Biến thể Delta làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Thứ Bảy, 11/9/2021| 8:30

Đông Nam Á đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm Covid-19 tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch khởi phát. Chỉ với 3% dân số được tiêm chủng, kinh tế Việt Nam đang bị ảnh hưởng.

Biến thể Delta làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

 Làn sóng lây nhiễm Covid-19 làm ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng sản xuất của Việt Nam

Đối với phần lớn thời gian đại dịch, “thế giới ngạc nhiên” trước “số lượng ca nhiễm Covid-19 cực kỳ thấp và tỷ lệ tử vong không đáng kể” của Việt Nam, ông William Pesek của tạp chí Nikkei Asia cho biết. Tuy nhiên, các chính phủ trên khắp Đông Nam Á trở nên thoả mãn, cho rằng “việc tiêm chủng quy mô lớn… có thể chờ đợi”. Giờ đây, do biến thể Delta, khu vực này đang phải hứng chịu làn sóng dịch bệnh tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch khởi phát. Chưa đầy 3% dân số Việt Nam được tiêm chủng đầy đủ; phần lớn đất nước trong tình trạng giãn cách xã hội.

Cổ phiếu vẫn lên giá:

Việt Nam vẫn nuôi “tham vọng tiêm chủng”. Bộ Y tế đặt chỉ tiêu 50% người trưởng thành được tiêm vắc-xin vào cuối năm và 70% vào cuối tháng 3/2022. Các nhà đầu tư có cái nhìn đầy lạc quan. Ông Bill Stoops, Tập đoàn Dragon Capital cho rằng, cổ phiếu có thể tăng 10% khi tiêm chủng bắt đầu. Chỉ số VN Index đã tăng hơn 20% kể từ ngày 01/01/2021, nhưng giảm 6% kể từ đầu tháng 7/2021 do biến thể Delta lây nhanh.

“Tai họa do biến thể Delta ở Đông Nam Á đang gây căng thẳng mới cho chuỗi cung toàn cầu”, ông Jon Emont và Lam Le cho biết trên tờ Wall Street Journal. “Khoảng cách được hình thành” giữa nhu cầu hàng hóa gia tăng ở các nước được tiêm chủng và “khả năng đáp ứng của các nước sản xuất nhưng không được tiêm nhiều vắc-xin”. Các nhà máy và cầu cảng đóng cửa đã khiến các công ty đa quốc gia “chao đảo”. Adidas, vốn cung cấp 28% hàng may mặc từ Việt Nam, cho biết hầu hết công suất nhà máy cung ứng Việt Nam của họ không đạt được kể từ giữa tháng 7/2021”. Điều đó có thể đồng nghĩa với việc doanh số bán hàng bị giảm 600 triệu USD nửa cuối năm 2021.

Ngày càng có nhiều quan ngại về nguồn cung cà phê. Việt Nam là quốc gia sản xuất hạt robusta hàng đầu, loại cà phê được sử dụng trong cà phê hòa tan. Tình trạng giãn cách xã hội ở Thành phố Hồ Chí Minh đang trì hoãn các chuyến hàng. Giá cà phê toàn cầu đã tăng vọt do hạn hán và sương giá ở Brazil. Theo Chua Han Teng, Ngân hàng DBS, GDP năm nay dường như sẽ chỉ tăng 5%, giảm so với dự báo trước đó là 6,7% do các biện pháp kiểm soát đi lại nghiêm ngặt. Không chỉ các nhà sản xuất bị tổn thương. Ở nhiều nơi, “nhà hàng và các cơ sở kinh doanh không thiết yếu” bị đóng cửa, đè nặng lên khu vực dịch vụ trong nước. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là một nước hoạt động tốt hơn: Trên thực tế, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng vào năm ngoái. Điều đó sẽ tiếp tục. “Lợi ích ngày càng tăng tại Việt Nam với tư cách là cơ sở sản xuất” đang thúc đẩy đầu tư nước ngoài mạnh mẽ. Nền kinh tế “ngày càng hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị điện tử toàn cầu”.

Mary McDougall trên tờ Investors’ Chronicle cho biết, lợi nhuận năm 2021 của các công ty Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng 11%, so với 7% của toàn bộ khu vực châu Á, trừ Nhật Bản. “Lực lượng lao động đông đảo, trẻ trung, dám nghĩ dám làm” giúp Việt Nam vẫn là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. “Đối với các nhà đầu tư kiên nhẫn, Việt Nam có những nền tảng cơ bản tuyệt vời”./

Thu Hà (dịch từ nguồn MoneyWeek)

Top