Việt Nam, thị trường chứng khoán hấp dẫn nhất châu Á, đã sẵn sàng cho các dòng tiền

Thứ Hai, 10/5/2021| 17:37

Các nhà đầu tư tư nhân đang đổ xô vào thị trường chứng khoán Việt Nam với tốc độ chưa từng có, thúc đẩy sự hồi phục lớn nhất châu Á và làm dấy lên những đồn đoán rằng các quỹ nước ngoài sẽ quay trở lại sau khi tháo chạy khỏi thị trường suốt năm qua.

 

Việt Nam, thị trường chứng khoán hấp dẫn nhất châu Á, đã sẵn sàng cho các dòng tiền

Các lợi thế thu hút vốn của thị trường Việt Nam vẫn không đổi (ảnh minh họa) 

Kết thúc ngày 30/4, chỉ số chuẩn VN-Index đã tăng 17% trong 03 tháng, vượt qua tất cả các thị trường lớn trong khu vực và tăng gần gấp đôi so với chỉ số S&P 500 Index.

Mặc dù từ đầu năm đến nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã rút khoảng 842 triệu USD khỏi Việt Nam, nhưng xu hướng này có thể sẽ thay đổi. Theo EPFR, các quỹ đầu tư cổ phiếu Việt Nam đã nhận được dòng vốn kỷ lục trong tuần thứ 3 của tháng 4 ngay trong bối cảnh các quỹ đầu tư thị trường mới nổi bị rút tiền mạnh nhất kể từ tháng Giêng. Một trong những nhân tố góp phần quan trọng là Vietnam ETF mới, trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc) đã huy động được hơn 350 triệu USD.

Lợi tức bền vững của các nhà đầu tư nước ngoài có thể thúc đẩy đà tăng trưởng hơn nữa tại thị trường Việt Nam. Giống như nhiều thị trường khác trên thế giới, thị trường Việt Nam đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư lẻ. Lãi suất ngân hàng lao dốc đã khiến người Việt mở thêm 400.000 tài khoản giao dịch mới trong năm 2020, một mức cao kỷ lục. Chỉ trong 03 tháng đầu năm nay, họ đã mở thêm gần 258.000 tài khoản, giúp doanh thu hằng ngày của Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) tăng cao nhất mọi thời đại.  “Thị trường chứng khoán rất sôi động và nhiều người bạn của tôi kiếm tiền từ nó, vì vậy tôi quyết định rút tiền ngân hàng để đầu tư chứng khoán, kiếm lợi tốt hơn”, chị Nguyễn Lan Hương, 30 tuổi, một nhân viên cửa hàng tạp hoá ở Long Biên cho biết.

Chất xúc tác cuối cùng cho Việt Nam có thể là khi các nhà đầu tư nước ngoài đảo ngược doanh thu ròng chứng khoán Việt Nam. Theo nhận định của CTCP Chứng khoán SSI, các nhà đầu tư tư nhân Việt Nam thường bắt chước hành vi của các nhà đầu tư nước ngoài khi tìm kiếm lĩnh vực ưa thích.

Tăng mạnh: Theo HSBC Holdings, Việt Nam là thị trường "có thể đầu tư". Lượng tiền mặt trong nước dồi dào đã khiến khối lượng giao dịch tăng 04 lần kể từ cuối năm 2019, dựa trên chỉ số trung bình cộng 50 ngày. Chỉ số chuẩn hiện có 11 cổ phiếu vượt 5 tỷ USD về giá trị thị trường, so với 02 cổ phiếu vào năm 2015. Vingroup ở vị thế dẫn đầu, đồng thời tập đoàn đang khởi động kế hoạch xuất khẩu xe điện sang thị trường Mỹ đầy tham vọng. Vingroup được thành lập bởi Phạm Nhật Vượng, người đàn ông giàu nhất đất nước, người đầu tiên làm giàu từ việc bán mì gói ở Ukraine. Vingroup khởi đầu với việc tập trung phát triển bất động sản, nhưng đến nay, họ cũng sản xuất xe hơi và điện thoại thông minh.

Các cổ phiếu lớn khác của sàn chứng khoán bao gồm một loạt các tập đoàn lớn được Nhà nước hậu thuẫn như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, PetroVietnam, Tập đoàn Hòa Phát và Công ty CP Sữa Việt Nam.

Việt Nam, thị trường chứng khoán hấp dẫn nhất châu Á, đã sẵn sàng cho các dòng tiền

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN) 

Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng trong bối cảnh lạc quan rằng nền kinh tế định hướng xuất khẩu của nước này có thể duy trì đà tăng sau khi trở thành một trong số ít quốc gia châu Á tăng trưởng vào năm ngoái. Theo báo cáo PMI hôm thứ Ba, hoạt động sản xuất trong tháng 4 tăng mạnh nhất từ tháng 11/2018. Hôm nay, cổ phiếu giảm giá, khiến chỉ số VN Index giảm 1,1% vào lúc 9h38 sáng (theo giờ Việt Nam), sau khi Hà Nội cho học sinh nghỉ học để giúp hạn chế sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 trong nước. 

Việt Nam đang có vị thế tốt khi cả Mỹ và Trung Quốc đều đang dẫn đầu sự hồi phục toàn cầu sau đại dịch. Đó là lý do tại sao Việt Nam được hưởng lợi khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung thúc đẩy các công ty đa dạng hóa chuỗi cung ra ngoài Trung Quốc. 

“Nhiều năm qua, chúng tôi lạc quan về Việt Nam trong nhiều năm. Họ hưởng lợi rõ ràng từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và Việt Nam là một trong những hình mẫu ứng phó dịch bệnh tốt nhất trên toàn cầu”, Jeff Gill, nhà quản lý quỹ đầu tư London Investment Management trị giá 10,9 tỷ USD (tính đến ngày 31/12/2020) cho biết. 

Một phần của vấn đề có thể là do các nhà đầu tư nước ngoài đã quá tải do "vung tay quá trán". Năm ngoái, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 876 triệu USD cổ phiếu Việt Nam, tương đương giá trị bán kể từ đầu năm đến nay. Điều này phù hợp với làn sóng bán cổ phiếu trên khắp các thị trường mới nổi châu Á. Theo ông Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, động thái này dường như chỉ làm tăng lượng nắm giữ tiền mặt của các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam, vốn đã gia tăng đáng kể so với thời điểm cuối năm 2020. 

Chứng khoán Việt Nam cũng phải đối mặt với trở ngại hồi tháng Ba khi FTSE Russell quyết định tiếp tục xếp Việt Nam là thị trường mới nổi, thay vì nâng hạng thị trường mới nổi loại 2 do những vấn đề về phương pháp luận thanh toán. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dự kiến sẽ giải quyết vấn đề này vào cuối năm nay. Các nhà đầu tư cũng cho rằng, giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài có thể cản trở khả năng phát triển hơn nữa của thị trường. 

Các nhà quản lý tiền tệ từ Sempione Sim SpA, Asia Frontier Capital cho đến London Investment Management cho biết, họ đang bận rộn tìm kiếm điểm vào lệnh. Họ trích dẫn triển vọng kinh tế vững chắc, mức định giá tương đối hấp dẫn, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài gia tăng và thu nhập tăng trưởng lành mạnh là những lý do lạc quan, đồng thời thể hiện niềm tin vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ.  Federico Parenti, Giám đốc Quỹ đầu tư tại Sempione Sim (Milan) đánh giá: "Tôi thấy Việt Nam là câu chuyện tăng trưởng hấp dẫn và ổn định trong ngắn hạn, trung hạn và cả dài hạn". 

Những người Việt Nam như Quý, giáo viên dạy bơi 33 tuổi, đều rất sẵn sàng tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu của đất nước. Anh chưa bao giờ nghĩ đến việc mua cổ phiếu cho đến khi đại dịch tiếp tục đóng cửa bể bơi, làm giảm thu nhập của anh.  Quý đã sử dụng toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình vào thời điểm đó - khoảng 300 triệu đồng (13.000 USD) - để mua cổ phiếu. Anh đã kiếm được khoảng 12% vào năm ngoái. “Tôi không phải là một nhà đầu tư chuyên nghiệp và tôi không có kinh nghiệm”, anh nói. Quý đang cân nhắc thêm một số giao dịch mua ngắn hạn. “Tôi nghĩ mình chỉ đang lướt sóng để kiếm chút tiền từ thị trường chứng khoán thôi”.

Thu Hà

 

Top