Trang chủDu lịchẨm thựcPhát ghiền thịt trâu ba miền

Phát ghiền thịt trâu ba miền

Cũng như thịt bò, thịt trâu bổ dưỡng và có thể chế biến thành hàng chục món ngon khác nhau, tùy vùng miền.

Có dịp tham quan vùng Tây Bắc, bạn sẽ có dịp thưởng thức món thịt trâu gác bếp nổi tiếng. Đây là đặc sản của người Thái, dành để ăn dần, nhất là dịp lễ, tết, hội hè, đi rừng, mùa mưa lũ thức ăn khan hiếm… Xưa, chỉ đơn giản là thịt trâu xắt thành miếng dài, xiên cây rồi gác bếp.

Nay, món này được chế biến cầu kỳ hơn, thịt trâu chỉ chọn thăn nạc hay bắp. Gia vị gồm mắc khén, dổi, gừng, ớt khô, hành, sả, đường, muối với tỉ lệ theo tay nghề; giã nhỏ, trộn đều và ướp thịt chừng 3 giờ. Thịt hong cách bếp than gỗ khoảng 70 cm, chỉ dùng khói, có ngải cứu trên bếp, tạo hương vị riêng. Thời gian gác bếp tùy vào độ nóng của khói, càng lâu càng ngon.

Khi ăn, lấy thịt hấp cách thủy, dùng chày gỗ đập cho mềm, xé thành sợi, làm món khai vị, nhâm nhi với rượu, bia. Nước chấm là chẩm chéo (gồm ớt tươi nướng, muối hạt rang giã, mắc khén, tỏi, hạt dổi, gừng, sả, chanh) ăn kèm húng lủi, rau thơm, ngò gai. Ăn thịt trâu gác bếp phải nhai chậm để nghe vị ngọt thơm, cay nồng, béo thanh lan dần trong miệng, tỏa ra toàn thân.

Quảng Trị có cây trơng, lá thơm nhẹ hương rau húng, thoảng mùi hành, có vị cay, nhẫn nhẹ. Thịt trâu nướng hay xào với lá trơng, ngon bá chấy!

Phát ghiền thịt trâu ba miền - Ảnh 1.

Thịt trâu nướng thơm béo kết hợp với vị thơm nồng của lá trơng rất thú vị

Thịt xắt thành miếng vừa nướng, tẩm ướp gia vị, thấm đều từng thớ. Dùng vỉ sắt, lót lá lốt hai mặt, nướng trên than hồng. Phải canh sao cho thịt chín tới, đủ mềm, chuyển màu nâu, thơm mà không khét. Thịt nướng xong ăn kèm lá trơng sẽ cảm nhận vị thơm béo của thịt trâu hòa cùng vị cay thơm nồng của lá trơng rất thú vị.

Với món xào thì thái thịt vừa ăn, ướp gia vị và chút dầu ăn cho thấm ngọt. Xào thịt với hành phi, tỏi, vừa chín tái thì trút ra để riêng. Sau đó tiếp tục xào hành tây rồi cho thịt trâu tái và lá trơng vào, đảo chừng 2 phút là được. Phải canh lửa cho mọi thứ vừa chín tới để thịt mềm, ngọt, thơm còn lá trơng giữ được vị thơm nồng.

Bây giờ thịt trâu không chỉ có ở vùng quê mà cũng đã tiến ra đô thị. Ở TP HCM, thịt trâu cũng có nhiều cách chế biến nhưng phổ thông nhất là trâu nhúng mẻ. Thịt xắt thật mỏng, ướp gia vị, nước tương, bột ngọt… cho thấm đều. Phi ớt, tỏi, đổ nước sôi, cho mẻ đã giã nhuyễn (lược bả) vào, thêm ớt, gừng, sả rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.

Khi ăn, gắp thịt và hành tây xắt mỏng, nhúng nước mẻ sôi, vừa chín tới thì gắp ra chấm muối tiêu chanh hoặc mắm nêm. Ăn tới đâu, nhúng tới đó. Món thịt trâu nhúng mẻ cũng có thể cuốn với bánh tráng kèm rau sống, chuối chát, khế, gừng chấm với mắm nêm, ăn hoài không ngán.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/phat-ghien-thit-trau-ba-mien-20200903205623847.htm

Cùng chủ đề

Vẻ đẹp khó tưởng ở Hung Trâu khi ngập nước

Thực hiện: Vĩnh Quý | 26/09/2024 ...

Nem và chạo tôm lọt top món khai vị ngon nhất thế giới

Chạo tôm hay tôm mía, một đặc sản có nguồn gốc từ Huế, đứng thứ 27 trong danh sách toàn cầu của Taste Atlas.  Món ăn nhẹ truyền thống của Việt Nam này bao gồm hỗn hợp tôm xay nhuyễn quấn quanh một khúc mía nhỏ.  Trước đó, hỗn hợp tôm được nêm nếm thêm các loại gia vị như tỏi, đường, muối,... Một số nơi còn trộn cùng thịt lợn xay rồi đem hấp, nướng hoặc rán, Taste Atlas...

Bảo đảm nước sạch, vệ sinh môi trường trong mùa mưa lũ

Cục Quản lý Môi trường y tế đề nghị Sở Y tế quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch vệ sinh môi trường, đảm bảo nước sạch và quản lý chất thải y tế trước mùa bão lũ. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tình hình mưa lũ năm 2024 dự...

Đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch trong mùa mưa

Những ngày qua, lượng mưa phổ biến từ 50-120 mm tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động du lịch. Tại khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, mực nước đã dâng cao hơn 30 cm. Ban...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giải mã sức hút của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

(NLĐO)- Áp dụng nhiều công nghệ tiến tiến, cùng với các hiện vật thực tế, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho du khách những trải nghiệm thú vị Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, tọa lạc tại Km 6+500 Đại Lộ Thăng Long, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) đang nổi lên như một điểm đến thu hút đông đảo người dân trong những ngày qua. Rất đông khách tham quan đến...

Một cổ phiếu “cắm đầu” sau khi giải trình tăng trần

(NLĐO)- Novaland vừa bổ nhiệm ông Cao Trần Duy Nam và bà Trần Thị Thanh Vân giữ chức danh Phó tổng giám đốc công ty kể từ ngày 15-11. ...

Tìm cách thu hút, giữ chân giáo viên

Từ sự trăn trở khi thiếu thầy cô đang là vấn đề cấp bách, nhiều địa phương đã mạnh dạn đề xuất, thực hiện các giải pháp nhằm thu hút, giữ chân giáo viên ...

Chiều 17-11, giá mua vào vàng miếng SJC tăng vọt

(NLĐO) – Giá vàng miếng SJC bán ra ổn định, trong khi chiều mua vào được doanh nghiệp tăng lên 81,8 triệu đồng/lượng ...

Bất ngờ với “tài lẻ” của nhiều giáo viên ở TP HCM

(NLĐO) - Không chỉ là người thầy dạy giỏi, nhiều thầy cô còn trổ tài làm ca sĩ, đầu bếp "xịn xò", khiến nhiều học sinh bất ngờ ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Cùng chuyên mục

Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

Ngày 17/11, tại TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã diễn ra Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền, Hội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky Mỹ Hòa – Bình Minh.Ngày 17/11, tại nhà rông thôn Tua Ria Pêng, xã Đăk Hring, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà (Kon Tum) tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm...

Khách Tây xếp hàng thử món ‘quốc dân’ ở Hà Nội, hết lời khen ngon

Dù lượng khách rất đông, không gian quán chật kín chỗ nhưng 2 vị khách Tây vẫn thấy hài lòng vì món phở gia truyền Hà Nội ở đây "thực sự rất ngon". Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, cặp đôi quyết định thực hiện chuyến đi dài 1 tuần tới đây để thỏa thích trải...

Những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng ‘điểm 10 không có nhưng’

GĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình. ...

15 ngàn đồng ổ bánh mì heo quay Kim Mai, nhiều thịt quá, tìm mãi rau mới thấy

Lò heo quay ngon ở Sài Gòn thì không thiếu, nhưng nếu hỏi người dân quận 6 và các khu vực lân cận, họ chắc chắn nhắc đến cái tên heo quay Kim Mai. Ăn bằng mắt cũng thấy ngon!Sáng sớm, gian hàng của...

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Mới nhất

Chống lãng phí trong quy hoạch quản lý sử dụng quỹ đất

Tiếp tục kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV với tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, các ĐBQH đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề liên quan mật thiết đến đời sống của đại bộ phận người dân. Nổi lên trong đó là việc quy hoạch quản lý sử dụng quỹ đất làm...

Bão số 9 hình thành, gặp không khí lạnh suy yếu trên biển Trung Trung Bộ

Bão Man-yi đã đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 9 trong năm nay. Do tương tác với không khí lạnh, bão giảm còn cấp 11-12 và tiếp tục suy yếu trên vùng biển Trung Trung Bộ. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đến 4h sáng nay (18/11), vị trí tâm bão số...

Vượt dốc đá, gieo con chữ trên vùng Bắc Tây Nguyên

Tháng 11, trời trở lạnh, nhưng trong tâm hồn cô học trò nhỏ Y Luy là sự ấm áp khi mùa đông này gia đình em được sum vầy trong căn...

Đất Thanh Oai sau đấu giá được rao bán chênh cả tỷ đồng: ‘Sốt’ thực hay ảo?

Kết thúc phiên đấu giá đất huyện Thanh Oai hôm 16/11, giá trúng cao nhất lên đến 90 triệu đồng/m2, gấp 17 lần khởi điểm và thấp nhất là hơn 45 triệu đồng/m2, gấp hơn 8 lần.Đáng chú ý, ngay sau khi có kết quả trúng đấu giá, nhiều lô đất đã lập tức được rao bán với...

Mới nhất