Giờ đây một nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Đại học Tufts (Mỹ) thực hiện, còn phát hiện thêm một lợi ích bất ngờ của trứng đối với căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Theo đó, ăn hơn 1 quả trứng mỗi tuần giúp giảm đến 47% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health.
Nhằm xác định tác dụng của việc ăn trứng đối với phòng ngừa bệnh Alzheimer, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Dự án về Trí nhớ và lão hóa (Rush Memory and Aging Project cohort) dựa vào thông tin từ bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm để theo dõi tần suất ăn trứng của người tham gia.
Nghiên cứu bao gồm dữ liệu của 1.024 người lớn.
Sau đó, các nhà nghiên cứu tập trung vào một chất dinh dưỡng có trong lòng đỏ trứng – choline – chất có liên quan đến não bộ.
Trong thời gian theo dõi trung bình 6,7 năm, đã có 280 người mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer.
Kết quả đã phát hiện ăn nhiều hơn 1 quả trứng mỗi tuần giúp giảm 47% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Với 39% tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer của trứng đối là nhờ chất choline, theo Verywell Health.
Nghiên cứu này dựa trên những phát hiện từ một nghiên cứu trước đây, cho thấy ngay cả ăn trứng hạn chế (khoảng 1 quả trứng/tuần) cũng làm chậm tốc độ suy giảm trí nhớ so với ăn ít hơn hoặc không ăn trứng.
Giáo sư, tiến sĩ Gary Small, bác sĩ trưởng khoa tâm thần học tại Trung tâm Y tế Đại học Hackensack (Mỹ), dù không tham gia nghiên cứu, cũng cho biết: Một số thành phần trong trứng rất tốt cho não.
Choline hỗ trợ tổng hợp và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng để lưu giữ ký ức. Chất béo omega-3 làm giảm tình trạng viêm não – từ đó ngăn ngừa thoái hóa thần kinh và lutein làm giảm căng thẳng oxy hóa do tuổi tác có thể gây hao mòn tế bào não.
Choline là gì?
Choline là chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể, đặc biệt là chức năng não.
Một trong những nguồn choline phong phú và dễ tiếp cận nhất là lòng đỏ trứng. Choline góp phần tổng hợp acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh cần thiết cho trí nhớ, tâm trạng và kiểm soát cơ bắp.
Do đó, đảm bảo lượng choline đầy đủ có thể hỗ trợ chức năng nhận thức và có thể giúp ngăn ngừa một số rối loạn thần kinh.
Cô Elizabeth Shaw, chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại Mỹ, giải thích: Trứng là một trong những nguồn cung cấp choline tốt nhất. Một quả trứng lớn cung cấp 169 mg choline.
Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Taylor Wallace, giáo sư về dinh dưỡng tại Đại học Tufts, cho biết: 2 quả trứng mỗi ngày có thể cung cấp đủ mức khuyến nghị về choline và các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho não bộ.
Mức độ này đã được các nghiên cứu chứng minh là an toàn, ngay cả người bệnh tiểu đường và những người mắc hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch chuyển hóa.
Để gặt hái nhiều lợi ích sức khỏe não bộ nhất từ trứng, hãy đảm bảo bổ sung choline trong lòng đỏ và thêm rau để có thêm dinh dưỡng toàn diện.
Nguồn: https://thanhnien.vn/phat-hien-them-tin-vui-bat-ngo-cho-nguoi-thich-an-trung-185240627192246362.htm