Trang chủDu lịchẨm thựcÔ mai - vị Hà Nội vấn vương lòng người

Ô mai – vị Hà Nội vấn vương lòng người


Vị chua ngọt, vị gừng khiến ô mai hấp dẫn đủ mọi lứa tuổi

Phạm Hương

Ô mai được xem là một thức quà vặt chinh phục được sở thích của mọi lứa tuổi, từ trẻ em, người lớn đến các bậc bô lão bởi hương vị tinh tế và loại hình sản phẩm ngày càng đa dạng.

Trẻ em thường thích vị ngọt ngào pha lẫn chua chua của ô mai sấu non, chanh cốm, mơ. Lứa tuổi thanh niên lại hào hứng với vị chua cay mặn ngọt của ô mai xí muội. Người già thường chuộng vị nồng ấm của ô mai gừng.

Hà Nội mùa nào nổi bật với thức ấy, nhưng có lẽ ô mai là thức quà hút khách cả bốn mùa và được bày bán quanh năm.

Quả không sai khi nói rằng ô mai là một trong những món quà mang đặc trưng của người Hà Nội. Bởi lẽ, quá trình làm ra những viên ô mai đều rất tỉ mỉ và trau truốt. Trong đó vị của ô mai là quan trọng nhất. Nó không giống với việc nấu một món ăn đơn thuần mà chứa đựng cả một triết lý âm dương ngũ hành trong đó.

Vị của ô mai truyền thống luôn phải đảm bảo hài hòa giữa chua – cay – mặn – ngọt nhưng vẫn không làm mất đi vị đặc trưng của từng loại quả được nấu thành ô mai.

Bởi vậy, trong số rất nhiều những món ô mai chua cay mặn ngọt, thực khách vẫn cảm nhận và phân biệt rất rõ đó là ô mai sấu, mơ, mận,… mà không nhầm lẫn. Hà Nội đặc trưng bởi tiết trời thu – đông se lạnh, bởi vậy ô mai dường như trở thành thức quà không thể thiếu.

Sự xuất hiện của những viên ô mai bao đường trắng bên cạnh ấm trà và những câu chuyện nhỏ to đã trở thành những hình ảnh đặc sắc về Hà Nội.

Ngày nay, với sự phát triển của thị trường và hội nhập văn hóa, ngày càng xuất hiện nhiều thức quà đa dạng thu hút thị hiếu của khách hàng. Song ô mai vẫn giữ cho mình một vị trí nhất định trong lòng người.

Không những vậy, từ chỗ là một thứ quà vặt gần gũi, bình dị giờ đây ô mai trong văn hóa của người Hà Nội và những ai yêu mến nơi đây đã trở thành một đặc sản mang dư vị, văn hóa Hà thành, để mỗi khi tết đến xuân về lại được lựa chọn để biếu, tặng những người thân yêu hay dâng lên bàn thờ tổ tiên như một lời tri ân đến cội nguồn.




Nguồn: https://thanhnien.vn/o-mai-vi-ha-noi-van-vuong-long-nguoi-1851396313.htm

Cùng chủ đề

Ai không nên ăn gừng?

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, người tạng nóng, hay lở miệng, táo bón, người nhiều mồ hôi hoặc đang ra mồ hôi thì không nên ăn gừng. Ăn nhiều gừng, thời gian lâu có thể bị toét mắt, chảy nước mắt sống.Gừng là loại cây thảo, sống dai, thân rễ nạc và phân nhánh xòe ra như hình bàn tay, mang nhiều chồi, từ đó phát ra những thân cao 80-100 cm....

Cách chọn, sử dụng gừng hiệu quả, bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa Đông

Lý do nên ăn gừng vào mùa Đông Với hương vị cay nồng và nhiều lợi ích sức khỏe, gừng vừa ngon vừa bổ dưỡng lại rất đa năng, dễ thêm vào nhiều món ăn. Lợi ích sức khỏe của gừng chủ yếu là do chất chống oxy hóa, đặc tính chống viêm và hàm lượng các hợp chất có trong gừng. Hương thơm độc đáo của gừng đến từ các loại dầu tự nhiên trong nó, trong đó quan trọng...

Những loại gia vị giúp tăng cường sức khỏe đường ruột

Nghệ Hợp chất hoạt động chính trong nghệ là curcumin, được biết đến với tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Nghệ có thể giảm viêm ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả ruột. Curcumin đóng vai trò quan trọng trong việc giảm viêm ruột bằng cách điều chỉnh các con đường gây viêm trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, curcumin có thể ức chế sự hoạt hóa của các tế bào...

Gừng có giúp giảm cân không?

Ứng dụng của gừng trong chăm sóc sức khỏe Trà gừng Trà gừng có thể được chỉ định để chống buồn nôn và nôn, cải thiện tiêu hóa, làm thông thoáng đường thở và giảm ho khan. Phương pháp chuẩn bị 2 đến 3 cm gừng tươi nghiền; 200 ml nước. Trà gừng cũng có thể được chế biến với các loại thực phẩm hoặc thảo mộc khác, chẳng hạn như chanh, quế hoặc bạc hà. Cho gừng và nước vào nồi và đun sôi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

HLV Kim Sang-sik làm điều giống ông Troussier, đội hình Việt Nam gặp Philippines dần bật mí?

Trước trận gặp đội tuyển Philippines ở lượt đấu thứ 4 AFF Cup 2024, HLV Kim Sang-sik đang tỏ ra rất tự tin. Bằng chứng là những buổi tập gần nhất, nhà cầm quân người Hàn Quốc sẵn sàng dùng áo bib để chia nhóm cho đội tuyển Việt nam. Dưới thời HLV Park Hang-seo, bóng đá Việt Nam đạt được nhiều thành công ở cấp đội tuyển quốc lẫn đội U.23, Olympic. Tuy nhiên, trong các buổi tập, ông Park Hang-seo chỉ chia áo bib cho đội...

Quân đội Việt Nam làm chủ công nghệ đóng tàu quân sự

Ngành đóng tàu quân sự của Việt Nam đã làm chủ công nghệ, sản xuất hàng loạt tàu quân sự cỡ lớn, hiện đại góp phần quan trọng trong việc quân đội bảo vệ đất nước. Hơn 10 năm trở lại đây, ngành đóng tàu quân sự của Việt Nam đã làm chủ công nghệ, sản xuất hàng loạt tàu quân sự cỡ lớn, hiện đại như tàu tên lửa tấn công nhanh, tàu pháo, tàu tuần tiễu vũ trang,...

Yếu tố quan trọng khi chọn ngành học

Chọn ngành học phù hợp là mong muốn của tất cả học sinh sau khi hoàn tất chương trình giáo dục phổ thông. Đặc biệt trong năm tuyển sinh 2025, lứa học sinh đầu tiên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tốt...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Mới nhất

Nữ sinh Việt đa tài trúng tuyển sớm Đại học Harvard danh tiếng

(Dân trí) - Với kết quả bài thi ACT và điểm trung bình học tập suýt soát tuyệt đối, giỏi thể thao, âm nhạc, Phan Linh Lan- học sinh Trường Quốc tế Concordia (Hà Nội) - vừa trúng tuyển sớm vào Đại học Harvard.   Vỡ òa hạnh phúc Thay vì lên xe bus tới trường, sáng 13/12, Linh Lan hồi hộp...

Chi 90 tỷ đồng tôn tạo di tích thành cổ Quảng Trị

(CLO) Khu di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị sẽ được nâng cấp, tôn tạo với tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng. ...

Thiết kế phượng bào cho Hoa hậu Quốc gia Việt Nam lấy cảm hứng từ triều Nguyễn

Nhà thiết kế Trần Thiện Khánh cho biết bộ phượng bào cho Hoa hậu Quốc gia Việt Nam mang tên Ngũ phụng tề phi, được lấy cảm hứng từ phượng bào của hoàng hậu và công chúa triều Nguyễn. Mẫu thiết kế phượng bào Ngũ phụng tề phi của nhà thiết kế Trần Thiện Khánh - Ảnh: NTK cung cấp Ban...

Nữ sinh 17 tuổi trúng tuyển Harvard với bài luận chia sẻ lý do muốn học lịch sử

Phan Linh Lan, 17 tuổi, lớp 12 Trường Concordia (Hà Nội), vừa vỡ òa cảm xúc khi nhận thư báo trúng tuyển ngành luật, Đại học Harvard trong đợt xét tuyển sớm. Linh Lan trở thành học sinh đầu tiên của trường trúng tuyển vào đại học...

Quân đội Việt Nam làm chủ công nghệ đóng tàu quân sự

Ngành đóng tàu quân sự của Việt Nam đã làm chủ công nghệ, sản xuất hàng loạt tàu quân sự cỡ lớn, hiện đại góp phần quan trọng trong việc quân đội bảo vệ đất nước. Hơn 10 năm trở lại đây, ngành đóng tàu quân sự của Việt Nam đã làm chủ công nghệ, sản xuất hàng loạt tàu...

Mới nhất