Các trường đại học hàng đầu của Anh nhận hơn 40 triệu bảng từ các công ty nhà nước của Trung Quốc

Thứ Năm, 17/6/2021| 8:29

Hai mươi trường đại học hàng đầu của Vương quốc liên hiệp Anh& Bắc Ireland đã đồng ý nhận hơn 40 triệu bảng tài trợ từ Huawei và các công ty nhà nước của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Các trường đại học hàng đầu của Anh nhận hơn 40 triệu bảng từ các công ty nhà nước của Trung Quốc

Đại học Bắc Kinh cũng là một trong số đại học hàng đầu Trung Quốc (ảnh minh họa)

Nghiên cứu của Nhóm nghiên cứu Trung Quốc (CRG) gồm những người ủng hộ phái diều hâu trong Đảng Bảo thủ đã khui ra chi tiết các khoản tài trợ nghiên cứu từ các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc từ năm 2015 đến nay. Imperial College London đã nhận từ 3,5 triệu đến 14,5 triệu bảng trong thời gian này từ Huawei - ông lớn viễn thông Trung Quốc đã bị cấm tham gia vào mạng 5G của Anh từ năm 2027 vì lo ngại về an ninh.

Nguồn kinh phí này được chuyển cho hoạt động nghiên cứu bao gồm máy học dữ liệu lớn và các công trình của Khoa kỹ thuật. Huawei cũng đã tặng một chiếc điện thoại di động vào năm 2016 cho người đứng đầu Trường này dù biết ông này sau đó không sử dụng.

Ngoài ra, kể từ năm 2016, trường đại học này đã nhận được ít nhất 10 triệu bảng Anh từ Sinopec, tập đoàn hóa chất và dầu khí của nhà nước Trung Quốc, và ít nhất 6,5 triệu bảng Anh từ Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (Avic), một tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ thuộc sở hữu nhà nước.

Các trường đại học hàng đầu của Anh nhận hơn 40 triệu bảng từ các công ty nhà nước của Trung Quốc

Đại học Oxford của Anh đứng thứ sáu thế giới (ảnh minh họa)

Trong khi đó, Huawei đã trao 1,1 triệu bảng Anh cho Đại học Lancaster để nghiên cứu các chủ đề bao gồm chất bán dẫn, máy tính và học máy từ năm 2015 và 890.000 bảng Anh cho Đại học York cho các dự án nghiên cứu không được tiết lộ.

Nhóm Nghiên cứu Trung Quốc này đã yêu cầu các tổ chức liên quan cung cấp thông tin căn cứ yêu cầu tự do thông tin (FOI). Các trường đại học khác, bao gồm Trường Bristol, Exeter và Heriot-Watt, từ chối tiết lộ chi tiết về các thỏa thuận tài trợ, với lý do nhạy cảm về thương mại. Đại học Southampton tuyên bố sẽ mất hơn 18 giờ, ngưỡng do Đạo luật FOI đặt ra, để truy xuất bất kỳ thông tin liên quan nào.

Do đó, tổng số tiền thực sự được chuyển từ các công ty Trung Quốc đến các trường đại học Anh trong những năm gần đây có thể cao hơn con số 40 triệu bảng Anh nhiều. Các khoản tài trợ này đặt ra câu hỏi về tính độc lập trong học thuật. Tom Tugendhat, người lãnh đạo nhóm CRG và cũng là chủ tịch Uy ban đối ngoại của Hạ viện Anh cảnh báo: “Truy vết các dòng tiền tại các đại học của nước Anh đang hé lộ mối liên hệ và ràng buộc mà một số người sẽ coi là ảnh hưởng đến sự độc lập trong học thuật”. Trao đổi với The Telegraph, vị nghị sỹ phái Tory kỳ cựu này cho biết “chúng ta cần phải biết ai đứng sau giật dây”.

Các trường đại học hàng đầu của Anh nhận hơn 40 triệu bảng từ các công ty nhà nước của Trung Quốc

Đại học Edinburgh của Anh được thành lập năm 1582

Tiết lộ về nguồn tài chính được đưa ra sau khi Chính phủ Anh áp dụng các biện pháp hạn chế thị thực cấp cho nghiên cứu sinh sau đại học từ Trung Quốc đến học các ngành học nhạy cảm tại Anh, trong bối cảnh các lo ngại về an ninh, gián điệp và trộm cắp bản quyền. Các Bộ trưởng đã ký một quyết định thắt chặt nhập cảnh từ mùa thu năm ngoái do lo ngại rằng các học giả Trung Quốc có thể có được công nghệ vừa sử dụng cho mục đích dân sự vừa phục vụ cho quân đội Trung Quốc.

Vào hôm thứ Ba, một phát ngôn viên của Huawei cho biết công ty này ủng hộ một hướng dẫn rõ ràng hơn trong quan hệ giữa các các tổ chức nước ngoài với các trường đại học Anh. “Chúng tôi vô cùng tự hào rằng quan hệ đối tác của chúng tôi với các trường đại học ở Vương quốc Anh đã đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, tăng cường kết nối và cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. ”

Năm ngoái, các nghị sĩ thuộc Ủy ban Quốc phòng Hạ viện đã nêu trong một báo cáo rằng Huawei “có mối liên hệ chặt chẽ với nhà nước Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc dù tuyên bố ngược lại” căn cứ vào mô hình sở hữu và các khoản trợ cấp mà Huawei đã nhận được. Vào thời điểm đó, Huawei đã phản pháo lại rằng báo cáo thiếu độ tin cậy và được "xây dựng dựa trên quan điểm hơn là thực tế", kêu gọi mọi người "nhìn thấu" các cáo buộc.

Một phát ngôn viên của Trường Imperial cho biết: “Chúng tôi không cho phép các nhà tài trợ can thiệp vào nghiên cứu của chúng tôi, hoạt động này độc lập, công khai và minh bạch. Chúng tôi có các biện pháp mạnh mẽ để đảm bảo tính độc lập trong học thuật”. Đại học Lancaster tuyên bố "không chấp nhận các khoản tài trợ ảnh hưởng đến tính độc lập trong học thuật ... Các giải thưởng nghiên cứu được tài trợ từ bên ngoài là tùy thuộc vào quy trình đạo đức của chúng tôi và bất kỳ nghiên cứu nào nhạy cảm thường sẽ có thêm các ràng buộc kiểm tra."

Đại học Southampton cho biết họ đã có “các quy trình mạnh mẽ” để đánh giá tính phù hợp của tất cả các đề nghị tài trợ. Đại học York cho biết họ cam kết đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, đồng thời thực hiện nghiên cứu phù hợp với "các giá trị đạo đức nghiêm ngặt"./.

Thu Hường dịch

Top