Trang chủNewsDu lịchỐc luộc chấm mắm gừng

Ốc luộc chấm mắm gừng


Bước vào xứ sở ẩm thực đặc trưng miền Bắc, ốc luộc Hà Nội là món ngon đậm đà hương vị và hấp dẫn. Khi đến du lịch Hà Nội, thành phố này nổi tiếng có đa dạng quán ốc luộc ngon nức tiếng, nơi bạn có thể thưởng thức những hương vị độc đáo, kích thích vị giác và đắm chìm trong nét đẹp phố phường Thủ đô.

 Ốc luộc chấm mắm gừng - Ảnh 1

Ốc luộc không chỉ hấp dẫn bởi độ tươi ngon, độ dai, giòn sần sật mà còn hấp dẫn bởi vị ngon đặc biệt của nước chấm đủ vị hay hương thơm của chanh, của sả. Luộc ốc tuy đơn giản là vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách luộc ốc ngon hay làm nước chấm đậm vị. 

Khác với các loại ốc ở trong Nam được nêm nếm gia vị đậm đà cùng đa dạng các loại sốt khác nhau thì món ốc ở Hà Nội giản dị hơn nhưng lại có vị ngon khó quên nhờ sở hữu các thành phần vô cùng đặc trưng.

Ốc chuẩn vị Thủ đô không phải là những loại ốc xào hay ốc rang me cầu kỳ. Thay vào đó, hương vị tinh tế và nguyên bản được tạo nên từ các loại ốc vặn, ốc đá hay ốc mít, được gọi một cách dân dã là “ốc to, ốc nhỏ”. Chúng được chế biến bằng cách đơn giản nhất: luộc nhẹ nhàng với sả và lá chanh, tôn lên vị tươi ngon và độ giòn của từng con ốc.

Ốc được mang ra cho thực khách khi vừa mới luộc, vẫn còn nghi ngút khói. Ăn từng con ốc luộc Hà Nội nóng hổi, đầy đặn và béo ú, thực khách sẽ cảm nhận được độ dai giòn sần sật, thơm nức mùi sả và chanh vô cùng ấn tượng. 

Sự đặc sắc của món ốc luộc Hà Nội còn đến từ bát nước chấm đượm vị được pha chế theo công thức riêng của từng quán. Nhìn chung, các quán có cách pha nước chấm ốc luộc Hà Nội đơn giản từ những nguyên liệu cơ bản như: nước mắm, chanh, gừng, sả đập nhuyễn hòa cùng lá chanh, ớt tươi cắt nhỏ. Tất cả nguyên liệu tạo nên bát nước mắm chấm ốc luộc Hà Nội có vị chua cay đậm đà và đánh thức vị giác với một chút tê tê dịu dàng.

 Ốc luộc chấm mắm gừng - Ảnh 2

Ốc luộc Hà Nội đúng kiểu phải là loại ốc vặn, ốc đá hay ốc mít hay còn gọi với cái tên rất dễ nhớ là “ốc to, ốc nhỏ”. Ốc mua về chưa làm ngay mà ngâm nước gạo qua đêm. Ốc ăn nước gạo sẽ béo thêm, nhả hết chất bã nhớt. Sáng ra rửa ốc, rồi lại ngâm tiếp khoảng 5 tiếng nữa với nước lạnh vò thêm chút lá bưởi, lá chanh cho miệng ốc mở. Tất cả những con ốc nổi, ốc lơ lửng trong nước đều phải loại bỏ.

Nước luộc ốc cũng đòi hỏi phải có sự cầu kỳ. Sau khi được làm sạch sẽ, ốc được luộc cùng với sả và lá chanh. Ốc được lựa chọn phải là ốc sống, tươi mới làm nên được món ốc luộc ngon. Khi luộc ốc, sả được lót dưới đáy nồi và phủ lá bưởi, lá chanh trên bề mặt, cho nước xâm xấp ốc và đậy vung kín. Một chút muối được thêm vào nồi ốc khiến cho ốc có vị đậm và không tanh. Trong quá trình luộc, tuyệt đối không được đảo để khi khều ốc sẽ được nguyên con, không bị đứt.

Ốc luộc lên phải đảm bảo được độ chín, độ giòn, độ mềm nhất định và đặc biệt là phải có độ thơm của các gia vị, thảo mộc luộc kèm. Vì vậy, khi luộc ốc, những đầu bếp phải canh chừng cẩn thận để ốc được vớt lên đúng lúc. Ốc sẽ chỉ được luộc ngay khi thực khách gọi món nên độ tươi ngon của món ăn này.

Điều làm nên sự đặc biệt và khác biệt của các quán ốc ở Hà thành là bát nước chấm. Mỗi quán ốc, mỗi người đều có một “bí kíp” riêng trong cách pha nước chấm của mình để tạo nên một hương vị đặc trưng nhất. Thông thường bát nước chấm gần như chỉ có những thành phần cơ bản như nước mắm, thêm chút chanh và gừng, ít sả, lá chanh thái nhỏ và ớt trái. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, quán sẽ có thể chuẩn bị sẵn cho thực khách sả hay ớt thái nhỏ để thêm vào nước chấm.

Bát nước chấm đậm đà, đủ thứ vị, nào mặn, ngọt, chua, cay, vị thơm của lá chanh thái chỉ và sả được tạo nên từ sự kết hợp của các loại gia vị như gừng tươi giã nhỏ, dấm, đường và đặc biệt là ớt tươi băm nổi lên đỏ rực bát nước chấm.

Trong lúc chờ ốc chín, những câu chuyện về đời sống thường ngày khiến cho cả quán hàng cũng trở nên rôm rả lên. Những bát ốc nóng đang bốc hơi ngùn ngụt được mang ra kết hợp với bát nước chấm mặn ngọt cay nồng dường như xua tan bớt cái lạnh của Hà Nội.

Sự đặc biệt đầu tiên thể hiện ở địa chỉ của những quán ốc. Không phải nhà hàng cao sang, những quán ốc ở Hà Nội thường nằm trong những con hẻm nhỏ, quán vỉa hè, vì vậy, thực khách chỉ cần đảo vài vòng qua các con ngõ nhỏ hay các khu tập thể là sẽ thấy ngay các hàng bán ốc đông nghịt khách, từ già đến trẻ.

Có câu nói rằng “Ốc tháng mười, người Hà Nội” và sẽ thật sự thiếu sót khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội những ngày mát mẻ, nhưng không nhắc đến món ốc luộc mắm gừng – thức quà vặt vô cùng quen thuộc. Món ăn tuy bình dị, dân dã nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng giúp những buổi gặp gỡ, hội họp bạn bè càng thêm thú vị.



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/oc-luoc-cham-mam-gung.html

Cùng chủ đề

Hà Nội hỗ trợ Quảng Nam phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn

Kinhtedothi- Thực hiện chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, chiều ngày 8/11, Sở Du lịch Hà Nội và Sở VHTT&DL Quảng Nam trao đổi kinh nghiệm phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn giữa 2 tỉnh thành. Theo Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Nam Văn Bá Sơn, du lịch nông thôn, nông nghiệp tại Quảng Nam bắt đầu hình thành từ những năm 2009. Hiện Quảng Nam có 126 điểm tài...

Làm thế nào để thu hút khách du lịch cao cấp tới Việt Nam?

Kinhtedothi - Du lịch Việt Nam và thế giới đang dần phục hồi khi lượng khách cao cấp tăng mạnh. Tuy nhiên, hiện việc hút tệp khách quốc tế cao cấp này của du lịch Việt Nam còn khá khiêm tốn, chưa thực sự tương xứng với tiềm năng vốn có. Thị trường tỷ USD Thông tin từ Cục Du lịch Quốc Gia cho thấy, năm 2023 quy mô thị trường du lịch hạng sang (luxury tourism) toàn cầu đạt trên...

Du lịch Hà Nội hiến kế để du lịch Hà Nam cất cánh

Đó là hiến kế của các doanh nghiệp du lịch Hà Nội tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển du lịch tỉnh Hà Nam” do tỉnh Hà Nam tổ chức  sáng 18/10. Thông tin từ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nam cho thấy: hiện nay, tỉnh Hà Nam là địa phương có nhiều tiềm năng du lịch, cận kề với những điểm du lịch trọng yếu của đồng bằng sông Hồng như...

Những địa điểm check-in mùa Thu Hà Nội không thể bỏ qua

Mùa Thu Hà Nội là thời điểm tuyệt vời để ghi lại những khoảnh khắc đẹp. Và Thu Hà Nội không chỉ chinh phục du khách bằng vẻ đẹp riêng có, mà còn in sâu vào tâm trí mỗi người những kỷ niệm khó phai trong hành trình khám phá Thủ đô ngàn năm văn hiến.  1. Hồ Gươm Hồ Gươm, trái tim của Hà Nội, là một địa điểm không thể thiếu trong hành trình khám phá mùa Thu...

Miễn phí xe bus 2 tầng trong ngày kỷ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô

Theo đó, vào ngày 10/10, sẽ có 6 lượt xe phục vụ người dân và du khách miễn phí. Dự kiến, lượt 1 sẽ xuất phát lúc 7h30; lượt 2 xuất phát lúc 8h30; lượt 3 xuất phát lúc 9h30; lượt 4 xuất phát lúc 10h30; lượt 5 xuất phát lúc 11h30; lượt 6 xuất phát lúc 12h30. Mỗi lượt sẽ có khoảng từ 3 - 6 xe phục vụ, ước tính sẽ đón 1.056 khách. Xe sẽ xuất...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Gỡ vướng thể chế để huy động nguồn lực của Nhà nước, Nhân dân

Kinhtedothi- Chiều 12/11, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo, giải trình một số vấn đề chủ yếu được đại biểu Quốc hội quan tâm; đồng thời cập nhật một số kết quả phát triển kinh tế - xã hội 10 tháng năm 2024. Tiếp tục rà soát, cắt giảm và tiết kiệm chi ngân sách Nhà nước Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh...

Những trường hợp nào tuyệt đối không nên ăn ổi kẻo “lợi bất cập hại”?

Những người nào ăn ổi là ''lợi bất cập hại''? Những người có hệ tiêu hóa yếu: quả ổi rất giàu vitamin C và fructose, khiến cơ thể khó hấp thụ quá nhiều vitamin C hoặc fructose, có thể dẫn đến đầy hơi. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu tin rằng có tới 40% số người đang mắc phải tình trạng kém hấp thụ fructose thì hầu hết đều bị hấp thụ kém hiệu quả trong ruột non....

bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng về cải cách hành chính

Kinhtedothi-"Thông qua khảo sát thực tế, Ban tổ chức Lớp bồi dưỡng công tác cải cách hành chính (CCHC) TP Hà Nội năm 2024 mong muốn các học viên học hỏi được những công nghệ, phương pháp để tham mưu lãnh đạo giải quyết bài toán CCHC ở đơn vị mình”- Trưởng Phòng CCHC (Sở Nội vụ Hà Nội) nói. Sáng nay, 12/11, Sở Nội vụ Hà Nội phối hợp Viện Nghiên cứu khoa học hành chính - Học viện...

Đại biểu Quốc hội chất vấn về nguồn lực thực hiện chuyển đổi số báo chí

Kinhtedothi - Chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ Bộ có kế hoạch như thế nào đối với nguồn lực tài chính và nguồn lực con người để có thể thực hiện thành công công cuộc chuyển đổi số báo chí. Ngày 12/11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại...

Vĩnh Phúc công khai loạt dự án chậm tiến độ

Danh sách 15 dự án chậm tiến độ Trong danh sách 15 dự án chậm tiến độ, thành phố Vĩnh Yên có 6 dự án, đây cũng là địa phương có nhiều dự án chậm tiến độ nhất, cụ thể: Dự án Kinh doanh xe có động cơ và thiết bị, phụ tùng xe có động cơ (Dự án cũ là Khách sạn, vui chơi giải trí kết hợp du lịch sinh thái) của Công ty TNHH Hưng Đạt...

Bài đọc nhiều

Xây dựng Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ trở thành vùng trọng điểm Nam Trung bộ

Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ là vùng du lịch trọng điểm của tỉnh Ninh Thuận, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch cho tỉnh Ninh Thuận nói riêng và khu vực Nam Trung bộ nói chung, với các tiềm năng du lịch nổi trội trong khu vực theo đó xây dựng Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ khoảng 12.200 ha, là dải không...

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival Bắc Hà “Nghiêng say mùa Đông”

Kinhtedothi- Theo UBND huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, từ ngày 15/11-7/12/2024, chương trình Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2024, chủ đề "Nghiêng say mùa Đông" sẽ diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn du khách và Nhân dân địa phương. Đây là hoạt động thường niên trong chuỗi sự kiện "Bắc Hà bốn mùa nghiêng say", nhằm tạo ra sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có của Bắc Hà; đồng thời bảo tồn, tôn vinh,...

Ngắm kiến trúc tuyệt đẹp của trường đại học trăm tuổi giữa lòng Thủ đô

(Tổ Quốc) - Đại học Tổng hợp trước đây là trụ sở của Đại học Đông Dương. Tuy quen thuộc với người dân Thủ đô nhưng đây lại là ngôi trường bí ẩn nhất vì có những khu vực chưa từng xuất hiện, nay lần đầu tiên mở cửa đón công chúng và du khách tham quan. ...

Du lịch nông nghiệp, nông thôn – Xu hướng đang được ưa chuộng

Những mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn vẫn chưa được đầu tư bài bản để phát triển tương xứng tầm tiềm năng và vẫn đang chờ thời cơ, chính sách thích hợp để “cất cánh.” Ở miền Bắc, hiện có nhiều tour du lịch nông nghiệp khai thác các hoạt động trồng, cấy lúa nước truyền thống, các nghề thủ công, trang trại chăn nuôi... Đáng nói, quanh khu vực ngoại...

Hiện thực hóa khát vọng phát triển Hoa Lư là đô thị loại I

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhấn mạnh xây dựng Đô thị di sản thiên niên kỷ chỉ được hiện thực hóa khi có sự chung sức, đồng lòng của toàn dân làm cho mỗi người dân của tỉnh luôn tự hào về giá trị di sản. Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhấn mạnh mục tiêu xây dựng Đô thị di sản thiên niên kỷ chỉ được hiện thực hóa khi có...

Cùng chuyên mục

Long An sẵn sàng đón 1 triệu du khách đến Tuần văn hóa thể thao du lịch

Điểm mới của Tuần văn hóa - thể thao - du lịch Long An lần này là có thêm nhiều giải đấu thể thao và sự tham gia tổ chức nhiều chương trình từ Hàn Quốc. ...

Đến Mai Châu chiêm ngưỡng khung cảnh tựa cổ tích của Hang Kia-Pà Cò

Với cảnh quan nguyên sơ, núi đồi hùng vĩ cùng giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông vẫn được lưu giữ gần như nguyên vẹn, Hang Kia-Pà Cò hứa hẹn sẽ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn. (TTXVN/Vietnam+) Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/den-mai-chau-chiem-nguong-khung-canh-tua-co-tich-cua-hang-kia-pa-co-post992751.vnp

Ninh Thuận kêu gọi doanh nghiệp TP. HCM đầu tư vào du lịch chất lượng cao

(Tổ Quốc) - Ninh Thuận lên kế hoạch tổ chức hội nghị giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, môi trường đầu tư của tỉnh tới doanh nghiệp TP.HCM. ...

Thức quà chiều ngày Đông ấm

Ngọt ngào vị ngọt của đường, của mật, thơm bùi vị của nhân đậu xanh tan trong miệng, tất cả hòa quyện trong thức quà dân dã của Hà Nội. Hà Nội mùa Thu – Đông, luôn là điểm hẹn lý tưởng của những tâm hồn yêu sự lãng mạn, nhẹ nhàng, nắng hanh hao, gió cũng hanh hao, trời chưa quá lạnh, những vệt nắng trải dài như dải lụa mềm thướt tha, vắt qua từng con phố, chao...

Đón hơn 4.700 khách quốc tế du lịch tàu biển

Ngày 12/11, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đã đón 2 tàu biển Noordam và Celebrity Solsitce cập cảng, đưa hơn 4.700 khách du lịch quốc tế đến Quảng Ninh. Tàu Noordam di chuyển theo hải trình từ Hồng...

Mới nhất

Sẽ chặn Temu, Shein nếu không hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh trong tháng 11/2024

Bộ Công thương đã làm việc với đại diện của Sàn Thương mại điện tử xuyên biên giới Temu, Shein và yêu cầu phải hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh trong tháng 11/2024. Sẽ chặn Temu, Shein nếu không hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh trong tháng 11/2024Bộ Công thương đã làm việc với đại diện...

BAF lại sắp tăng vốn, thâu tóm loạt công ty chăn nuôi

BAF dự kiến chào bán 65 triệu cổ phần cho 24 nhà đầu tư với giá chào bán 15.500 đồng/cổ phiếu. Sau khi hoàn tất, 24 nhà đầu tư này sẽ sở hữu tổng cộng 24,39% vốn BAF BAF dự kiến chào bán 65 triệu cổ phần cho 24 nhà đầu tư với giá chào bán 15.500 đồng/cổ phiếu. Sau...

Trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho nhóm học sinh cứu 2 em nhỏ bị nước cuốn

Thấy 2 em nhỏ bị nước cuốn đi giữa suối, 5 học sinh tại vùng biên giới Thượng Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) đã nhanh trí cứu được cả hai. Nhóm học sinh này vừa được Trung ương Đoàn trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm. ...

Đại học Quốc gia TP.HCM công bố cấu trúc bài thi đánh giá năng lực áp dụng từ năm 2025

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM từ năm 2025 được điều chỉnh phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018. ...

AgroViet 2024: 250 gian hàng trong nước và quốc tế tham gia xúc tiến thương mại

Khu gian hàng doanh nghiệp quốc tế tại Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 24 có 99 gian hàng đến từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Mông Cổ, Hàn Quốc, Australia, Nga, Nhật Bản...   Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 24 (AgroViet 2024) sẽ được tổ chức trong 4 ngày từ...

Mới nhất