Trang chủDu lịchẨm thựcỐc giấm hấp chấm mắm gừng

Ốc giấm hấp chấm mắm gừng


Ốc giấm có thể tách ruột và vỏ khi còn sống, nhờ đó mà thịt ốc vẫn giữ được chất ngọt tự nhiên trong quá trình chế biến các món ăn. Đây cũng là điểm cộng của loài ốc này.

Ốc giấm được ngư dân bắt bằng lưới giã cào. Con nhỏ bằng ngón chân cái, con lớn cỡ bắp tay người lớn. Ốc nhiều thịt, ngọt, dai, ăn rất hấp dẫn. Ốc giấm chế biến được nhiều món ngon như nướng muối ớt, nướng tiêu xanh, xào mì…; trong đó ngon nhất là hấp chấm mắm gừng. Món ăn vừa dễ làm lại thơm ngon và phù hợp mọi lứa tuổi.

Ốc giấm và mắm gừng

Ngô Mã Thiên

Cách chế biến món ốc giấm hấp rất nhanh tiện. Do ốc giấm sống trong bùn nên khi bắt hay mua về cần ngâm trong nước để chúng nhả hết bùn đất, sau đó rửa đi rửa lại vài lần cho sạch rồi đem chế biến ngay. Nếu để lâu, ốc sẽ chết, các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi, thậm chí khi ốc chết chế biến cũng không đảm bảo vệ sinh.

Cho ốc đã rửa sạch vào nồi cùng một số gia vị như ít muối, bột nêm, thêm vài củ sả đập dập, nước lã vừa đủ rồi đun nhỏ lửa và thỉnh thoảng đảo vài lần cho ốc chín đều. Hấp ốc với thời gian lâu hơn bình thường trong nồi đậy nắp kín, khi đó thịt ốc sẽ đủ chín và gia vị sẽ thấm đều trong từng thớ thịt. Ốc chín tỏa mùi thơm phức, mới ngửi thôi đã thấy xuýt xoa. Những người sành ăn thường hấp ốc bằng nước dừa xiêm, như thế món ăn sẽ thơm ngon và hương vị cũng đậm đà hơn.

Ốc chín, múc ra đĩa, ăn ngay khi còn nóng mới ngon. Con nhỏ để nguyên, con lớn dùng dao cắt đôi, ba. Có nhiều cách thưởng thức ốc giấm hấp, dùng que nhọn khều thịt ốc khỏi vỏ chấm với chén mắm gừng hoặc dùng hai con ốc gõ nhẹ phần lưng với nhau (vì phần lưng ốc có lớp vỏ mỏng), thịt ốc sẽ nhanh chóng tuột ra ngoài, dễ dàng thưởng thức. Tùy theo khẩu vị từng người, nhưng chén mắm gừng “đúng bài” phải có gừng, ớt, tỏi, đường cho vào cối giã nhuyễn rồi pha trộn với nước mắm cùng nước cốt chanh.

Khều thịt ốc giấm chấm nhẹ với nước mắm gừng cho vào miệng nhai chầm chậm nhấm nháp để cảm nhận được vị béo, dai, ngọt của thịt ốc, vị thơm nồng của sả quyện với chút nước mắm gừng cay, hương vị cứ vấn vương nơi đầu lưỡi mãi.



Source link

Cùng chủ đề

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông ‘vua của các loại rau’ giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo. ...

Đội mưa chờ thưởng thức cả trăm món với đủ vị ‘ngọt, bùi, cay đắng’

TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm nản lòng thực khách muốn thưởng thức các món ngon đường phố "ngũ vị Sài Gòn" vừa khai mạc tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Bởi nơi đây không chỉ có cả trăm món ngon với đủ “ngọt, bùi, cay đắng”, mà các tín đồ còn được khám phá món ăn qua từng giai đoạn lịch sử. TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm...

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Đây là loại rau phổ biến trong mùa đông được ví là ‘rau hoàng đế’ giúp dưỡng tim, hạ huyết áp, tốt cho người ho lâu ngày. Bạn hãy thử chế biến 4 cách này vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đau bụng nhiều ngày, đi khám phát hiện ‘thủ phạm’ trong túi mật

Suốt nhiều ngày liền, chị L.T.B.T (32 tuổi, ngụ Long An) bị đau vùng thượng vị, ấn đau vùng hạ sườn phải kèm theo đầy hơi không rõ nguyên nhân. ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Mới nhất

BLV Quang Huy: HLV Kim Sang-sik lựa chọn rủi ro

Đội tuyển Việt Nam may mắn cầm hòa Philippines trên sân khách tối 18/12. Bàn thắng của Doãn Ngọc Tân ở phút đá bù thứ 7 giúp thầy trò huấn luyện viên Kim Sang-sik tránh được thất bại.Theo bình luận viên Vũ Quang Huy, việc đội tuyển Việt Nam gặp nhiều khó khăn và không thể giành chiến...

Hội thảo khoa học “80 năm Quân đội nhân dân Việt Nam vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ”

Sáng 19-12, Trường Sĩ quan Lục quân 2 tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “80 năm Quân đội nhân dân Việt Nam vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ”. Chủ trì hội thảo có các đồng chí: PGS, TS Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II; Thiếu tướng,...

Nhìn lại năm 2024, liệu ngành thép đã tìm được cơ hội bứt phá?

Sau thời gian dài lao dốc, ngành thép nước ta đã đón nhận nhiều tín hiệu phục hồi trong năm nay. Có thể nói, những điểm sáng đáng mừng này cho thấy ngành thép nước ta đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất. Tuy nhiên, với nhiều thách thức còn đang hiện hữu, ngành thép...

Xác lập và từng bước hoàn thiện cơ chế lãnh đạo của Đảng đối với Quân đội nhân dân Việt Nam

Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam là đội quân cách mạng do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp tổ chức, lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện. Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, QĐND Việt Nam luôn là một Quân đội kiểu mới, mang bản chất...

Giá xăng RON 95 tăng lần thứ 2 liên tiếp, lên 21.000 đồng/lít

Giá xăng RON 95 tại kỳ điều hành hôm nay (19/12) được điều chỉnh tăng lần thứ 2 liên tiếp, lên mức 21.000 đồng/lít. Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ hôm nay. So với kỳ điều...

Mới nhất