Trang chủDu lịchẨm thựcÔng chủ quán ăn Hàn Quốc biết ơn lòng tốt của người...

Ông chủ quán ăn Hàn Quốc biết ơn lòng tốt của người Việt, xem nhân viên như gia đình


Ngoài trời mưa rả rích. Bên trong quán ăn Hàn Quốc Chungdam ở tòa Landmark 6 (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), khoảng 20 thực khách thưởng thức món ngon trong không gian ấm cúng.

Từng miếng thịt nướng vừa tới độ chín được tẩm ướp theo công thức riêng của chủ quán thơm nức mũi, kết hợp những món ăn kèm đặc trưng ẩm thực xứ kim chi cuốn hút cả về thị giác, khứu giác và cả vị giác.

Ông chủ quán ăn Hàn Quốc tự nướng thịt phục vụ khách ở TP.HCM. Thực hiện: Vũ Phượng

“Tôi tự vào bếp nướng thịt”

Sau biến cố về công việc ở lĩnh vực viễn thông, ông Jung Jae-Chan (51 tuổi, người gốc Seoul, Hàn Quốc) dành 4 năm đi làm ở các nhà hàng cao cấp tại Hàn Quốc. Tìm ra niềm đam mê với món ăn, ông quyết định đến Việt Nam và mở Chungdam vào tháng 5.2018.

Nói về lý do chọn mở quán ăn bán món Hàn tại TP.HCM, ông Jung cho hay: “Ở Việt Nam đã có một số chuỗi nhà hàng Nhật Bản, Hàn Quốc nổi tiếng; truyền thông Hàn Quốc thường xuyên đưa tin về cơ hội phát triển tại Việt Nam nên tôi đến đây. Thời gian dịch Covid-19, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn, tôi biết ơn vì chủ nhà giảm tiền thuê nhà nên tôi có thể vượt qua giai đoạn này. Đến giờ, tôi vẫn còn nợ rất nhiều, nhưng tôi nghĩ đến nhân viên đã gắn bó với mình nên quyết tâm duy trì quán”.

Mở quán ăn Hàn Quốc tại TP.HCM, ông chủ tự đứng bếp làm món thịt nướng - Ảnh 2.

Không gian quán Chungdam ấm áp, phù hợp với đi gia đình, nhóm bạn nhỏ

Và đó cũng là lý do mà nhân viên ở đây đều có thâm niên gần bằng tuổi đời của quán. Không gian ấm cúng, cách nói chuyện giữa ông chủ – nhân viên tạo cảm giác Chungdam như một quán ăn gia đình.

Ông Jung chia sẻ: “Quán không có điểm nhấn, tôi chỉ muốn khách quay lại với quán vì món thịt chất lượng. Từ kinh nghiệm của mình, tôi tự vào bếp nướng thịt. Khách ăn ở quán sẽ thấy hương vị món ăn 5 năm qua không thay đổi, giá và menu cũng giữ nguyên”.

Ông chủ quán tự nướng thịt cho khách trong suốt 5 năm qua

Theo quan sát, ông chủ quán ăn Hàn quốc có riêng 1 bàn đặt ở khu vực bếp để nướng thịt. Từng miếng thịt được cắt dày khoảng 1 cm và nướng theo 3 công đoạn. Đầu tiên, ông Jung áp chảo cho thịt gần chín. Sau đó, ông chuyển miếng thịt lên vỉ với lửa than liu riu – đây là bước quan trọng nhất để miếng thịt dậy mùi thơm không bị ám khói, quá chín hay còn sống. Và cuối cùng, ông thái thịt trình bày ra dĩa.

Tôi đặt câu hỏi với ông Jung: “Tại sao ông không hướng dẫn để nhân viên nướng thịt mà phải tự làm?”, chủ quán Hàn Quốc cười đáp: “Tôi có thời gian trải nghiệm và học hỏi nhiều khi còn ở Hàn, vấn đề không phải là cách nướng sao cho miếng thịt ngon mà làm sao để ngày nào nướng thịt cũng ra một hương vị, khách quay lại luôn đúng một vị đó. Và thực tế, nhiều khách của tôi quay lại chỉ vì muốn ăn hương vị thịt nướng này”.

Mở quán ăn Hàn Quốc tại TP.HCM, ông chủ tự đứng bếp làm món thịt nướng - Ảnh 4.

Món ăn tại quán được nấu theo khẩu vị của người Hàn tại Seoul

Không cố tìm cách để dung hòa sự khác biệt về khẩu vị giữa người Việt – người Hàn, chủ quán áp dụng công thức theo đúng cách ăn của người dân tại Seoul. Ông cũng chuẩn bị kim chi ăn kèm gồm: kim chi trắng, kim chi đỏ, nấm ngâm, ớt ngâm, kim chi giòn cùng lá ken nhíp ngâm, rau sống, mù tạt xanh – mù tạt hạt, sốt đậu tương để “xoa dịu” nỗi nhớ ẩm thực quê nhà của người Hàn và đáp ứng nhu cầu ăn món Hàn của người Việt.

Với những khách Việt không “hảo” mù tạt thì có thể cuốn miếng thịt nóng hổi cùng rau xà lách, kim chi, lá ken nhíp ngâm hoặc tươi.

Thịt bò của quán chủ yếu được nhập từ Mỹ; mỗi thực khách sẽ có 1 bộ sốt, kim chi riêng

Muốn tạo dựng một thương hiệu được người Việt Nam yêu thích

Thấy khách đến, cả chủ quán và nhân viên đồng loạt cúi gập người chào “An ny-ong ha sê ô”, tương tự khi khách ra về, cả quán cũng đồng thanh “Kam sa ham ni ta” cùng nụ cười thân thiện. Menu của quán không quá nhiều món, chủ yếu là món nướng từ thịt heo, thịt bò, canh sườn bò, canh kim chi.

Trong đó, món ăn được nhiều khách lựa chọn nhất là: thịt nạc lưng bò, thịt thăn bò, thịt ba rọi heo nướng và canh sườn bò. Món nào cũng được bài trí bắt mắt, có mùi thơm và miếng thịt mềm.

Quán không có điểm nhấn, tôi chỉ muốn khách quay lại với quán vì món thịt chất lượng. Từ kinh nghiệm của mình, tôi tự vào bếp nướng thịt. Khách ăn ở quán sẽ thấy hương vị món ăn 5 năm qua không thay đổi, giá và menu cũng giữ nguyên

Ông Jung Jae-Chan

Khách đến quán đa phần là khách quen người Hàn, người Việt; một số ít còn lại là khách Singapore, Nhật Bản. Chủ quán khẳng định, ông không tiết kiệm tiền mua nguyên liệu nên sẵn sàng nhập thịt bò từ Mỹ, Úc với giá cao để đảm bảo chất lượng món ăn phục vụ khách. Còn thịt heo, rau, củ quán lấy của các nhà cung cấp tại Việt Nam.

Anh Gimm Nam-Oh (41 tuổi, người Hàn sống tại TP.HCM) là khách quen của quán cho biết, anh thường tới Chungdam mỗi khi thèm thịt nướng. “Tôi biết nhiều quán Hàn ở TP.HCM nhưng đây là quán duy nhất có chủ quán đứng nướng thịt cho khách – giống các quán ăn gia đình tại Hàn Quốc. Thịt nướng kiểu Hàn sẽ chọn những miếng thịt có thớ mỡ đan xen giúp miếng thịt mềm và thơm hơn khi nướng”, anh nhận xét.

Anh Gimm Nam-Oh là khách quen của quán và đến đây mỗi lần nhớ món ăn quê nhà

Cũng thường đến quán ăn cùng người thân, chị Mỹ Linh (29 tuổi) cho biết, chị ấn tượng với thịt nướng ăn kèm kim chi trắng tại đây. “Nếu thèm ăn thịt nướng vị Hàn, tôi sẽ đến Chungdam”, chị khẳng định.

Là nhân viên gắn bó với quán ăn của ông Jung 4 năm, chị Trương Thị Như Ý (27 tuổi) cho hay, khách đến quán chủ yếu là khách đi theo gia đình hoặc nhóm bạn bè nhỏ. Trong đó, có những khách ăn từ ngày quán mở cửa cho đến nay. Như Ý kể: “Ở đây chủ ăn gì thì nhân viên ăn cái đó. Khi doanh thu tốt thì anh chủ hỗ trợ thêm nhân viên. Trong năm, nhân viên tự sắp xếp thời gian nghỉ trong năm với nhau, còn anh chủ không nghỉ ngày nào”.

Khi được hỏi về nhân viên trong quán, chủ quán ăn gốc Seoul đưa hai cánh tay lên trên đầu, ghép lại thành hình mái nhà rồi chỉ vào tim ý nói xem nhân viên như người thân trong gia đình.

Mở quán ăn Hàn Quốc tại TP.HCM, ông chủ tự đứng bếp làm món thịt nướng - Ảnh 8.

Ông Jung xúc động trước nghĩa tình người Việt vì được miễn, giảm tiền thuê mặt bằng thời gian dịch Covid-19

Chủ quán Jung Jae-Chan cũng gây bất ngờ cho thực khách đến quán khi giới thiệu đã 51 tuổi. 5 năm sang Việt Nam, ngày nào ông cũng là người tới quán sớm nhất, đi về trễ nhất và chỉ về Hàn trong dịp tết, khi quán đóng cửa.

“2 con của tôi đang học tại Hàn nên vợ ở lại Hàn để chăm các con. Theo tôi, người đàn ông phải là trụ cột trong gia đình nên việc đi làm ăn xa là điều đương nhiên. Do đó, hành trình hằng ngày của tôi chỉ là từ nhà thuê đến quán từ 7 giờ 30 sáng và về nhà vào 10 giờ tối”, ông Jung tâm sự.

Theo kế hoạch, ông Jung sẽ mở rộng quán vào thời gian tới từ những kinh nghiệm của bản thân. “Tôi muốn tạo nên một thương hiệu được khách hàng Việt Nam yêu thích. Tôi biết sẽ rất khó khăn, nhưng tôi sẽ không bỏ cuộc và sẽ tiếp tục thử thách bản thân”, ông tiết lộ.



Source link

Cùng chủ đề

Trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hoá, Thể thao và Du lịch” cho Đại sứ Áo tại Việt Nam

Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Hans-Peter Glanzer đã có nhiều đóng góp, giúp thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước trên các lĩnh vực VHTTDL. Đại sứ luôn dành những tình cảm đặc...

Iran nối lại quan hệ ngoại giao với một nước Tây Phi sau gần 14 năm cắt đứt quan hệ

Ngày 29/7, Bộ Ngoại giao Iran thông báo, nước Cộng hòa Hồi giáo đã nối lại quan hệ ngoại giao với Gambia, gần 14 năm sau khi quốc gia Tây Phi này tuyên bố cắt đứt quan hệ với Tehran.

Hợp tác quảng bá hiệu quả văn hóa, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam- Nhật Bản

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn làm việc với Bộ VHTTDL đồng thời khẳng định, Nhật Bản và Việt Nam có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, đặt biệt trong lĩnh vực văn hóa, thể thao...

Tăng cường quan hệ ngoại giao nghị viện Việt Nam – Dominicana

Thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại năm 2024, Đoàn Đại biểu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam do ông Vũ Hải Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm làm việc tại Cộng hoà Dominicana từ ngày 18-20/7/2024. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong khuôn khổ chuyến...

Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đang ở một tầm cao mới

Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba chia sẻ, hai năm qua sau 2 chuyến thăm lịch sử của lãnh đạo cao nhất hai nước thì quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở một tầm cao mới, hợp tác cũng bước vào giai đoạn mới. Năm 2025, Việt Nam và Trung Quốc sẽ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong 6 tháng từ nay đến cuối năm nay, hai nước đã có một số kế hoạch...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

"Phở Nam Định" được ghi tên vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bên cạnh phở Nam Định, tri thức dân gian mỳ Quảng cũng nằm trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trong đợt công bố này. Như vậy tới thời điểm hiện tại, về ẩm thực, Việt Nam đang có tổng cộng 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm Phở Nam Định, tri thức dân gian mỳ Quảng, nghề làm nước mắm Nam Ô,...

Mì Quảng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Giải thích cho việc công nhận di sản này chỉ gói gọn trong phạm vi TP Huế mà không phải toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Hải lý giải rằng di sản phi vật thể tri thức này thuộc về nhóm cộng đồng chứ không phải thuộc về quốc gia, dân tộc.Khi làm hồ sơ, Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh...

Lạ mắt, ngon miệng với món đậu hũ bao bố

Không chỉ sở hữu vẻ ngoài bắt mắt, từng...

Vì sao một vận động viên Olympic lại khiến mọi người thèm ăn phomai Italy?

Và sau vinh quang của Villa tại Olympic Paris, những bức ảnh của cô và phomai parmesan đã được lan truyền rộng rãi trở lại trên Internet. Trong một bức ảnh, nữ vận động viên thể dục dụng cụ xinh đẹp này mặc trang phục thể thao bó sát, ngồi trên một đống bánh phomai khổng lồ trong tư thế xoạc chân điển hình của thể dục dụng cụ. Trong những bức...

Cùng chuyên mục

Mỳ Quảng được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Ngày 9/8/2024, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2327/QĐ-BVHTTDL công bố đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia đối với “Tri thức dân gian mỳ Quảng tỉnh Quảng Nam.” Mỳ Quảng được chế biến từ gạo xay, tráng thành từng chiếc bánh rồi dùng dao thái sợi để chế biến món ăn. Món mỳ này thường có màu...

Phở Hà Nội là Di sản quốc gia: Quán nào đông nghẹt, khách xếp hàng lấy số?

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia món phở Hà Nội. Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã trình hồ sơ đề nghị ghi danh tri thức dân gian phở Hà Nội vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tính đến năm 2023, trên địa bàn Hà Nội có gần 700 cửa hàng...

Phở Hà Nội là Di sản văn hóa quốc gia: Quán nào khiến khách xếp hàng dài lấy số?

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia món phở Hà Nội. Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã trình hồ sơ đề nghị ghi danh tri thức dân gian phở Hà Nội vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tính đến năm 2023, trên địa bàn Hà Nội có gần 700 cửa hàng...

Phở Hà Nội trở thành Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia

Trước đó, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đã trình hồ sơ đề nghị ghi danh tri thức dân gian phở Hà Nội vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.Theo hồ...

Thực đơn chỉ 3 món nấu đơn giản nhưng rất ngon

1. Thịt băm sốt khoai tâyChuẩn bị nguyên liệu...

Mới nhất

100% trọng tài, trợ lý trọng tài khu vực phía Bắc vượt qua bài kiểm tra thể lực

Một trong những nội dung quan trọng nhất ở các đợt tập huấn là kiểm tra thể lực của các trọng tài. Ở ngày đầu tiên của đợt tập huấn trọng tài trước mùa giải 2024-2025, các “vua” sân cỏ đã sớm tiến hành kiểm tra thể lực và kết quả là 100% trọng tài, trợ lý...

Lùi thời gian, Mr World 2024 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng Mười Một

Ban tổ chức cuộc thi Mr World 2024 vừa chính thức công bố lịch trình của cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 5-24/11 tại Việt Nam, thay vì tháng Chín như dự kiến ban đầu. Như vậy, các thí sinh sẽ có thêm gần 2 tháng để chuẩn bị, hoàn thiện...

Giá vàng tăng vùn vụt, BRICS mạnh tay gom hàng bất chấp giá kỷ lục, nhu cầu chắc chắn chỉ tăng không giảm

Giá vàng hôm nay 14/8/2024: Giá vàng thế giới. Giá vàng trong nước bất ngờ tăng mạnh, đặc biệt với vàng nhẫn 9999 tăng tới 1,5 triệu đồng/lượng. Trong bối cảnh địa chính trị bất ổn và bất định, nhiều nền kinh tế mạnh tay gom vàng, giới trong ngành dự đoán kim loại quý sẽ sớm vượt mốc 2.500 USD/ounce.

Quy định mới trong năm 2025 gây khó khăn cho nông sản Việt sang EU

Cà phê, hồ tiêu, và nhiều nông sản chủ lực khác của Việt Nam đang đối diện với nguy cơ bị hạn chế đáng kể khi xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) từ năm 2025, do khu vực này dự kiến sẽ tăng cường các biện pháp giám sát an toàn thực...

Mới nhất