Việt Nam cần đầu tư vào lĩnh vực chế biến và đóng gói nông sản

Thứ Tư, 12/5/2021| 10:29

Các chuyên gia nông nghiệp quốc tế nhận định các nhà xuất khẩu rau quả Việt Nam nên cải tiến công nghệ chế biến, đặc biệt là khâu sau thu hoạch và đóng gói để bảo quản sản phẩm lâu hơn và nâng cao giá trị.

 

Việt Nam cần đầu tư vào lĩnh vực chế biến và đóng gói nông sản

Ảnh minh họa, nguồn Internet

Số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy giá trị xuất khẩu rau quả trong quý I đạt 950 triệu USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Do ảnh hưởng của COVID-19, xuất khẩu năm ngoái đã giảm nhẹ xuống còn 3,26 tỷ USD.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang giúp các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu rau quả trong năm nay.

Ông nói, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Vương quốc Anh có hiệu lực từ năm ngoái đã xóa các loại thuế xuất khẩu đối với 94% các loại rau quả. Nhiều sản phẩm chủ chốt như vải, nhãn, măng cụt, thanh long và dứa sẽ hưởng lợi do các đối thủ cạnh tranh như Brazil, Thái Lan và Malaysia chưa ký FTA với Anh.

Các chuyên gia cho rằng, để tận dụng cơ hội và đẩy mạnh xuất khẩu, các doanh nghiệp cần cải thiện chất lượng các sản phẩm rau, quả để đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu. Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết tổn thất sau thu hoạch chiếm 10% sản lượng lúa, 10-20% cây ăn củ, 10-30% rau quả.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa của Việt Nam, tổn thất sau thu hoạch ước tính trên 3.000 tỷ đồng (132 triệu đô la)/năm. Các phương pháp bảo quản của Việt Nam hiện còn tương đối cơ bản và lạc hậu, chất lượng vận chuyển, lưu kho và bảo quản lạnh tương đối thấp. Ngoài ra, số lượng các sản phẩm được chế xuất sâu hiện còn khá khiêm tốn.

Công đoạn đóng gói đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo quản nông sản sau thu hoạch, tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt chưa quan tâm thỏa đáng, theo các chuyên gia. Hiện khoảng 70% rau quả xuất khẩu của Việt Nam xuất sang nước láng giềng Trung Quốc, hầu ở ở dạng tươi sống, chưa qua chế biến.

Số ít được xuất sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và EU do hạn chế về bảo quản và chế biến sau thu hoạch./.

Thu Hường

 

Top