Kiều hối gia tăng hỗ trợ đồng tiền trong việc thúc đẩy tăng trưởng ở Việt Nam

Thứ Tư, 12/5/2021| 16:38

Theo một quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung ương, Việt Nam kỳ vọng lượng kiều hối của người Việt Nam ở nước ngoài gia sẽ giúp giữ đồng tiền ổn định, cho phép Ngân hàng Trung ương tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

 

Kiều hối gia tăng hỗ trợ đồng tiền trong việc thúc đẩy tăng trưởng ở Việt Nam

Kỳ vọng lượng kiều hối của người Việt Nam ở nước ngoài gia sẽ giúp giữ đồng tiền ổn định (ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh dự báo, lượng kiều hối về thành phố năm nay sẽ đạt gần 6,5 tỷ USD, sau khi tăng 15% lên mức kỷ lục 6,1 tỷ USD vào năm ngoái. Những năm trước đây, Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế của Việt Nam, đón nhận gần 50% tổng lượng kiều hối của cả nước. 

“Kiều hối tăng đột biến trong thời kỳ đại dịch, giúp chúng tôi giữ ổn định đồng tiền một cách đáng kể”, ông Minh cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Ngoài lượng kiều hối tăng, đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu năm nay gia tăng cũng sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ ngoại tệ, tạo điều kiện thuận lợi cho các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đối phó với tác động của dịch Covid-19”. 

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương cho biết sẽ tiếp tục triển khai các chính sách tiền tệ nhằm giảm chi phí đi vay cho các doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời kiểm soát lạm phát. Chính phủ muốn đảm bảo đất nước vẫn nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và dự kiến ​​tăng trưởng năm 2021 sẽ đạt chỉ tiêu 6,5%. 

Theo dữ liệu mà Bloomberg tổng hợp từ các ngân hàng, tính đến 10h24 tại Hà Nội, tiền Đồng giao dịch ở mức 23.058 đồng/USD, ít thay đổi so với tỷ giá 23.060 đồng/USD ngày hôm qua. Năm ngoái, tiền Đồng tăng khoảng 0,3% và nằm trong số các đồng tiền ổn định nhất khu vực. Ông Minh cho biết: “Lãi suất năm nay có thể sẽ ổn định do không còn nhiều dư địa để cắt giảm chính sách khi lạm phát đang tăng lên”. Theo ông Minh, với mục tiêu cân bằng giữa tăng trưởng và lạm phát, Ngân hàng Trung ương đang đẩy mạnh trả lãi vay linh hoạt hơn để giúp các doanh nghiệp gặp khó khăn trong đại dịch./.

Thu Hà

 

Top