Trang chủDu lịchẨm thựcPhần thịt lợn giá rẻ mà chế biến được nhiều món ngon,...

Phần thịt lợn giá rẻ mà chế biến được nhiều món ngon, không nên bỏ lỡ

Thịt lợn là nguyên liệu phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình và các bộ phận khác nhau của con lợn đều có hương vị và giá trị dinh dưỡng riêng. Hai phần thịt này khá ngon mà giá rẻ chỉ bằng một nửa thịt nạc, giúp tiết kiệm tiền chợ.

Bộ phận của con lợn (heo) được người nội trợ thông minh lựa chọn là xương cổ heo và xương quạt. Phần thịt này là một nguyên liệu tốt trong các món súp hoặc vai trò hỗ trợ trong các món ăn.

Phần thịt lợn giá rẻ mà chế biến được nhiều món ngon, không nên bỏ lỡ                     - Ảnh 1.

Xương cổ lợn rất giàu protein chất lượng cao, canxi, phốt pho và các khoáng chất khác.

Đối với những người thực sự biết cách lựa chọn nguyên liệu thì việc chọn được xương heo phù hợp để chế biến các món ăn khác nhau thì không hề đơn giản, nhất là những phần vừa tiết kiệm tiền vừa nhiều thịt ít xương lại ngon bổ.

Hai bộ phận xương heo nhiều thịt, bổ dưỡng gấp đôi đó là xương cổ lợn và xương quạt.

Xương cổ lợn nằm ở phía trước cổ lợn, nối liền hộp sọ và thân. Đây là một trong những bộ phận được chuyển động thường xuyên nhất.

Bởi vì vị trí độc đáo của nó, thịt trên xương cổ chắc và đàn hồi, giàu collagen và thịt nạc, có vị tươi và ngon ngọt nên được những người yêu thích thịt ưa chuộng.

Phần thịt lợn giá rẻ mà chế biến được nhiều món ngon, không nên bỏ lỡ                     - Ảnh 2.

Bộ phận này cũng rất giàu collagen, giúp tăng cường sức khỏe của xương, tăng cường độ đàn hồi của da và trì hoãn lão hóa. Đối với trẻ em đang lớn và người già cần bổ sung dinh dưỡng, ăn xương cổ lợn vừa phải sẽ rất có lợi.

Xương cổ heo có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, thịt chắc, không bị dai, thích hợp chế biến theo nhiều cách khác nhau như om sốt om, hầm sốt, hầm canh.

Đặc biệt khi hầm súp, tủy xương và collagen có thể tỏa ra mùi thơm đậm đà, làm cho món súp có màu sắc đậm đà và hương vị êm dịu. Cắt thành miếng nhỏ và ướp trước khi nướng cũng có thể mang lại hương vị độc đáo.

So với những miếng thịt đắt tiền như sườn hảo hạng, xương cổ heo có giá cả phải chăng hơn, thường rẻ hơn khoảng một nửa.

Điều này là do chúng không phải là phần thịt nạc truyền thống nên thường bị bỏ qua. Đối với những người biết tính toán, xương cổ lợn là một lựa chọn tiết kiệm chi phí.

Phần thịt lợn giá rẻ mà chế biến được nhiều món ngon, không nên bỏ lỡ                     - Ảnh 3.

Cách chế biến món xương quạt cũng rất linh hoạt, từ hấp, om đến hầm và ngâm chua, nhiều cách chế biến khác nhau đều có thể phát huy được hương vị của nó.

Xương quạt lợn hay còn gọi là xương bả vai lợn nằm ở phía trên chân trước của lợn. Nó được đặt tên vì có hình dạng dẹt giống như một chiếc quạt. Phần này nhiều thịt, ít xương và giàu mô liên kết nên thịt mềm và dai hơn.

Thịt xương quạt chủ yếu là thịt nạc, trộn với một lượng nhỏ mỡ, thành phần này tạo nên vị vừa phải, không bị khô hay béo ngậy. Đồng thời, thịt to, dễ cắt và chế biến, đặc biệt thích hợp làm món chính trong các buổi họp mặt gia đình hay họp mặt bạn bè.

Đặc biệt khi hầm với khoai tây, cà rốt và các loại rau khác, nó không chỉ giúp thịt giòn hơn, đậm đà hương vị hơn mà còn khiến món súp có mùi thơm đậm đà của thịt, đặc biệt thích hợp dùng vào mùa đông.

Ngoài ra, bộ phận này cũng rất thích hợp để làm thịt nướng hoặc thịt hun khói, có hương vị và mùi thơm đặc trưng khó quên.

Giá xương quạt gần với người dân nhưng chất lượng thịt và giá trị dinh dưỡng không hề thua kém, trở thành lựa chọn lý tưởng cho người tiêu dùng theo đuổi tính tiết kiệm.

Phần thịt lợn giá rẻ mà chế biến được nhiều món ngon, không nên bỏ lỡ                     - Ảnh 4.

Với giá cả tăng cao hiện nay, việc đảm bảo chất lượng thực phẩm đồng thời kiểm soát chi phí là mối quan tâm của nhiều gia đình. Xương cổ heo và xương quạt thường được người tiêu dùng thông minh lựa chọn vì nhiều thịt ít xương và giá thành hợp lý.

Thông qua mua sắm và nấu ăn thông minh, bạn không chỉ được thưởng thức những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe cho gia đình mà còn giảm bớt gánh nặng tài chính.



Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/phan-thit-lon-gia-re-ma-che-bien-duoc-nhieu-mon-ngon-khong-nen-bo-lo-192241210154558323.htm

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Khẩn trương chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội bất thường

Sáng nay (17/12), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì tổng kết công tác năm 2024, một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. ...

Chuyện dỡ tường, nhường đất tiền tỷ để mở rộng đường ở Hạ Long

Bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với khu dân cư, hàng nghìn hộ dân ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã hiến đất, công trình trị giá gần 300 tỷ đồng để làm hạ tầng giao thông, kiến thiết đô thị. ...

Tin mới nhất, hay nhất trên Báo Giao thông ngày 17/12/2024

Công trường cao tốc sau 4 tháng thi đua; Xử lý vi phạm giao thông xuyên đêm, xuyên Tết; Hết cảnh chen chúc, xếp hàng đăng ký ô tô; Xe đủ khách không cần chờ giờ xuất bến... là những thông tin hấp dẫn trên Báo Giao thông ra ngày 17/12. ...

Công trường cao tốc sau 4 tháng thi đua

Sau 4 tháng Thủ tướng phát động "500 ngày đêm thi đua hoàn thành 3.000km đường bộ cao tốc", công trường các dự án đã có sự bứt tốc về sản lượng khi nhân lực, máy móc thiết bị được đồng loạt bổ sung. ...

Bài đọc nhiều

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

20 món có nước ngon nhất thế giới: Phở bò Việt Nam đứng thứ 2

Tác giả Janet Clarkson từng viết trong cuốn sách "Soup: A Global History" (tạm dịch: Súp: Lịch sử toàn cầu) của bà rằng mỗi nền văn hóa đều có một loại súp riêng biệt và đều mang lịch sử lâu đời. Theo đó, những người đầu tiên nấu súp đã đun sôi mọi nguyên liệu từ mai rùa đến những sợi tre dài, sau đó những chiếc nồi súp bằng kim loại dần được sử dụng từ thời...

Cùng chuyên mục

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Mới nhất

Nêu gương sáng ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ninh: Lan tỏa người tốt, việc tốt cùng bước vào kỷ nguyên mới (Bài...

Cùng với cả nước, Quảng Ninh đang đứng trước nhiều thời cơ, vận hội để bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình phát triển theo định hướng chỉ đạo của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Tô Lâm. Đánh giá một cách khách quan, thành tựu từ phát triển kinh tế-xã hội vùng...

Hình mẫu thanh niên thế hệ mới phải phát triển toàn diện trên nền tảng ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’

Phát biểu khai mạc Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh hình mẫu thanh niên trong 5 năm tới phải toàn diện, có bản sắc văn hóa đậm đà. ...

Quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng theo định hướng xã hội...

(MPI) - Trong 95 năm qua, Đảng ta nỗ lực không ngừng, bám sát tình hình thực tiễn trong nước và thế giới để ban hành các quyết sách, chiến lược đúng đắn, sáng tạo đưa cách mạng Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh để có những thắng lợi vĩ đại, vinh quang,...

Khẩn trương tham mưu việc tinh gọn bộ máy, góp phần tăng tốc, bứt phá vượt các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng

Sáng 16/12, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 và trực tuyến tới các điểm cầu trên cả nước. ...

Ủy ban Olympic quốc tế kì vọng ở thể thao điện tử

Với tầm nhìn hướng tới tương lai và kế hoạch kinh tế chiến lược, Ủy ban Olympic quốc tế đã phê duyệt tổ chức kì Thế vận hội thể thao điện tử đầu tiên. Theo đó, Ả Rập Xê Út sẽ tổ...

Mới nhất