Đối đầu công nghệ Mỹ- Trung: Trung Quốc chỉ định 12 Đại học thành lập các trường mới về công nghệ tiên phong

Thứ Tư, 23/6/2021| 9:59

Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa tại Bắc Kinh là hai trong số các cơ sở đào tạo đại học được chỉ định thành lập các trường mới về công nghệ. Kế hoạch là một phần trong mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành cường quốc dẫn đầu thế giới vào năm 2035 giữa bối cảnh áp lực thương mại và công nghệ ngày càng tăng từ Mỹ.

Trung Quốc đã chỉ định 12 Đại học hàng đầu của nước này xây dựng các “trường công nghệ tương lai” trong nỗ lực chung đưa nước này trở thành cường quốc toàn cầu về khoa học và công nghệ.

Đối đầu công nghệ Mỹ- Trung: Trung Quốc chỉ định 12 Đại học thành lập các trường mới về công nghệ tiên phong

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm một trong những trường đại học hàng đầu của Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa, ở Bắc Kinh hồi tháng 4 (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Các Đại học uy tín như Bắc Kinh và Thanh Hoa thuộc nhóm các cơ sở đào tạo đại học đầu tiên được Bộ Giáo dục Trung Quốc chỉ định thành lập trường mới tập trung vào xay dựng lợi thế của Trung Quốc trong các công nghệ tiên phong, theo một thông cáo của Bộ này hôm thứ Tư.

Trong khuôn khổ kế hoạch chung công bố năm ngoái, các trường công nghệ mới này sẽ được giao nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển “các công nghệ tiên tiến, mang tính cách mạng và đột phá trong 10-15 năm tới”, ươm mầm các nhà lãnh đạo đổi mới trong tương lai và xây dựng uy tín của Trung Quốc từ chỗ “Sản xuất ở Trung Quốc” thành “Sáng tạo ở Trung Quốc”, theo thông cáo trên.

Bắc Kinh đã đặt công nghệ và sáng tạo vào vị trí ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch 5 phát triển kinh tế - xã hội của nước này, đây là một phần trong chiến lược chuyển đổi quốc gia trở thành một cường quốc dẫn đầu thế giới vào năm 2035 giữa bối cảnh sức ép về thương mại và công nghệ từ Mỹ ngày càng gia tăng.

Với các trường mới thành lập này, Trung Quốc mong muốn cạnh tranh với các đại học hàng đầu thế giới như Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Stanford của Mỹ, theo nghiên cứu viên trưởng của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Thượng Hải Li Yi cho biết.

Chuyên gia Li cho rằng “trong quá khứ chúng ta có thể đi khắp thế giới để học hỏi các công nghệ tiên phòng, nhưng phương Tây, nhất là Mỹ ngày càng hạn chế các kênh du học và trao đổi (với sinh viên Trung Quốc) khiến nhu cầu tự xây dựng các cơ sở đào tạo có ảnh hưởng của Trung Quốc càng thêm cấp bách”.

Trường Công nghệ tương lai thuộc Đại học Bắc Kinh được thành lập từ tháng 9/2020 sẽ tập trung phát triển các công nghệ y học trên 2 lĩnh vực liên ngành hàng đầu là kỹ thuật y sinh và y học phân tử, theo một bài đăng tuyển dụng trên trang web của trường.

Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc cũng thuộc nhóm các đại học đầu tiên này cho biết trường mới sẽ mở đào tạo trình độ đại học tháng 9 năm nay và sẽ nhận sinh viên theo 2 nhóm ngành chính là trí tuệ nhân tạo và khoc học dữ liệu, công nghệ dữ liệu lớn.

Trường này sẽ cộng tác với các trường quốc tế như Đại học Cambrigde của Anh và MIT của Mỹ trong các dự án chung về công nghệ tiên phong. Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh (Beihang) được giao xây dựng trường mới về “công nghệ hàng không vũ trụ tương lai”.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi thực sự có thể cạnh tranh với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của Mỹ, theo chuyên gia Li. “Chúng tôi sẽ cần những đổi mới lớn trong hệ thống giáo dục, theo đánh giá là còn chưa đủ tính cách mạng và tầm nhìn, để theo kịp các Đại học hàng đầu như MIT” và “việc thành lập các trường mới này sẽ những bước đi đầu tiên”.

Thu Hường dịch

Top