Trang chủDu lịchẨm thựcPhá lấu vịt có ngày bán 200kg nhờ... gia vị lạ

Phá lấu vịt có ngày bán 200kg nhờ… gia vị lạ



Gia vị “nhập” từ Thái Lan

Trời TP.HCM đổ mưa vào chiều muộn, gió lành lạnh, bỗng dưng tôi thích la cà quán xá, kiếm vài món ăn chơi. Tình cờ đi qua đường Nguyễn Văn Thương (Q.Bình Thạnh) tôi thấy có quán phá lấu vịt đông khách dừng mưa dù trời đang mưa. Thấy món khá mới lạ cùng mùi thơm tỏa ra từ nồi nước dùng, tôi dừng lại mua và trò chuyện cùng chủ quán. Ông là Phạm Thanh Quang (53 tuổi).

Ông Quang là đầu bếp, từng sang Thái Lan mở quán phá lấu vịt

dương lan

Quán ông Quang ở mặt đường, trên chiếc bàn lớn đặt những phần của con vịt với màu vàng hấp dẫn. Nồi nước dùng nóng hổi, cơ man những loại quả làm gia vị. Bộ lòng vịt cũng được bó lại bỏ vào nồi nước dùng.

Chủ quán cho biết, khách muốn ăn phần nào cũng có vì ông bán nguyên con vịt. Ông chia ra góc tư đùi, góc tư cánh, đầu chân, lòng huyết, khách thích phần nào ông cũng…. chiều.

Thoạt nhìn tôi tưởng món phá lấu này sẽ giống món cà ri. Tuy nhiên, sau khi thưởng thức mới biết món này có vị đặc trưng riêng không giống bất kỳ món nào. Miếng da vịt vẫn giữ nguyên chất béo, vị bùi ngọt của miếng thịt vịt cùng mùi thơm của hành, rau răm, món ăn trở nên hoàn hảo. Bánh mì được chấm với nước dùng vừa ăn, không đậm, không quá ngọt.

Món vịt được ông chế biến hấp dẫn

dương lan

Ông Quang cho biết, phá lấu vịt có nhiều gia vị được lấy từ Thái Lan vì ở Việt Nam không có. Khác với ở Thái Lan, ông dùng nước từ trái dừa khô để nấu thay vì trái thốt nốt.

Ông bán từ 12 giờ đến tối muộn khi hết hàng

dương lan

“Nếu ở Thái Lan tôi sẽ dùng nước từ trái thốt nốt để nấu vì bên đó dừa rất đắt. Trong nồi phá lấu có những loại quả làm vịt không có mùi hôi mà chỉ ở Thái Lan mới bán. Ở đây tôi gọi là phá lấu vịt nhưng bên đó người ta hay gọi là món cà ri”, ông nói.

Loại quả lạ từ Thái Lan được ông dùng để nấu phá lấu

dương lan

Mỗi tô phá lấu cổ cánh có giá 20.000 đồng, lòng vịt là 25.000 đồng, đùi góc tư là 85.000 đồng… Từng miếng thịt được ông cắt đều, rồi thêm ít rau răm rồi đổ nước dùng lên vào tô, ăn càng nóng càng ngon.


Poll TNO


Bạn đã từng ăn món phá lấu vịt chưa?

Ra đi để trở về…

Ông Quang là đầu bếp. Năm 2009, ông được chủ nhà hàng tuyển sang Thái Lan làm. Làm cho chủ được 2 năm, ông quyết định ra ngoài khi hết hợp đồng. Ở Thái Lan, ông đã mở quán phá lấu vịt. Vợ con ông ở TP.HCM nên ông đi lại hai nước thường xuyên.

Mỗi bộ lòng có giá 25.000 đồng

dương lan

Năm 2019, dịch Covid-19 xuất hiện, ông quay về Việt Nam. Dịch bệnh phức tạp khiến ông không thể quay lại Thái Lan nên ông mở quán tại quê nhà. Thời gian đầu, món ăn lạ nhiều người ăn không quen nên ông thường xuyên ế hàng. Dần dần, kết hợp với việc góp ý của thực khách, ông chế biến lại, phù hợp khẩu vị của mọi người.

“Món này bên Thái Lan nặng về màu sắc, gia vị dầu mỡ. Về Việt Nam, tôi phải chỉnh sửa lại cho vừa phải, không nồng nặc như bên đó. Mới đầu, tôi cứ làm nguyên bản nên không bán được vì khách thấy lạ quá nên phải chế biến lại. Đó giờ người ta toàn nghe phá lấu heo, phá lấu bò chứ ai kêu phá lấu vịt. Dần dần mọi người ăn ủng hộ, có thời điểm bán 200kg/ngày”, ông chia sẻ.


Poll TNO


Bạn thấy món phá lấu vịt như thế nào?

Ông luôn niềm nở với khách

dương lan

Thời gian đầu, đã có lúc ông Quang thấy nản vì bán không được. Ông cho rằng buôn bán không phải lúc nào cũng màu hồng nên cố gắng làm cho tốt. Nhiều người thấy lạ vừa ăn vừa hỏi nguồn gốc nhưng sau nhiều lần ghé quán càng ghiền món này. Sau dịch Covid-19, khách ghé quán tấp nập, ông phấn khởi bán phá lấu hàng ngày. Ông ấp ủ dự định sẽ mở thêm nhiều chi nhánh khác để không uổng công mang bí kíp từ Thái Lan về.

Ông Quang ấp ủ dự định mở thêm chi nhánh khác

dương lan

Chị Đặng Hà My (27 tuổi, ở Q.Bình Thạnh) ghé quán ông Quang mua phá lấu vịt. Chị chọn phần đùi góc tư và bộ lòng vì nhà có hai người ăn. “Món phá lấu vịt rất thơm, ngon. Tôi hay mua ở đây, món này ăn với bún hoặc mì tôm cũng rất hợp. Không có vị ngọt như món phá lấu mọi người thường ăn, món này có vị đặc trưng riêng, thịt mềm và chắc”, chị My nói.

Anh Đặng Thành Công (34 tuổi, ở Q.3) chia sẻ: “Thỉnh thoảng có việc tôi ghé đây ăn vì món phá lấu vịt không nhiều người bán. Tôi thường ăn cổ cánh với bộ lòng vì theo tôi đây là phần ngon nhất của gà, vịt”.

Ông Quang tự tay chế biến món phá lấu vịt

dương lan

Thực khách không ngại ghé mua dù trời đang mưa

dương lan



Source link

Cùng chủ đề

Đắk Lắk: Hoàn thành đào tạo tiếng Ê Đê cho hơn 200 cán bộ xã

Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh tổ chức Lễ bế giảng lớp đào tạo tiếng tiếng Ê Đê cho cán bộ công chức, viên chức cấp xã vùng DTTS, trên địa bàn 4 huyện, gồm: Krông Pắc, Krông Bông, Cư M’gar và thị xã Buôn Hồ.Nhiều năm qua, hệ thống trường Dự bị đại học dân tộc trên phạm vi toàn quốc luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm...

Soi thưởng Tết của doanh nghiệp địa ốc phía Nam

Doanh nghiệp địa ốc phía Nam cho biết, thưởng Tết năm nay đa phần là lương tháng thứ 13 đối với doanh nghiệp có sản phẩm mở bán, trong khi môi giới bất động sản hầu như không có thưởng Tết. Doanh nghiệp địa ốc phía Nam cho biết, thưởng Tết năm nay đa phần là lương tháng thứ 13 đối với doanh nghiệp có sản phẩm mở bán, trong khi môi giới bất động sản hầu như không...

Đầu tư gì năm 2025?

Vào ngày 11/1/2025, tại TP. Hà Nội, Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam (VWA) tổ chức chương trình WeTalk: Đầu tư gì năm 2025? Vào ngày 11/1/2025, tại TP. Hà Nội, Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam (VWA) tổ chức chương trình WeTalk: Đầu tư gì năm 2025? Bước sang thềm năm mới 2025, các yếu tố vĩ mô dự báo tiếp tục...

Chiến lược phát triển TD,TT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ là kim chỉ nam cho hướng đi của Điền kinh...

Thể thao thành tích cao duy trì trong tốp 3 tại các kỳ SEA Games và trong tốp 20 tại các kỳ ASIAD; trong đó phấn đấu đạt từ 05 đến 07 huy chương vàng tại các kỳ ASIAD, có huy chương tại các kỳ Olympic và Paralympic... là những mục tiêu quan trọng trong phát triển Thể thao thành tích cao...

Đề xuất xây dựng cơ chế giá thủy điện tích năng và điện rác

TPO - Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị Bộ Công Thương bổ sung thêm các chính sách phát triển nguồn thủy điện tích năng và nguồn điện từ chất thải, trong đó quan tâm đến vấn đề cơ chế giá điện.  TPO - Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị Bộ Công Thương bổ sung thêm các chính sách phát triển nguồn thủy điện tích năng và nguồn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

4 căn bệnh có dấu hiệu sốt dai dẳng không được chủ quan

Các cơn sốt nhẹ thường sẽ khỏi trong vòng 24 đến 48 giờ. Những cơn sốt kéo dài, dù chỉ là sốt nhẹ, cũng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi. Không những vậy, cơn sốt dai dẳng này còn là dấu hiệu cảnh...

4 căn bệnh có dấu hiệu sốt dai dẳng không được chủ quan

Các cơn sốt nhẹ thường sẽ khỏi trong vòng 24 đến 48 giờ. Những cơn sốt kéo dài, dù chỉ là sốt nhẹ, cũng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi. Không những vậy, cơn sốt dai dẳng này còn là dấu hiệu cảnh...

CĐV nhí ‘tiếp lửa’ cho Việt Nam đấu Singapore, Quang Hải cũng đón fan đặc biệt

Chiều 29.12, tiền vệ Nguyễn Quang Hải được gặp cậu con trai Lido trước trận đấu bán kết lượt về AFF Cup 2024 giữa đội tuyển Việt Nam và Singapore. Quang Hải có thêm động lực Tối 29.12, đội tuyển Việt Nam tiếp đón Singapore trên sân Việt Trì. Trận đấu diễn ra lúc 20 giờ nhưng ngay từ lúc 17 giờ, cổ động viên (CĐV) đã đến sân rất đông, tạo ra bầu không khí nhộn nhịp. Rất nhiều CĐV nhí không ngại...

‘Cơn sốt’ sắc đen đỏ xâm chiếm mùa lễ hội

Đen và đỏ là hai màu sắc có sức mạnh biểu tượng vô cùng mạnh mẽ trong văn...

Bài đọc nhiều

Phở bò Việt Nam xếp gần cuối top 100 món ăn ngon nhất thế giới, top 10 có Thái Lan và Indonesia

Trong Top 100 món ăn ngon nhất thế giới năm 2024 mà chuyên trang TasteAtlas công bố có duy nhất một món ăn Việt Nam, đó là phở bò. Tiếp đến là picanha của Brazil với 4.69 sao. Phần thịt được chọn cho món...

Đường phèn, cống phẩm hoàng triều trăm năm thuở xưa, đỏ lửa chờ Tết

Nhiều lò đường phèn ở Quảng Ngãi đang đỏ lửa, tất bật phục vụ Tết cổ truyền. Đây là nghề có tuổi đời trăm năm ở xã Nghĩa Dõng. Một thời là cống phẩm hoàng triều. ...

Thêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiền

GĐXH – Thay vì chỉ đem cải thảo luộc hay nấu canh thịt, với cách chế biến này sẽ vô cùng hấp dẫn, ăn là nghiền mà bạn nên thử trong những ngày lạnh này. ...

Cách làm gà chiên nước mắm ngon ‘xoắn lưỡi’, ăn nhậu hay ăn cơm đều cuốn

GĐXH - Gà chiên nước mắm là món ăn thơm ngon, đậm vị được rất nhiều người yêu thích. Đây là món có thể dùng ăn vặt, ăn khai vị hay ăn cơm... Gà chiên nước mắm là món ăn khoái khẩu của...

Cùng chuyên mục

Cách làm gà chiên nước mắm ngon ‘xoắn lưỡi’, ăn nhậu hay ăn cơm đều cuốn

GĐXH - Gà chiên nước mắm là món ăn thơm ngon, đậm vị được rất nhiều người yêu thích. Đây là món có thể dùng ăn vặt, ăn khai vị hay ăn cơm... Gà chiên nước mắm là món ăn khoái khẩu của...

Loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh

GĐXH - Nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư, nhưng điều đáng lo ngại là rất nhiều món trong số này lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người, thậm chí được sử dụng để ăn hàng ngày. ...

Thêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiền

GĐXH – Thay vì chỉ đem cải thảo luộc hay nấu canh thịt, với cách chế biến này sẽ vô cùng hấp dẫn, ăn là nghiền mà bạn nên thử trong những ngày lạnh này. ...

Mới nhất

Sắc đỏ tràn ngập sân Việt Trì trước trận Việt Nam

Tối nay (29/12), trận bán kết lượt về giữa đội tuyển Việt Nam và Singapore sẽ diễn ra, trước đó hàng vạn cổ động viên đã đổ về sân Việt Trì (Phú Thọ), nhuộm đỏ một góc sân vận...

Nâng cao sức khỏe tinh thần cho doanh nhân nữ

Trong khuôn khổ dự án "Thúc đẩy phát triển doanh nhân nữ: Kiến tạo hệ sinh thái kinh doanh đáp ứng giới", Mạng lưới Nữ lãnh đạo tiên phong WeLead...

Thủ tướng: Từ bỏ tư duy không quản được thì cấm, không biết vẫn quản

Thủ tướng nhấn mạnh phải phân cấp, phân quyền, đi đôi với phân bổ nguồn lực và nâng cao năng lực thực thi, với phương châm “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm”... Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Chiều 29/12, tại Trụ sở Chính phủ, chủ trì Phiên họp thứ tư Ban Chỉ đạo rà soát...

Huế cần thẳng thắn nhìn nhận vị trí của mình

(NLĐO) - Kể từ ngày 1-1-2025, TP Huế trực thuộc trung ương, được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự...

‘Biển người’ chen chân chờ trải nghiệm metro TPHCM ngày cuối tuần

TPO - Trong ngày 29/12, ngày thứ tám vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị số 1 TPHCM (metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên), hàng chục nghìn người tiếp tục đổ về khu vực các nhà ga để trải nghiệm. Cảnh chen chúc, tấp nập tái diễn ở khu vực ga trung tâm Bến...

Mới nhất