Phở là món ăn sáng quen thuộc của người dân Việt Nam. Phở bò có nhiều loại khác nhau như là phở tái, phở chín, phở sốt vang, tái lăn, phở nạm.
Không nên ăn phở kéo dài
Ăn phở bò như nào tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người, nhưng mỗi loại phở sẽ cung cấp lượng calo khác nhau. Phở tuy ngon và mang lại nhiều lợi ích nhưng các chuyên gia khuyến cáo bạn tuyệt đối không nên ăn phở hàng ngày.
Báo VnExpress dẫn lời tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn – Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, phở bò có hàm lượng tinh bột và chất đạm khá cân đối, lượng chất béo trong nước dùng nhiều đáng kể. Năng lượng của một bát phở ngang với lượng cơm bữa chính.
Một bát phở bò, nguyên liệu ước lượng khoảng 140 g bánh phở, 100 g thịt bò, thêm chút hành lá, hành tây, mỡ cùng 350 ml nước dùng, cung cấp 350-400 kcal, kèm theo đó là protein, chất xơ, đường, muối. Lượng chất xơ ít hơn nhiều so với các nhóm khác (chỉ 0,4 g), trong khi lượng muối chiếm 3,8 g.
Bạn thường xuyên ăn phở sẽ thiếu đi lượng chất xơ cần thiết. Từ đó, cơ thể không nhận đủ vitamin và khoáng chất. Thiếu chất xơ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây táo bón.
Về lượng muối, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi người một ngày chỉ nên bổ sung 5 g muối. Vì vậy, nếu ăn hết một bát phở cùng với các bữa ăn khác trong ngày, cơ thể sẽ thừa muối. Nhiều nghiên cứu chứng minh ăn mặn gây nên các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tim mạch, sỏi thận, loãng xương, hen phế quản.
Bác sĩ Hưng khuyên bạn không nên ăn phở kéo dài sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, mà nên đổi món. Bất kể thực phẩm gì ăn nhiều cũng không tốt.
Trang Tri thức & Cuộc sống dẫn lời TS.BS Từ Ngữ (Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết thêm, mỗi loại phở sẽ cung cấp lượng calo khác nhau. Trong khi đó nếu không quản lý được số lượng calo đầu vào sẽ gây thừa calo, dễ bị tăng cân. Những người có vấn đề về chuyển hoá càng cần phải chọn lựa loại phở bò thích hợp để ăn.
Theo bác sĩ Ngữ, bát phở tái bắp có lượng calo thấp nhất, trong khi phở gầu bò hoặc nạm gầu có lượng calo rất cao. Nhiều người thường thích ăn phở gầu hoặc nạm bò, vì ăn thịt mềm, béo và giòn. Bác sĩ Ngữ khuyên nếu như ai có thói quen này thì nên thay đổi và tránh ăn liên tục đặc biệt là những người có mỡ máu cao và mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá thì không nên ăn.
Những món ăn sáng lành mạnh, tốt cho sức khoẻ
Ngoài phở bạn cũng có thể lựa chọn các món ăn sáng lành mạnh dưới đây:
Sandwich trứng và rau bina
Để làm món này, bạn sẽ cần bánh mì tùy chọn, 1-2 quả trứng, một ít rau bina, phô mai tùy chọn và bất kỳ loại phủ nào khác mà bạn thích. Cách làm rất đơn giản. Bạn nướng bánh mì với pho mát và rau bina cùng nhau. Đồng thời, bác trứng trong một chảo khác và kết hợp hai phần của bánh sandwich là bạn đã hoàn thành món ăn này.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS Trương Hồng Sơn – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, trứng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa và dễ tiêu hóa cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Trứng có chỉ số no cao hơn 50% so với bánh mì trắng hoặc ngũ cốc ăn sáng. Ăn trứng vào bữa sáng giúp giảm khoảng 270 – 470 calo nạp vào trong bữa trưa và bữa tối.
Ngoài lượng chất xơ phong phú và các chất dinh dưỡng cần thiết khác, ăn rau cải bó xôi sẽ giúp tăng mức năng lượng cho bạn khởi đầu ngày mới hiệu quả. Hàm lượng sắt trong loại rau này giúp tăng lượng oxy trong cơ thể. Bên cạnh đó nó điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa mệt mỏi.
Bánh mì nướng bơ đậu phộng và chuối
Yến mạch là món ăn rất phù hợp với nhiều người vì nó có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại topping khác nhau theo ý thích của bạn. Một số món bạn có thể yêu thích là kết hợp yến mạch với bơ hạnh nhân, dâu tây, việt quất và dừa bào sợi. Bạn cũng có thể thêm bất kỳ loại trái cây khô, hạt hoặc bột cacao.
Bột yến mạch là một trong những lựa chọn bữa sáng lành mạnh nhất mà bạn có thể thực hiện để giảm cân. Để thêm hương vị cho bữa sáng, hãy cho vào bát yến mạch một vài lát táo cắt nhỏ, một ít quả việt quất hoặc một ít hạt chia. Vì yến mạch không có protein, nếu bạn muốn thêm protein có thể thêm trứng bác, một ít sữa chua hoặc thậm chí là bơ đậu phộng.
Bánh mì bí ngòi mật ong
Những món bánh ngọt vẫn có thể tốt cho sức khỏe miễn là bạn cần sử dụng các nguyên liệu phù hợp và không lạm dụng những thứ như đường, bơ hoặc dầu ăn. Nghiền bánh mì nguyên cám và bí ngòi nạo nhỏ, trộn thêm mật ong và cho vào khuôn nướng trong 5-7 phút là bạn sẽ có bữa sáng lành mạnh và ngon miệng, thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt mà không ảnh hưởng đến đường huyết.
Mật ong khi nướng có vị tương tự như đường nhưng tốt hơn đáng kể cho bạn. Nếu thích bạn có thể kết hợp nho khô hoặc hạnh nhân lát để tăng hương vị cho món bánh nhẹ bụng và ít béo nhưng lại đầy đủ chất trong buổi sáng.
Món bánh này có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2-3 ngày, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 7-10 ngày. Chỉ một vài lát bánh là có một bữa ăn sáng đủ chất và nhanh gọn. Đây chắc chắn sẽ là một bữa ăn hoàn hảo cho một ngày bận rộn.