Tổng tuyển cử Việt Nam năm 2021 - Dân chủ, Bình đẳng và Minh bạch hướng tới Thịnh vượng

Thứ Hai, 24/5/2021| 17:44

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Việt Nam được đánh giá là thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ dân tộc, bình đẳng hợp pháp và tiết kiệm, là nghĩa cử cao đẹp của đất nước, bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch.

Lực lượng làm nhiệm vụ tổng hợp số liệu bầu cử làm việc tại Ủy ban bầu cử tỉnh trưa ngày 23-5. Ảnh:  Hạnh Dung

Cuộc bầu cử còn có ý nghĩa hết sức quan trọng vì diễn ra sau khi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 kết thúc thành công và trong lúc toàn dân đang nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ đã được nêu trong nghị quyết của Đại hội.

Tổng tuyển cử Việt Nam năm 2021 - Dân chủ, Bình đẳng và Minh bạch hướng tới Thịnh vượng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Ảnh: VGP

Cuộc bầu cử năm 2021 đã vượt qua một cách kỳ diệu các mối đe dọa của đại dịch bùng phát nhờ các biện pháp ngăn chặn được chuẩn bị phù hợp. Đánh giá về công tác chuẩn bị của các địa phương cho thấy, mặc dù đã lên kế hoạch cho các kịch bản dich bệnh có thể bùng phát tại các địa phương nhưng công tác phòng, chống vẫn được giữ vững và vẫn tổ chức an toàn bầu cử ở các khu cách ly. Đây cũng là lần đầu tiên việc khai báo y tế được tích hợp vào các công tác chuẩn bị an ninh.

Ngày 23/5, ngày bầu cử cấp quốc gia của Việt Nam, tỷ lệ người dân đi bầu đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân cấp địa phương rất cao, ngay cả ở các vùng sâu, vùng xa, miền núi cao, cho thấy chính quyền địa phương thành công lớn trong việc thông báo và khuyến khích công dân thực hiện các quyền công dân của mình.

Tổng tuyển cử Việt Nam năm 2021 - Dân chủ, Bình đẳng và Minh bạch hướng tới Thịnh vượng

Hòm phiếu lưu động được chuyển đến phòng bệnh tại bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN) 

Đây là thành quả sau nhiều tháng chuẩn bị của các cấp lãnh đạo và các thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia cũng như các tiểu ban giúp việc, góp phần hoàn thiện kịp thời các cơ sở  cốt lõi để triển khai bầu cử. Trong nhiệm kỳ trước của Quốc hội Việt Nam từ 2016 đến 2021, nhiều thành tựu mới đáng ghi nhận không chỉ trong đối nội mà còn trên trường quốc tế. Năm 2016, nguyên Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến UAE để tham dự Hội nghị Cấp cao Nữ Diễn giả Quốc hội toàn cầu lần thứ 11. Hội nghị thượng đỉnh do UAE đăng cai đã thu hút thành công 50 diễn giả nữ, giúp họ kết nối và tìm kiếm các giải pháp cho bất bình đẳng giới và phát triển kinh tế, hướng tới thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển bền vững toàn cầu. Việc phái đoàn Việt Nam tham gia hội nghị thượng đỉnh thể hiện vai trò và vị thế của Quốc hội tại các diễn đàn nghị viện khu vực và toàn cầu cũng như chính sách của Việt Nam về bình đẳng giới mà Đảng và Nhà nước theo đuổi cũng như củng cố mối quan hệ đối tác song phương toàn diện giữa Việt Nam và UAE.

Tổng tuyển cử Việt Nam năm 2021 - Dân chủ, Bình đẳng và Minh bạch hướng tới Thịnh vượng

Lực lượng làm nhiệm vụ tổng hợp số liệu bầu cử làm việc tại Ủy ban bầu cử tỉnh trưa ngày 23-5. Ảnh: Hạnh Dung 

Quốc hội mới dự kiến ​​sẽ đại diện cho vai trò của người dân trong việc xây dựng các quy định và hứa hẹn những thay đổi pháp luật hơn nữa để thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội. Người dân Việt Nam đang hướng tới hiện thực hóa những khát vọng đến năm 2045 và đưa Việt Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng, phát triển. Để thực hiện các mục tiêu phát triển đến năm 2045, các đại biểu được bầu phải thực hiện có hiệu quả chức năng đại diện cho nhân dân và cử tri địa phương đồng thời là đại diện cho nhân dân cả nước. Nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội còn là thực hiện tốt trách nhiệm liên hệ chặt chẽ với đơn vị bầu cử, thường xuyên tiếp xúc với cử tri để lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng và chuyển tải trung thực, kịp thời những ý kiến ​​đó đến Quốc hội./.

Bích Hường dịch

Top