Bất chấp dịch Covid-19, vai trò của Việt Nam chuỗi cung toàn cầu vẫn tăng

Thứ Tư, 8/9/2021| 10:01

Ngày 07/9, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết, dịch Covid-19 đã làm gián đoạn, nhưng không phá vỡ vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong chuỗi cung toàn cầu, cũng như triển vọng tăng trưởng.

Bất chấp dịch Covid-19, vai trò của Việt Nam chuỗi cung toàn cầu vẫn tăng

 Một dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử cho máy văn phòng. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Việt Nam đã nỗ lực duy trì sản xuất và xuất khẩu khi đối mặt với số ca mắc Covid-19 gia tăng, một trong những mặt trận quan trọng trong cuộc chiến duy trì hoạt động thương mại quốc tế đối với các mặt hàng, gồm có quần áo, chip máy tính và xe hơi. 

“Ngay cả với các vấn đề về chuỗi cung và tạm dừng hoạt động mà họ trải qua do dịch Covid-19 hiện nay thì kinh tế Việt Nam vẫn hoạt động rất tốt và đang từng ngày trở thành mắt xích quan trọng hơn trong chuỗi cung toàn cầu, đặc biệt là đối với những thứ ảnh hưởng đến người tiêu dùng Hoa Kỳ”, ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ trao đổi với Haslinda Amin và Rishaad Salamat của Truyền hình Bloomberg. 

Mặc dù “Covid-19 cản trở” sự gia tăng của chuỗi cung, với tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ dưới 3%, nhưng ông Sitkoff vẫn cho rằng, Việt Nam đang thu hút đầu tư, bao gồm làn sóng dịch chuyển khỏi Trung Quốc hơn nữa. Ông Sitkoff nhấn mạnh thành tích tăng trưởng tốt nhất châu Á của Việt Nam năm 2020, khi GDP tăng 2,9%. 

Hiện nay, Phòng Thương mại Hoa Kỳ đang đặt mục tiêu đảm bảo các chính sách Covid-19 “gây gián đoạn ít nhất có thể cho hoạt động kinh doanh”, khi các công ty tìm cách tạo thuận lợi cho việc giao hàng trước kỳ nghỉ lễ quan trọng cuối năm, ông Sitkoff cho biết. 

Các nhà phân tích tại Ngân hàng ANZ (Australia) cũng có quan điểm tương tự trong báo cáo ngày 07/9, nhấn mạnh triển vọng dài hạn của Việt Nam bất chấp nhu cầu trong nước “giảm sâu” hiện nay. 

“Ngoài những thách thức ngắn hạn, triển vọng kinh tế trung hạn của Việt Nam vẫn thuận lợi”, các nhà phân tích Dhiraj Nim và Khoon Goh nhận định trong báo cáo, đồng thời cảnh báo những rủi ro giảm dự báo tăng trưởng 5,2% cả năm 2021 của Ngân hàng ANZ. “Đại dịch không thay đổi sức hấp dẫn của Việt Nam với tư cách là trung tâm sản xuất. Ngoài ra, có nhiều cơ hội cho hỗ trợ chính sách nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế hơn nữa”.

Thu Hà (dịch từ nguồn Bloomberg)

Top