Ngủ tại nhà máy giúp bảo vệ công nhân Việt Nam trước đợt dịch Covid-19

Thứ Sáu, 9/7/2021| 7:51

Khi chống chọi sự tái bùng phát dịch Covid-19, Việt Nam đang làm hết sức để bảo vệ vị thế là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung công nghệ toàn cầu - với việc hàng nghìn công nhân ngủ ngay tại sàn nhà máy để giảm thiểu sự gián đoạn.

Tại các tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, trung tâm sản xuất chủ chốt, nơi đặt trụ sở của Samsung Electronics và các nhà cung cấp hàng đầu của Apple Inc., chính quyền cho biết, khoảng 150.000 công nhân đang sống tại các khu công nghiệp để giảm nguy cơ lây nhiễm. Tại trung tâm thương mại Thành phố Hồ Chí Minh, theo trung tâm báo chí của thành phố, 22 công ty, với lực lượng lao động 25.000 người, cũng bố trí chỗ ngủ cho công nhân, nhưng không công bố số lượng cụ thể. 

Ngủ tại nhà máy giúp bảo vệ công nhân Việt Nam trước đợt dịch Covid-19

Nhiều DN trong các KCN ở Bắc Ninh trang bị lều cho công nhân ngủ tại nhà máy vừa sản xuất, vừa chống dịch (ảnh Hồng Hạnh)

Họ đang ngủ trên những chiếc giường tầng sắt trải chiếu tre và võng trong ký túc xá tạm thời, đồng thời ngủ trong những chiếc lều dựng trên nền xi măng ngoài các hội trường lớn và bị cách ly cho đến khi có kết quả âm tính sau khi trở về từ gia đình. “Thật lạ khi phải sống tại nhà máy nên ban đầu hơi khó ngủ”, chị Nguyễn Thị Mai, 28 tuổi, đang làm việc cho một nhà cung cấp của Samsung tại Bắc Giang hai năm qua cho biết. “Nhưng tôi và các đồng nghiệp hiểu rằng, đó là việc cần thiết và chỉ là tạm thời”. 

Trải nghiệm của chị Mai cho thấy khoảng cách rõ rệt giữa nước giàu và nước nghèo trên thế giới. Trong khi nhân viên ở các nước giàu có ẩn náu khỏi virus bằng cách làm việc tại nhà, thì đôi khi cần có phương pháp ngược lại ở các quốc gia đang phát triển dựa vào lao động chân tay để đảm bảo kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của họ tiếp tục phát triển. 

Việt Nam đã được hưởng lợi từ sự thay đổi của chuỗi cung thế giới, thu hút hoạt động sản xuất tiên tiến hơn trong bối cảnh chi phí lao động Trung Quốc tăng cao và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Đầu tư nước ngoài ồ ạt tạo ra hàng chục nghìn việc làm tại nhà máy ở một số tỉnh nghèo nhất đất nước. 

Các nhà chức trách hiện đang cố gắng bảo vệ những thành quả kinh tế như vậy. Bên cạnh việc bắt đầu tạm dừng hoạt động tại nhà máy, chính phủ đã phân bổ một số vắc-xin tương đối ít cho công nhân nhà máy, bao gồm 400.000 liều cho nhân viên tại Samsung và các công ty cung ứng toàn cầu khác có nhà máy ở Bắc Ninh và Bắc Giang. 

Đóng cửa nhà máy 

Mặc dù Việt Nam đã thành công trong việc hạn chế lây nhiễm trong những tháng đầu của đại dịch nhưng số lượng ca nhiễm virus bắt đầu tăng vào cuối tháng 04/2021. Đợt dịch này đã buộc các khu công nghiệp phía Bắc phải tạm thời đóng cửa các nhà máy ở của Foxconn Technology Group và Luxshare Precision Industry Co., công ty lắp ráp chính các sản phẩm AirPods của Apple. 

Ngủ tại nhà máy giúp bảo vệ công nhân Việt Nam trước đợt dịch Covid-19

 Nhiều nhà máy hoạt đông sau đợt dịch Covid-19

Nhiều công ty hiện đang được phép mở cửa trở lại sau khi áp dụng các quy tắc nghiêm ngặt về y tế và giãn cách xã hội. Các nhà chức trách đã phối hợp với các công ty, trong đó có Luxshare “yêu cầu bố trí cho công nhân ngủ tại nhà máy và ký túc xá, đồng thời cho họ xét nghiệm hằng tuần”, ông Nguyễn Đại Lượng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Việt Yên, nơi có 4/5 khu công nghiệp của tỉnh đang hoạt động. “Điều đó đã giúp ngăn chặn đáng kể sự lây lan của virus và cho phép các nhà máy nhanh chóng hoạt động trở lại”. 

Tại Bắc Ninh, nơi Samsung có hai nhà máy, một số công ty đã yêu cầu nhân viên hành chính làm việc tại nhà và cho phép công nhân dây chuyền sản xuất ngủ tại văn phòng. Các nhà chức trách yêu cầu các công ty sắp xếp cho công nhân ngủ tại chỗ trong 15 ngày trước khi chuyển sang một nhóm nhân viên khác, theo trang web của chính quyền tỉnh. 

Trong một thông báo, Foxconn, công ty tạo ra mạng lưới các sản phẩm trong nước và đang có kế hoạch chuyển một phần sản xuất MacBook và iPad sang Việt Nam, cho biết đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ Việt Nam để đảm bảo có thể tuân thủ tất cả các yêu cầu liên quan đến sức khỏe cộng đồng. 

Tiêm vắc-xin 

Ông Alain Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam cho biết, điều quan trọng là phải giảm thiểu tác động kinh tế của Covid-19 và đề nghị ưu tiên triển khai tiêm vắc-xin công nhân nhà máy. 

Ngủ tại nhà máy giúp bảo vệ công nhân Việt Nam trước đợt dịch Covid-19

 

 

 

 Tiêm vắc xin cho người lao động tại Công ty điện tử Sam sung

Các nhà máy và khu công nghiệp đóng vai trò sống còn đối với tăng trưởng và phát triển của Việt Nam, cũng như là một phần không thể thiếu của cả chuỗi cung trong nước và quốc tế”, ông nói. “Điều quan trọng nhất hiện nay đối với cả sức khỏe cộng đồng và tăng trưởng kinh tế là tiến hành tiêm chủng đại trà nhanh chóng và trên quy mô lớn. 

Theo Bộ Y tế, đến đầu tháng 7/2021, Việt Nam đã tiêm chủng cho khoảng 4% dân số 98 triệu người. Tuy nhiên, chính phủ đang tăng cường các mũi tiêm và đặt mục tiêu nhận tới 150 triệu liều để tiêm cho 75% dân số vào đầu năm tới. 

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết, các biện pháp này sẽ giúp duy trì hoạt động sản xuất.  Đồng thời, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo các quốc gia như Việt Nam, vốn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất toàn cầu, được tiếp cận với nguồn cung vắc-xin đầy đủ. “Mặc dù suy thoái có thể ảnh hưởng đến một số chuỗi cung nhất định, nhưng tôi hy vọng tình hình sẽ nhanh chóng trở lại bình thường”, ông nói. 

Đến nay, việc dựng lều trong các nhà máy cho phép những công nhân như Lê Thanh Hoa tiếp tục kiếm tiền trong bối cảnh những hạn chế gần giống phong tỏa được triển khai ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. 

“Chúng tôi ngủ trong những chiếc lều mà công ty dựng trên sàn nhà máy”, nhân viên 25 tuổi của Công ty Hana Micron Vina Hàn Quốc, nhà cung cấp linh kiện điện tử cho biết. “Thỉnh thoảng tôi nhớ bố mẹ nhưng thực sự ngủ ở nhà máy cũng khá tốt vì chúng tôi được bật điều hòa 24 giờ/ngày, không nóng như ở nhà”.

Thu Hà dịch

Top