công khai mà vẫn bí mật là vì thế. Cũng có khi nhà hàng dạy cách làm phở tíu, nhưng đó là những hợp đồng riêng, phải trả tiền đậm. Cũng đúng thôi, vì bát phở tíu thực sự ngon khó cưỡng với vị chua ngọt dịu dàng vô cùng. Nó cũng đánh đổ thành kiến đã là phở phải ninh nấu nước dùng thật kỹ, ăn phải nóng toát mồ hôi ra mới thú. Ở đây, phở tíu chỉ hơi âm ấm, ăn mùa đông cũng hợp, mùa hè càng mát.

tin liên quan


Những miền… phở lạ

(iHay) Bây giờ, có thể tìm thấy những vị mới như phở trộn gấc, phở bảy màu, phở nấu theo phong vị Nhật… thêm vào bản đồ phở VN, hiện đại hơn, đa dạng hơn.



Nhưng phở tíu chợ Đồng Xuân cũng không độc quyền thị trường phở trộn. Lý do rất đơn giản vì nó không bán tối, mà chỉ phục vụ từ sáng đến chừng 5 giờ chiều (khách đi xe vào gửi trong ngõ rồi đi bộ chưa đến 1 phút là ra tới hàng). Từ giờ đó, phở trộn thịt lợn nhường hẳn chỗ cho phở trộn thịt gà. Xung quanh khu phố cổ có nhiều hàng phở trộn đua tài. Phố Lãn Ông (đoạn cắt phố Thuốc Bắc) nổi lên với hàng phở trộn gà cùng nộm gà bắp cải. Ở đây, không phải phở trộn mà nộm gà mới là át chủ bài của quán. Tuy nhiên, nếu nộm gà bắp cải đã ngon thì phở trộn cũng ngon không kém vì cùng một nền nước trộn chua ngọt và những sợi bắp cải mảnh như chỉ. Nhà hàng cũng chọn gà rất khéo. Thịt gà ta, con to, thịt săn, da giòn vàng óng. Với nguyên lý trộn chua ngọt gần với gà xé phay, nhưng nguyên liệu khác (thêm bắp cải thái chỉ), phở trộn Lãn Ông có vị mát hơn hẳn và rất dễ chịu. Khác với phở tíu, ở đây, khách có thêm bát nước dùng gà để húp kèm. Nước dùng gà Lãn Ông đương nhiên ngon, vì nó còn được dùng để chan phở gà nước.

Cũng khu phố cổ, khách có thể ăn phở gà trộn Khánh béo 17 Hàng Hòm. Phở trộn Khánh béo không có bắp cải thái chỉ nhưng vị chua ngọt cũng rất xuất sắc. So với phở Lãn Ông, phở ở đây giá thấp hơn nên cũng không to đầy đặn bằng. Chỉ 25.000 đồng đã có thể ăn phở trộn ở đây, nếu so với 40.000 ở Lãn Ông. Nhưng giá cả chưa bao giờ là điểm cộng hay trừ của cả hai hàng này, vì lượng gà của mỗi bát cũng khác nhau. Phở trộn Hàng Chỉ cũng có vị chua ngọt dịu dàng, gà mềm. Giá cả tương đương với Hàng Hòm.

Không phải ở Hà Nội không có hàng bán phở trộn dùng thịt bò. Phố Trần Hưng Đạo và chợ Kim Liên đều có người bán món phở trộn này. Tuy nhiên, độ xuất sắc của món không cao, khách ăn thấy cũng chỉ thường thường nên phở trộn thịt bò không thể cất cánh lên được. Lại thêm việc các hàng phở trộn gà lại rất biết cách hút khách bằng các món gà khác như phở nước, gà chặt, chân rút xương… nên phở trộn gà đã nổi lại càng nổi.




Nguồn: https://thanhnien.vn/pho-tron-ngon-khet-tieng-o-ha-noi-185704418.htm

Cùng chủ đề

Đến An Giang, thưởng thức món ‘vũ nữ chân dài’

Món khô nhái ở An Giang được gọi với cái tên mĩ miều là “vũ nữ chân dài” hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương.

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Lạ miệng món phở bò của người Chăm ở An Giang, nước dùng được ninh 15 tiếng

Người Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc. Chị Ro Fi Ah (SN 1990, dân tộc Chăm) – chủ một quán phở bò ở Châu Đốc (An Giang) cho biết, tại địa phương, người Chăm theo đạo Hồi không ăn thịt lợn mà ăn thịt trâu, bò,… và phải ăn...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường đại học Ngoại ngữ đoạt quán quân ‘Sinh viên thế hệ mới 2024’

Trải qua những vòng thi đầy kịch tính, đội thi của Trường đại học Ngoại ngữ đã thể hiện sự xuất sắc khi thuyết trình, hùng biện về dự án SignbySign, nhận điểm cao nhất và giành chức quán quân Sinh viên thế...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Tự chủ, chủ động trong kỷ nguyên AI

AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã và đang định hình lại cục diện địa chính trị, thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu...

Petrovietnam với nỗ lực xóa bỏ rào cản pháp lý cho ngành Dầu khí vươn xa

Petrovietnam là một trong những doanh nghiệp trụ cột của nền kinh tế đất nước với nhiệm vụ quản lý, triển khai các hoạt động dầu khí, phát triển ngành công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ theo 5 lĩnh vực: Tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí; Công nghiệp khí; Chế biến dầu khí;...

Chúng ta có thể tin tưởng vào sức mạnh sáng tạo của giới trẻ

Nhà báo Tạ Bích Loan đã dành lời khen ngợi tới các bạn sinh viên đến từ 3 trường là Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà...

Tháo gỡ được điểm nghẽn thể chế, tăng trưởng GDP có thể đạt 2 con số trong những thập kỷ tới

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phấn đấu đạt và vượt toàn bộ 15/15 chỉ tiêu của cả năm 2024, trong đó tốc độ tăng GDP quý IV khoảng 7,4-7,6%, cả năm đạt trên 7%; đồng thời nhấn mạnh, nếu tháo gỡ được điểm nghẽn về thể chế,...

Kinh tế – xã hội 10 tháng năm 2024 tiếp tục xu hướng tích cực

(ĐCSVN) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, tình hình kinh tế - xã hội (KTXH) tháng 10 và 10 tháng năm 2024 tiếp tục xu hướng tích cực và tốt hơn tháng 9; tính chung 10 tháng tốt hơn cùng kỳ năm trước trên hầu hết các lĩnh vực. Chiều 9/11 tại...

Mới nhất