Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chống thù ghét người gốc Á

Thứ Tư, 19/5/2021| 17:24

Theo CNN ngày 18/5/2021 Hạ viện Mỹ sáng nay theo giờ Việt Nam đã thông qua dự luật chống lại sự gia tăng các loại tội phạm thù ghét người gốc Á trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Với số phiếu áp đảo 364 phiếu ủng hộ, chỉ có 62 phiếu chống của các Nghị sỹ Đảng Cộng hòa, Dự luật đã sẵn sàng để Tổng thống Biden ký ban hành chính thức. Có tên gọi “Luật chống tội phạm thù ghét Covid-19”, Luật này do Hạ nghị sĩ Grace Meng bang New York và Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Mazie Hirono của Hawaii bảo trợ. Tháng trước, dự luật đã được Thượng viện thông qua với số phiếu 94-1.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chống thù ghét người gốc Á

Đại diện Hạ viện Mỹ phát biểu tại Điện Capitol, ngày 18/5. Nguồn: Reuters

Hạ nghị sỹ Grace Meng phát biểu tại cuộc họp báo hôm qua cho biết “Một năm rưỡi vừa qua ghi dấu ấn của những đớn đau và các hành động thù hận, bạo lực đáng khinh, bệnh hoạn chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Á”. “Những người gốc Á bị dùng làm vật tế thần, bị đổ lỗi gây ra dịch COVID-19 và kết quả là người Mỹ gốc Á đã và đang bị đánh đập, tấn công, xúc phạm và thậm chí bị phóng hỏa và mưu sát”.

Đạo luật này sẽ là sở cứ để Bộ Tư pháp xúc tiến việc xem xét các nguy cơ tội phạm thù ghét liên quan đến COVID-19 cũng như các vụ việc được báo cáo ở cấp độ liên bang, cấp bang và cấp địa phương. Luật này cũng quy định Bộ Tư pháp, Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ phối hợp với các tổ chức cộng đồng đưa ra các hướng dẫn nâng cao nhận thức về tội phạm thù ghét trong thời kỳ đại dịch và sẽ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Hướng dẫn làm việc với cấp bang và các cơ quan thực thi pháp luật ở địa phương trong việc thiết lập cơ chế báo cáo trực tuyến giữa các cấp.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu rằng “Luật chống tội phạm thù ghét Covid-19 sẽ củng cố năng lực phòng vệ nhằm phòng và chống các hành vi bạo lực bài người gốc Á và sẽ xây dựng trên các bước mà Tổng thống Mỹ Biden đã thực hiện. Tổng thể các hành động này sẽ tạo ra sự khác biệt to lớn về cách chúng ta giải quyết các tội phạm thù ghét ở nước Mỹ, không chỉ trong thời kỳ dịch bệnh hiện nay mà còn nhiều năm tới”.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chống thù ghét người gốc Á

Một phụ nữ cầm biểu ngữ "Ngừng thù ghét người gốc Á" khi tham gia biểu tình tại thành phố New York, Mỹ hôm 3/4. Ảnh: Reuters.

Các vụ án liên quan đến thù ghét nhắm vào người gốc Á được ghi nhận ở 16 thành phố/ quận lớn của nước này, tăng 164% so với cùng kỳ nă ngoái, theo một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Nghiên cứu về thù ghét và cực đoan ở Đại học Cal State San Bernardino. Trung tâm theo dõi các báo cáo về chống phân biệt chủng tộc chống người Mỹ gốc Á cho biết đã nhận được 6.603 khiếu nại từ năm ngoái. Tổ chức AAPI Mỹ đã bắt đầu theo dõi làn sóng bạo lực và lạm dụng từ ngày 19/3/2020 khi ngày càng có nhiều người Mỹ gốc Á bị tấn công bạo lực hoặc xúc phạm do bị đổ lỗi gây ra dịch bệnh Covid-19.

Dự thảo Luật nêu rõ “Sau sự lây lan của COVID-19 năm 2020, đã có sự gia tăng đáng kể về tội ác thù hận và bạo lực đối với người Mỹ gốc Á và các quốc đảo Thái Bình Dương". Dự luật nêu lại vụ xả súng vào một tiệm chăm sóc sắc đẹp ở Atlanta hồi đầu năm nay, ghi nhận “Giữa sự gia tăng đáng báo động của các tội phạm thù ghét chống người gốc Á, kẻ xả súng đã giết hại 8 người ở Atlanta, Georgia, trong đó 7 người là phụ nữa và 6 trong số này là phụ nữ gốc Á”.

“Người dân Mỹ sẽ luôn tưởng nhớ các nạn nhân của các vụ xả súng và sát cánh bên cạnh những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch vô nghĩa này cũng như các vụ việc gây tổn hại đến cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương”.

Tổ chức phi lợi nhuận Công lý cho người Mỹ gốc Á Asian Americans Advance Justice đã ca ngợi việc thông qua luật. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của AAAJ ông John C. Yang ra thông cáo nêu “việc thông qua dự luật ngày hôm nay khởi đầu một bước tiến mới theo hướng ưu tiên về văn hóa và ngôn ngữ của các cộng đồng trong quá trình các cơ quan chức năng tiếp nhận, xử lý các vụ báo án và giải quyết vấn nạn thù ghét người gốc Á”.

“Bước tiến này cũng cải thiện hạ tầng phục vụ việc báo án và thu thập dữ liệu đáp ứng nhu cầu của các cơ quan chức năng nhà nước và các lực lượng chấp pháp hữu trách”.

Ngày Hạ viện thông qua luật -18/5- cũng là sinh nhật thứ 66 của Vincent Chin. Trong những năm 1980, ông Chin, một Hoa kiều Mỹ, bị nhầm lẫn với người Nhật và bị đánh chết bởi hai người đàn ông da trắng, những người đổ lỗi cho Nhật Bản về việc lấy mất việc làm ngành ô tô./.

Thu Hường

Top