Sự bùng nổ các nhà đầu tư tư nhân đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên mức cao nhất mọi thời đại

Thứ Hai, 14/6/2021| 15:54

Đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng khoảng 23%: Thị trường tăng trưởng cao hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương. Lần đầu tiên trong lịch sử 21 năm, sàn chứng khoán chính của Việt Nam - Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) - phải ngừng giao dịch phiên chiều ngày 01/6.

Lý do? Lượng đặt lệnh tăng vọt do sự bùng nổ các nhà đầu tư tư nhân đưa giá trị giao dịch chứng khoán Việt Nam lên mức cao nhất mọi thời đại, đạt hơn 01 tỷ USD. Những nhà điều hành sàn giao dịch đã ngừng giao dịch vì sợ hệ thống sụp đổ. 

Chỉ số chuẩn VN-Index của Việt Nam - theo dõi tất cả các công ty niêm yết trên HOSE - đã tăng 23% kể từ đầu năm 2021, đưa Việt Nam trở thành thị trường tăng trưởng cao hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương trong năm nay. Động lực thúc đẩy đà tăng: Đó là các nhà đầu tư tư nhân, chiếm hơn 90% khối lượng giao dịch năm nay. Bình quân, năm 2021, Việt Nam đã đăng ký gần 100.000 tài khoản giao dịch mới mỗi tháng. Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty cổ phần Chứng khoán cho biết, “Đây là thời điểm chưa từng có xét về sự tăng điểm của chỉ số VN-Index, sự bùng nổ khối lượng giao dịch và sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư tư nhân mới”. 

Sự bùng nổ các nhà đầu tư tư nhân đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên mức cao nhất mọi thời đại

Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư của SSI Securities nhận định, tính thanh khoản của thị trường cũng đã đạt đỉnh mới. Đến đầu tháng 6/2021, Việt Nam đứng thứ hai trong số các thị trường ASEAN về khối lượng giao dịch hằng ngày, sau Thái Lan. Và nhiều nhà phân tích cho rằng, năm nay còn nhiều dư địa để tăng. 

Sự gia tăng các nhà đầu tư tư nhân:

Tuy nhiên, tính chất biến động là dấu hiệu nổi bật của thị trường chứng khoán Việt Nam. Năm 2020, trong giai đoạn đầu đại dịch COVID-19, cơn hoảng loạn bán tháo đã khiến thị trường rơi vào tình trạng sụt giảm sâu nhất từ ​​trước đến nay. Chỉ số VN-Index giảm 25%, xuống 696 điểm vào cuối tháng 3/2020, thấp nhất kể từ năm 2017. Vào tháng 01/2021, khi Việt Nam trải qua đợt lây nhiễm thứ ba, thị trường chứng khoán lại giảm 4%, xuống khoảng 1.056 điểm. 

Tuy nhiên, trong tháng 5/2021, thị trường chứng khoán của Việt Nam vẫn tăng điểm bất chấp làn sóng dịch COVID-19 thứ tư. Chỉ số VN-Index tháng 5/2021 tăng 7,15%, đạt 1.320 điểm, mức tăng cao nhất so với tất cả các thị trường châu Á - Thái Bình Dương. Bà Hiền cho rằng, đó là nhờ các nhà đầu tư tư nhân, những người đã bỏ qua làn sóng thứ tư vì nhận thấy Việt Nam đã phản ứng nhanh chóng và thành công với các đợt bùng phát trước đó. 

Điều này giúp Việt Nam, nền kinh tế lớn thứ tư Đông Nam Á, ghi nhận tăng trưởng GDP dương trong Quý I/2021 và dự kiến ​​sẽ tăng hơn 6% trong cả năm 2021. Được khuyến khích bởi lãi suất thấp và niềm tin vào sự phục hồi của đất nước, các nhà đầu tư tư nhân Việt Nam nổi lên như “một lực mua quyết định mới thay đổi động lực thị trường”, bà Phương nói. 

Sự bùng nổ các nhà đầu tư tư nhân đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên mức cao nhất mọi thời đại

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến thị trường chứng khoán. (Ảnh minh họa)

Trước đó, giao dịch tư nhân đã bùng nổ 02 lần ở Việt Nam, vào năm 2001 và sau đó vào năm 2007. Trong lần bùng nổ đầu tiên, thị trường chứng khoán mới tròn 01 năm. Sự bùng nổ thứ hai được thúc đẩy bởi đầu tư nước ngoài. Ông Andreas Vogelsanger, Giám đốc điều hành Việt Nam tại Asia Frontier Capital (AFC) cho rằng, sự bùng nổ năm 2021 khác với những năm trước vì nó được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư trong nước. Trước đây, các nhà đầu tư Việt Nam thường cố gắng bắt chước các động thái của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường. Năm nay, họ không chú ý đến các nhà đầu tư nước ngoài. 

Phát triển thị trường vốn: 

Bà Hiền dự đoán, khối lượng giao dịch tiếp tục cao ở Việt Nam cho dù phải đến tháng 7/2021 sàn giao dịch mới có thể xử lý mức độ hoạt động đã trải qua đầu tháng 6/2021. “Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch thì năng lực đặt lệnh giao dịch có thể tăng gấp 3 - 5 lần, do đó chúng tôi sẽ không còn gặp phải tình trạng nghẽn cổ chai nữa”, bà Phương nói. 

Các nhà phân tích cũng kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp tăng mạnh trong thời gian còn lại của năm 2021 và năm 2022. Ông Vogelsanger dự đoán lợi nhuận năm 2021 của các công ty niêm yết sẽ tăng khoảng 25% - 30%. Bà Phương nhấn mạnh, lĩnh vực ngân hàng, môi giới và nguyên vật liệu sẽ dẫn đầu tăng trưởng, trong khi các công ty định hướng xuất khẩu như dệt, may và thủy sản liên tục thu lời. 

Nhưng ngay cả những người lạc quan cũng chuẩn bị cho một hành trình thú vị. Các thị trường theo chiều tăng giá với động lực trong nước, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi và cận biên như Việt Nam, chắc chắn sẽ tăng quá mức, ông Vogelsanger khuyến cáo. “Cho đến nay, chúng tôi đã thấy thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển từ việc bị định giá thấp sang định giá hợp lý, nhưng việc điều chỉnh luôn có thể xảy ra và là bình thường sau những động thái tăng mạnh mẽ như vậy”. Ông Nguyễn Thi Minh, Công ty chứng khoán Yuanta Securities khuyến cáo, các nhà đầu tư mới của Việt Nam có xu hướng suy nghĩ theo đám đông và có thể tháo chạy khỏi thị trường như khi họ bước vào.  “Nhiều người không có kiến ​​thức đầu tư đầy đủ”, ông nói. “Họ chỉ đang chạy theo xu hướng đầu tư”. 

Ông Stephen McKeever, Giám đốc Điều hành Khối Khách hàng tổ chức tại Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) cho rằng, mặc dù thị trường có vẻ “mua vượt mức về mặt kỹ thuật” nhưng nhiều đợt giá điều chỉnh có thể sẽ ngắn hạn nhờ sự hỗ trợ thanh khoản đang diễn ra. 

HSC đặt mục tiêu chỉ số VN-Index cuối năm đạt 1.500 điểm. AFC cũng dự báo, chỉ số chuẩn này có thể đạt 1.500 - 1.600 điểm. HOSE, ra mắt vào tháng 7/2000 với hai công ty niêm yết, là sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên của cả nước, đồng thời là nơi khởi đầu cho sự phát triển thị trường vốn của họ. Thị trường chứng khoán hiện đã tăng lên 201 tỷ USD vốn hóa thị trường. 

Hoạt động thị trường năm nay, 21 năm sau khi ra mắt sàn HOSE, là “giai đoạn tiếp theo” của sự phát triển thị trường vốn Việt Nam, với nhiều người dân trong nước tham gia hơn, bà Phương nói./.

Thu Hà dịch

Top