Trang chủDu lịchẨm thực"Phê" với mâm cháo lòng Tân Hiệp

“Phê” với mâm cháo lòng Tân Hiệp

Vào một buổi sáng trên hành trình du lịch miền Tây Nam Bộ, chúng tôi tấp xe vào một quán cháo bình dân ở thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang dùng bữa. Vừa vào đến quán, mùi thịt chín rất thơm như hối thúc bao tử cồn cào. Chủ quán là một phụ nữ trạc 50, xởi lởi: “Cô chú vô ngồi nghỉ, uống trà đợi tui một chút. Cô chú không ăn gì dặn tui biết nghen. Tui làm tô cháo cho vừa ý cô chú…”.

Khi tô cháo được mang ra, à mà không phải một tô, phải gọi là một mâm mới đúng. Mỗi phần ăn ở đây bao gồm một tô cháo; một đĩa nhỏ có đủ cả lòng, gan, phèo, dồi; chén nước mắm chua ngọt; đĩa giá kèm rau sống to tướng và thêm một đĩa bánh hỏi ăn kèm.

Phê với mâm cháo lòng Tân Hiệp - Ảnh 1.

Chúng tôi cho giá vào tô cháo, vắt thêm một ít chanh, một chút tiêu và một ít ớt bằm ngâm. Cô bạn người miền Tây bảo ăn cháo lòng phải ăn với ớt bằm ngâm mới ra vị, nếu kẹt không có ớt bằm ngâm thì ăn tạm với ớt tươi xắt thành từng lát mỏng. Tô cháo đặc sệt, ngập hành, tiêu, bốc khói nghi ngút. Múc từng muỗng cháo nóng, đưa lên miệng, hít hà, mồ hôi cứ túa ra làm chúng tôi tỉnh cả người.

Thường khi nấu cháo lòng, người miền Nam có thói quen rang gạo trước. Nhưng cháo ở đây nấu bằng gạo không rang, lại là gạo chà dối, bên ngoài còn phủ lớp cám dày nên béo ngậy. Người tinh ý sẽ nhận ra rằng kỹ thuật nấu cháo ở đây quả là điêu luyện. Cháo không quá lỏng, cũng không quá đặc, vị ngon của cháo không chỉ nhờ nước luộc lòng, nhờ nêm nếm mà còn nhờ cả nước tiết heo được thêm thật khéo, vừa độ dùng.

video-thumbs.mediacdn.vn/nld/a5lcpyctpyrldf8ancazkdmzlhqd54/2019/12/05/plugin-chao-long-tan-hiep-nld-1575557172037-63328.jpg&_info=00ba9a07d6f243e8a55622a5a10814cc" data-width="600px" data-height="400px" id="videoid_11943" videoid="11943" videoexternalid="undefined">

“Phê” với mâm cháo lòng Tân Hiệp

Ăn cháo lòng chúng tôi có thói quen ăn một lèo đến hết tô. Nhưng các tài xế “mối ruột” của quán bảo cách ăn như vậy thì chưa được sành. Trong khi chờ cháo bớt nóng, cứ nhẩn nha thưởng thức đĩa lòng trước đã, gắp từng miếng chấm nước mắm hoặc dùng bánh tráng cuốn với rau sống, bánh hỏi cho đến khi lưng bụng rồi mới quay qua “làm việc” với tô cháo. Thế mới thú!

Trong khi các quán ăn, nhà hàng dọc con đường liên tỉnh đua nhau “chặt chém” khách lữ hành thì ở đây lại khác. Một phần cháo, lòng, bánh hỏi, ăn no căng bụng mà chỉ vài chục ngàn đồng.

Chỉ với món cháo lòng thôi nhưng đi từ Bắc vô Nam thì thấy mỗi vùng miền mỗi cách chế biến riêng, kiểu nào cũng đặc sắc. Cũng như vậy, trong những chuyến đường dài về miền sông nước, những ai đã từng thưởng thức tô cháo lòng Tân Hiệp nóng hổi… hẳn sẽ mang ấn tượng suốt một đời không quên. 



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/phe-voi-mam-chao-long-tan-hiep-20191205224039703.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vì sao lãi suất gửi tiết kiệm USD là 0%?

(NLĐO) – Nếu tăng lãi suất gửi tiết kiệm USD sẽ tạo tâm lý dịch chuyển từ VNĐ sang USD, thị trường có nguy cơ rủi ro trở lại. ...

Gần 90% sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM sử dụng ChatGPT

(NLĐO) – Tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI) vào giảng dạy vừa thuận lợi vừa là thách thức cho ngành giáo dục. ...

Giảm mạnh 3 tuần liên tiếp, đà giảm chưa kết thúc?

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay đánh đấu tuần giảm thứ 3 liên tiếp của cả giá vàng miếng SJC lẫn vàng nhẫn, rớt thêm hàng triệu đồng/lượng. ...

Gỡ khó nguồn cung bất động sản

Cần mở rộng điều kiện được nhận chuyển quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại ...

Chờ dòng tiền bắt đáy cổ phiếu

(NLĐO) – VN-Index lao dốc về đáy hơn 4 tháng qua, vùng 1.200 điểm được kỳ vọng sẽ tạo đáy, kích thích dòng tiền từ nhà đầu tư trở lại. ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Cùng chuyên mục

15 ngàn đồng ổ bánh mì heo quay Kim Mai, nhiều thịt quá, tìm mãi rau mới thấy

Lò heo quay ngon ở Sài Gòn thì không thiếu, nhưng nếu hỏi người dân quận 6 và các khu vực lân cận, họ chắc chắn nhắc đến cái tên heo quay Kim Mai. Ăn bằng mắt cũng thấy ngon!Sáng sớm, gian hàng của...

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Nước mắm, mắm nêm Việt lọt top đồ chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.  Taste Atlas mô tả nước mắm ở mỗi vùng miền của Việt Nam có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, thứ đồ chấm này thường...

Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

GĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt. ...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Mới nhất

Khai mạc ngày hội quảng bá sản phẩm và kết nối đầu tư tại Hà Nội

Kinhtedothi - Ngày 17/11, tại Bảo tàng Hà Nội (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), Thành đoàn Hà Nội tổ chức “Ngày hội quảng bá sản phẩm và kết nối đầu tư; Bán kết Cuộc thi thử thách Khởi nghiệp Việt toàn cầu lần thứ VII”. Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần...

Loại kính thông minh giúp giao hàng nhanh đến ‘mọi ngóc ngách’

Loại kính mới có thể chỉ cho shipper chính xác nơi cần đến trong tòa nhà, chẳng hạn như các hướng rẽ, và chụp ảnh các gói hàng sau khi giao xong. ...

Doanh nghiệp của ‘chiến thần livestream’ tăng vốn gấp 10 lần sau 4 năm

Từ vốn ban đầu 2 tỉ đồng, sau hơn 4 năm, công ty của 'chiến thần' livestream bán hàng Võ Hà Linh đã tăng vốn gấp gần 10 lần. ...

Cảnh báo lừa đảo bệnh nhân ở khu vực bệnh viện

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Bệnh viện Ung Bướu tăng cường các giải pháp truyền thông và tư vấn, giúp bệnh nhân từ nơi xa không bị lừa gạt bởi các đối tượng xấu. Tin mới y tế ngày 17/11: Cảnh báo lừa đảo bệnh nhân ở khu vực bệnh việnSở Y tế TP.HCM yêu cầu Bệnh viện Ung...

Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW về sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu quả

(ĐCSVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1403/QĐ-TTg ngày 16/11/2024 thành lập Ban Chỉ đạo về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ...

Mới nhất