Trang chủDu lịchẨm thựcỞ đô thành ăn món quê

Ở đô thành ăn món quê

Một trưa đầy nắng, nghe có tiếng radio văng vẳng làm lòng người nhớ quê da diết, chợt thèm đến nao lòng những món ăn thuộc về miền ký ức, nào là bánh bò, bánh chuối, bánh tằm, bánh cam…

May mắn sao khi ở TP HCM – mảnh đất đầy nhà và xe chộn rộn này – những món quê mùa đó vẫn có chỗ chen chân. Nhất là ở các chợ, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những chị, những cô bên mâm bánh cam, bánh còng vàng ươm. Từng chiếc bánh được tráng trên bề mặt lớp đường mật ngọt lừ, vàng óng và thơm nức mùi mè rang. Bánh mới chiên, cắn phập vào sẽ nghe giòn rụm ở răng, ngọt lịm trên lưỡi và nhai chầm chậm sẽ cảm nhận được độ dẻo dai rất thú vị.

Khi lững thững trên từng con phố, những kẻ tha hương dễ dàng nhìn thấy những chiếc xe đẩy bán bánh tằm khoai mì ở khắp các ngõ hẻm. Món bánh tằm làm từ bột khoai mì, có màu xanh từ lá dứa, màu tím của lá cẩm và màu đỏ trái gấc. Bánh sau khi hấp xong vừa thơm mùi khoai mì vừa thoang thoảng hương vị lá dứa. Từng sợi bánh được cắt vừa miệng, lăn qua vụn dừa khô nạo, muối mè giúp đứa con xa nhà tìm lại được cảm giác ăn miếng bánh tằm quyện vị mặn mồ hôi của má.

Ở đô thành ăn món quê - Ảnh 1.

Lâu lâu nhẩn nha sẽ bắt gặp gánh bánh ống lá dứa với màu xanh mát mắt ở gần cổng trường học. Món bánh đặc sản của người Khmer ở Trà Vinh là sự kết hợp hài hòa giữa bột gạo, nước cốt dừa, đường cát và đậu phộng. Thậm chí cái món bánh rất quê là bánh lá mơ cũng đôi khi bắt gặp trên những chiếc xe đẩy. Cái thứ bánh đen xỉn nhưng chan thêm nước cốt dừa, rắc chút đậu phộng bỗng trở nên thơm béo kỳ diệu. Ăn xong một đĩa bánh lá mơ cho thỏa nỗi nhớ quê lại không quên mua về đủ thứ nào là bánh bò thốt nốt, bánh da lợn, bánh chuối…

Ngoài chợ, cổng trường học với những hàng quán quanh đó là những địa điểm mà những người thích ăn bánh quê có thể tìm đến. Bên cạnh “thiên đường” bánh ngọt như bánh bò nướng lá dứa rễ tre, xôi vị, bánh đậu xanh nướng, mọi người có thể tận hưởng vị chua ngọt, chát chát của cà na đập, trộn đều với muối ớt giã tay, ngon chảy nước miếng.

Tôi nhớ có người nói rằng TP HCM là nơi người ta có thể ăn món Hoa vào buổi sáng, thưởng thức món Ý vào buổi trưa và nhâm nhi món Pháp vào buổi tối. Và giờ đây, ở mảnh đất phồn hoa này, dạo một vòng hay chỉ cần ngồi nhà cũng có thể mua được đĩa bánh quê thập cẩm, gợi nhớ những dịu ngọt của tuổi thơ.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/o-do-thanh-an-mon-que-20200618210547752.htm

Cùng chủ đề

Loạt món tráng miệng Việt Nam vào top ngon nhất Đông Nam Á

Danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á do TasteAtlas bình chọn giới thiệu với thực khách thế giới loạt món ngon xuất xứ Việt Nam. Chè ba màu là món ăn Việt Nam đầy màu sắc thuộc thể loại món tráng miệng kiểu đồ uống nhưng lại có độ đặc. Món này có thể bao gồm xôi, trân châu, hạt sen, đậu ngọt, hạt dẻ nước hoặc thạch... Chè ba màu là món tráng miệng phổ biến ẢNH: PN...

Nhiều món truyền thống bị khách quốc tế chấm ‘tệ nhất Việt Nam’

Nhiều món truyền thống bị xếp vào danh sách 45 "món ăn tệ nhất Việt Nam" do độc giả Taste Atlas bình chọn, gây tranh luận với thực khách Việt. Tháng 3, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đăng tải bảng xếp hạng 45 món Việt bị chê nhiều nhất, dựa trên bình chọn của độc giả theo dõi trang từ khắp nơi trên thế giới. Bánh đậu xanh bị xếp hạng "tệ nhất" khi chỉ được...

45 món ăn Việt bị chê nhất, đọc tên nhiều người dễ ngỡ ngàng

“Món ăn truyền thống của Việt Nam này bao gồm bún, đậu hũ chiên và mắm tôm. Tất cả các thành phần được phục vụ riêng biệt, cùng các loại rau xanh tươi. Món ăn này đôi khi đi kèm với thịt heo luộc và trước khi ăn, mắm tôm được vắt thêm vài giọt chanh hoặc quất.Bún đậu mắm tôm chủ...

Hé lộ trọn bộ sưu tập đầm bằng bánh dân gian Nam Bộ

(NLĐO) - Nhà thiết kế Nguyễn Minh Công công bố trọn vẹn bộ sưu tập 20 mẫu đầm tương ứng 20 loại bánh Nam Bộ độc đáo, hấp dẫn. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

7 nước tham gia Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn”

(NLĐO) - Chương trình giao lưu "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn" lần thứ hai, năm 2024 diễn ra từ ngày 17 đến 21-12 ...

Yêu cầu các giải chạy marathon ở nội thành Hà Nội kết thúc trước 8 giờ sáng

(NLĐO)- Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trình UBND TP Hà Nội kế hoạch tổ chức 8 giải chạy trong năm 2025 và sẽ phải kết thúc trước 8 giờ sáng ...

Tuyến cao tốc hơn 10.000 tỉ đồng chưa thu phí đã dặm vá lởm chởm

(NLĐO) - Tuyến cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết đưa vào vận hành từ tháng 5-2023 xuất hiện nhiều điểm ổ gà, sụt lún phải dặm vá nhiều chỗ. ...

Myra Trần “cháy” hết mình ở buổi diễn đặc biệt

(NLĐO) - Myra Trần hát cực "đỉnh" dưới sự cổ vũ nhiệt tình của 3.000 chiến sĩ bộ đội Trung đoàn bộ binh 692. ...

The Continental: 3 tầng tiện ích đẳng cấp dành cho cư dân toàn cầu | Dự án | Tài Chính

The Continental sở hữu 3 tầng tiện ích đẳng cấp. Đáp ứng phong cách sống năng động, hiện đại trong thành phố thương mại quốc tế Global Gate. Thế hệ công dân toàn cầu Neo Urbanites không chỉ tìm kiếm một nơi ở mà còn mong muốn một...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Flavors Awards 2024 vinh danh những cái tên nổi bật trong ngành F&B Việt Nam

Lễ trao giải Flavors Awards 2024 vinh danh những doanh nghiệp, dịch vụ xuất sắc trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trên “bản đồ” ẩm thực thế giới. Vào ngày 14/12, lễ trao giải Flavors Awards do Vietcetera và Mastercard phối hợp tổ chức đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thường niên Flavors...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Mới nhất

VN-Index giảm hơn 11 điểm, thanh khoản cải thiện

NDO - Phiên giao dịch ngày 19/12, áp lực bán mạnh ngay từ đầu phiên khiến thị trường chìm trong sắc đỏ suốt thời gian giao dịch, cổ phiếu hàng loạt các nhóm ngành ngân hàng, bất động sản, nguyên vật liệu, chứng khoán… lao dốc, rổ VN30 có tới 26 mã giảm, chỉ có 2 mã...

Flavors Awards 2024 vinh danh những cái tên nổi bật trong ngành F&B Việt Nam

Lễ trao giải Flavors Awards 2024 vinh danh những doanh nghiệp, dịch vụ xuất sắc trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trên “bản đồ” ẩm thực thế giới. Vào ngày 14/12, lễ trao giải Flavors Awards do Vietcetera và Mastercard phối hợp tổ chức đã diễn ra...

Sinh viên Phenikaa tỏa sáng rực rỡ tại Euréka 2024

Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học - Euréka lần thứ 26 năm 2024 vừa diễn ra với những dấu ấn đầy ấn tượng, đánh dấu một mốc son mới trong hành trình khám phá và sáng...

Học sinh Phú Thọ được thí điểm học 5 ngày trong tuần, nghỉ học thứ Bảy

Ngày 19/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ đã ban hành văn bản số 1918/SGD&ĐT-GDTrH về...

Thay đổi cấu trúc đề kiểm tra định kỳ của học sinh phổ thông

Từ học kỳ 2, năm học 2024 - 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đổi cấu trúc đề kiểm tra định kỳ của học sinh THCS, THPT. ...

Mới nhất