Trang chủDu lịchẨm thựcNữ đầu bếp Việt Nam tiếp tục chiến thắng cuộc thi ẩm...

Nữ đầu bếp Việt Nam tiếp tục chiến thắng cuộc thi ẩm thực quốc tế ở Ý


Trước đó, chị Huế được biết đến là người Việt Nam đầu tiên về nhì của cuộc thi Vua đầu bếp Ý (MasterChef Italia 2023) danh giá.

Chiến thắng

Đó là cách mà RaiNews, trang tin tức của Đài truyền hình quốc gia Ý (RAI) mô tả về chiến thắng của chị Huế tại cuộc thi ẩm thực quốc tế QOCO 2024 (tổ chức tại Villa Carafa, Andria) dành cho các đầu bếp làm việc ở nhiều nhà hàng nổi tiếng (có sao Michelin) từ khắp nơi trên thế giới

Nữ đầu bếp Việt Nam tiếp tục chiến thắng cuộc thi ẩm thực quốc tế ở Ý- Ảnh 1.

Chị Huế là thí sinh châu Á duy nhất tham gia cuộc thi và dành chiến thắng, được Đài truyền hình quốc gia Ý đưa tin

Với món ăn làm từ các loại rau củ quả mang tên “Basta due fili”, chị Huế, nữ đầu bếp trẻ người châu Á duy nhất tại cuộc thi đã vượt qua 9 đầu bếp được được tuyển chọn bởi Hiệp hội các nhà hàng trẻ Châu Âu (Jeunes Restaurateurs d’Europ, JRE) để được xướng tên ở ngôi vị cao nhất hôm 24.3 mới đây. 

Cuộc thi có tổng cộng 10 đầu bếp đến từ nhiều nơi như Ý, Pháp, Hà Lan, Bulgaria, Áo, Slovenia, Đức, Thụy Sĩ…

Theo BTC, QOCO là cuộc thi ẩm thực quốc tế được tổ chức năm 1999, diễn ra tại Andria (nơi có nhiều cây ô liu nhất ở châu Âu). Cuộc thi dành cho các đầu bếp trẻ tài năng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, có khả năng hiểu rõ nhất về chất lượng của dầu ô liu nguyên chất và điều đó được thể hiện thông qua các món ăn mà họ làm.

Nữ đầu bếp Việt Nam tiếp tục chiến thắng cuộc thi ẩm thực quốc tế ở Ý- Ảnh 2.

Chị Huế có những trải nghiệm cùng nhiều đồng nghiệp khác tại cuộc thi

“Sẽ không phải là tôi nếu không có Việt Nam trong món ăn của mình…”

Trong cuộc phỏng vấn ộc quyền với Thanh Niên, chị Đinh Thị Huế cho biết khi nhận được lời mời của BTC, chị rất đắn đo bởichị rất bận rộn với công việc tại nhà hàng Trattoria Trippa (danh tiếng tại Milan). Tuy nhiên, nhận được sự đồng ý của bếp trưởng nhà hàng, anh Diego Rossi, chị đã đến Andria dự thi với tinh thần thoải mái, xem đây là cơ hội để mình được học hỏi, khám phá và có những trải nghiệm ẩm thực mới mẻ.

Biết được những đối thủ của mình, chị Huế cho biết mình thực sự bất ngờ, bởi họ đều là những đầu bếp giỏi nhiều năm kinh nghiệm so với chị.

Nữ đầu bếp Việt Nam tiếp tục chiến thắng cuộc thi ẩm thực quốc tế ở Ý- Ảnh 3.

Món ăn chay giúp cô gái Việt Nam chiến thắng

Với đề bài làm một món ăn nâng tầm dầu ô liu địa phương, chị Huế quyết định nấu một món chay với tên gọi Basta due fili, như một cách gọi của dòng chảy của dầu ô liu trên đĩa.

Chị sử dụng nguyên liệu chính là: khoai tây tím nghiền, thêm một chút đậu phộng rang, hạt mù tạt, giấm, muối tiêu. Bên trên, được trang trí như một vườn hoa đủ sắc màu với củ cải ngâm giấm, củ cải đỏ, hành cọng chẻ đem luộc, hành tây luộc trong rượu vang đỏ, hành tím luộc với giấm, đường… Món ăn còn có sự hiện diện của 2 nguyên liệu đậm chất Việt Nam là bánh đa nem và hỗn hợp nước cốt dừa được cho muối, hành lá và bột ngô sánh lại. Bên trên hỗn hợp này, là những giọt dầu ô liu nguyên chất được phối hợp.

Toàn bộ món ăn, chị Huế chủ yếu luộc các nguyên liệu và chỉ sử dụng duy nhất một loại dầu ô liu để làm nổi bật “nhân vật chính”, mà đề bài đã yêu cầu. Món ăn tưởng như đơn thuần nhưng từng chi tiết đều được chăm chút, nghiên cứu tỉ mỉ, mang tới một trải nghiệm ẩm thực thuần thực vật, theo mô tả của chị Huế là: 

Mỗi muỗng, sẽ có một hương vị khác nhau, như một trò chơi giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt, hăng nồng, sống – chín, nóng – nguội, rắn – mềm, sự cân bằng giữa đơn thuần và phức tạp, nhưng dư vị đọng lại vẫn nổi bật với dầu ô liu…

Nữ đầu bếp Việt Nam tiếp tục chiến thắng cuộc thi ẩm thực quốc tế ở Ý- Ảnh 4.Đầu bếp Đinh Thị Huế, sống và làm việc tại Ý
Nữ đầu bếp Việt Nam tiếp tục chiến thắng cuộc thi ẩm thực quốc tế ở Ý- Ảnh 5.

Chị Huế tỉ mỉ trong món ăn của mình

Chị có một kỷ niệm đặc biệt với người mang thức ăn của mình đến trình BGK khi ông dành lời khen món “Basta due fili” rằng: nhiều màu sắc, hài hòa như một khu vườn và mang cho ông cảm giác dễ chịu. 

“Trong các món ăn của tôi, lúc nào cũng cũng sẽ có những nguyên liệu nào đó của Việt Nam. Sẽ không phải là tôi nếu không có điều đó. Phải có một chút gì đó Việt Nam trong món ăn của mình, nếu không, tôi sẽ không chịu được và món ăn lần này cũng thế”, nữ đầu bếp chia sẻ.

Chiến thắng bất ngờ

Trong khoảnh khắc biết mình là người chiến thắng, nữ đầu bếp Việt Nam đã không giấu được sự bất ngờ. Chị cho biết, ẩm thực, với chị, không phải là một cuộc cạnh tranh, hơn thua. Đó là nơi để chị và mọi người được thỏa sức với tình yêu, đam mê của bản thân, được thể hiện cá tính trong những món ăn của mình.

Nữ đầu bếp Việt Nam tiếp tục chiến thắng cuộc thi ẩm thực quốc tế ở Ý- Ảnh 6.

Những trải nghiệm tại cuộc thi, sẽ là kỷ niệm đặc biệt trong hành trình ẩm thực của nữ đầu bếp tài năng

Tuy nhiên, thành tích này cũng là một niềm vui lớn, là động lực để Huế tiếp tục theo đuổi giấc mơ ẩm thực của mình ở nước Ý. 

Sau thành tích Á quân cuộc thi Vua đầu bếp Ý 2023, hiện chị Huế vẫn kiên trì theo đuổi đam mê, tình yêu dành cho ẩm thực của mình. Chị mô tả ẩm thực là một tình yêu thuần khiết, mà ở đó chị tìm thấy hạnh phúc, ý nghĩa cuộc đời mình.



Source link

Cùng chủ đề

Israel tuyên bố phá hủy kho vũ khí chiến lược hạng nặng của Syria

Israel ngày 9.12 phá hủy hàng chục máy bay, trực thăng và các thiết bị khác tại ít nhất 3 căn cứ quân sự của Syria. ...

Người Mỹ thức đêm hồi hộp chờ kết quả bầu cử Tổng thống

(Dân trí) - Những người ủng hộ hai ứng viên Tổng thống Trump và Harris đang hồi hộp từng phút theo dõi kết quả bầu cử khi cuộc đua vẫn chưa ngã ngũ ở các tiểu bang chiến trường quan trọng. Ngồi ở một chiếc bàn gần đó, Athena Bell, nhân viên của Rumors, cho biết những vấn đề quan trọng nhất của họ là quyền sinh sản, quyền của người chuyển giới và cuối cùng là "quyền con người"....

Chi phí cao khiến nhiều người Ý chọn hỏa táng thay vì chôn cất

(CLO) Số lượng người Ý chọn hỏa táng thay vì chôn cất truyền thống khi qua đời đã tăng vọt do những thay đổi về văn hóa và đặc biệt chi phí cao. ...

Nhật Bản, Anh và Ý quyết tâm sản xuất chiến đấu cơ thế hệ mới

(CLO) Các bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản, Vương quốc Anh và Ý đã nhất trí đẩy nhanh quá trình phát triển chung máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, đồng thời tuyên bố sẽ thành lập một cơ quan chung để làm việc với các bên sản xuất máy...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Mới nhất

Khai mạc Triển lãm ‘Quân đội anh hùng, Quốc phòng vững mạnh’

Hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2024), 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024), hôm nay 19/12, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Triển lãm tư liệu "Quân đội anh hùng, Quốc phòng vững mạnh". Giám đốc Thư viện Quốc gia Nguyễn Xuân Dũng...

Bao giờ ‘chốt’ phương án tuyển sinh?

Thời gian từ nay cho tới kỳ thi vào lớp 10 năm 2025 diễn ra không còn nhiều, nhưng tới thời điểm này học sinh lớp 9 và các nhà trường trên cả nước vẫn chưa biết phương án tuyển sinh. ...

Quân đội nhân dân Việt Nam – Niềm tự hào dân tộc

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Quân ủy Trung ương với tiêu đề: "Quân đội nhân dân Việt Nam - Niềm tự hào dân tộc". Đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư...

Dùng công nghệ để định danh và xác thực văn bằng thật, giả

Với việc ứng dụng công nghệ dựa trên blockchain, người dùng có thể phát hiện ra văn bằng, giấy tờ… thật, giả bằng cách chạm smartphone vào chúng. Ngày 19/12, tại Trường Cao đẳng Huế đã diễn ra Lễ công bố Quyền tác giả “Phần mềm tự xác thực giấy tờ” và Ứng dụng trong chuyển đổi số. Những chiếc văn...

Mới nhất