tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Tư, 28/10/2020 | 21:19:22 GMT+7
Phát triển năng lượng tái tạo, giảm thiểu carbon tại Việt Nam

Việt Nam đặt mục tiêu sử dụng gấp đôi năng lượng tái tạo và giảm 15% lượng khí thải carbon vào năm 2030, điều này làm giảm sự phụ thuộc vào than ở một quốc gia bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu và thiếu hụt sản lượng điện. Trong vòng một thập kỷ tới, Việt Nam sẽ sử dụng năng lượng mặt trời, gió và các năng lượng thay thế khác từ 15% đến 20 so với mức khoảng 10% hiện nay.

12/10/2020 09:54:00

Phát triển năng lượng tái tạo, giảm thiểu carbon tại Việt Nam - 1

Điều này sẽ giúp Việt Nam tuân thủ hiệp định khí hậu Paris năm 2015, trong đó cam kết đến năm 2030 sẽ tự cắt giảm 8% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính hoặc 25% nếu có sự viện trợ nước ngoài. Cũng theo thông tin từ chính phủ, sau khi giảm phát thải 15% vào năm 2030, Việt Nam sẽ đặt mục tiêu giảm 20% vào năm 2045.

Việt Nam đã từng bước áp dụng nhiều biện pháp khuyến khích khác nhau để thúc đẩy đầu tư tái tạo, bao gồm việc nhà nước mua lại năng lượng mặt trời và điện gió do tư nhân sản xuất với mức giá hấp dẫn cũng như uỷ quyền cho các công ty tư nhân bán điện trực tiếp cho người tiêu dùng.

Theo chính phủ, các nhà máy nhiệt điện vẫn là nguồn điện lớn nhất khi nhu cầu điện hàng năm tăng 10% trong nền kinh tế đang phát triển nhanh. Các đập thủy điện là nguồn thứ hai.

Bất chấp những lo ngại về ô nhiễm ngày càng tăng, Việt Nam đã có kế hoạch khởi động thêm các nhà máy nhiệt điện than như một phần của Quy hoạch Phát triển Điện lực quốc gia, hay Quy hoạch điện VII. Nhưng nhà phân tích năng lượng Cecillia Zheng của IHS Markit lưu ý rằng khoảng một nửa các dự án dựa trên than đá này có thể bị hủy bỏ hoặc ít nhất là bị đình chỉ. Các nhà bảo vệ môi trường đã kêu gọi Việt Nam loại bỏ các nhà máy nhiệt điện sử dụng than và hơn nữa, các bên cho vay như Ngân hàng OCBC của Singapore và chính phủ Nhật Bản rút vốn khỏi các dự án này.

"Quy hoạch điện VIII sắp tới thể hiện một chiến lược mới nhằm chuyển trọng tâm sang việc mở rộng các nguồn năng lượng tái tạo", Zheng viết trong một bài phân tích.Bà cho biết, để chuyển trọng tâm, Việt Nam cần nâng cấp lớn đối với hệ thống lưới điện thường xuyên ở mức hết công suất hoặc quá tải, làm tăng nguy cơ thiếu điện trong vòng 5 năm tới. Việc sử dụng điện đang gia tăng khi các nhà máy chuyển đến Việt Nam từ Trung Quốc và khi tầng lớp trung lưu mở rộng thúc đẩy xây dựng và tiêu dùng nhiều hơn.

Để đáp ứng nhu cầu, Việt Nam đã lên kế hoạch sản xuất điện với công suất 60 gigawatt vào năm 2020 và 96 GW vào năm 2025, nhưng Ngân hàng Thế giới cho biết, vào tháng 1/2020, công suất chỉ mới đạt 47 GW. Việt Nam tự nhận thấy mình là một trong năm quốc gia chịu mối đe dọa lớn nhất từ biến đổi khí hậu, do có bờ biển dài và phải hứng chịu nhiều đợt gió mùa, xâm nhập mặn và xói mòn. Việt Nam hy vọng mục tiêu cắt giảm khí thải sẽ giúp giảm bớt mối đe dọa."Việt Nam có thể đạt được mục tiêu đó", Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng tái tạo Châu Á, bà Thi Lê nói với Nikkei./.

(Bích Hường dịch)