Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: 3 điều chỉnh ăn uống giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên; Lợi ích bất ngờ của tinh bột với đau dạ dày; Bác sĩ chỉ ra thời điểm ăn tối tốt cho sức khỏe…
Chuyên gia: Đây là cách đi bộ tốt nhất để giảm cân
Giảm cân có thể khó khăn, đòi hỏi phải đạt được sự cân bằng giữa chế độ ăn uống lành mạnh, giảm lượng calo nạp vào và tập thể dục.
Nhưng có thể bạn không cần phải tập luyện cường độ cao, mà theo các chuyên gia thể dục, có một số cách đi bộ có thể có hiệu quả giảm cân tương đương hoặc thậm chí hơn cả các bài tập cường độ cao.
Chuyên gia Rachel Lovitt, huấn luyện viên vận động toàn diện ở Mỹ, cho hay: Đi bộ là bài tập toàn thân. Nó không chỉ tốt cho hệ tim mạch và hệ cơ bắp, mà còn rất tốt cho việc lưu dẫn hệ bạch huyết và não. Động tác vung tay khi đi bộ còn giúp kết nối hai bán cầu não.
Không chỉ thế, một số bài tập đi bộ đặc biệt có thể giúp giảm cân hiệu quả.
Đi bộ xen kẽ đi nhanh và chạy. Cách đi bộ ngắt quãng này bao gồm các giai đoạn đi bộ khác nhau, kết hợp giữa cường độ cao và cường độ thấp. Theo chuyên gia Isaac Robertson, đồng sáng lập của Trung tâm thể dục Total Shape (Mỹ), bài tập này bao gồm việc xen kẽ giữa các giai đoạn đi bộ nhanh và các đợt chạy bộ ngắn hoặc đi bộ nhanh hơn. Các mức cường độ khác nhau giúp cơ thể luôn hoạt động và thúc đẩy trao đổi chất ở mức cao ngay cả sau khi tập luyện xong. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 17.9.
3 điều chỉnh ăn uống giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên
Những người mắc bệnh mạn tính kèm theo nồng độ cholesterol cao gần như phải uống thuốc kiểm soát cholesterol thường xuyên. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý.
Cholesterol đóng vai trò rất quan trọng với cơ thể, giúp tế bào có thể hấp thụ các loại vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K. Ngoài ra, cholesterol còn hoạt động như một tiền chất vitamin D, hoóc môn steroid và các loại hoóc môn giới tính như estrogen, testosterone.
Không những vậy, cholesterol còn đóng nhiều vai trò quan trọng khác, đặc biệt là thành phần không thể thiếu của màng tế bào. Lượng cholesterol sẽ quyết định màng này mềm hay cứng. Tuy nhiên, quá nhiều cholesterol sẽ gây hại, đặc biệt là cholesterol mật độ thấp (LDL), sẽ hình thành các mảng bám trong thành động mạch, từ đó tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.
Có 2 nguồn cung cấp cholesterol cho cơ thể. Đó là tổng hợp từ gan và nạp từ thực phẩm hằng ngày. Do đó, điều chỉnh chế độ ăn hợp lý sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol một cách tự nhiên. Để làm được việc này, mọi người cần chú ý những điều sau:
Ăn đúng loại chất béo. Chất béo là một trong 3 nguồn cung cấp năng lượng chính của cơ thể bên cạnh protein và tinh bột. Tuy nhiên, có nhiều loại chất béo khác nhau và không phải loại nào cũng tốt cho sức khỏe. Các loại chất béo chính trong chế độ ăn hằng ngày là chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa và chất béo chuyển hóa. Trong đó, chất béo không bão hòa đơn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp kiểm soát đường huyết, huyết áp, cân nặng và mức chất béo trung tính. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 17.9.
Lợi ích bất ngờ của tinh bột với đau dạ dày
Với những người quan tâm đến cân nặng thì tinh bột là món họ thường tránh hay hạn chế ăn, đặc biệt là tinh bột trắng. Nhưng khi bị đau dạ dày, tinh bột là thứ dạ dày rất cần.
Hệ tiêu hóa hoạt động để phân hủy thức ăn và chuyển hóa chúng thành năng lượng. Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như món cay, dù có hương vị thơm ngon nhưng khi ăn quá nhiều sẽ khiến đường tiêu hóa khó chịu và gây đau dạ dày.
Đau dạ dày cũng có thể do ăn khuya hoặc ăn quá nhanh. Ngoài cảm giác đau, người mắc đau dạ dày sẽ bị đầy hơi, khó chịu và nóng rát ở vùng bụng trên. Không dung nạp thực phẩm, nhiễm virus là những nguyên nhân thường gặp khác gây đau dạ dày.
Khi bị đau, các món có nhiều tinh bột, kể cả là tinh bột trắng, sẽ phù hợp và rất có lợi cho dạ dày. Với món làm từ tinh bột trắng, chẳng hạn như bánh ngọt, bánh mì và cơm trắng, dù khiến đường huyết tăng nhưng lại dễ tiêu hóa và giúp làm dịu cơn đau.
Trong khi đó, các món làm từ tinh bột phức tạp như khoai lang, ngũ cốc nguyên hạt dù tiêu hóa chậm hơn nhưng lại giàu chất xơ. Lượng chất xơ này sẽ hấp thụ lượng a xít dư thừa trong dạ dày, nhờ đó giảm cảm giác khó chịu. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!