Trang chủDu lịchẨm thựcNửa đêm làm 1 tô

Nửa đêm làm 1 tô


Đó là quán hủ tiếu Nam Vang Hàng Xanh của bà Quách Kim Hạnh (49 tuổi) nằm ở mặt tiền “đắc địa” tại số 429 đường Điện Biên Phủ. Tôi biết đến quán nhờ lời giới thiệu của một người anh làm cùng cơ quan: “Quán này mở suốt ngày đêm, tới giờ nào cũng thấy có người bán. Em ghé ăn thử đi, thú vị đó!”. Không phải là người hảo món hủ tiếu, nhưng nghe đến đây tôi không giấu được tò mò phải tìm tới thử.

Khách tới giờ nào cũng bán

Hơn 17 giờ, tan tầm, ngã tư Hàng Xanh kẹt xe như thường lệ. Lúc này, quán bà Hạnh đều đặn từng lượt khách ra vô. Thấy tôi, bà chủ vội hỏi với cái chất giọng miền Tây ngọt như mía lùi vừa nghe là biết: “Em ăn gì đó em?”. “Cho em một tô hủ tiếu đầy đủ nha chị!”, tôi đáp lại.

Quán nằm ở gần ngã tư Hàng Xanh
cao an biênm
Nguyên liệu tươi ngon
cao an biên

“Em nghe đồn quán mình không bao giờ đóng cửa hả chị?”, bà chủ đang làm nghe xong câu hỏi cười tủm tỉm rồi nói vọng ra: “Ai đồn mà đúng dữ vậy trời! Quán chị mở suốt ngày suốt đêm chờ khách, lúc nào tới cũng có nhen em!”.

Khách không quá đông, thoát cái tô hủ tiếu nóng hôi hổi vừa dọn ra trước mặt tôi. Mùi thơm quen thuộc gợi tôi nhớ tới tô hủ tiếu Nam Vang tôi từng ăn trong một chuyến đi miền Tây hồi cuối năm.

Ăn thử, thấy nước dùng đậm đà, có vẻ đã thay đổi một chút để phù hợp với hương vị của người Sài Gòn. Cái “ăn tiền” trong tô hủ tiếu này chính là các nguyên liệu như tôm, thịt, gan, rau ăn kèm đều tươi ngon hết sẩy. Mọi thứ vừa vặn cho một tô hủ tiếu Nam Vang đáng để thử.

Nồi nước dùng đậm đà
cao an biên
Quán mở được 23 năm nay
cao an biên

“Em nhiêu tuổi rồi?”, chủ quán vui vẻ tiếp chuyện. “23 hả, còn trẻ quá ha. Cũng vừa bằng tuổi của cái quán này rồi!”. Thì ra, quán này mở cũng được ngần ấy năm, vợ chồng bà chủ cũng lấy nhau được từng ấy năm, nhưng chỉ gần 10 năm nay mới bán “tối ngày sáng đêm” như vậy.

Bà chủ tâm sự sở dĩ quán không bao giờ đóng cửa phần là vì lúc nào cũng có khách tìm tới mua, phần vì “làm biếng” dọn hàng ra vô. Nói vui là vậy, chứ thực tế bà chủ cũng muốn “chiều” khách khi có nhiều người mong quán mở khuya hơn để đôi khi họ đi chơi, đi làm về khuya hay nửa đêm bụng đói có chỗ ghé ăn cho ấm bụng.

26 tuổi, bà Hạnh từ quê Sóc Trăng lên Sài Gòn phụ quán cho một người cô ở Q.3, cũng bán món này. Nhờ cô truyền nghề, sau khi lấy chồng bà quyết định mở một xe hủ tiếu rong bán ở trước mặt bằng này và được cô giúp đỡ nhiệt tình. Khi đó, gánh hủ tiếu có 4 cái bàn và mấy cái ghế nhựa đơn giản, bán chừng 5.000 đồng/tô, lúc nào cũng có khách.

Mỗi phần hủ tiếu có giá từ 45.000 – 65.000 đồng

cao an biên

Anh Tân là khách ruột của quán

cao an biên

Nhờ 2 vợ chồng phấn đấu không ngừng nghỉ, 2012 bà mua luôn căn nhà nơi bà hay đứng phía trước buôn bán. Vừa ở, vợ chồng vừa buôn bán hủ tiếu phía trước để phát triển. Đến nay, quán đã có một lượng khách ruột trung thành cũng như khách vãng lai thường xuyên tới lui.

“Vô chừng lắm! Có khi đầu giờ tối đông khách, có khi sáng sớm, cũng có khi nửa đêm khách nườm nượp kéo tới. Nhưng bất kể khách tới lúc nào thì mình cũng luôn phục vụ nhiệt tình”, bà tâm sự.

Để bán được xuyên đêm, quán có 10 nhân viên chủ yếu là người nhà bà Hạnh thay ca với nhau. Vợ chồng bà cũng đổi ca, chồng thì bán từ khuya tới sáng, vợ thì bán theo khung giờ còn lại. Đó cũng là lý do vợ chồng ít gặp gỡ, tâm sự nhiều nhưng “công việc mà, quen rồi”.

Thích bà chủ “dui dẻ hông quạu”

Hơn 18 giờ, anh Trần Nhật Tân (29 tuổi, Q.Bình Thạnh) tới quán gọi một phần mì đầy đủ. Vị khách cho biết đã đến ăn ở đây gần 5 năm qua, phần vì gần nhà, phần vì món ăn vừa miệng.

Nhiều khách tới mua mang đi

cao an biên

Phần hủ tiếu khô có hắc xì dầu mà chủ quán tự hào nhất

cao an biên

“Ăn nhiều chỗ rồi, nhưng thấy chỗ này giá cả phải chăng và ăn ổn nhất. Tuần ăn mấy lần, có ngày ăn luôn 2 – 3 bữa. Nay gọi mì không gọi hủ tiếu là tại hôm trước mới ăn xong, nay đổi món đó”, anh Tân tâm sự. Nhìn bà chủ, anh nói thêm món ăn có phần ngon hơn nửa là bởi là chủ “dui dẻ hông quạu”, nhiệt tình tiếp đón.

Với mức giá từ 45.000 – 65.000 đồng, chị Nguyễn Thị Mỹ Châu (24 tuổi, Q.Bình Thạnh) thấy tương đối hợp lý nên thường ghé mua. Có hôm chị đi chơi khuya đến 2 giờ sáng cũng hay rủ bạn bè đến đây để ăn.

Mỗi ngày quán bán hàng trăm phần, hết mấy chồng tô này

cao an biên

Bà chủ vui vẻ được lòng thực khách

cao an biên

Bà chủ tâm sự quán hủ tiếu này chính là cơ nghiệp mà cả cuộc đời gây dựng nên. Nhờ có nó, vợ chồng bà mua được nhà, nuôi được 3 người con trai ăn học đến nơi đến chốn. Nó cũng giúp bà thỏa mãn được niềm đam mê buôn bán từ nhỏ.

“Mỗi ngày được gặp khách, được mang những tô hủ tiếu tâm huyết cho khách là mình thấy vui. Vui hơn khi được nói chuyện với khách và được khách khen, góp ý. Tôi sẽ bán đến khi nào không còn sức bán nữa thì thôi”, bà chủ tâm sự.



Source link

Cùng chủ đề

Trải nghiệm các tiệm hủ tiếu nam vang tại TP.HCM

Hủ tiếu nam vang Nhân QuánHủ tiếu nam vang Nhân Quán nổi tiếng với nước dùng ngọt thanh...

Chuyện về Hồng Phát, quán hủ tiếu Nam Vang gần nửa thế kỷ, được Michelin chọn

Người Sài Gòn có sở thích ăn rau xanh và hải sản tươi ngon nên bà Nguyệt đã thử thêm tôm sú tươi, cần tây, giá đỗ, xà lách và hẹ… Chưa kể, còn có trứng cút, gan, huyết chín, thịt heo bằm. Năm 1979, bà Nguyệt nhập tô thủy tinh từ Pháp về để đựng hủ tiếu, tạo nên khác biệt...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Rộ tin bà Harris gánh nợ 20 triệu USD, ông Trump ‘kêu gọi trả tiền giúp’

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có bài viết châm biếm, kêu gọi người ủng hộ tìm cách hỗ trợ tiền cho chiến dịch tranh cử của bà Kamala Harris. ...

Tạo điểm nhấn cho mọi bản phối mùa đông với tất dài ấm áp

Tất dài là một lựa chọn hoàn hảo giúp tạo điểm nhấn phong cách cho mọi bản phối...

Vietnam Beauty Fashion Fest 9 tôn vinh áo dài Việt tại Bạch Dinh – Vũng Tàu

Vietnam Beauty Fashion Fest (VBFF) qua 9 lần tổ chức đã gây ấn tượng lớn về chất lượng...

Bài đọc nhiều

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Cùng chuyên mục

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Mới nhất

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại làng Ia Nueng

Sáng 10/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với người dân làng Ia Nueng (xã Biển Hồ, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai).Tối 9/11, tại Khu vực sân nhà rông làng Ia Gri (xã Chư...

Bộ Giáo dục công bố đề thi minh họa V-SAT 2025 tuyển sinh đại học

Trung tâm Khảo thí quốc gia và Đánh giá chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) vừa công bố đề minh họa 8 bài thi đánh giá đầu vào đại học trên máy tính (V-SAT) năm 2025. ...

Bóng đá Việt Nam lại thua Indonesia

Trận chung kết Futsal Đông Nam Á 2024 diễn ra tại Nakhon Ratchasima (Thái Lan) là cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia. Trong thế trận ngang ngửa, ngôi vô địch giải đấu được phân định chỉ bằng 2 bàn thắng.Indonesia nhập cuộc tốt hơn. Đội tuyển Việt Nam vẫn gặp vấn đề trong việc...

Mới nhất