Coronavirus: Việt Nam nỗ lực tránh gián đoạn nguồn cung cho các hãng công nghệ toàn cầu

Thứ Bảy, 19/6/2021| 16:30

Số ca nhiễm tại Việt Nam trong tháng 5 tăng đột biến tại các khu công nghiệp. Các nhà phân tích nhận định những lợi thế về sản xuất có được từ thương chiến Mỹ - Trung những năm trước sẽ bỏ sông bỏ bể nếu Việt Nam không kiềm chế được dịch.

Khi số ca nhiễm tăng lên ở  các tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp ở phía Bắc Việt Nam nhiều tuần trước, một chủ doanh nghiệp Ruby La đã nhận thức có hàng núi vấn đề cần giải quyết. Là giám đốc điều hành của công ty Ngọc Nghĩa, nhà cung cấp bao bì nhựa cho Coca Cola và nhiều nhãn hàng khác, La có hàng chục công nhân làm việc 3 ca mỗi ngày tại nhà máy ở Bắc Ninh. 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang có 3,1 triệu dân và hàng trăm nhà máy trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có đối tác của Apple công ty . Foxconn và 13 nhà cung ứng của Samsung. Số ca nnhieemxCovid-19 ở 2 tỉnh trong tháng qua chiếm khoảng 60% tổng số ca trên cả nước.

Coronavirus: Việt Nam nỗ lực tránh gián đoạn nguồn cung cho các hãng công nghệ toàn cầu

Các ngành, lĩnh vực đang có nhiều dịch chuyển, bao gồm: dệt may, thiết bị điện tử, viễn thông, phụ tùng, linh kiện ô-tô.. chuyển về thị trường Việt Nam Ảnh: AFP

Ngày 18/5, chính quyền đã yêu cầu đóng cửa 4 trong 6 khu công nghiệp tại Bắc Giang nơi có nhà máy của công ty điện tử Nhật Bản Hosiden có số ca nhiễm trên 1.000 hôm thứ Hai. Một số nhà máy tại Bắc Ninh cũng bị đóng cửa. Công ty Ngọc Nghĩa cũng chạy đưa để cô lập các công nhân nhằm ứng phó với đợt bùng phát này. Công nhân và nhân viên phục vụ sản xuất được bố trí ở tại các nhà trọ, khách sạn được chỉ định do doanh nghiệp chi trả tiền ăn, ở. Các nhân viên khác như lãnh đạo quản lý và nhân viên văn phòng làm việc tại nhà.

Công ty của cô La sản xuất khoảng 7 triệu đơn vị sản phẩm mỗi năm và theo cô cho biết “chúng tôi phải đảm bảo dây chuyền cung ứng ổn định để có thể ứng phó với tình hình của ngành” Hiện các công nhân của công ty Ngọc Nghĩa đều âm tính với COVID-19 cho tới hôm thứ bảy nhưng cả công ty vẫn luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ và giảm từ 3 ca còn 2 ca/ngày.

Tình hình ở nhà máy Bắc Ninh vẫn rất căng thẳng do chúng tôi đang phải tính toán các khoản chi phí xét nghiệm và hậu cần khác đồng thời cũng phải cố gắng để giao hàng đúng hợp đồng, tránh mọi tổn thất. “Các khâu hậu cần trở nên khó khăn hơn bởi các quy trình phòng chống dịch. Công ty chúng tôi và các nhà cung cấp rất khó khăn tìm tài xế giao hàng cho khách và cần phải “điều phối rất căng” giữa các bên nên nhiều khi bị chậm trễ.

Coronavirus: Việt Nam nỗ lực tránh gián đoạn nguồn cung cho các hãng công nghệ toàn cầu

Công nhân các nhà máy tại Bắc Ninh, Bắc Giang trở lại làm việc

So với nhiều nước láng giềng Đông Nam Á, số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tại Việt Nam vẫn tương đối thấp. Nhưng việc phát hiện biến chủng mới đã đặt các cơ quan chức năng vào thế cảnh giác cao hơn. Tại Hội nghị trực tuyến cuối tuần qua, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đây có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng  ca nhiễm gần đây ở quốc gia 98 triệu dân này. Hơn một nửa số số bệnh nhân COVID-19 là số ca xác định từ cuối tháng 4 đến nay. Hôm Chủ nhật, trong bối cảnh số ca nhiễm liên quan đến hoạt động sinh hoạt tôn giáo của Hội thánh truyền giáo, thành phố Hồ Chí Minh đã lệnh giãn cách ở cấp độ cao hơn và thực hiện xét nghiệm diện rộng trên 9 triệu cư dân.

Ngoài Trung Quốc, Việt Nam là nền kinh tế châu Á duy nhất tăng trưởng trong năm ngoái nhờ nhu cầu sản xuất mạnh mẽ giữa thương chiến Mỹ - Trung. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực chế xuất tăng từ 16,5 tỉ USD năm 2018 lên 24,5 tỉ USD năm 2019. Bắc Giang và Bắc Ninh là 2 trong 19 tỉnh hưởng lợi nhất từ dòng đầu tư này. Năm ngoái, Hàn Quốc, Nhật bản, Singapore, Đài Loan và Hong Kong là 5 nước đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, Trung Quốc đứng thứ 7 và Mỹ đứng thứ 11. Khoảng một nửa số điện thoại thong minh của Samsung được sản xuất ở Việt Nam, cùng với một lượng đáng kể sản phẩm Airpods và các sản phẩm khác của Apple. 

Coronavirus: Việt Nam nỗ lực tránh gián đoạn nguồn cung cho các hãng công nghệ toàn cầu

Ảnh minh họa

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu rõ trong cuộc làm việc với Lãnh đạo hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh tuần trước rằng Việt Nam ưu tiên thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa duy trì tăng trưởng kinh tế, “tránh làm gián doạn chuỗi cung ứng tại các khu công nghiệp, nhất là các cơ sở sản xuất liên quan của Samsung”. Đến Chủ nhật vừa rồi, 9 doanh nghiệp tại Bắc Giang đã được mở cửa trở lại kèm theo một số điều kiện, bao gồm xét nghiệm PCR cho thất cả công nhân, hằng tuần xét nghiệm COCIVD-19 trong 1 tháng đầu tiên và bố trí nơi ăn, nghỉ tại nhà máy cho công nhân. Trong số 9 doanh nghiệp này có công ty thành viên của Foxconn là New Wing Interconnect Technology, nhà máy linh kiện điện tử Fuhong Precision của Trung Quốc và Công ty Gigalane của Hàn Quốc sản xuất các linh kiện thiết bị bán dẫn và thu phát song. Trước khi được mở cửa lại 1 ngày, Bộ Y tế công bố đã triển khai vắc xin cho công nhân các nhà máy tại 2 tỉnh này, mục tiêu tiêm cho 240.000 người, tương đương khoảng một nửa số người lao động.

ẢNH HƯỞNG TỚI THU NHẬP, CÔNG ĂN VIỆC LÀM

Quyết định giãn cách tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh giáng một cú mạnh đến các công nhân trong các nhà máy phần đông là người ở tỉnh khác tới làm việc.

Nhiều công nhân ở 2 tỉnh sống trong các nhà trọ bị gián đoạn công việc, không thu nhập và chưa kịp chuẩn bị lương thực, thực phẩm. Tại huyện Việt Yên, Bắc Giang, tuần trước chính quyền đã mở nhiều chợ 0 đồng để các chủ nhà trọ có thể lấy các loại rau quả về cho người thuê nhà. Các công nhân sẽ nhận được tiền hỗ trợ tương đương 1 tháng lương, tổng cộng khoảng 310 tỉ đồng và các hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết khác trong thời gian cách ly, phong tỏa, theo tỉnh cho biết.

Coronavirus: Việt Nam nỗ lực tránh gián đoạn nguồn cung cho các hãng công nghệ toàn cầu

Ảnh minh họa

Trên khắp Việt Nam, các nhóm độc lập, cá nhân và các nghệ sỹ chia sẻ các bài đăng trên mạng xã hội kêu gọi ủng hộ vật chất và tinh thần cho Bắc Giang và Bắc Ninh. Quỹ Sống, một tổ chức phi lợi nhuận ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã quyên góp được 3,6 tỉ đồng đến hôm thứ Hai vừa rồi để trợ giúp các trang thiết bị như bộ kit xét nghiệm, áo bảo hộ, khẩu trang N95 tới các y bác sỹ và các cơ sở y tế tuyến đầu, theo nhà sáng lập Quỹ này chị Phạm Thị Hương Giang cho biết.

Nguyễn Phương Linh, phó giám đốc công ty tư vấn toàn cầu Control Risks, cho biết sự lây lan nhanh chóng gần đây ở một số khu công nghiệp lớn đã “thực sự thách thức Chính phủ mới”, ngay cả khi Việt Nam đã tương đối thành công trong việc quản lý dịch bệnh, chặn đứng thiệt hại về người, và đảm bảo lòng tin của công chúng trong hơn một năm qua. Theo bà Phương Linh “Việt Nam là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và hầu hết các nhà sản xuất nước ngoài đều coi Việt Nam là điểm đến kinh doanh rất hấp dẫn”. “Nhưng kể từ làn sóng lây nhiễm mới nhất ở châu Á, các câu hỏi đã được đặt ra về việc liệu các quốc gia được gọi là 'Trung Quốc + 1', chẳng hạn như Ấn Độ và Việt Nam, có thực sự chuẩn bị đối phó với đại dịch trong tương lai tốt hơn Trung Quốc hay không," và chắc chắn rằng “nếu sự gián đoạn trong lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam lan rộng hơn nữa, một số nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải tăng yếu tố rủi ro trong tính toán đầu tư của họ tại Việt Nam”.

Thu Hường dịch

Top