Ông Tuấn, nông dân nuôi thành công giống heo rừng lai ở thôn Hà An, xã Duy Vinh, Duy Xuyên, (tỉnh Quảng Nam) đang chăm sóc đàn heo khá cẩn thận. Ảnh: P.H
Hơn 2 năm, ông Tuấn đã phát triển đàn lên tới hàng trăm con. Mỗi năm, ông xuất bán ra thị trường hơn 50 con heo thương phẩm và heo giống với giá bán dao động 150 – 180 nghìn đồng/kg. Doanh thu đem lại hơn 150 triệu đồng/năm.
Ngoài ra, nhằm giúp đàn heo phát triển đảm bảo về số lượng, chất lượng thịt thơm ngon, ông Tuấn tự trồng rau muống, rau lang, chuối kết hợp với mua hèm rượu về làm thức ăn. Mới đây, ông còn đặt mua hàng ngàn gốc chè lá lớn ở các tỉnh phía Bắc về trồng để trị các bệnh đường ruột cho heo.
Ông Tuấn cho biết thêm, con heo rừng dễ thích nghi với thời tiết, ít hao hụt. Do địa hình ở đây thấp trũng, dễ bị ngập lụt nên ông đã xây nền bằng xi măng khá cao để đàn heo lên ngủ và đề phòng sự cố nước ngập. Cạnh đó, ông còn làm hầm biogas để xử lý chất thải làm khí đốt, hạn chế ô nhiễm ra môi trường.
Heo con sau khi nuôi được khoảng 1 – 2 tháng, ông bắt tách mẹ để chúng mau lớn và tiện chăm sóc. Khi heo đạt trọng lượng khoảng 6 – 10kg là bắt đầu bán heo giống, khoảng 30kg là bán heo thương phẩm. Thị trường tiêu thụ heo rừng của ông ở Quảng Nam và Đà Nẵng.
Ở xã Duy Vinh, ông Tuấn là hộ đầu tiên chăn nuôi heo rừng. Ông cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ con giống cho các hộ dân khác khi có nhu cầu.
Thời gian tới, ông dự định sẽ mở rộng quy mô chuồng trại, chọn lọc và phát triển đàn heo để có nguồn cung cấp thịt heo thương phẩm ra thị trường dồi dào hơn.
Nguồn: https://danviet.vn/nuoi-heo-rung-long-van-ven-kieu-gi-anh-nong-dan-quang-nam-he-noi-ban-la-co-nguoi-khenh-di-20240611190616383.htm