Trang chủDu lịchẨm thựcNữ đầu bếp Việt kể chuyện mang 'nem rán tháng bảy' đến...

Nữ đầu bếp Việt kể chuyện mang ‘nem rán tháng bảy’ đến Quốc yến ở Phủ Tổng thống Ý


Ravioli In Carta Di Riso “Nem ran Luglio” – Ravioli bánh tráng “nem rán tháng bảy” là món ăn đầu tiên trong Quốc yến diễn ra tại Phủ Tổng thống Ý ở thủ đô Rome vào tối 26.7 (theo giờ địa phương), do Tổng thống Ý Sergio Mattarella và con gái chủ trì.

Điều đặc biệt, món ăn này được thực hiện bởi một nữ đầu bếp Việt Nam, là chị Đinh Thị Huế (28 tuổi, quê Hà Nội) – Á quân chương trình Vua đầu bếp Ý (Masterchef Italia 2023). 

Câu chuyện đằng sau món “nem rán tháng bảy” đầy thú vị và bất ngờ.

Từ lời ngỏ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ý

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên những ngày đang sống và làm việc ở TP.Milan, chị Huế vẫn còn đó cảm xúc của 2 tháng ròng “mất ăn mất ngủ” để hoàn thành trọn vai trò đầu bếp của mình trong buổi Quốc yến trọng đại vừa qua.

Nữ đầu bếp Việt kể chuyện mang ‘nem rán tháng bảy' đến Phủ tổng thống Ý - Ảnh 1.

Chị Đinh Thị Huế làm việc cùng các đầu bếp ở Phủ Tổng thống Ý, chuẩn bị cho Quốc yến hôm 26.7.

Nhớ lại, những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4, sau khi được nhiều người Việt Nam và Ý biết đến, với danh hiệu Á quân của chương trình Vua đầu bếp Ý 2023, chị Huế có một cuộc gặp gỡ thân mật với đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ý, ở TP.Rome.

“Phía đại sứ quán có nói rằng có thể vào khoảng tháng 9, Phủ Tổng thống Ý sẽ đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm, khi năm nay là năm kỷ niệm 50 năm mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ý.

Đại sứ quán ngỏ lời mình có thể nấu một món ăn thể hiện mối quan hệ hữu hảo giữa 2 nước trong Quốc yến ở Phủ Tổng thống Ý. Lúc đó, mình thực sự vinh dự vô cùng khi có thể có một vài trò nào đó trong sự kiện trọng đại như vậy và đã lập tức đồng ý”, nữ đầu bếp nhớ lại.

Nữ đầu bếp Việt kể chuyện mang ‘nem rán tháng bảy' đến Phủ tổng thống Ý - Ảnh 2.

“Nem rán tháng 7” xuất hiện trong thực đơn của Quốc yến.

Tháng 6, chị bất ngờ nhận được thông tin cuộc gặp gỡ sẽ sớm hơn dự kiến, sẽ diễn ra vào ngày 26.7. Lúc này, chị biết mình không còn nhiều thời gian để chuẩn bị cho món ăn. Bởi, với chị, một món ăn góp mặt trong sự kiện đặc biệt trọng đại này, không thể được chuẩn bị trong ngày một, ngày hai được.

Làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ý, cũng như với nhà bếp ở Phủ Tổng thống Ý, chị Huế nảy ra ý tưởng làm một món ăn hoàn toàn mới, mà khi ăn vào, người ta sẽ cảm nhận ngay được sự giao thoa giữa ẩm thực Ý – Việt Nam.

Từ đây, ý tưởng về món nem rán được làm bằng vỏ bánh tráng mang đậm đặc trưng của ẩm thực Việt Nam bên ngoài, bên trong là phần nhân của món Ravioli – một loại pasta mang đậm tinh hoa ẩm thực Ý “nhảy số” trong đầu nữ đầu bếp Việt có ngoại hình nhỏ nhắn.

Nữ đầu bếp Việt kể chuyện mang ‘nem rán tháng bảy' đến Phủ tổng thống Ý - Ảnh 3.

Món ăn từ ý tưởng của chị Huế, mang sự giao thoa giữa ẩm thực Việt Nam – Ý.

Phần nhân có vẻ không phải là vấn đề quá lớn, khi các nguyên liệu đặc trưng có thể tìm mua tại Ý. Vấn đề là phần vỏ bánh, chị Huế đi các siêu thị gần nhà ở Ý nhưng tìm mãi vẫn không có loại ưng ý.

“Bắt đầu từ tháng 6, mình bắt đầu thử nghiệm nấu món ăn này tại nhà. Vỏ bánh tráng duy nhất mình cảm thấy ưng ý chính là loại mình mang từ Việt Nam sang, không có bán ở siêu thị tại Ý”, chị nói. Lúc này, chị Huế nhờ phía đại sứ quán tìm mua nguyên liệu ở Việt Nam và gửi sang.

Vì sao là “nem rán tháng bảy”?

Sau nhiều lần nghiên cứu món ăn này tại nhà, cũng như 2 lần đi từ Milan tới Rome, làm việc với các đầu bếp ở Phủ Tổng thống Ý, chị Huế cũng đã chốt được ý tưởng, hoàn thành công thức nấu món bánh đặc biệt này.

Nữ đầu bếp mô tả Ravioli In Carta Di Riso “Nem ran Luglio” – Ravioli bánh tráng “nem rán tháng bảy” được chính chị đặt tên, khi được đơn vị làm menu trong Phủ Tổng thống Ý đề cập.

Sở dĩ là “nem rán tháng bảy”, vì món ăn này đã trở thành điều mình suy nghĩ và trăn trở trong suốt những ngày tháng 7 này, khi nó được góp mặt trong một dịp vô cùng trọng đại. Người thưởng thức món ăn cũng sẽ cảm nhận được hương vị “rất mùa hè” của tháng 7, nên mình quyết định đặt.

Đầu bếp Đinh Thị Huế

Chị Huế nhận được sự hỗ trợ của 8 đầu bếp khác trong Phủ Tổng thống Ý khi làm món ăn đặc biệt này.

“Nem rán tháng bảy”, theo mô tả của chị Huế có lớp vỏ bánh tráng bên ngoài, bao lấy phần nhân bên trong với sự phối hợp của ricotta, pecorino romano (phô mai), lá origano, lá húng thơm basilico, cà rốt, giá đỗ… được chiên lên. Khi ăn kèm với các loại rau sống, sẽ cảm nhận được sự giòn rụm bên ngoài của vỏ bánh và phần nhân mọng nước bên trong.

Điều đặc biệt, với chị Huế, chính là món ăn có sự góp mặt đầy đủ màu sắc của quốc kỳ 2 quốc gia Việt Nam – Ý, như một dụng ý của người làm, điểm tô cho mối quan hệ hữu hảo, bền chặt giữa 2 quốc gia, dân tộc.

Chị Huế cho biết mình làm việc với 12 đầu bếp tại Phủ Tổng thống Ý. Để thiết đãi 150 khách vào ngày 26.7, từ ngày 25.7, chị đã có mặt để chuẩn bị, cùng sự hỗ trợ của 8 đầu bếp làm 400 phần “nem rán tháng bảy”.

Nữ đầu bếp Việt kể chuyện mang ‘nem rán tháng bảy' đến Phủ tổng thống Ý - Ảnh 6.

Đặt chân vào gian bếp của Phủ Tổng thống, với những đồng nghiệp tài ba, với chị Huế là một vinh dự.

Ngày chính thức diễn ra Quốc yến, món ăn được phục vụ đầu tiên. Cả khu vực nhà bếp ở Phủ Tổng thống đều hồi hộp, chị Huế hy vọng “đầu xuôi, đuôi lọt” và món ăn nhận được sự phản hồi tốt.

Đại sứ Việt Nam tại Ý, Dương Hải Hưng bên lề Quốc yến, chia sẻ rằng sự hiện diện của “nem rán tháng bảy” trong thực đơn Quốc yến lần này là sự đề cao của các đầu bếp của Phủ Tổng thống Ý đối với ẩm thực Việt Nam.

Chị mô tả trong Quốc yến hôm đó, bếp được bố trí lưu động ở gần khu vực dùng tiệc để tiện phục vụ. “Dù vậy, mình vẫn tập trung hoàn thành tốt công việc của mình, không để bất cứ một sự cố nào xảy ra dù là nhỏ nhất”, chị Huế chia sẻ.

Sau buổi Quốc yến, cuối cùng nữ đầu bếp cũng “thở phào”. Với chị, hành trình mang món “nem rán tháng bảy” đến Phủ Tổng thống Ý, có lẽ là một hành trình đặc biệt mà chị không bao giờ quên trong cuộc đời của mình.

Nữ đầu bếp Việt kể chuyện mang ‘nem rán tháng bảy' đến Phủ tổng thống Ý - Ảnh 8.

Hành trình đặc biệt ở Phủ Tổng thống Ý, là một kỷ niệm khó quên với nữ đầu bếp Việt Nam.

Ở đó, chị không chỉ được tham quan, học hỏi, biết được cách vận hành của gian bếp ở Phủ Tổng thống, nơi không phải ai cũng có thể vào được. Nhưng hơn cả, chị hạnh phúc và đầy tự hào khi được góp một chút công sức của mình giữa 2 quốc gia Việt Nam – Ý…



Source link

Cùng chủ đề

Những khách sạn phù hợp để lưu trú khi đến Milan

Dưới đây là 5 khách sạn tại Milan mà bạn có thể cân nhắc khi tìm kiếm nơi...

David Beckham bảnh bao tựa quý ông khi ngồi hàng ghế đầu show thời trang

Tuần lễ thời trang Milan (Ý) chính thức bắt đầu với những show diễn trình làng bộ sưu tập đến từ các nhà mốt danh tiếng. Không chỉ giới mộ điệu, những ngôi sao toàn cầu cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến sự kiện thời trang này. Sự có mặt của họ càng làm cho sức nóng của những màn trình diễn tăng lên nhiều phần.Hàng ghế đầu quyền lựcMới đây, cựu danh thủ David Beckham...

David Beckham bảnh bao ngồi hàng ghế đầu show thời trang

Tuần lễ thời trang Milan (Ý) chính thức bắt đầu với những show diễn trình làng bộ sưu tập đến từ các nhà mốt danh tiếng. Không chỉ giới mộ điệu, những ngôi sao toàn cầu cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến sự kiện thời trang này. Sự có mặt của họ càng làm cho sức nóng của những màn trình diễn tăng lên nhiều phần.Hàng ghế đầu quyền lựcMới đây, cựu danh thủ David Beckham...

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng tới Milan

Với đường bay mới này, Hãng hàng không Quốc gia trở thành hãng bay Việt Nam đầu tiên và duy nhất khai thác đường bay thẳng đến Ý.Theo đó, Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay giữa Hà Nội – Milan bằng máy bay thân rộng Boeing 787 với ba chuyến khứ hồi mỗi tuần, khởi hành vào thứ Ba, thứ Sáu và thứ Bảy. Giai đoạn từ sau năm 2025, Vietnam Airlines dự kiến mở thêm đường...

Điểm danh những địa điểm ấn tượng tại Ý thu hút nhiều du khách quốc tế

Quảng trường Navona Quảng trường Navona, nằm ngay giữa lòng Rome, là một trong những quảng trường nổi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đón đông về với mũ len sành điệu

Mũ len không chỉ là món đồ giữ ấm, mà còn là phụ kiện giúp người diện thể...

Có hay không Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu bắt và kiểm điểm giáo viên dạy thêm?

Trưa 8.11, Sở GD-ĐT TP.HCM đã phản hồi chính thức với phóng viên Báo Thanh Niên trước thông tin tin nhắn đang lan truyền trên mạng xã hội về việc sở này yêu cầu các trường "bắt và lập kiểm điểm các hành...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Ấn Độ vẫn là thị trường xuất khẩu chính của quế Việt

Tháng 10/2024, thị trường xuất khẩu chính của quế Việt Nam vẫn là Ấn Độ chiếm 39,2% đạt 3.986 tấn, tăng 50,1% so với tháng 9. Theo thống kê sơ bộ của Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA), trong tháng 10/2024 Việt Nam xuất khẩu được 10.166 tấn quế, tổng kim...

Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống, Google liệu có thoát hiểm?

Ông Donald Trump có thể sẽ thay đổi hoặc hủy bỏ một số chính sách chống độc quyền của Google mà chính quyền của ông Biden đã thực hiện. Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ thay đổi hoặc hủy bỏ một số chính sách chống độc quyền mà chính quyền của ông Biden...

Nhạc sĩ ‘Dòng sông lơ đãng’ ra sao sau 5 năm định cư xứ người?

5 năm sang New Zealand sống cùng gia đình, nhạc sĩ Việt Anh làm công việc dạy học và chăm sóc các con. Khi mọi thứ dần ổn thỏa, anh trở về với đam mê âm nhạc. Đơn vị Xin chào live music vừa công bố dự án Hát giữa thiên nhiên. Trong đó, đêm nhạc Về nhà, về giữa...

Hiện trạng khu tái định cư Đền Lừ III bỏ hoang sắp được cải tạo

TPO - Hoàn thành từ năm 2017 nhưng dự án tái định cư Đền Lừ III (quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) vẫn trong tình trạng bỏ hoang, với nhiều hạng mục xuống cấp trầm trọng. Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo UBND quận Hoàng Mai đầu tư dự án cải...

Tỉnh nào có diện tích rừng lớn nhất cả nước?

Lâm Hoàng Nguồn: https://vtcnews.vn/tinh-nao-co-dien-tich-rung-lon-nhat-ca-nuoc-ar906183.html

Mới nhất