Úc dừng nghiên cứu đại dương vớiTrung Quốc

Thứ Tư, 16/6/2021| 17:02

Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học liên bang Úc (CSIRO), cơ quan chịu trách nhiệm về nghiên cứu khoa học của Chính phủ Úc, sẽ chấm dứt hợp tác nghiên cứu đại dương với viện khoa học biển hàng đầu của Trung Quốc .

Sau khi Tổng giám đốc an ninh Mike Burgess kêu gọi các tổ chức nghiên cứu xem xét lại quan hệ đối tác với các nhà khoa học nước ngoài trong lĩnh vực mô hình hoá nhiệt độ đại dương, vì lo ngại rằng những nghiên cứu này có thể được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động tàu ngầm chống lại Úc. Các nhân viên tại Trung tâm Nghiên cứu Đại dương Nam bán cầu có trụ sở tại Hobart đã được thông báo hôm thứ Sáu rằng thỏa thuận nghiên cứu 5 năm với Phòng thí nghiệm Biển Quốc gia Thanh Đảo - nơi có mối liên hệ chặt chẽ về quân sự - sẽ không được gia hạn khi hết hạn vào tháng 6 năm sau.

Úc dừng nghiên cứu đại dương vớiTrung Quốc

Giáo sư Cai Wenju, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu của CSIRO có dự án hợp tác với Phòng thí nghiệm biển Thanh đảo của Trung Quốc.

Quyết định này được đưa ra 2 tuần sau khi Tổng giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mike Burgess kêu gọi các cơ quan nghiên cứu cân nhắc các quan hệ đối tác với nước ngoài trong các dự án liên quan đến mô hình nhiệt độ đại dương, cảnh báo rằng các nghiên cứu này có thể được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động tàu ngầm chống lại Úc.

Dự án hợp tác này có một trung tâm nghiên cứu hỗn hợp trị giá 20 triệu đô la tập hợp các nhà nghiên cứu của Đại học Tasmania và Đại học New South Wales. Đối tác Trung Quốc trong dự án này là Phòng thí nghiệm hàng hải quốc gia Thanh Đảo, đây cũng là đơn vị chủ trì sáng kiến “Minh bạch đại dương” nhằm sử dụng công nghệ gắn vệ tinh để xác định chính xác các tàu ngầm ở độ sâu tới 500m.

Theo bộ phận theo dõi các trường đại học quốc phòng Trung Quốc của Viện Chính sách Chiến lược Úc, phòng thí nghiệm Thanh Đảo đã hợp tác chặt chẽ về nghiên cứu khoa học quốc phòng với Học viện Tàu ngầm thuộc Hải quân Trung Quốc cũng có trụ sở ở Thanh Đảo. của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) - cũng nằm ở Thanh Đảo.

Các nhân viên dự án được thông báo sẽ được điều cử tham gia các chương trình nghiên cứu về biển đối khí hậu khác. Giám đốc chương trình biến đối khí hậu của CSIRO  TS. Brown cho biết “dù không hợp tác nghiên cứu chung từ tháng 6/2022 nhưng chúng tôi rất biết ơn vì Phòng thí nghiệm Hàng hải quốc gia Thanh Đảo đã tin tưởng và hợp tác hào phóng với CSIRO”.

CSIRO cho biết dự án nghiên cứu chung đã tiến hành nghiên cứu cơ bản về vai trò của các đại dương ở Nam bán cầu trong sự thay đổi khí hậu toàn cầu. Báo cáo trước Hạ viện tháng trước, ông Burgess cho biết các nghiên cứu như vậy “cũng rất có ích đối với các tàu ngầm”, cung cấp cho phía đối thủ thông tin về lãnh hải của Úc, cũng như "khả năng triển khai".

Một phát ngôn viên của CSIRO cho biết quyết định không tiếp tục hợp tác là do “chiến lược khoa học và CSIRO cần phải cân bằng danh mục nghiên cứu của mình”. Bà cho biết CSIRO đã hợp tác sâu rộng với các đối tác nước ngoài “và có các quy trình để đánh giá những vấn đề này trước khi các dự án nghiên cứu được đồng ý”.

Bà nói: “CSIRO tiếp tục nhận thức rõ các vấn đề liên quan đến sự can thiệp của nước ngoài và có các dàn xếp và hệ thống an ninh mạnh mẽ để giải quyết các rủi ro liên quan.

Tờ the Australian tiết lộ những lo ngại an ninh về sự hợp tác vào tháng 2 năm 2020, chỉ ra các nỗ lực của phòng thí nghiệm Thanh Đảo trong việc sử dụng công nghệ phát hiện ánh sáng và phạm vi gắn vệ tinh để xác định chính xác tàu ngầm ở độ sâu tới 500m.Phòng thí nghiệm cũng thực hiện nghiên cứu với Nga ở Vòng Bắc Cực và được biết đến với khả năng phân tích dữ liệu lớn - từ cảm biến vệ tinh, máy bay không người lái dưới nước và "phao thông minh" - để cho phép hiểu môi trường biển theo thời gian thực.

Nhà phân tích cấp cao Malcolm Davis của ASPI cho biết dữ liệu về dòng chảy, độ sâu và nhiệt độ của đại dương là thông tin quan trọng để phát hiện tàu ngầm đối phương. TS. Davis nói với The Australian: “Nếu bạn có thể hiểu điều kiện đại dương của một khu vực cụ thể, nếu bạn có thể giải thích cách nhiệt độ trong đại dương đang hoạt động, bạn có thể phát triển khả năng tác chiến chống tàu ngầm tốt hơn. “Tất nhiên các kết quả nghiên cứu rấtcó giá trị trong việc chống biến đổi khí hậu, nhưng thực sự cũng đồng thời có thể bị lợi dụng để dễ dàng đánh chìm các tàu ​​ngầm của Úc”.

Chính phủ của Thủ tướng Morrison đang ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào các tổ chức nghiên cứu của Úc. Một cơ quan trực thuộc Thủ tướng chịu trách nhiệm lên danh sách xác định các công nghệ và lĩnh vực nghiên cứu quan trọng sẽ bị giới hạn cho các hợp tác nước ngoài./.

Thu Hường dịch

Top