Khu vực tư nhân hỗ trợ kinh tế Việt Nam như thế nào trong thời kỳ đại dịch

Thứ Tư, 4/8/2021| 15:48

Đại dịch COVID-19 là bài kiểm tra thực tế đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của nhiều quốc gia. Ngay cả hệ thống chăm sóc sức khỏe của các nước phát triển cũng đã sụp đổ khi số ca nhiễm COVID-19 gia tăng.

rong khi hầu hết các nước đang phát triển hăm hở học theo mô hình hệ thống chăm sóc sức khỏe của các nước phát triển thì Việt Nam lại nổi lên như một ngoại lệ. Đây là một trong số ít quốc gia hành động nhanh chóng và kiểm soát mọi thứ.

Khu vực tư nhân hỗ trợ kinh tế Việt Nam như thế nào trong thời kỳ đại dịch

  Doanh nghiệp chung tay hỗ trợ thiết bị tại Trung tâm ICU lớn nhất miền Bắc tại BV Tâm thần tỉnh Bắc Giang 

Việt Nam có dân số xấp xỉ 97 triệu người. Việt Nam đã trải qua nhiều dịch bệnh truyền nhiễm khác nhau như sốt xuất huyết, sởi, MERS và SARS. Nhưng điều gây ngạc nhiên cho mọi người là cách Việt Nam đã nhanh chóng thích nghi với tình hình và kiểm soát được mọi thứ. Chính phủ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, từ việc hỗ trợ các ngành công nghiệp trong nước đến việc đảm bảo đủ lương thực thực phẩm trong thời gian giãn cách xã hội. 

Vai trò của khu vực tư nhân trong việc đánh bại đại dịch. 

Giống như hầu hết các quốc gia, dịch COVID-19 đã gây thiệt hại cho kinh tế Việt Nam. Nhưng tăng trưởng GDP của Việt Nam nửa đầu năm 2020 vẫn đạt 1,8% nhờ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Việt Nam ghi nhận mức tăng 13% với các đối tác thương mại như Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ từ tháng Giêng đến giữa tháng Tư.  Nhưng sau tháng 4, tiêu dùng nội địa giảm do các chính sách phong tỏa và các quy tắc giãn cách  xã hội. Đây là thời điểm nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa vì khủng hoảng tài chính. 

Khu vực tư nhân hỗ trợ kinh tế Việt Nam như thế nào trong thời kỳ đại dịch

Công tác lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện ở từng ngõ xóm để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo 

Tuy nhiên, để cải thiện tình hình, nhiều công ty đã bắt đầu đóng góp dưới nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn như, Ru9 đã tặng 1500 tấm nệm để nhân viên tuyến đầu có thể ngủ thoải mái. Với thực tế nhân viên y tế đang làm việc vất vả để cứu sống hàng nghìn bệnh nhân thì việc đóng góp 1500 tấm nệm là sự thay đổi đáng mừng vì họ có thể được nghỉ ngơi vô cùng cần thiết trong thời gian rảnh. 

Khoảng thời gian từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 06 rất quan trọng đối với kinh tế Việt Nam. Kinh tế quốc nội của Việt Nam đã bắt đầu trạng thái phục hồi khi ngành sản xuất tăng trưởng tới 30%.  Tuy nhiên, xuất khẩu hàng hóa, vốn cũng đóng góp đáng kể cho kinh tế đất nước, đã sụt giảm nặng nề. Theo các báo cáo do Ngân hàng Thế giới công bố, tốc độ tăng trưởng hằng năm của Việt Nam đạt khoảng 2,8 đến 3% trong năm 2020. Nhưng tăng trưởng trước khi xảy ra khủng hoảng đạt 6,8% năm 2021. 

Làm thế nào Việt Nam đạt mức tăng trưởng như vậy khi các quốc gia phát triển ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế âm? Đó là nỗ lực chung của khu vực tư nhân và các chính sách tài khóa của Chính phủ, vốn đã vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế thành công. 

Khu vực tư nhân bắt đầu sản xuất bộ đồ bảo hộ cá nhân, khẩu trang, găng tay và dung dịch sát khuẩn để Việt Nam không phải nhập khẩu từ các nước khác. Như đã đề cập, sản xuất tăng trưởng nhanh chóng trong Quý II. Các công ty may đã bắt đầu sản xuất bộ đồ bảo hộ cá nhân để có thể sử dụng các nguồn lực của mình mà không bị phá sản. Điều này không chỉ giúp các công ty qua cơn sóng gió, mà còn hỗ trợ kinh tế đất nước trong thời kỳ khó khăn. 

Mặt khác, Chính phủ đẩy mạnh chương trình đầu tư công. Đây là thời điểm lý tưởng đối với các nhà đầu tư vì nó mở ra cơ hội để nhận được tỷ suất hoàn vốn cao. Việc thực hiện các biện pháp tài khoá mang tính chiến lược và khả năng thích ứng với đại dịch nhanh chóng của khu vực tư nhân đã đảm bảo rằng, Việt Nam không phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế mà các nước phát triển đã trải qua./.

Thu Hà dịch

Top