Brunei cảnh giác với những tính toán sai lầm trong tranh chấp Biển Đông

Thứ Tư, 23/6/2021| 16:53

Trong Sách trắng Quốc phòng được công bố gần đây, chính phủ Brunei đã liệt kê những thách thức an ninh lớn sẽ định hình chiến lược quốc phòng của Brunei trong 15 năm tới

Ngày 31/5/2021, Brunei công bố Sách trắng Quốc phòng năm 2021 trong đó nêu các rủi ro ngày càng tăng từ các tính toán sai lầm trên Biển Đông có thể làm trầm trọng hơn các căng thẳng dẫn tới bất ổn trong khu vực.

Brunei cảnh giác với những tính toán sai lầm trong tranh chấp Biển Đông

Trung Quốc tiếp tục gây căng thẳng bằng cách công bố bản đồ mới về Biển Đông. Ảnh: AP

Sách Trắng Quốc phòng Brunei 2021 xác định tranh chấp Biển Đông được xác định là một trong 5 thách thức an ninh chính mà chính phủ Brunei đang phải đối mặt, nhất là trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Biển Đông giành vai trò ảnh hưởng và thống trị trong khu vực. Sách trắng có đoạn “Quân sự hóa các thực thể trên biển sẽ tiếp tục là mối lo lắng nghiêm trọng khi các nước mở rộng tầm với vượt khỏi đường bờ biển đất liền và các vùng đặc quyền kinh tế của họ”. “Rủi ro tiềm tàng từ những tính toán sai lầm là mối đe dọa lớn nhất trong lĩnh vực hàng hải”.

Theo báo cáo, Trung Quốc đã xây dựng một số đảo nhân tạo có trang bị quân sự, mà theo Mỹ cáo buộc là hành động quân sự hóa Biển Đông. Một số cường quốc phương Tây, bao gồm Mỹ và Anh, đã tăng cường hiện diện hải quân ở Ấn Độ dương – Thái Bình dương, điều các tàu thực hiện tuần tra trong các vùng biển tranh chấp – một động thái Trung Quốc coi là khiêu khích.

Cũng theo Sách trắng, tác động từ sự vận động của các cường quốc trong khu vực cũng sẽ là một thách thức chủ yếu nữa đối với an ninh quốc gia Brunei. “Trong tương lai khi các cường quốc lớn và trung bình cạnh tranh gay gắt hơn, các nước nhỏ sẽ ngày càng khó áp dụng cách tiếp cận là-bạn-với-tất-cả, mà sẽ phải lựa chọn”. “Đây có thể là một hành động cân bằng đầy thách thức đòi hỏi các kế hoạch ngoại giao quốc phòng được cân nhắc kỹ lưỡng và lâu dài, được tích hợp với các chiến lược an ninh quốc gia rộng lớn hơn”.

Brunei cảnh giác với những tính toán sai lầm trong tranh chấp Biển Đông

Sách trắng quốc phòng năm 2019 của TQ. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu

Để giảm bớt căng thẳng gia tăng hiện nay, Sách Trắng cho rằng các hành động tập thể và đơn phương từ các quốc gia sẽ là cần thiết để tăng cường an ninh hàng hải. Bộ Quốc phòng Brunei gần đây thông báo họ đã mua máy bay không người lái do Mỹ sản xuất để cải thiện hoạt động giám sát hàng hải,  theo dõi các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn.

Vương quốc Brunei là một trong số các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Trung Quốc đưa ra yêu sách lớn nhất, bao gồm khoảng 90% khu vực tranh chấp căn cứ vào “đường chín đoạn” gây tranh cãi của họ. Brunei hiện duy trì "cách tiếp cận hai bước" trong giải quyết tranh chấp, gồm mọi yêu sách chồng lấn được xử lý song phương đồng thời với việc ASEAN đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử với Trung Quốc để thúc đẩy môi trường hòa bình trên biển.

Sách Trắng Quốc phòng Brunei 2021 có đoạn “cần phải nỗ lực để xác định các chuẩn mực và hành vi được chấp nhận phù hợp với luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển”, đồng thời các quốc gia cần xây dựng năng lực an ninh hàng hải hiệu quả hơn để đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ.

Dù ASEAN và Trung Quốc cuối cùng đã đạt được nhất trí về khung Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông từ năm 2017, trong 2 thập kỷ qua tiến trình này diễn ra tương đối chậm. Sau khi ra được dự thảo 1 năm 2019, thảo luận giữa các bên hiện vẫn bị đình trệ do đại dịch COVID-19./.

Thu Hường dịch

Top