Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếỚt chuông giàu dinh dưỡng, người Việt nên ăn thường xuyên để...

Ớt chuông giàu dinh dưỡng, người Việt nên ăn thường xuyên để chống viêm và ngừa bệnh xương khớp


Ớt chuông màu xanh, đỏ, vàng, chọn loại nào tốt nhất?

Quả ớt chuông có 3 màu phổ biến, đó là xanh, vàng, đỏ. Mỗi màu có một vị và cách chế biến khác nhau nên hàm lượng dinh dưỡng cũng không đồng nhất. Nhìn chung, thành phần dinh dưỡng trong mỗi quả ớt chuông chứa 92% là nước, phần còn lại là carb, protein, chất béo cùng các khoáng chất và vitamin.

Loại quả mùa đông giàu dinh dưỡng, người Việt nên ăn thường xuyên hơn để chống viêm và phòng ngừa bệnh xương khớp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy, một số loài ớt chuông màu vàng, hàm lượng zeaxanthin cao. Riêng ớt vàng chứa hàm lượng lutein cao, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng ở mắt và giảm nguy cơ khiếm thị.

Đặc biệt, ớt chuông đỏ là nguồn cung cấp sắt, vitamin C dồi dào, giúp tăng khả năng hấp thụ sắt qua đường ruột. Ớt chuông đỏ cung cấp 169% lượng vitamin C cơ thể cần dùng mỗi ngày, tăng khả năng hấp thụ sắt, phòng chống bệnh thiếu máu, nhất là ở tuổi dậy thì của nữ giới.

Ngược lại với ớt đỏ, ớt xanh lại chứa nhiều vitamin A dạng beta caroten hơn. Nếu ăn ớt xanh mỗi ngày, cơ thể sẽ được bổ sung 25 – 50% nhu cầu vitamin A theo khuyến nghị. Trong 100g ớt chuông xanh sẽ cung cấp 3,5mg beta caroten.

Ớt chuông nên ăn sống hay nấu chín?

Ớt chuông có thể ăn sống hoặc ăn chín đều được. Nếu hệ tiêu hóa của bạn tốt thì bạn nên ăn sống để bảo toàn lượng vitamin C được hấp thụ vào trong cơ thể. Bởi nếu được chế biến ở nhiệt độ cao, lượng vitamin C trong ớt chuông thất thoát, giảm tác dụng nên cách tốt nhất là dùng sống.

Tuy nhiên, với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc mắc bệnh về đường ruột thì không nên ăn ớt sống mà phải nấu chín và chỉ ăn với một lượng vừa phải. Để tiêu hóa dễ hơn, bạn có thể cắt nhỏ, nướng qua trước khi chế biến sẽ tốt hơn.

7 công dụng tuyệt vời của ớt chuông với sức khỏe

Loại quả mùa đông giàu dinh dưỡng, người Việt nên ăn thường xuyên hơn để chống viêm và phòng ngừa bệnh xương khớp - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Ớt chuông hỗ trợ giảm cân

Tác dụng của ớt chuông là giúp giảm cân vô cùng tốt, vì trong ớt có chứa nhiều chất xơ, nếu bạn thường xuyên ăn ớt chuông thì sẽ bổ sung được khá nhiều chất xơ vào hệ tiêu hóa. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra nhanh hơn, tiêu hao calo thừa hiệu quả hơn. Nhờ vậy có thể nói rằng ăn ớt chuông sẽ hỗ trợ giảm cân tương đối hiệu quả dành cho những ai mong muốn.

Ớt chuông giảm nguy cơ viêm khớp

Ởt chuông giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh viêm khớp do thiếu hụt vitamin C. Hàm lượng Vitamin C trong ớt chuông là vô cùng dồi dào, khi ăn vào sẽ hỗ trợ tổng hợp Vitamin C nhanh hơn, giảm nguy cơ mắc viêm khớp gối xuống chỉ còn 30%. Đây là một trong những tác dụng tăng cường sức khỏe tuyệt vời của ớt chuông.

Ớt chuông phòng ung thư vú

Ớt chuông có tác dụng phòng chống ung thư vùng ngực hay còn gọi là ung thư vú – Một căn bệnh thường thấy ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng quá nhiều về căn bệnh này nếu thường xuyên ăn ớt chuông. Hàm lượng carotenoid trong ớt chuông có tác dụng ức chế các tác nhân gây ung thư vú, giảm nguy cơ mắc bệnh xuống còn rất thấp.

Ớt chuông tốt cho tim mạch

Ăn ớt chuông cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin B6 và Folate cần thiết, làm giảm thiểu nguy cơ mắc chứng đột quỵ hoặc các căn bệnh về tim mạch tương đối hiệu quả. Vì thế đây là lý do mà các bác sĩ chuyên khoa tim mạch thường khuyến khích bệnh nhân bổ sung ớt chuông vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Ớt chuông tốt cho thị lực

Một trong những tác dụng của ớt chuông mà bạn không thể bỏ qua là cải thiện tình trạng thị lực. Về cơ bản thì ớt chuông có chứa các Enzyme như Lutein, Zeaxanthin. Đây là 2 chất có tác dụng bảo vệ điểm vàng của mắt, chống lại sự xâm hại của ánh sáng xanh, chống oxy hóa và ngừa tổn thương võng mạc.

Ớt chuông ngừa thiếu máu

Trong ớt chuông có chứa hàm lượng sắt dồi dào, giúp hạn chế đáng kể tình trạng thiếu máu do lượng sắt trong cơ thể quá thấp. Bên cạnh đó thì Vitamin C có trong ớt chuông cũng góp phần không nhỏ vào quá trình chống oxy hóa, tăng khả năng hấp thụ sắt ở ruột khi được bổ sung thực phẩm. Bệnh nhân thiếu máu nên ăn ớt chuông nhiều hơn để đẩy mạnh quá trình bổ sung máu mới trong cơ thể.

Ớt chuông làm đẹp da

Với một lượng lớn vitamin và chất chống oxy hóa, ớt chuông hỗ trợ làm sạch các tế bào, tạo ra một làn da mịn màng sáng khỏe, ít bị lão hóa hơn. Nó cũng hỗ trợ cơ thể tổng hợp nhiều collagen, bảo vệ làn da luôn trong trạng trạng thái khỏe mạnh. Vì thế không khó để bắt gặp loại thực phẩm này xuất hiện trong thực đơn dinh dưỡng của hội chị em phụ nữ.

Loại quả mùa đông giàu dinh dưỡng, người Việt nên ăn thường xuyên hơn để chống viêm và phòng ngừa bệnh xương khớp - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Ai không nên ăn ớt chuông?

– Những người mắc bệnh loãng xương cũng không nên ăn ớt chuông thường xuyên vì trong thành phần của ớt có các hợp chất phức tạp, có thể gây ra loãng xương và viêm xương.

– Người thường xuyên tăng huyết áp, huyết áp cao, viêm học, trĩ cũng không nên ăn quá thường xuyên, chúng có thể làm cơ thể bạn trở nên mệt mỏi, đau đầu.

– Ngoài ra ớt chuông cũng có thể gây ra tình trạng dị ứng với một số người do phản ứng chéo. Nếu ăn một lượng ớt khá cao có thể dẫn đến tiêu chảy, kiết lỵ, hoa mắt, chóng mặt…

– Đối với những người mắc bệnh nền về tiêu hóa, đường ruột hay dạ dày thì không nên ăn ớt chuông. Bởi chúng có chứa thành phần chất xơ là chủ yếu, có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là không nên ăn ớt chuông sống.

– Đối với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi các mẹ cũng nên cân nhắc việc không nên cho con ăn loại thực phẩm này. Trong thành phần mặc dù có chứa dưỡng chất và không cay, tuy nhiên dạ dày của trẻ nhỏ rất mỏng, có thể dẫn đến viêm.



Nguồn

Cùng chủ đề

Xây dựng vựa rau quả sạch ở vùng cao

YÊN BÁI Những năm gần đây, huyện Mù Cang Chải đang biến những bất lợi về khí hậu, đất đai thành lợi thế...

Tại sao đậu đen là thực phẩm bổ sung tuyệt vời?

Dưới đây là phân tích về những gì đậu đen có thể mang lại cho chế độ ăn của bạn, và lý do tại sao các chuyên gia thực sự không lo ngại về những nguy cơ khi ăn đậu.Đậu đen giúp ngăn ngừa nhiều bệnhChuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Miranda Galati cho rằng dù trong các loại đậu có chứa...

Nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ vì sử dụng điện thoại, máy tính thời gian dài

Nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ vì sử dụng điện thoại, máy tính thời gian dàiTheo các bác sỹ, việc cúi đầu sử dụng điện thoại hoặc máy tính trong thời gian dài sẽ làm gia tăng nguy cơ đau vai gáy và đẩy nhanh tốc độ thoái hóa cột sống cổ. Thoái hóa cột sống là một trong các căn bệnh phổ biến...

Người đàn ông 38 tuổi ở Phú Thọ thủng dạ dày vì thói quen nhiều người Việt mắc phải

Thủng dạ dày do lạm dụng thuốc giảm đau chữa xương khớpMới đây, Khoa Ngoại TH-CK - TTYT huyện Tam Nông cho biết đã tiếp nhận và điều trị thành công một bệnh nhân 38 tuổi ở Vạn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đâm nát siêu xe giá gần 5 tỷ khi đang livestream, nam streamer bị cấm sóng trọn đời

Anh chàng streamer này có lẽ chẳng còn cơ hội để hối hận nữa. ...

Phong cách diện váy trẻ trung và thanh lịch của Hoa hậu Đặng Thu Thảo

Chị em sẽ có thêm nhiều ý tưởng diện váy khi tham khảo phong cách của Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo. ...

Loại quả ngon rẻ nhất chợ, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để ổn định đường huyết

GĐXH - Quả hồng giòn có chỉ số đường huyết trung bình là 70, thuộc mức đường huyết trung bình. Do đó, người bệnh tiểu đường khi muốn ăn loại quả này cần ăn một cách có chừng mực... ...

Làm thủ tục ly hôn người phụ nữ mới biết chồng có ‘quỹ đen’ hàng trăm tỷ

GĐXH - Ở nhà nội trợ suốt 20 năm kết hôn, cô không biết gì việc kinh doanh và tài chính bên ngoài của chồng cho đến khi ly hôn. ...

Cứu sống bệnh nhi Campuchia bị bệnh tim hiếm gặp

Ngày 12/11, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi người Campuchia bị màng ngăn nhĩ và cao áp phổi nặng. ...

Bài đọc nhiều

6 nhóm người nên hạn chế ăn thịt vịt

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trong y học cổ truyền, thịt vịt tính hàn, hơi mặn, vị ngọt, nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như bệnh tim mạch, lao phổi hay ung thư.Thịt vịt chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D. Đây là...

Khó đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Y tế thừa nhận do ‘cán bộ sợ sai, không dám làm’

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, Kỳ họp 8, Quốc hội khoá XV, nhiều đại biểu nêu tình trạng các nhà thuốc bệnh viện phản ánh gặp khó khăn trong đấu thầu thuốc. Thực tế vẫn còn thời điểm người khám bệnh xong chưa thể mua thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị."Thời gian qua Quốc hội, Chính phủ có nhiều nỗ lực tháo gỡ điểm nghẽn đấu thầu thuốc như Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh......

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Người bệnh gout có nên ăn cà chua?

Cà chua có thể giảm mức axit uric trong máu, giảm viêm nên có lợi cho người bệnh gout hơn là làm bùng phát bệnh này. Gout là một dạng viêm khớp xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao, dẫn đến lắng đọng và kết tinh các tinh thể quanh khớp, gây sưng, đau.Chế độ ăn uống góp phần gây bùng phát gout do một số thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hữu cơ...

Cùng chuyên mục

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này là da, móng và tóc xuất hiện các dấu hiệu bất thường. ...

Lợi ích không ngờ của táo với người trên 50 tuổi

Táo được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. ...

Triệu chứng xuất hiện khi đang nằm cảnh báo suy tim

Bệnh suy tim thường âm thầm phát triển qua nhiều năm. Tuy nhiên, khi bệnh đã tiến triển thì chỉ cần một biến cố tim mạch, là có thể đảo lộn cuộc sống người bệnh, thậm chí gây tử vong. ...

Tọa đàm khoa học “Tăng cường nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong triển khai chính sách ngành y tế”

NDO - Sáng 12/11, tại Hà Nội, Viện Dư luận xã hội và Vụ Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Y tế đồng tổ chức tọa đàm về “Nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội, góp phần triển khai hiệu quả các chính sách của ngành y tế”. Hơn 20 tham luận và các ý kiến phát biểu trực tiếp của Lãnh đạo Viện Dư...

Lý do nên thêm nước cốt chanh và nghệ vào nước ép củ cải đường

Kết hợp nước ép củ cải đường với nghệ sống và nước cốt chanh giúp tăng cường sức khỏe tổng thể bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm và hỗ trợ giải độc. ...

Mới nhất

Trả sai mũ bảo hiểm, nữ sinh lớp 7 bị đánh hội đồng

TPO - Nguyên nhân bước đầu xuất phát từ việc nữ sinh M. ở Bình Thuận có mượn và làm mất mũ bảo hiểm của em H. Sau đó, em M. có mua mũ bảo hiểm mới đền cho em H. nhưng không đúng màu với mũ cũ nên em H. không nhận, từ đó xảy ra mâu...

Quốc hội ‘chốt mục tiêu thu nhập bình quân đầu người năm 2025 đạt khoảng 4.900 USD

Theo nghị quyết được thông qua, Quốc hội quyết nghị mục tiêu năm 2025, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) khoảng 6,5 - 7% và phấn đấu 7 - 7,5%. ...

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này...

Lợi ích không ngờ của táo với người trên 50 tuổi

Táo được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ...

Triệu chứng xuất hiện khi đang nằm cảnh báo suy tim

Bệnh suy tim thường âm thầm phát triển qua nhiều năm. Tuy nhiên, khi bệnh đã tiến triển thì chỉ cần một biến...

Mới nhất