Các nước G7 đạt thỏa thuận ngăn chặn hành vi trốn thuế của các công ty đa quốc gia

Thứ Bảy, 10/7/2021| 11:05

Tại Hội nghị Bộ trưởng tài chính Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra tại London các nước đã nhất trí thiết lập mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên phạm vi quốc tế là 15% nhằm ngăn chặn các công ty đa quốc gia trốn thuế bằng cách giảm lợi nhuận ở các quốc gia có tỷ lệ thấp.

 

Các nước G7 đạt thỏa thuận ngăn chặn hành vi trốn thuế của các công ty đa quốc gia

Các Bộ trưởng tài chính G7 cũng tán thành đề xuất yêu cầu các công ty lớn nhất thế giới - bao gồm cả các công ty công nghệ khổng lồ có trụ sở tại Mỹ - nộp thuế ở các quốc gia nơi họ có nhiều doanh thu nhưng không có trụ sở chính. Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak, cho biết thỏa thuận sẽ “cải cách hệ thống thuế toàn cầu để phù hợp với thời đại kỹ thuật số và quan trọng là đảm bảo rằng nó công bằng bởi “đúng công ty nộp đúng thuế tại đúng nơi”. 

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết thỏa thuận này “tạo ra động lực to lớn chưa từng có”, giúp chấm dứt "cuộc chạy đua xuống đáy, và đảm bảo sự công bằng cho tầng lớp trung lưu và người dân lao động ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới”. Nhiều năm qua, các quốc gia đều trăn trở với câu hỏi làm thế nào để ngăn chặn các công ty trốn nộp thuế một cách hợp pháp bằng cách sử dụng các kế hoạch kế toán và pháp lý để chuyển lợi nhuận của họ cho các công ty con ở các thiên đường thuế - thường là các nước cạnh tranh để thu hút các tập đoàn lớn bằng cách áp mức thuế rất thấp hoặc miễn thuế, mặc dù các công ty kinh doanh thực tế ít ở đó. 

Cuộc họp của các bộ trưởng tài chính diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh thường niên của các nhà lãnh đạo G7 dự kiến ​​diễn ra từ ngày 11-13/6 tại Cornwall, Anh. Thỏa thuận tiền Hội nghị này là động lực cho một thỏa thuận trong các cuộc đàm phán rộng hơn giữa hơn 135 quốc gia đang được tổ chức tại Paris cũng như G20 bộ trưởng tài chính họp tại Venice vào tháng 7. Manal Corwin, cựu quan chức Bộ Tài chính của chính quyền Obama, người hiện đứng đầu cơ quan thuế quốc gia của Washington tại KPMG cho biết cuộc họp đã làm rõ vị trí của các quốc gia lớn trong một số vấn đề toàn cầu, bao gồm đề xuất mức tối thiểu 15%. "Thỏa thuận này báo hiệu sự đồng thuận xung quanh các đề xuất về thuế doanh nghiệp toàn cầu và là động lực quan trọng thúc đẩy Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) đi đến các thỏa thuận tiếp theo” bà nói.

Các nước G7 đạt thỏa thuận ngăn chặn hành vi trốn thuế của các công ty đa quốc gia

Bộ trưởng Tài chính các nước G7 trong cuộc họp trực tiếp đầu tiên tại Anh. Ảnh: AP

Các đề xuất thuế được thông qua gồm hai phần chính. Phần thứ nhất là cho phép các quốc gia đánh thuế một phần lợi nhuận thu được từ các công ty không đặt trụ sở chính thức tại nước đó nhưng có doanh số bán hàng đáng kể, chẳng hạn như thông qua việc chạy quảng cáo kỹ thuật số. Pháp đã khởi động cuộc tranh luận về vấn đề này bằng cách áp thuế dịch vụ kỹ thuật số của riêng mình đối với doanh thu mà họ cho là do các công ty như Google, Amazon và Facebook kiếm được tại Pháp. Một số quốc gia khác đã làm theo. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cho rằng, thuế dịch vụ kỹ thuật số hiện chưa công bằng và đang nhắm vào các công ty công nghệ của Mỹ. 

Phần thỏa thuận này cũng đưa ra một điều khoản rằng các quốc gia có thể sẽ bãi bỏ thuế kỹ thuật số đơn phương của họ để ủng hộ một thỏa thuận toàn cầu. Nói cách khác, G7 mong muốn có một mức thuế tối thiểu toàn cầu để tránh các nước cạnh tranh nhau bằng mức thuế thấp. Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook, Nick Clegg, cho biết thỏa thuận này là một bước tiến lớn nhằm nâng cao niềm tin của công chúng vào hệ thống thuế toàn cầu nhưng thừa nhận rằng nó có thể khiến công ty phải trả nhiều thuế hơn, ở nhiều nơi hơn. 

Tuyên bố của G7 lặp lại đề xuất của Hoa Kỳ cho phép các quốc gia đánh thuế một phần thu nhập của "các doanh nghiệp đa quốc gia lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất – dịch vụ kỹ thuật số hoặc không - nếu họ đang kinh doanh trong biên giới của mình. Các bộ trưởng tài chính nhất trí rằng thuế sẽ được áp dụng cho ít nhất 20% lợi nhuận vượt quá mức 10% đó.

Khi được hỏi, liệu có đảm bảo thỏa thuận sẽ được áp dụng với các công ty công nghệ lớn của Mỹ tại châu Âu không? Bà Janet Yellen cho biết thỏa thuận “sẽ bao gồm các công ty có lợi nhuận lớn” và bà tin rằng “các công ty đó sẽ đủ điều kiện theo hầu hết mọi định nghĩa”. Phần thứ hai của thỏa thuận là các nước đánh thuế lợi nhuận ở nước ngoài của các công ty trong nước với thuế suất ít nhất là 15%. Điều đó sẽ ngăn cản hành vi sử dụng các kế hoạch kế toán để chuyển lợi nhuận sang một số quốc gia có thuế suất rất thấp vì thu nhập không bị đánh thuế ở nước ngoài sẽ phải đối mặt với khoản thuế cao nhất tại quốc gia đặt trụ sở chính. 

Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Biden đang đề xuất mức thuế 21% của Hoa Kỳ đối với thu nhập ở nước ngoài của các công ty, tăng từ mức 10,5% -13,125% được ban hành dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Ngay cả khi mức thuế của Hoa Kỳ tăng cao hơn mức tối thiểu toàn cầu, sự khác biệt sẽ đủ nhỏ để loại bỏ hầu hết các công ty tránh thuế. Đề xuất của Biden cần có sự chấp thuận của Quốc hội. 

Bà Corwin cho biết tuyên bố cuối cùng hiện đang “im lặng” về một số điểm chính, bao gồm chính xác là những công ty đa quốc gia “lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất” nào sẽ bị đề xuất và cách các công ty sẽ được bảo vệ khỏi việc lập hóa đơn hai lần nếu các quốc gia không đồng ý về việc ai có quyền đánh thuế chúng. Sự phức tạp đó là tiền đề cho các cuộc đàm phán của G-20 và các cuộc đàm phán của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đang diễn ra tại Paris. G7 là một diễn đàn không chính thức của Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Hoa Kỳ. Các đại diện của Liên minh châu Âu cũng tham dự. Các quyết định của G7 tuy không ràng buộc về mặt pháp lý nhưng các nhà lãnh đạo có thể sử dụng diễn đàn để gây ảnh hưởng chính trị./.

Bích Hường (dịch theo Tác giả Kelvin Chan và David McHugh)

Top