Việt Nam dẫn đầu phục hồi kinh tế nhóm các nước CLMV năm

Thứ Hai, 24/5/2021| 9:47

Báo cáo của Ngân hàng Maybank Kim Eng đánh giá, Việt Nam dường như đang dẫn đầu sự hồi phục kinh tế trong số 04 nền kinh tế mới nổi ở ASEAN, gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (nhóm các nước CLMV).

 

Việt Nam dẫn đầu phục hồi kinh tế nhóm các nước CLMV năm

Người tiêu dùng có tâm lý tích cực, sức mua tăng trở lại ngay sau các đợt giãn cách vì dịch bệnh. Ảnh: VIC.

Báo cáo cho rằng, sự phục hồi trong khu vực này chậm chạp và không đồng đều, đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam đang dẫn đầu khu vực này, với xuất khẩu và sản xuất cao hơn nhiều so với trước đại dịch. 

Báo cáo cũng lưu ý, năm ngoái, Việt Nam đã ngăn chặn thành công suy thoái. Xuất khẩu 04 tháng đầu năm 2021 tăng 29,6%, trong đó các mặt hàng máy móc, máy tính và điện tử tăng mạnh. Xuất khẩu năm 2020 tăng 6,9%. 

Maybank Kim Eng nhận định, việc đi lại tới các tụ điểm giải trí và bán lẻ cũng đang hồi phục về mức trước Covid-19, mặc dù làn sóng các ca nhiễm gần đây khiến việc đi lại của người dân giảm còn khoảng 20%, ​​dưới mức cơ bản. 

Việt Nam dẫn đầu phục hồi kinh tế nhóm các nước CLMV năm

Chế biến cá hộp xuất khẩu tại Khu công nghiệp Cảng cá Tắc Cậu, xã Bình An, huyện Châu Thành (Kiên Giang). (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Dù vậy, Maybank Kim Eng vẫn duy trì dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam cả năm 2021 là 6,5%. Tuy nhiên, Maybank Kim Eng giảm dự báo đối với 03 quốc gia còn lại. Campuchia được dự báo sẽ hồi phục yếu hơn, giảm 4,2% từ 5,9%; Lào dự kiến ​​sẽ tăng 4,8%, thay vì 6% và Myanmar có thể thu hẹp 8%, từ 3%. 

Trong khi Campuchia và Lào đang phải đối mặt với những đợt lây nhiễm Covid-19 mới và nghiêm trọng hơn thì tình hình Myanmar rất phức tạp do bất ổn chính trị, có thể đẩy đất nước này vào một cuộc suy thoái sâu, Maybank Kim Eng cho biết. 

Do đó, Myanmar được dự báo sẽ là quốc gia tụt hậu ngay khi Việt Nam, tiếp theo là Campuchia và Lào, đang dần có lợi về xuất khẩu và sản xuất khi nhu cầu toàn cầu tăng lên trong năm nay. 

Ngân hàng Maybank Kim Eng cho biết, tốc độ phục hồi kinh tế ở cả 04 quốc gia chủ yếu phụ thuộc vào việc triển khai vắc-xin, nhưng việc mua vắc-xin vẫn là một thách thức. Đến nay, chính phủ 04 nước chỉ đảm bảo đủ liều lượng để tiêm cho 30 đến 60% dân số tương ứng do hạn chế về nguồn lực tài chính, nguồn cung và những thách thức về hậu cần./.

Thu Hà

Top